BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH MANG CHÁNH NIỆM ĐẾN VỚI CÔNG VIỆC CỦA MÌNH CHƯA? I Từ Thầy Thích Nhất Hạnh

Hôm qua Dreamiie có thời gian ngồi coffee hàn huyên cả buổi sáng với một người anh lớn làm việc lâu năm trong lĩnh vực công nghệ, cụ thể là team của anh đã xây dựng thành công một ứng dụng trực tuyến trên mobile, cho phép người dùng có thể sáng tạo và đăng tải ra những đoạn video ngắn với rất nhiều hiệu ứng chuyển động thú vị để thể hiện phong cách riêng mỗi cá nhân, tương tác, chia sẻ với bạn bè không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Dreamiie rất hứng thú với những câu chuyện khởi nghiệp mà anh trải qua, nguồn năng lượng và sự bền bỉ ở đâu mà anh có thể kiên định theo đuổi một giấc mơ lớn đến như vậy, dù vấp ngã thất bại đến ngàn vạn lần, dù phải đập đi xây lại từ đầu, dù hành trình chinh phục người dùng chưa bao giờ là dễ dàng, anh chỉ nói đơn giản với Dreamiie đúng một câu: “Nó phụ thuộc vào tầm nhìn và sự tập trung 100% vào một việc, duy nhất một việc mà em làm. Nếu em làm nhiều thứ cùng một thời điểm, suy nghĩ của em sẽ bị dàn trải, em sẽ không thể đi được xa ở bất cứ lĩnh vực nào”.

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH MANG CHÁNH NIỆM ĐẾN VỚI CÔNG VIỆC CỦA MÌNH CHƯA? I Từ Thầy Thích Nhất Hạnh 1
Nếu em làm nhiều thứ cùng một thời điểm, suy nghĩ của em sẽ bị dàn trải, em sẽ không thể đi được xa ở bất cứ lĩnh vực nào. Học cách cân bằng là thảo dược cho mọi nỗi lo.

Trong quá trình hoàn thiện và phát triển một cái app, dường như anh bị cuốn vào một guồng máy làm việc khắc nghiệt đến cực độ, đến một thời điểm nào đó, anh nghĩ mình cần thời gian để lắng lại, định hình một lần nữa mọi thứ mình đang làm và quan trọng nhất là có cơ hội được ngộ, được hiểu chính mình, một cách nguyên bản và đúng nghĩa. Anh tìm đến thiền, đến phương pháp ăn thực dưỡng, tìm hiểu sâu hơn về những triết lý phương Đông và Phật pháp như một phương thức để thanh lọc tâm trí của chính mình, sau triền miên những năm tháng rơi vào cường độ làm việc dày đặc.

  BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH MANG CHÁNH NIỆM ĐẾN VỚI CÔNG VIỆC CỦA MÌNH CHƯA? I Từ Thầy Thích Nhất Hạnh 2Điều hạnh phúc nhất là có thể hiểu được chính mình. Một cuộc hành trình mà ta không biết điều gì đang đón chờ mình ở phía trước.

Sau đó trở về nhà, Dreamiie lại tìm hiểu sâu hơn về phương thức mang chánh niệm ( tức là từ mindfulness trong tiếng Anh) vào công việc và cuộc sống, cảm thấy rất hay và thú vị. Dreamiie cũng có vài thử nghiệm nho nhỏ những phương pháp này trong khoảng thời gian và cảm thấy thật sự hiệu quả, không chỉ dừng lại ở tính chất công việc, hiệu quả học tập mà ở cả mặt chất lượng cuộc sống nữa.

Cùng với Dreamiie xem qua 15 bước nhỏ để chúng ta có thể làm việc với hạnh phúc, an lành và vui vẻ nhé các bạn <3. Đây là bài viết rất hữu ích của thầy Thích Nhất Hạnh, Dreamiie xin phép được trích dẫn lại nhé!

 1. Bắt đầu ngày mới của bạn với mười phút ngồi thiền (hoặc chỉ đơn giản là tập thở).
 2. Dành thời gian để ngồi xuống và thưởng thức bữa sáng tại nhà của mình.
 1. Nhắc nhở bản thân mỗi ngày về lòng biết ơn vì vẫn tồn tại và có được hai mươi bốn giờ tươi mới để sống.
 1. Cố gắng đừng phân chia thời gian của bạn thành “giờ làm việc” và “thời gian của mình.” Toàn bộ thời gian đều là của bạn nếu như bạn giữ mình sống trong hiện tại và nhận biết điều gì đang xảy ra với cơ thể và tâm trí của mình. Không có lý do gì để thời gian tại nơi làm việc của bạn lại ít thoải mái hơn so với lúc bạn ở nơi nào khác.
 1. Chống lại sự thôi thúc phải gọi điện thoại trên đường bạn đến và trở về từ nơi làm việc, hoặc trên đường đến cuộc hẹn của bạn. Cho phép bản thân được ở lại với chính mình, với tự nhiên và với thế giới xung quanh.              
BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH MANG CHÁNH NIỆM ĐẾN VỚI CÔNG VIỆC CỦA MÌNH CHƯA? I Từ Thầy Thích Nhất Hạnh 3
Thật hạnh phúc vì mỗi sáng thức dậy, vẫn còn thấy mình được khỏe mạnh và bình an.
 1. Thật hạnh phúc vì mỗi sáng thức dậy, vẫn còn thấy mình được khỏe mạnh và bình an.
 1. Sắp xếp một khu vực hít thở tại nơi làm việc để bạn có thể đến tìm lại sự bình tĩnh, dừng lại và nghỉ ngơi. Thường xuyên tạm nghỉ để thở để trở về với cơ thể mình, và mang suy nghĩ của bạn trở về với hiện tại.
 1. Vào bữa trưa, ăn thức ăn của bạn mà không phải là nỗi sợ hay lo lắng. Đừng ăn trưa tại bàn ăn của mình. Thay đổi không gian. Hãy đi bộ.
 1. Tạo dựng nghi thức uống trà cho bản thân. Ngừng làm việc và nhìn sâu vào tách trà của bạn để có thể thấy được những gì đã tạo nên tách trà ấy: những đám mây và cơn mưa, các điền trà và những nhân công đã thu hoạch trà ấy.
 1. Trước khi đến một cuộc họp, hãy mường tượng ra một người thật yên bình, tỉnh thức và giỏi giang đang ở với bạn. Hãy ẩn trú trong con người này để có thể giữ được bình tĩnh và yên bình.
 2. Nếu bạn cảm thấy giận dữ hay khó chịu, kiềm chế đừng nói hoặc làm gì ngay lập tức. Trở về với hơi thở của mình và dõi theo từng đợt hít vào – thở ra cho đến khi bạn bình tĩnh trở lại.
  • BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH MANG CHÁNH NIỆM ĐẾN VỚI CÔNG VIỆC CỦA MÌNH CHƯA? I Từ Thầy Thích Nhất Hạnh 4Ngừng làm việc và nhìn sâu vào tách trà của bạn để có thể thấy được những gì đã tạo nên tách trà ấy.
 1. Luyện tập nhìn vào sếp, cấp trên, đồng nghiệp hay cấp dưới của bạn như những người đồng minh chứ không phải là kẻ thù. Nhận ra rằng làm việc một cách hợp tác sẽ mang đến sự hài lòng và nhiều niềm vui hơn là làm việc một mình. Hãy biết rằng thành công và hạnh phúc của mọi người cũng là thành công và hạnh phúc của chính bạn.
 1. Thường xuyên thể hiện sự biết ơn và trân trọng với những người đồng nghiệp về những phẩm chất tốt đẹp của họ. Điều này sẽ đổi thay toàn bộ môi trường làm việc, khiến nó trở nên hoà thuận và dễ chịu hơn rất nhiều cho mọi người.
 1. Thư giãn và phục hồi bản thân bạn trước khi về nhà để bạn không mang theo năng lượng tiêu cực bị tích luỹ hoặc sự khó chịu về nhà.
 1. Dành thời gian để nghỉ ngơi và trở về với bản thân khi bạn đã về đến nhà và trước khi bắt đầu những công việc nhà khác. Nhận ra rằng đa nhiệm có nghĩa là bạn chẳng bao giờ có thể hiện diện hoàn toàn cho một điều nào cả. Làm một việc một lúc và dành toàn bộ sự chú ý của mình cho nó.
 1. Đến cuối ngày, hãy viết ra những điều tốt đẹp đã xảy ra trong ngày của bạn. Thường xuyên tưới tẩm mầm xanh của bạn bằng niềm vui và lòng biết ơn để nó có thể sinh trưởng mau chóng.                                                    
  BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH MANG CHÁNH NIỆM ĐẾN VỚI CÔNG VIỆC CỦA MÌNH CHƯA? I Từ Thầy Thích Nhất Hạnh 5
  Phật pháp đưa tôi đến khung trời của sự thinh lặng, nơi chỉ còn lại tiếng nói của trí tuệ và hơi thở của con tim.
   BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH MANG CHÁNH NIỆM ĐẾN VỚI CÔNG VIỆC CỦA MÌNH CHƯA? I Từ Thầy Thích Nhất Hạnh 6Lựa chọn những thực phẩm sạch, organic, giàu chất xơ trong mỗi bữa ăn hằng ngày như một liệu trình lý tưởng để gạn lọc bụi trần, chất độc nơi cơ thể và giữ lại tinh hoa cho cuộc sống.

   

   

Tác giả: Thích Nhất Hạnh (Bài viết trên Huffingtonpost)

Dịch giả: Hoại Băng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *