24 BÀI HỌC MÌNH ĐÃ HỌC ĐƯỢC Ở TUỔI 24 I Dreamie

Chào các bạn, tối mai mình sẽ bước sang tuổi 25, quả thực mình đã bắt đầu sợ khi nhìn thấy con số này rồi đó. Hóa ra mình không còn trẻ nữa. Mình đã hoàn toàn là một người trưởng thành, dường như về mọi mặt rồi. Giống như một đường kẻ ranh giới vì một phần ba cuộc đời ( nếu mình sống thọ đến 75 tuổi) sắp trôi tuột qua kẽ bàn tay ). Mình sẽ không tự huyễn rằng em còn bé bỏng lắm, thanh xuân lắm, hồn nhiên lắm giữa cuộc đời này nữa, người ta nói con số không quan trọng lắm đâu, nhưng thực tâm đối với mình, là có. Đó không phải là tiếng tích tắc của chiếc đồng hồ thúc vào mông, kéo dây cót để bắt mình chạy cho kịp cập nhật thêm bao nhiêu số không trong tài khoản ngân hàng, nhanh nhanh chóng chóng vội lấy một anh chồng bụng phệ, ngủ ngáy với chiếc quần lót ngả màu để tiếp tục công cuộc duy trì nòi giống cho khớp với tốc độ rụng trứng để đẻ ra những đứa trẻ thông thái. Đến bây giờ mình vẫn cảm thấy điều đó thật quái dị, đáng sợ biết bao.

24 BÀI HỌC MÌNH ĐÃ HỌC ĐƯỢC Ở TUỔI 24 I Dreamie 1
Nhưng ở độ tuổi này, bạn buộc phải chịu trách nhiệm với mỗi quyết định và hạnh phúc của đời mình. Xác xuất chọn sai để quay lại đường lùi không hẳn là còn thênh thang như trước.

Thực tế, ở tuổi 25, mình vẫn ngồi ở đây, trong một quán trà chiều có hương hoa Lavender dịu nhẹ, nhâm nhi một tách trà nhài trong khu trung tâm tài chính ở đất nước khác nơi mình sinh ra. Con người ở đây không ai quan tâm hay gắn mác lên ai, họ nói một ngôn ngữ khác với những gì mình đang viết và chỉ tập trung vào thứ họ đang làm thôi. Sau khi đón sinh nhật với nhóm bạn khá thân vào ngay bữa xế’, sau giờ tan tầm, thay vì trở về nhà nghỉ ngơi để chuẩn bị cho cuộc hẹn tối nay, mình quyết định sẽ ngồi xuống viết một cái gì đó cho tuổi mới, coi như là món quà dành tặng chính mình. Dưới đây là 24 điều mình đã rút ra ở tuổi 24, theo góc nhìn, và quan điểm mang tính hết sức cá nhân, có những thứ thuộc về trải nghiệm nhưng cũng có không ít điều mình học được từ những người đi trước trong đời, viết cho những ai cũng đang trên cuộc hành trình tìm kiếm bình an và hạnh phúc cho chính mình. Cùng tận hưởng nhé!

24 BÀI HỌC MÌNH ĐÃ HỌC ĐƯỢC Ở TUỔI 24 I Dreamie 2
Con người ở đây không ai quan tâm hay gắn mác lên ai, họ nói một ngôn ngữ khác với những gì mình đang viết và chỉ tập trung vào thứ họ đang làm thôi.

1. Học yêu và hiểu bản thân chưa bao giờ là thừa

Ở sinh nhật tuổi 24, mình đã từng viết một bài trên blog với tiêu đề “Tại sao ta cần yêu bản thân?”, đến bây giờ mình vẫn muốn nhắc lại điều đó. Thực sự, bản thân chúng ta đã là một sự tồn tại quý giá và thiêng liêng hơn chúng ta nghĩ, không nhất thiết cứ phải làm tốt những điều thế gian đòi hỏi thì chúng ta mới là người có giá trị. Yêu bản thân đến sâu thẳm từ việc bạn hiểu rõ điều gì làm bản thân vui vẻ, khước từ trạng thái mong cầu sự công nhận từ người khác.

2. Bận tâm về những gì người khác nghĩ về mình chỉ phí thời gian hơn

Sống để mua mặt cho mình, để làm đẹp lòng người khác là hành vi vô cùng nguy hiểm và tiêu tốn vô ích năng lượng lẫn thời gian. Vào được trường chuyên, lớp chọn, đi du học, ứng tuyển vào công ty hàng đầu, mua được nhà, sắm được xe, có được danh tiếng, mở được công ty xịn hay giữ địa vị vững chắc trong giới… tất thảy những thứ đó, nếu chúng không xuất phát từ mong muốn thực sự của bản thân mà đến từ kỳ vọng, ảnh hướng cách nhìn của kẻ khác thì hoàn toàn vô nghĩa. Hóa ra, ta sống cả đời chỉ để vượt lên trên người khác và làm cho những người xung quanh mình cảm thấy nể trọng hay ganh tỵ thôi sao?

24 BÀI HỌC MÌNH ĐÃ HỌC ĐƯỢC Ở TUỔI 24 I Dreamie 3
Sống để mua mặt cho mình, để làm đẹp lòng người khác là hành vi vô cùng nguy hiểm và tiêu tốn vô ích năng lượng lẫn thời gian.

3. Tình bạn luôn là thứ thiêng liêng, ấm áp đáng để trân trọng

Những người bạn luôn là điều tuyệt vời mà tạo hóa bạn cho ta, họ đến bên đời ta với bất cứ một lý do hay hoàn cảnh nào đó. Nhưng để ở lại cần sự vun đắp, thấu hiểu và trân trọng từ cả hai phía. Bạn tin không, ai trong chúng ta cũng mong mình thuộc về một nơi nào đó.Vì nhờ có những người quan tâm, lo lắng cho ta. Càng là những người bạn chân tình, không ruồng bỏ ta trong gian khó, không chê bôi sự xấu xí hay khiếm khuyết của ta, khiến ta tích cực và phát triển hơn, ta càng cần đầu tư thêm thời gian và trí lực cho họ. Thật ra, con số ấy chỉ đếm trên đầu một bàn tay thôi !

4. Tiền chưa bao giờ hết quan trọng

Bạn có thể không ngừng đánh giá nếu tôi nói mình là tuýp người rất mê tiền, nhưng đó là điều tôi chấp nhận. Gọi nó là mục tiêu cũng được, lý tưởng cũng không sai. Hơn với việc có được bao nhiêu tiền trong tài khoản thì quan điểm và cách sử dụng đồng tiền cũng quan trọng không kém. Bạn có thể trở thành nô lệ hay ông chủ, lệ thuộc hay chơi cuộc chơi với nó. Tiền không hẳn khiến ta cảm thấy hạnh phúc, nhưng nếu thiếu nó, chắc chắn là chẳng vui chút nào rồi.

5. So với việc trở thành một ai đó, tự hài lòng với chính mình vẫn tốt hơn

Khi bạn nghe thấy có một tiếng nói bên trong mình luôn thì thầm những lời độc hại: ” Mày không làm được điều A, có được thứ B, yêu được người C nên mày sẽ không có giá trị, mày không xứng đáng được hạnh phúc và yêu thương”. Thì lúc đó bạn càng cần che mắt, bịt tai, nỗ lực làm những việc mình cần làm, thích làm, tìm ra những điểm tốt đẹp của bản thân và nâng niu chúng. Tiếng nói đó sẽ im lặng ngay thôi. Ta đang có rất nhiều thứ, chỉ là ta không chịu nhìn thôi.

6. Những người trông thú vị, thường thì chẳng thú vị lắm đâu

Người ta thường có xu hướng thấy những gì mình muốn thấy, tin vào những điều mình muốn tin và kì vọng bởi những điều không tồn tại ở một ai đó, xem chừng có vẻ thú vị. Có những người bên ngoài lấp lánh, trông rất gì và này nọ nhưng bên trong mục rỗng, trống hoác đến đáng kinh ngạc. Có những người vẻ ngoài rất đơn sơ, giản dị, cách thể hiện không mấy nổi bật nhưng họ có những trải nghiệm và tâm hồn phong phú, có nhiều điều để khám phá, học hỏi. Thật ra, họ vẫn là họ thôi, chỉ là ta tin vào những định kiến và phán xét hạn hẹp của mình thôi nên mới vỡ lẽ như vậy.

24 BÀI HỌC MÌNH ĐÃ HỌC ĐƯỢC Ở TUỔI 24 I Dreamie 4
Thật ra, họ vẫn là họ thôi, chỉ là ta tin vào những định kiến và phán xét hạn hẹp của mình thôi nên mới vỡ lẽ như vậy.

7. Lời nói đàn ông chỉ như cơn gió mùa hè

Những người đàn ông không có được trái tim và thể xác ta sẽ làm mọi cách để có được chúng, nếu ta rơi vào tầm ngắm. Lời nói của họ giống như thính vậy, có người đớp thật, có người giả vờ đớp nhưng có người không hề hào hứng để đớp. Họ có năng lực làm bánh vẽ và kiến tạo ra câu chuyện, tương lai với những tình tiết nhân văn không tưởng. Họ nói để được việc nhưng đôi khi họ quên những gì mình nói, niềm tin tốt nhất không nên đặt vào đàn ông. Nếu chọn đặt vào, đa phần kết cục đều rất hãm. Gió mùa hè đến và đi theo chu kì, có vẻ lãng mạn nhưng khá nồm.

8. Đôi khi dừng lại là một điều tốt

Đôi khi chúng ta cố chạy thật nhanh để đoạt lấy chiếc cúp danh giá mình ao ước. Khi cầm được nó trong tay rồi, chúng ta vẫn phải sống tiếp. Cuộc đời này không phải một cuộc đua, và mỗi người đều có một đường chạy cho riêng mình. Khi mệt có thể dừng lại nghỉ, khi không biết chạy vì điều gì có thể dừng lại suy nghĩ, khi vô tình thấy bầu trời xanh ngát có thể dừng lại tận hưởng một chút. Dừng lại không phải thất bại, không phải bỏ cuộc mà đôi khi, nó là việc ta nên làm.

24 BÀI HỌC MÌNH ĐÃ HỌC ĐƯỢC Ở TUỔI 24 I Dreamie 5
Cuộc đời này không phải một cuộc đua, và mỗi người đều có một đường chạy cho riêng mình. Dừng lại không phải thất bại, không phải bỏ cuộc mà đôi khi, nó là việc ta nên làm.

9. Ngoài cha mẹ, thực sự thì chẳng ai có trách nhiệm phải đối tốt với ta

Ta luôn mong mỏi, kì vọng rằng mọi người phải đối tốt với ta, vì ta cũng khá xinh xắn, tháo vát, thú vị, giỏi giang, hiền lành, tốt tính…Nhưng lầm rồi, chẳng ai có trách nhiệm phải đối tốt với ta, ngoại trừ cha mẹ cả. Họ không hãm hại, tỵ hiềm, lừa đảo ta đã là may mắn lắm rồi. Thật nực cười khi có những người nhân danh đạo đức để bắt người khác phải đối xử tốt với mình, đưa mình vào thế nạn nhân để rủ lòng thương và đổ thừa hoàn cảnh tệ hại của mình là do sự vô cảm của thiên hạ. Lòng tốt là thứ nên trân trọng và cho đi chứ không thể xem là năng lượng ban phát tự động hóa.

10. Nếu không có bản lĩnh, thì sống ở đâu cũng thế

Đúng là môi trường góp phần ảnh hưởng không nhỏ đến hành vi, tính cách và tư duy của một con người nhưng nó cũng không ảnh hưởng đến sự hạnh phúc hay phát triển nếu như tự thân người đó không nỗ lực và cố gắng không ngừng. Bản lĩnh là thứ quăng đâu cũng sống được, có ít sống ít, có nhiều sống nhiều, làm chuyện gì cũng nghiên cứu, suy xét sâu xa, kiên định với mục tiêu và lý tưởng của bản thân. Dám đương đầu với thử thách, dám chấp nhận thất bại, chứ đi Tây đi Tàu, gặp người này người nọ, nhưng bản lĩnh không đủ, chẳng thể làm nên chuyện lớn.

11. Học cách làm một người bạn không hề dễ dàng

Càng muốn giữ một ai đó ở lại thật lâu bên mình, càng cần học cách không kiểm soát, không kì vọng và cho họ sự tự do được là chính họ. Làm một người bạn là cuộc hành trình hiểu và chấp nhận đối phương, trải qua nhiều chuyện, chứng kiến mọi giai đoạn vẫn xuất hiện những lúc cần nhau đã là một điều đáng quý. Bạn tốt không phải lúc nào cũng ỉ ôi, nhắn tin, gọi điện, gặp mặt liên tục, có thể vài tuần, vài tháng, vài năm mới gặp nhưng lúc nào cũng cảm nhận được sự lắng nghe và kết nối với đối phương. Tình bạn rất đơn thuần, chỉ cần vui vẻ và thoải mái khi ở cạnh bên.

24 BÀI HỌC MÌNH ĐÃ HỌC ĐƯỢC Ở TUỔI 24 I Dreamie 6
Lòng tin cũng như một tờ giấy, khi nhàu nát rồi sẽ không thể phẳng như lúc đầu. So với việc thao thao bất tuyệt, tôi bị thu hút bởi những người im lặng và để thành quả của họ lên tiếng hơn.

12. Nói đúng những gì mình làm, làm nhiều hơn những điều mình nói

Nói thì dễ, làm mới khó. Lòng tin cũng như một tờ giấy, khi nhàu nát rồi sẽ không thể phẳng như lúc đầu. So với việc thao thao bất tuyệt, tôi bị thu hút bởi những người im lặng và để thành quả của họ lên tiếng hơn. Những điều họ làm có sức nặng rất lớn, hơn ti tỉ lời nói vô tri nhưng lại khiến người khác ngả mình nể trọng. Đôi lúc sự im lặng là cách nói lên thực lực của ta, thiên hạ vốn dĩ rất tinh mắt, họ không mù, nên không cần phải tốn calories nước bọt để diễn giải.

13. Nhà lầu, ô tô, bằng cấp, địa vị đôi khi sẽ là sợi dây kẽm gai trói sự tự do của ta

Có những điều đó thì thật tốt, dù sao nó cũng chứng minh được năng lực và quá trình cố gắng của ta, nhưng nếu nghĩ giá trị và thành công của ta nằm ở những thứ đó thì không khác gì những sợi kẽm gai siết chặt sự tự do và phát triển. Nếu không có chúng, ta sẽ không còn bất cứ giá trị nào, rồi ta sẽ bị tê lệt và tự hủy hoại lòng tin cho bản thân. Ta cố chạy, cố làm để có thật nhiều vật ngoài thân, nhưng rồi niềm vui với những thứ đó cũng không thể ở lại quá lâu.

14. Dùng não trước khi lao đầu vào

Nếu cảm thấy căng thẳng và khó khăn trước một vấn đề, bài học tôi nghiệm ra trước tiên đó là tự thay đổi cách nhìn của chính mình. Mọi gian truân chỉ là cơn bão, còn ta mới chính là tâm bão, nếu không dùng não để cân nhắc, ta sẽ bị cuốn vào những cơn bão ấy. Chọn cách nghe theo tiếng nói thông thái có suy xét được phát ra từ tâm bão yên lặng.

24 BÀI HỌC MÌNH ĐÃ HỌC ĐƯỢC Ở TUỔI 24 I Dreamie 7
Nếu cảm thấy căng thẳng và khó khăn trước một vấn đề, bài học tôi nghiệm ra trước tiên đó là tự thay đổi cách nhìn của chính mình. Mọi gian truân chỉ là cơn bão, còn ta mới chính là tâm bão,

15. Nếu không ưa một ai đó, chỉ cần tránh xa họ

Chúng ta chẳng phải là thánh nhân giáng thế, nên trạng thái chủ quan yêu ghét một ai đó là lẽ rất thường tình. Có người chọn thảo mai, lả lướt, có người chọn rạch ròi, tức giận, nhưng cách tốt nhất ta có thể làm là tránh xa họ ra, càng xa càng tốt. Đừng để họ hiện diện trong đời sống của ta, bản thân ta cũng chẳng cần hoan hỉ, vị tha làm gì, tâm trạng đủ bình ổn, nguồn năng lượng xấu sẽ tự dạt ra mà không cần phải lao tâm khổ tứ cân bằng hay diệt trừ.

16. Học về tài chính sớm hơn

Nếu có thể tôi ước mình được giáo dục về quản lý tài chính sớm hơn, ngay từ khi tôi được bố mẹ cho tiền tiêu vặt từ lúc nhỏ. Hiểu về đồng tiền có lẽ sẽ giúp tôi biết cách sử dụng chúng đúng mục đích, đúng định hướng. Các cuốn sách, giáo trình huấn luyện tài chính có quá nhiều, việc của ta là chọn đọc những tài liệu phù hợp với mình. Tôi sẽ dành trọn tuổi mới để tự giáo dục bản thân thêm về các khía cạnh đầu tư và quản lý tài chính, chủ động với túi tiền của mình, sử dụng ngân sách vào những chuyện có ý nghĩa. Thực ra các con số không quá đáng sợ như ngày tôi còn nhỏ nữa.

17. Không bao giờ ngừng xinh xắn

Khi đi làm, có người nói với tôi, xinh xắn đồng nghĩa với vô dụng, nếu mày xinh xắn và ngồi ở đây, sẽ chẳng ai công nhận thực lực với tấm bằng mày dày công ra học đâu. Người ta sẽ đối đãi theo một kiểu rất khác…và chẳng có sự công bình nào cả. Phải! Trên đời này làm gì có công bình, nếu một người nhan sắc trung bình có thực lực và một người xinh xắn có thực lực thì ta nên chọn ai? Xinh xắn cũng là một sự cố gắng rồi, nên tôi thà chọn đẹp mà vô dụng. Còn năng lực chuyên môn tự mình biết là đủ, cần được thừa nhận làm quái gì, trừ phi là cơ sở để tăng gấp đôi lương.

24 BÀI HỌC MÌNH ĐÃ HỌC ĐƯỢC Ở TUỔI 24 I Dreamie 8
 Nếu có thể tôi ước mình được giáo dục về quản lý tài chính sớm hơn, ngay từ khi tôi được bố mẹ cho tiền tiêu vặt từ lúc nhỏ. Hiểu về đồng tiền có lẽ sẽ giúp tôi biết cách sử dụng chúng đúng mục đích, đúng định hướng.

18. Làm việc, trao đổi qua lại cần chứng từ, thỏa thuận rõ ràng

Trên đời có rất nhiều trường hợp ngộ nghĩnh, chỉ thích chơi võ mồm, miệng lưỡi không xương và khua môi múa mép siêu giỏi rồi quên béng đi những gì mình nói ngay trong một nốt nhạc. Mình nhận ra sự ngại ngùng hay cả nể chẳng giải quyết được cái quái gì, thậm chí còn là cách nhanh nhất để tự biến mình thành đứa nhu nhược. Cho nên, trong mọi sự liên quan đến tiền nong, trách nhiệm dính líu đến thời hạn, con người thì nên có văn bản, thỏa thuận rõ ràng. Vừa tăng uy tín, vừa không để bị lừa, vừa có cơ sở để sau này xảy ra sự cố gì thì có cái đem ra nói chuyện.

19. Có những lúc phải chơi luật rừng

Việc phiền phức nhất chính là nói chuyện văn minh từ tốn với kẻ điên, không thích phải trái. Có những trường hợp ngang ngạnh lấn lướt lề thói, dùng sức mạnh cơ bắp để át vía, ức hiếp người yếu thế hơn, dùng giảo ngôn để che đậy sự bất lực, kém cỏi của chính mình, giải quyết theo kiểu có học với họ thực sự không hiệu quả. Họ lớn tiếng, bạn nhún nhướng được lần một, họ sẽ có đà trịch thượng tiếp tục lần thứ hai, cứ dùng giấy tờ luật pháp, công an, thậm chí giang hồ quận tám ra nói chuyện, không cần đề cập đến nhân đạo làm gì. Đến lúc đó, đứa nào nói to hơn biết liền.

20. Thể dục thể thao giúp tinh thần phấn chấn

Mỗi buổi sáng thức dậy hay sau khi trở về sau một ngày dài căng thẳng, dành trọn nửa tiếng đồng hồ cho các bài tập thể dục giãn cơ hay vận động sẽ giúp tâm trạng tốt hơn. Thời gian đầu quả thực sẽ rất đau đớn nhưng chỉ cần vài ngày thôi, diễn tiến sẽ trở nên tích cực. Hoạt động thể chất giúp tái tạo năng lượng để suy nghĩ thông suốt hơn, có thêm sức lực để giải quyết thêm nhiều việc và chống chọi với áp lực thường nhật. Chú trọng đến quá trình hít thở và tập theo khả năng của bản thân, không so sánh mình với người khác cũng như duy trì nhịp độ đều đặn.

24 BÀI HỌC MÌNH ĐÃ HỌC ĐƯỢC Ở TUỔI 24 I Dreamie 9
Mình nhận ra sự ngại ngùng hay cả nể chẳng giải quyết được cái quái gì, thậm chí còn là cách nhanh nhất để tự biến mình thành đứa nhu nhược, không có chính kiến, không biết tự bảo vệ bản thân.

21. Cho mình được phép đau khổ

Ngày trước tôi luôn có thói quen né tránh nhiều chuyện, nhiều người vì biết chắc rốt cuộc gì mình cũng sẽ tổn thương và đau khổ nếu cứ dấn thân vào. Nhưng nếu không trải qua những điều đó, liệu mình cũng có hạnh phúc hay tốt đẹp hơn không? Chắc không rồi. Nỗi đau sẽ đi qua khi lòng người đủ vững vàng, sự khổ hạnh làm ta thêm can trường. Sau tất cả, ta sẽ học được cách chữa lành cho chính mình, đứng lên và bắt đầu lại.

22. Chấp nhận sự khác biệt thay vì áp đặt

Đôi khi, ta không chấp nhận được sự khác biệt của người khác là vì bản thân ta không chấp nhận được màu sắc của chính mình. Ta chọn cách khước từ chúng, đi theo số đông để bám lấy cảm giác an toàn giả tạo. Người ta thường cảm thấy ổn hơn khi có nhiều người giống mình. Nếu có cái gì đó, từ một ai mà không giống, ta sẽ cảm thấy bất ổn, khó chịu và luôn tìm cách đối kháng lại, thậm chí vùi dập. Áp đặt người khác cũng là một tội ác tinh thần mà vô vàn người mắc phải, hãy chấp nhận họ như vốn dĩ họ là như vậy. Tại sao cứ cố sản sinh ra robot, khi họ là con người.

23. Lòng tốt có sức lan tỏa diệu kì

Dẫu đêm tối có kéo dài triền miên thì lòng tốt sẽ là ánh sáng chiếu rọi mọi góc khuất. Làm một người tốt, không hề dễ, và đôi khi nó cũng là một lựa chọn trong từng thời điểm. Ta không nhất thiết phải làm người tốt trong cả cuộc đời, hay ban phát lòng tốt trong mọi hoàn cảnh, với mọi người nhưng nếu có thể, hãy chọn nó. Lòng tốt giúp ta thanh thản và là nguồn năng lượng tích cực dễ lan tỏa đến mọi người xung quanh. Nó là bông hoa xinh đẹp nhất, rực rỡ mà trong trái tim của bất cứ ai cũng đều có. Nói kĩ hơn thì mình không phải là người tốt, thỉnh thoảng mình còn làm điều xấu nhưng đến cuối cùng, mình vẫn tin vào lòng tốt.

24 BÀI HỌC MÌNH ĐÃ HỌC ĐƯỢC Ở TUỔI 24 I Dreamie 10
Đôi khi, ta không chấp nhận được sự khác biệt của người khác là vì bản thân ta không chấp nhận được màu sắc của chính mình. Ta chọn cách khước từ chúng, đi theo số đông để bám lấy cảm giác an toàn giả tạo.

24. Đừng để cho ai khác bảo bạn nên sống thế nào?

Có nhiều người nhân danh đứng ở vị trí cao hơn bạn, giỏi hơn bạn, nhiều trải nghiệm hơn bạn bảo bạn phải sống thế này, làm thế kia mới là đúng. Họ luôn mang đến cho bạn trạng thái rằng bạn làm gì cũng sai, bạn không đủ tốt hay không xứng đáng, họ thích sống cuộc đời của người khác nhưng đến vấn đề của bản thân thì chưa chắc đã giải quyết được. Đúng là lời khuyên của những người đi trước, đặc biệt là cha mẹ, những người thầy hay người hướng dẫn vô cùng quý giá và ta nên trân trọng, tham khảo nhưng với một số người khác, nếu không cần thiết, tốt nhất khỏi nghe. Bạn là người hiểu bản thân và những mong ước của chính mình nhất, vậy thì hà cớ gì phải nghe và làm theo những lời thiên hạ giảng đạo.

Chân thành cám ơn các bạn đã luôn đồng hành với blog trong thời gian qua. Dù tuổi mỗi năm một lớn nhưng mình sẽ vẫn luôn duy trì thói quen viết blog hai tuần một bài như cách để chia sẻ góc nhìn, trải nghiệm của bản thân cũng như truyền đến người đọc những thông điệp tốt đẹp, tích cực.

From Dreamiie with love

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.