5 CUỐN SÁCH ĐÃ THAY ĐỔI MÌNH TRONG NĂM 2020 I Dreamie

Chào các bạn, vậy là năm 2020 đã sắp khép lại, một năm với nhiều biến động và đổi thay đối với thế giới, và với mỗi người chúng ta phải không? Năm vừa qua, hầu hết mình dành đa số thời giờ để đọc lại các cuốn sách đã từng đọc trong những năm trước đó, khoảng 3-4 năm đổ lại. Đến thời điểm này, mình đã bỏ qua tất thảy các mục tiêu reading challenge theo số lượng vì cảm thấy chúng không còn phù hợp với mình nữa. Thay vì đọc nhiều, mình cố gắng định hướng việc đọc theo hướng nghiên cứu, tập trung sâu và mang tính ứng dụng nhiều hơn. Sẽ thật vô nghĩa nếu ta không thể kết nối được những mình đọc được, học được từ sách vở với công việc, cuộc sống, trải nghiệm thật ngoài đời. Mặc dù vậy, cũng nhờ thời gian dài nghỉ ở nhà vì dịch Covid 19 hồi mấy tháng đầu năm mà mình có cơ hội đọc thêm nhiều cuốn sách mới, khó nhằn, học thuật nhưng cũng đầy ắp thú vị. Trong bài viết này, mình xin phép được chia sẻ về bảy cuốn sách đã khiến mình thay đổi trong năm 2020 vừa qua. Năm cuốn sách ở năm lĩnh vực khác nhau: một cuốn tản văn của thiền sư, một cuốn triết học, một cuốn về sức khỏe thể chất, một cuốn về hẹn hò tâm lý học yêu đương và một cuốn về kĩ năng lãnh đạo. Chúng hứa hẹn là những chọn lựa mang đến những giấc ngủ ngon, những giây phút chiêm nghiệm đáng quý, giúp ta trở thành một phiên bản khác hoàn thiện hơn, mới mẻ hơn của chính mình và quan trọng nhất là trở thành những người đọc sáng suốt hơn.

5 CUỐN SÁCH ĐÃ THAY ĐỔI MÌNH TRONG NĂM 2020 I Dreamie 1
Thay vì đọc nhiều, mình cố gắng định hướng việc đọc theo hướng nghiên cứu, tập trung sâu và mang tính ứng dụng nhiều hơn. Sẽ thật vô nghĩa nếu ta không thể kết nối được những mình đọc được, học được từ sách vở với công việc, cuộc sống, trải nghiệm thật ngoài đời.
  1. Yêu những điều không hoàn hảo- Hae Min

Đây là cuốn sách bước đến đúng thời điểm mà mình cần nó nhất. Giữa những áp lực hoang mang lẫn khủng hoảng ở tuổi 24, mình cần một chiếc phao cứu rỗi để khiến tâm hồn bình yên hơn, nó không chỉ dành cho những ai đang gặp vấn đề trong cuộc sống mà dành cho tất cả mọi người. Nó không dạy bạn cách làm giàu từ hai bàn tay trắng, nó sẽ dạy bạn làm giàu tình thương trái tim mình. Nó không dạy bạn trở nên thông minh hơn, ghi nhớ tốt hơn mà dạy bạn suy nghĩ thông suốt, nhìn nhận mọi thứ một cách thấu đáo hơn, chánh niệm hơn, trân trọng hơn. Nó không dạy bạn làm thế nào để trở nên hoàn hảo vì bởi lẽ trên thế giới này có thứ gì thực sự là hoàn hảo không?

5 CUỐN SÁCH ĐÃ THAY ĐỔI MÌNH TRONG NĂM 2020 I Dreamie 2
Nhưng dù đang sống giữa thế gian đầy rẫy những điều không hoàn hảo, ta vẫn không thể ngừng yêu thương chính những điều không hoàn hảo ấy…

Ngẫm lại cuộc sống của chính mình, ta sẽ nhận thấy rất nhiều điều không hoàn hảo. Trước hết, chỉ nhìn vào bản thân mình thôi ta đã cảm nhận được nhiều thiếu sót rồi: lời nói và hành động mâu thuẫn với nhau, vụng về trong những mối quan hệ xã hội, chuyện học hành, công việc không suôn sẻ như ý muốn. Chưa kể đôi khi ta còn khiến người khác tổn thương, thậm chí còn làm những việc khiến bản thân cảm thấy tội lỗi và hối hận. Và khi nhìn vào những người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, ta cũng nhận thấy những điều không-hoàn-hảo tương tự như vậy.

Nhưng dù đang sống giữa thế gian đầy rẫy những điều không hoàn hảo, ta vẫn không thể ngừng yêu thương chính những điều không hoàn hảo ấy…

Mãi đến tận sau này, mình mới thấu hiểu một điều rằng niềm vui và hạnh phúc chưa bao giờ là thứ nên tìm kiếm từ bên ngoài, vì chúng vốn dĩ không tồn tại mãi mãi và cảm giác phấn khích ấy rất nhất thời, cũng trôi đi rất nhanh. Khi ta tìm thấy được sự bình an ngự trị bên trong chính mình, biết ơn ở thời khắc thực tại và dành một tình yêu thương đủ lớn, đủ vị tha cho bản thân thì tất cả mọi chuyện phiền lòng, tắc trách, không xuôi thuận khác đều chẳng thể làm mình bận tâm quá nhiều. Cứ bình tĩnh, lạc quan và chấp nhận, điều cần đến sẽ đến.

Khi bạn tự biết trân trọng bản thân

Thế gian cũng sẽ bắt đầu trân trọng bạn

Thêm một điểm mà mình cũng khá tâm đắc trong cuốn sách này chính là cách tác gỉa luận về sự đồng cảm giữa người với người.

 Nếu bạn yêu thương ai đó, hãy cố gắng chịu đựng đến cùng

Sự đồng cảm có nghĩa là cùng chung cảm xúc với ai đó. Tức là mình cảm nhận được nỗi vui buồn của họ và ở bên cạnh họ vỗ về. Nếu chúng ta chưa từng được trải qua cảm xúc ấy, không hiểu hết được cảm giác mà họ đang chịu đựng thì chỉ cần yên lặng lắng nghe họ thôi. Sự đồng cảm gắn liền với lắng nghe đấy. Khi ai đó nói, chúng ta hãy lắng nghe họ, nhìn vào mắt họ và cảm nhận, đơn giản chỉ thế thôi nhưng họ sẽ cảm thấy mình được trân trọng và cảm kích ta rất nhiều.

Vì trong mỗi chúng ta đều có những tổn thương

Nên ta mới có thể ôm ấp võ về những tổn thương của người khác.

Vì chính bản thân ta từng thiếu sót , và ngay lúc này đây ta vẫn còn thiếu sót

Nên ta mới có thể tha thứ và bao dung cho những sai lầm của người khác.

Mong cho những thương tổn trong mỗi chúng ta sẽ trở thành hạt giống từ bi hướng về những người khác…

5 CUỐN SÁCH ĐÃ THAY ĐỔI MÌNH TRONG NĂM 2020 I Dreamie 3
Sự đồng cảm có nghĩa là cùng chung cảm xúc với ai đó. Tức là mình cảm nhận được nỗi vui buồn của họ và ở bên cạnh họ vỗ về. Nếu chúng ta chưa từng được trải qua cảm xúc ấy, không hiểu hết được cảm giác mà họ đang chịu đựng thì chỉ cần yên lặng lắng nghe họ thôi.

   2. Sapiens: Lược sử loài người – Israel Yuval Noah Harari.

Nhân loại đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng toàn cầu, có lẽ là cuộc khủng hoảng lớn nhất với thế hệ chúng ta. Những quyết định được các chính phủ và người dân đưa ra trong vài tuần kế tiếp sẽ định hình lại thế giới trong những năm tới. Nó không chỉ định hình lại hệ thống y tế của nhiều quốc gia mà cả nền kinh tế, chính trị và văn hóa. Chúng ta phải hành động nhanh chóng và quyết liệt. Chúng ta phải xem xét những hậu quả về lâu dài trong từng hành động. Khi cân nhắc giữa nhiều lựa chọn, chúng ta không chỉ tính tới cách thức để bước qua biến cố của hiện tại mà cả thế giới của chúng ta sau này sẽ ra sao khi cơn bão đi qua. Mọi biến cố rồi sẽ trôi dạt về quá khứ, số đông loài người vẫn sẽ tồn tại – nhưng trong một thế giới khác so với bây giờ. Và cuốn sách Sapiens mình đọc trong năm nay cũng đến rất đúng thời điểm, khi hệ quả và tác động từ đại dịch Covid-19 gây ra cho toàn nhân loại. Theo quan điểm của tác giả cuốn sách đưa ra: “Khủng hoảng cũng là một cơ hội. Chúng ta phải hy vong rằng, đại dịch sẽ giúp nhân loại nhận ra mối nguy hiểm tiềm tàng của một thế giới chia rẽ“. Cuốn sách đưa ra bức tranh toàn cảnh về từng giai đoạn mà loài ngươi đã, đang và sẽ trải qua. Bắt đầu từ cách mạng nhận thức, cách mạng nông nghiệp, cho đến sự thống nhất của loài người, cũng như những diễn tiến trong cách mạng khoa học cộng với hàng loạt những lý giải, nhược điểm và quan điểm gây tranh cãi.

5 CUỐN SÁCH ĐÃ THAY ĐỔI MÌNH TRONG NĂM 2020 I Dreamie 4
Một tác phẩm vượt tầm ra khỏi những tư duy, lề thói, định kiến thông thường để tái thiết lập nên hệ giá trị mới mẻ, thực tiễn và khiến mỗi người đọc luôn phải tự thúc đẩy bản thân trong quá trình quán chiếu và phản biện lại chính niềm tin cố hữu bên trong mình.

Tháng 3, năm 2018 sau Công Nguyên, bạn – 1 Homo Sapiens (Người tinh khôn) của thế kỷ XXI, là 1 trong 7 tỉ Homo Sapiens đang sinh sống trên Trái Đất này, dù bạn đang vội vã đưa con đến trường hay trầm ngâm đọc sách, dù bạn đang sốt ruột chờ xe trước ngã tư đông đúc hay lười nhác nằm nghe nhạc… thì, chúng ta đều trong guồng quay bất tận của bánh xe lịch sử loài người.

Bằng một cách nào đó, cuốn sách cho rằng con người mạnh mẽ bởi vì chúng ta có thể kể những câu chuyện. Ví dụ, trong Sapiens có đề cập đến một vấn đề rằng chúng ta đã từng bị giới hạn bởi một quy luật tự nhiên được cho là khiến cho việc tập hợp một nhóm hơn 150 người gần như là không thể, một giới hạn được các nhà nhân chủng học gọi là số của Dunbar. Trên con số đó, theo lý thuyết, con người có một thời gian khó khăn để hình thành các mối quan hệ thân thiết và tin tưởng lẫn nhau. Nhưng nếu chúng ta có thể tạo ra các câu chuyện, chúng ta có thể hình thành các kết nối với những người bên ngoài nhóm chính của mình vì chúng ta có chung sở thích hoặc kiến thức về một thứ gì đó, và niềm tin có thể được hình thành. Cuốn sách này gợi lên rất nhiều câu hỏi về lịch sử loài người đến nỗi tôi biết rằng nó sẽ là nguồn cảm hứng cho những cuộc trò chuyện tuyệt vời quanh bàn ăn tối”, Bill Gates chia sẻ. “Nó không bao giờ gây thất vọng”. Một tác phẩm vượt tầm ra khỏi những tư duy, lề thói, định kiến thông thường để tái thiết lập nên hệ giá trị mới mẻ, thực tiễn và khiến mỗi người đọc luôn phải tự thúc đẩy bản thân trong quá trình quán chiếu và phản biện lại chính niềm tin cố hữu bên trong mình.

3. Nhân tố enzyme- Phương thức sống lành mạnh- Bác sĩ Hiromi Shinya

Đây là một cuốn sách về đề tài y học, sức khỏe góp phần cung cấp kiến thức, chế độ dinh dưỡng khoa học, những nhận định sai lầm về cách ăn uống cần tránh… giúp ta có một cơ thể khỏe mạnh được viết bởi một bác sĩ người Nhật với thâm niên chữa bệnh dạ dày chuyên sâu cho hàng trăm nghìn bệnh nhân trong suốt những thập kỉ qua. Bằng chứng sống còn là cá nhân vị bác sĩ này chưa một lần bị bệnh. Ông chỉ đi khám duy nhất một lần vào năm 19 tuổi khi mắc cúm. Để có được cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai như vậy, theo ông dù công việc vất vả đến đâu ta vẫn phải duy trì phương pháp ăn uống lành mạnh và thói quen sinh hoạt khoa học. Một điểm sáng khác biệt ở cuốn sách này chính là việc tác giả thẳng thắn đưa ra những suy nghĩ tưởng chừng như vô thưởng vô phạt, những thói quen ngỡ là tốt với sức khỏe nhưng lại chứa nhiều yếu tố gây hại trong cơ thể, ví dụ như dùng bơ thực vật trong chế biến thức ăn, ăn nhiều thịt, uống sữa chua để dễ tiêu hóa, uống sữa bò để phát triển chiều cao, chống loãng xương, trà xanh để bảo vệ ruột, ngăn chặn tiến trình lão hóa hay ăn trái cây sau bữa cơm, sử dụng thực phẩm chức năng…Những quan điểm này được rất nhiều người trong chúng ta áp dụng vào thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày mà không hề hay biết hệ quả đằng sau những lời tuyên truyền ấy, phản tác dụng gây ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột.
5 CUỐN SÁCH ĐÃ THAY ĐỔI MÌNH TRONG NĂM 2020 I Dreamie 5
Tác giả thẳng thắn đưa ra những suy nghĩ tưởng chừng như vô thưởng vô phạt, những thói quen ngỡ là tốt với sức khỏe nhưng lại chứa nhiều yếu tố gây hại trong cơ thể.
Trong quá trình đọc sách, mình có ghi chép lại một số thông tin có thể áp dụng được ngay vào đời sống, thói quen ăn uống, sinh hoạt thực tế:
– Sữa rất khó tiêu hóa và không hữu dụng, vi diệu như chúng ta tưởng tượng, nên hạn chế, thậm chí là cắt luôn trong khẩu phần hằng ngày
– Không ăn đồ chiên rán => tác nhân gây ra viêm tủy cấp
– Bữa ăn bình thường và hiệu quả cần được nhai kĩ hết mức có thể, mỗi miếng nên nhai bảy lần => tiết ra enzyme tươi giúp tiêu hóa tốt hơn
– Uống nước trước khi khoảng một tiếng
– Ăn chay là phương án tốt nhất, giúp nâng cao sức khỏe, tinh thần, hệ miễn dịch và cho tuổi thọ, nếu không thể, hãy bám theo thông số 15:85 ( tức là 15 % đạm, 85% chất xơ ) trong mỗi bữa ăn hằng ngày
– Tuyệt đối không ăn đêm, không uống rượu trước khi đi ngủ
– Ăn thịt động vật quá nhiều => đẩy nhanh quá trình lão hóa
– Tất cả các loại thuốc, về cơ bản đều là thuốc độc, tủ thuốc chính là tủ lạnh, thức ăn nạp vào cơ thể hằng ngày cũng chính là phương thuốc tốt nhất
– Thitj của các loại động vật có thân nhiệt cao hơn sẽ làm bẩn máu
– Không nên ăn gạo trắng, gạo là gạo đã chết
– Thường xuyên ăn sữa chua sẽ làm đường ruột xấu đi
– Sau 6 giờ 30 phút tối không nên ăn bất cứ thứ gì nữa…
5 CUỐN SÁCH ĐÃ THAY ĐỔI MÌNH TRONG NĂM 2020 I Dreamie 6
Tất cả các loại thuốc, về cơ bản đều là thuốc độc, tủ thuốc chính là tủ lạnh, thức ăn nạp vào cơ thể hằng ngày cũng chính là phương thuốc tốt nhất
4. The Mind Of The Leader- Rasmus Hougaard, Jacqueline Carter 
Đây là một trong số ít những cuốn sách hiếm hoi mà mình đọc miệt mài từ năm ngoái cho đến năm nay, một cuốn sách vừa cũ, vừa mới vì cần nhiều thời gian để đọc, nghiên cứu, nghiền ngẫm và đào sâu. Khi đọc The Mind Of The Leader, tư duy về kĩ năng lãnh đạo với mình như mở ra một chân trời khác, sâu sắc, thấu cảm và đầy tính quán chiếu. Nó không đơn thuần chỉ là một vị trí được phân ra, chịu trách nhiệm dẫn dắt đội nhóm và quản lý thực thi các kế hoạch, dự án đề ra. Từng trang sách lật mở như đường hướng chỉ dẫn của một chiếc la bàn, khai mở cốt lõi lẫn linh hồn trong tiềm thức, tư duy của một người lãnh đạo thực thụ. Chính vì nó được viết ra bởi chủ tịch và giám đốc điều hành của Marriott International, một trong những tập đoàn khách sạn, resort nghỉ dưỡng đẳng cấp, uy tín hàng đầu trên thế giới nên sẽ mang tính thuyết phục lẫn thực tiễn cao hơn rất nhiều. Một trong những tiền đề nền tảng khiến cuốn sách trở nên giá trị với mọi thời đại chính là việc phổ quát cho người đọc hiểu cặn kẽ rằng bạn cần dẫn dắt bản thân trước khi bạn có thể dẫn dắt người khác. Những cuốn sách phát triển về chương trình lãnh đạo sẽ không có tác động quá nhiều nếu chúng chỉ dừng lại ở những kiến thức, kĩ năng, chuyên môn, tình huống rập khuôn muôn kiểu như một.
5 CUỐN SÁCH ĐÃ THAY ĐỔI MÌNH TRONG NĂM 2020 I Dreamie 7
Điểm sáng của cuốn sách chính là phổ quát cho người đọc hiểu cặn kẽ rằng bạn cần dẫn dắt bản thân trước khi bạn có thể dẫn dắt người khác.
Cuốn sách làm mọi thứ trở nên sắc nét và rõ ràng hơn, nó đi sâu vào tâm trí người đọc hơn là những xúc tác vật lý, bề nổi, hay phương pháp mang chánh niệm vào cách quản lý vận hành là một ý tưởng khác biệt cũng như mang tính hữu dụng cao. Với mình, cuốn sách không nên tư giới hạn thị phần người đọc chỉ vì cái tiêu đề, sẽ là một điều đáng tiếc nếu người ta bỏ qua cuốn sách chỉ vì họ không phải là leader, không muốn và cũng không có định hướng sẽ trở thành một nhà lãnh đạo trong tương lai. Nó nên là cuốn sách gối đầu giường của mọi người, ai cũng sẽ cần nó, để học cách tự quản lý chính mình là bước đầu. Một góc nhìn mới mẻ, văn minh, khoa học và đầy tinh thần xây dựng khác hoàn toàn nếu so sánh với những cuốn sách tư duy lãnh đạo truyền thống. Nó tập trung khai thác khía cạnh trong cách thức hoạt động của tâm trí, nhận thức và cách truyền tải của người viết cũng thật hấp dẫn, lôi cuốn. Một cuốn sách đáng để đọc nhiều lần vì khả năng nâng cấp tư duy hàm chứa trong nó là rất lớn.
5 All The Rules ( Sống bản lĩnh theo cách một quý cô) – Bình tĩnh khi ế, mạnh mẽ khi yêu 
5 CUỐN SÁCH ĐÃ THAY ĐỔI MÌNH TRONG NĂM 2020 I Dreamie 8
Nó không chỉ là việc tăng xác suất để gặp được Mr Right mà nó còn là cách để bảo vệ bản thân, tâm hồn và thể xác khỏi những cám dỗ không đáng có trong chuyện ái tình.
Việc là một cô gái độc thân chính là điều mình cảm thấy biết ơn và vui vẻ nhất, ngay tại thời điểm này. Hơn cả việc được tự do, được sống, theo đuổi và làm theo mọi thứ theo ý mình muốn thì đây còn là khoảng thời gian lý tưởng để mình bình tâm tĩnh trí dung nạp, học hỏi thêm nhiều điều, đặc biệt là những kiến thức về hẹn hò, yêu đương, cũng như cách thức hành xử trong một mối quan hệ. Trong địa hạt này thì quả thực, mình là ngốc nghếch, vụng về nhất trong đám bạn. Cho nên sách chính là người dẫn đường cứu cánh mà mình tin tưởng dựa vào trên suốt cuộc hành trình này, mỗi người sẽ một kiểu yêu khác nhau, và việc bạn thấu hiểu, tôn trọng, có ranh giới của riêng mình sẽ quyết định phần lớn đến cách bạn được đối xử ra sao trong một mối quan hệ. Đối với mình, The Rules chính là nguyên tắc bất di bất dịch mà mình luôn lựa chọn áp dụng, đưa bản thân vào khuôn khổ trong suốt giai đoạn hẹn hò, tìm hiểu, nó không chỉ là việc tăng xác suất để gặp được Mr Right mà nó còn là cách để bảo vệ bản thân, tâm hồn và thể xác khỏi những cám dỗ không đáng có trong chuyện ái tình. Tổn thương trong chuyện tình cảm vốn dĩ không nhất thiết là thứ phải có trong hành trình yêu đương của một cô gái. Ngoài kia, chúng mình còn quá nhiều thứ phải lo lắng thử nghiệm hơn, đúng không?
5 CUỐN SÁCH ĐÃ THAY ĐỔI MÌNH TRONG NĂM 2020 I Dreamie 9
Tổn thương trong chuyện tình cảm vốn dĩ không nhất thiết là thứ phải có trong hành trình yêu đương của một cô gái.
All The Rules là hãy là một CUAO (creature unlike any other) dịch tạm là sinh vật động nhất vô nhị. Tác giả viết rằng muốn thành công trong áp dụng The Rules thì phải trở thành một CUAO. Những tố chất của một CUAO bao gồm:

-Cho dù quá khứ chuyện tình cảm có đổ vỡ, nàng CUAO vẫn ngẩng cao đầu và tự tin rằng vẫn có cơ hội đằng trước. Luôn sống và nghĩ tích cực.

-Lý trí trong việc hẹn hò, chớ để cảm xúc chia phối.

-Nhẹ nhàng, nữ tính, thanh lịch và tinh tế từ cách di chuyển, điệu cười, giọng nói và cách ăn uống.

-Luôn tự tin là mình xứng đáng với những thứ tốt đẹp, cho dù nàng xuất thân nghèo khổ hay chật vật với cuộc sống nhưng không bao giờ chấp nhận đàn ông đối xử tệ trong hẹn hò.

-Không hẹn hò với người không thích mình, nói không với thả thính, theo đuổi trai và không sử dụng tình dục quyến rũ đàn ông. 100% không chủ động vì tin người đàn ông thực sự thích mình sẽ chủ động.

-Luôn luôn chăm sóc bản thân, tập thể dục, ăn uống healthy và tân trang vẻ bề ngoài.

-Slogan của một CUAO là “tôi xinh đẹp”, “người đàn ông hẹn hò với tôi là người may mắn”.

5 CUỐN SÁCH ĐÃ THAY ĐỔI MÌNH TRONG NĂM 2020 I Dreamie 10
Không hẹn hò với người không thích mình, nói không với thả thính, theo đuổi trai và không sử dụng tình dục quyến rũ đàn ông. 100% không chủ động vì tin người đàn ông thực sự thích mình sẽ chủ động.

Đây chỉ đơn giản là một vài điểm ghi chú nhỏ mà mình đã thu lượm được từ vô vàn thông tin hay ho từ hai cuốn sách này. Các bạn gái, nhất là các nàng còn đang độc thân, hay đang trong giai đoạn hẹn hò, tìm hiểu nhất định phải tìm mua đọc nhé!

Chúc bạn may mắn
From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published.