10 CÁCH ĐỂ TĂNG CẢM HỨNG CHO BẠN I Dreamie

  1. Tự chữa lành cho bản thân

Để chữa lành nỗi đau cho bản thân, trước hết bạn cần phải có niềm tin.

Dù đó có là tình yêu với người thân, với bạn bè, với người đặc biệt, hay với thiên nhiên, động vật, và thế giới xung quanh, đối với mình tình yêu mang một quyền năng chữa lành rất to lớn. Sỡ dĩ mình có thể từ bỏ việc tự hại là bởi vì mình chứng kiến cảnh người thân của mình cầm tay mình, nhìn sâu vào những vết sẹo của mình, và khóc. Chính trong hoàn cảnh đó, mình đã hiểu rằng khi mình tổn thương bản thân, mình cũng đã vô tình tổn thương những người yêu thương mình.

10 CÁCH ĐỂ TĂNG CẢM HỨNG CHO BẠN I Dreamie 1
Dù đó có là tình yêu với người thân, với bạn bè, với người đặc biệt, hay với thiên nhiên, động vật, và thế giới xung quanh, đối với mình tình yêu mang một quyền năng chữa lành rất to lớn.

Thời gian trôi qua, mình xây dựng tình yêu thương với cuộc đời, với mọi điều xung quanh, với những gì mình đang có. Vì có tình yêu ấy, nên mình luôn cảm thấy cuộc đời này đẹp đẽ và có quá nhiều điều để mình trân trọng. Đó là một trong những động lực, hoặc niềm vui sống của mình. Cũng như khi nhìn cuộc đời với con mắt yêu thương, mình mới có thể trở nên vị tha hơn với chính mình, và với những người xung quanh.

Cho nên, hãy đặt bản thân mình lên trên tất cả. Nghe qua thì có phần ích kỷ, nhưng đây là một điều mà mình khắc ghi rất sâu sắc trong quá trình mình chữa lành cho bản thân. Đặt bản thân mình lên tất cả, có thể là yêu thương bản thân, có thể làm chăm sóc kỹ lưỡng bản thân, có thể là sẵn sàng từ bỏ những gì mang lại cảm xúc tồi tệ hoặc sự tiêu cực cho mình, vân vân và mây mây. Khi mình có thể trân trọng chính mình, yêu thương chính mình, đó là lúc mình sẵn sàng nỗ lực để chữa lành bản thân, vì mình thật sự muốn mang lại những gì tốt đẹp nhất cho chính mình.

10 CÁCH ĐỂ TĂNG CẢM HỨNG CHO BẠN I Dreamie 2
Đặt bản thân mình lên tất cả, có thể là yêu thương bản thân, có thể làm chăm sóc kỹ lưỡng bản thân, có thể là sẵn sàng từ bỏ những gì mang lại cảm xúc tồi tệ hoặc sự tiêu cực.

Và sau khi đã chăm sóc tốt cho bản thân, mình mới có thể bắt đầu giúp đỡ người khác, cũng như góp một chút sức lực nhỏ bé để lan toả sự tích cực đến thế giới xung quanh.

2. Bạn đã làm rất tốt 

Dù cho mọi chuyện có xảy ra như thế nào đi chăng nữa hãy cứ tin rằng bạn đã làm rất tốt, cũng xin đừng quên gửi lời cảm ơn đến bản thân mình. Bạn đã nỗ lực hết sức và làm mọi thứ với trái tim chân thành cùng sự tận hiến cao cả. Từng giọt thời gian, từng giọt tâm sức bạn đổ vào mỗi một việc, dù là nhỏ nhất cũng thể hiện sự quyết tâm, và cầu thị nơi bạn nên không việc gì phải tự dằn vặt hay hổ thẹn với chính mình cả. Mỗi ngày trôi qua, phải chăng chúng ta đã dành quá nhiều thời gian để khen ngợi hay thậm chí làm tất cả mọi điều chỉ để khiến cho người khác hài lòng, ta quên mất sự tồn tại và mong ước tự sâu thẳm trong đáy lòng mình.

10 CÁCH ĐỂ TĂNG CẢM HỨNG CHO BẠN I Dreamie 3
Bạn đã nỗ lực hết sức và làm mọi thứ với trái tim chân thành cùng sự tận hiến cao cả. Từng giọt thời gian, từng giọt tâm sức bạn đổ vào mỗi một việc, dù là nhỏ nhất cũng thể hiện sự quyết tâm, và cầu thị nơi bạn.

Ta quên mất hành động phản kháng vì điều mình thực sự muốn, ta quên mất việc phải bảo vệ bản thân trước những bất công và đặt giới hạn cho mỗi một thử thách, một nỗi đau mà ta có thể chịu đựng được hay cái cách mà ta không chấp nhận bị người khác đối xử ra sao. Ta cuốn vào vòng xoay mải miết quay của những chú chuột hamster cắm đầu về đoạn lặp lại phía trước, không ngừng nghỉ. Ta bị hút cạn năng lượng và niềm tin vào bản thân vì lời đánh giá, chỉ trích, phán xét của kẻ khác, của những cuộc tranh đấu và bao thị phi nhan nhản ngoài kia. Ta khước từ chính mình, ta lãng quên giá trị của bản theo và đuổi theo hệ giá trị mà ta ảo tưởng rằng nếu có chúng trong tay, nhất định ta sẽ hạnh phúc nếu có được. Hãy buông tất cả chúng xuống và nâng niu từng hạt tế bạo trong cảm xúc, trong tinh thần của ta để rồi ta sẽ nhận ra không điều gì là đáng trân quý hơn cả.

10 CÁCH ĐỂ TĂNG CẢM HỨNG CHO BẠN I Dreamie 4
Ta cuốn vào vòng xoay mải miết quay của những chú chuột hamster cắm đầu về đoạn lặp lại phía trước, không ngừng nghỉ. Ta bị hút cạn niềm tin vào bản thân vì lời đánh giá, chỉ trích, phán xét của kẻ khác.

3. Hiểu rằng cuộc sống chẳng bao giờ là vẹn cả đôi đường

Trong cuộc đời chúng ta sẽ phải đối diện với nhiều lần đắn đo lựa chọn. Chúng ta cứ luôn chần chừ và đấu tranh. Cuộc sống không phức tạp, mà chính kiểu suy nghĩ kháng cự đã vô tình đẩy chúng ta rơi vào những tình huống khó. Có một dạng quy luật rất dễ hiểu, đó là: cuộc sống buồn giúp ta mạnh mẽ hơn, sự nhàn hạ khiến ta không thể phát triển, chuyện cân bằng được tất cả mọi thứ, với người trẻ, là hoàn toàn không thể. Cũng như, nếu chấp nhận sống thoải mái dễ chịu trong vòng an toàn thì cũng đừng ganh tỵ với thành công, vinh quang của kẻ khác. Cuộc đời này không phải là quy trình sinh ra và ngồi đó nhận hết mọi ưu đãi, đặc cách từ thế gian, nó là một cuộc bán mua, là một phi vụ đánh đổi, quan trọng là bạn có chấp nhận được cái giá phải trả hay không. Cho nên, xin hãy dành ra đôi chút thì giờ để thả lỏng, cho bản thân mình được nghỉ ngơi và chiêm nghiệm lại cái giá nào bạn sẵn sàng trả để đạt được điều bạn muốn, kể cả sự bình yên và cảm giác dịu dàng, ấm áp trong vòng tay người thương cũng có những cái giá của nó.

10 CÁCH ĐỂ TĂNG CẢM HỨNG CHO BẠN I Dreamie 5
Cuộc đời này không phải là quy trình sinh ra và ngồi đó nhận hết mọi ưu đãi, đặc cách từ thế gian, nó là một cuộc bán mua, là một phi vụ đánh đổi, quan trọng là bạn có chấp nhận được cái giá phải trả hay không.

4. Bắt đầu bằng những thói quen nhỏ và tích cực

Triết gia William James đã khẳng định rằng thói quen hàng ngày giải phóng bộ não khỏi những quyết định nhỏ liên tục, giúp người ta có thể dễ dàng phát triển và dành tâm trí cho những việc phức tạp hơn. Xây dựng thói quen cũng liên quan tới việc phân chia sức lực cho các công việc hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy, giống như các cơ bắp, sức mạnh ý chí sẽ bị mệt mỏi khi phải hoạt động.

Vậy nên, thay vào việc dành đầu óc để nghĩ về những điều tầm thường như nên ăn gì cho bữa sáng, hôm nay đi làm bằng con đường nào và khi nào phải tập thể dục, hãy để thói quen điều khiển bạn thông qua các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Trong lúc đó, tâm trí của bạn có thể bay bổng, chìm đắm trong những ý tưởng tuyệt vời. Làm theo cách này, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn so với việc để đầu óc bị phân tâm bởi một hàng đống các vấn đề nhỏ nhặt thường nhật.

10 CÁCH ĐỂ TĂNG CẢM HỨNG CHO BẠN I Dreamie 6
Xây dựng thói quen cũng liên quan tới việc phân chia sức lực cho các công việc hàng ngày…

5. Yêu thương gia đình

Bạn có thể thấy không tình cảm cho lắm với gia đình vì bạn ít tiếp xúc, nói chuyện và tâm sự với họ? Hãy chịu khó bỏ một buổi hẹn hò với bạn bè, hay đơn giản rời xa chiếc tivi để có thể gần gũi gia đình nhiều hơn, ngoài ra bạn có thể lên một số kế hoạch để gia đình có nhiều thời gian quây quần bên nhau trong bữa cơm ấm cúng, hay đơn giản chỉ là một buổi tổng vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa. Dám cá chẳng có khoảng cách nào nữa có thể chia cắt gia đình với bạn, mà thay vào đó là tình cảm yêu thương mà thôi!

10 CÁCH ĐỂ TĂNG CẢM HỨNG CHO BẠN I Dreamie 7
Rời xa chiếc tivi để có thể gần gũi gia đình nhiều hơn, ngoài ra bạn có thể lên một số kế hoạch để gia đình có nhiều thời gian quây quần bên nhau trong bữa cơm ấm cúng.

6. Làm điều mình thích, thích điều mình làm

Đôi khi:
Ta tưởng là nhanh, thực ra lại khá chậm.
Tưởng là chậm, thực ra là khá nhanh!

Albert Einstein đã từng chia sẻ: “Người đi theo đám đông thường không đi xa hơn được đám đông. Người đi một mình có khả năng đến được những nơi mà chưa ai từng bước tới.”

Đi theo con đường nào, là cừu hay là sói, nhanh hay chậm thật ra không quan trọng. Cốt yếu nhất bạn phải là chính mình và hạnh phúc với con đường mình đã chọn. Khi bạn hiểu rằng cuộc đời này là một hành trình chứ không phải là một cuộc đua, bạn sẽ không tự hỏi khi nào mình đến đích, mà bạn sẽ tự hỏi, rốt cuộc mình muốn đi được bao xa.

7. Học cách bằng lòng với thứ mình đang có: biết đủ sẽ hạnh phúc hơn

Hạnh phúc đôi khi đơn giản chỉ là mối sáng thức dậy biết mình còn tồn tại trong cuộc sống này. Trong khi có biết bao con người bất hạnh chỉ mong được có một ngày trọn vẹn không đau ốm,bệnh tật đã là một điều xa xỉ,ta có thật nhiều những ngày sống trong mạnh khỏe,dẻo dai hà cớ chi lại đem phung phí vào những mối bận tâm không đáng, lại đốt vào những lời than vãn,vẻ mặt u ê. Hãy tận dụng từng giây ,từng phút cuộc đời trao tặng, sống và yêu thương hết mình,hạnh phúc sẽ tự khắc tìm đến với ta thôi…

10 CÁCH ĐỂ TĂNG CẢM HỨNG CHO BẠN I Dreamie 8
Khi bạn hiểu rằng cuộc đời này là một hành trình chứ không phải là một cuộc đua, bạn sẽ không tự hỏi khi nào mình đến đích, mà bạn sẽ tự hỏi, rốt cuộc mình muốn đi được bao xa.

Hạnh phúc là khi được nhìn thấy những người mình thương yêu khỏe mạnh,là được nhìn thấy nụ cười hồn nhiên của đứa em khi nhận đươc món đồ chơi anh/chị tặng,là chiều chiều thấy bà móm mém ngồi bên hiên nhai miếng trầu thơm,là được lang thang một mình trên phố ngắm dòng người tất bật ngược xuôi giữa hoàng hôn nắng nhẹ,…Và còn biết bao nhiêu điều bình dị khác có thể đem lại cho ta những niềm hạnh phúc, chỉ là đôi khi vô tình  ta lãng quên đi. Hạnh phúc là  thứ cảm xúc vô hình ta không thể nhìn thấy được,nhưng lại thù hình thành những điều giản đơn quanh ta, mà chỉ khi ta thực sự biết hài lòng với cuộc sống này mới có thể nhìn thấy được bằng trái tim.

8. Uống nhiều nước, tập thể dục và làm đẹp

Đôi khi, ta quên mất rằng dù chỉ là những thói quen nhỏ bé nhưng lại mang đến hệ quả to lớn cho sức khỏe và dung nhan của ta. Ta hay coi thường hoặc bỏ qua chúng. Hãy đảm bảo rằng ta có thể uống 1,5-2 lít mỗi ngày, dành ra một chút thời gian rảnh để vận động hay tập luyện một bộ môn thể thao nào đó mà mình thích. Vận động thể chất giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ và lạc quan hơn, từ đó ta sẽ có thểm năng lượng để tạo ra sức bền đi được những chặng đường dài.

10 CÁCH ĐỂ TĂNG CẢM HỨNG CHO BẠN I Dreamie 9
Đôi khi, ta quên mất rằng dù chỉ là những thói quen nhỏ bé nhưng lại mang đến hệ quả to lớn cho sức khỏe và dung nhan của ta. Ta hay coi thường hoặc bỏ qua chúng.

Thêm một lưu ý nhỏ cho các bạn nữ nữa là đừng quên nhiệm vụ làm đẹp cho bản thân, sắm cho mình một lọ kem dưỡng da và kem mắt thật tốt, mua một đôi giày bền có chất lượng và thiết kế tinh tế, có thể hơi đắt một chút nhưng sử dụng được về lâu, về dài, lại không lỗi mốt. Làm đẹp không hẳn là chạy ra phố, bỏ cả đống tiền rồi mua những thứ chưa chắc phù hợp với bản thân để đắp lên người. Đôi khi, chỉ cần một chiếc đầm, một kiểu tóc hay một màu son môi hợp với mình đã khiến diện mạo bản thân trong đổi khác, xinh đẹp, tự tin hơn rồi. Cảm hứng trong cuộc sống mà bạn mải miết tìm kiếm, đôi khi đơn thuần chỉ là cái đẹp ngay trước mắt thôi!

9. Gặp gỡ và học hỏi từ những người tích cực, thành công

Cách nhanh nhất để lấy lại động lực và tinh thần ngay cho bản thân là gặp gỡ những người thành công trong lĩnh vực của họ hoặc một ai đó trong vòng tròn bạn bè của bạn là kiểu người luôn lạc quan và có suy nghĩ tích cực trong cuộc sống. Với tuýp người thành công, định nghĩa đơn giản là bản thân họ, vốn dĩ luôn có thái độ tích cực thành công và luôn có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Là bạn với họ, bạn sẽ chịu ảnh hưởng từ họ và học tập được từ họ rất nhiều. Bạn sẽ trở nên tự lập và tự tin hơn. Hãy học hỏi từ họ thay vì ghen tỵ. Một ngày nào đó, bạn sẽ đạt được đến đỉnh cao của thành công. Còn với tuýp người suy nghĩ tích cực, họ sẽ luôn dành cho bạn những lời khen ngợi động viên khi bạn trải qua những vấn đề khó khăn. Thái độ tích cực rất cần thiết để thành công. Làm bạn với những người có thái độ tích cực sẽ ảnh hưởng đến tính cách của bạn một cách tích cực.

10 CÁCH ĐỂ TĂNG CẢM HỨNG CHO BẠN I Dreamie 10
Cách nhanh nhất để lấy lại động lực ngay cho bản thân là gặp gỡ những người thành công trong lĩnh vực của họ hoặc ai đó trong vòng tròn bạn bè của bạn là kiểu người luôn có suy nghĩ tích cực trong cuộc sống.

10. Dừng lại, thiền định và thư giãn

Việc xây dựng thói quen thiền định để giải tỏa căng thẳng nghe có vẻ hấp dẫn về mặt lý thuyết, nhưng thực tế chứng minh rằng bạn rất khó có thể gắn bó với thói quen này một cách lâu dài. Dù bạn tin hay không, tìm ra nơi tốt nhất trong nhà dành riêng cho việc thiền định là một trong những cách đầu tiên giúp bạn cam kết với thói quen này. Tuy nhiên, mỗi người khác nhau sẽ có một nơi khác nhau phù hợp cho việc thiền định của bản thân. Hãy biến thói quen thiền định thành một điều gì đó khơi dậy sự hứng thú trong bạn, và biến hóa nơi thiền định của bạn trở thành một môi trường cuốn hút đối với bản thân bạn – có thể là nơi trú ẩn của riêng bạn cũng được. Lấy ví dụ, ý tưởng về một nơi hoàn hảo cho thói quen thiền định của bạn có thể là một nơi có ánh sáng nhẹ, vì điều này khiến bạn tịnh tâm và thư giãn hơn, so với một nơi được lắp đặt đủ loại bóng đèn sặc sỡ. Hoặc có thể đối với bạn, một nơi lý tưởng để tập thiền phải có mùi hương dễ chịu để giúp bạn hoàn toàn thả lỏng và tìm lại cân bằng cho bản thân.

Chúc bạn may mắn !

 

From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *