20 ĐIỀU TỚ ĐÃ LÀM ĐỂ ĐƯỢC LÀ CHÍNH MÌNH I Dreamie

Là một cô gái 23 tuổi vừa học, vừa làm và kiếm sống bằng công việc tư vấn thương hiệu, mình có sở thích viết lách và tham gia, học hỏi cùng thử nghiệm vài dự án công nghệ với những anh chị lớn trong ngành. Mình rất yêu chó và hạn chế tránh xa các mối quan hệ với những người ăn thịt chó, đó là nguyên tắc riêng của mình, cộng thêm vài thứ luật lệ linh tinh nữa, cách để mình phân tầng các mối quan hệ trong cuộc sống lẫn công việc của bản thân. Có thể đó là lý do vì sao người ta thường thấy mình giống tuýp người trung lập, mình có thể chơi cùng lúc nhiều nhóm người, ở nhiều độ tuổi và hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau…Nhưng có một vài đối tượng, mình sẽ tuyệt đối tránh xa, họ không xấu, họ chẳng làm gì mình, chỉ là mình không thể chấp nhận quan điểm của họ dựa trên mức độ quan hệ xã hội mà mình cho phép kết giao…Ở một khía cạnh nào đó, nếu mình không được là chính mình trong một mối quan hệ, ngoại trừ các hạng mục thuộc điều kiện cần cho vòng quay vận hành của cuộc sống như: tình cảm, lòng biết ơn, quen thân, lợi ích công việc, tiếp thu học hỏi hay cơ hội liên quan đến việc phát triển điều gì đó theo hướng thiết thực, tích cực hơn chẳng hạn, mình sẽ rời đi, thay vì cố gắng ở lại.

20 ĐIỀU TỚ ĐÃ LÀM ĐỂ ĐƯỢC LÀ CHÍNH MÌNH I Dreamie 1
Có một vài đối tượng, mình sẽ tuyệt đối tránh xa, họ không xấu, họ chẳng làm gì mình, chỉ là mình không thể chấp nhận quan điểm của họ dựa trên mức độ quan hệ xã hội mà mình cho phép kết giao. Ở một khía cạnh nào đó, nếu mình không được là chính mình trong một mối quan hệ thì thà đừng nên bắt đầu còn hơn.

Bạn biết đấy! Khi những nhu cầu tối thiểu của một con người dần dần được đáp ứng như: nhà cửa, ăn uống, đi lại, kiến thức, tiền lương, một vài kĩ năng đủ dùng, các mối quan hệ tối thiểu để giao du, giải khuây hay thư giãn, người ta bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về định danh, về giá trị thực sự của bản thân và lý do vì sao mình tồn tại? Nghe có vẻ hơi mơ hồ nhỉ…nhưng tin mình đi, sẽ đến một lúc nào đó, dù muốn hay không, ta sẽ phải đối diện với nó!

Đôi khi, chúng ta đã từng  thực hiện một điều gì đó quá sức vì nghĩ nếu hoàn thành chúng, nếu có được chúng, chúng ta sẽ vui, sẽ hạnh phúc, nhưng rốt cuộc cảm giác sung sướng ấy trôi qua rất nhanh. Nhưng cái chúng ta có được lại chính là trải nghiệm, là kí ức, là nhân duyên trên cuộc hành đi đến mục tiêu đó. Đôi khi chúng ta nghi ngờ bản thân, làm lu mờ tâm trí mình bằng những suy nghĩ tiêu cực và tập trung vào nhiều thứ không quan trọng lắm, rồi chúng ta trừng phạt và căm ghét chính mình, cùng với nhiều áp lực đổ dồn từ bên ngoài vô tình biến cuộc sống của chúng ta trở thành địa ngục. Thật ra, việc sống hạnh phúc không hề dễ dàng, nó là một thách thức khó của đời người, ta càng tìm nó, ta càng không thể có được nó. Nhưng với cá nhân tớ, được sống là chính mình, với đúng những giá trị và quy ước của bản thân được xây dựng, bồi đắp, trưởng thành qua tháng năm chính là chìa khóa của hạnh phúc. Ít nhất là đến thời điểm hiện tại.

20 ĐIỀU TỚ ĐÃ LÀM ĐỂ ĐƯỢC LÀ CHÍNH MÌNH I Dreamie 2
Để được sống là chính mình, với đúng những giá trị và quy ước của bản thân được xây dựng, bồi đắp, trưởng thành qua tháng năm đòi hỏi rất nhiều bản lĩnh, và cả lòng kiên định nữa.

Dưới đây là 20 điều mình đã, đang và sẽ làm để có thể được sống là chính mình, hy vọng chúng sẽ mang đến cho bạn chút cảm hứng vào buổi sáng thứ Hai đầu tuần. Dự báo là hầu hết đều mang tính thử thách, rất đau đớn và không hề dễ dàng. Nỗi đau nào cũng có cái giá của nó, nhưng nỗi đau của sự khổ luyện, tu thân vẫn dễ chịu hơn nỗi đau của sự hối hận và tiếc nuối, đúng không?

  1. Dũng cảm xử lý triệt để mọi vấn đề:

Vấn đề vẫn và sẽ luôn nằm ở đó khi ta vẫn cứ phớt lờ hay bỏ qua nó. Không sớm thì muộn, bạn sẽ phải đối diện và xử lý trước khi nó quay lại ám bạn. Một nhiệm vụ, một rắc rối, một nỗi bất an, một dự án ấp ủ, một người nào đó ta đang theo đuổi. Bạn càng nhanh chóng vượt qua chúng, cuộc sống của bạn sẽ càng tốt đẹp hơn.

    2. Thói quen dừng lại để định thần:

Dừng lại để phân tích, nhìn nhận và lắng nghe tiếng nói từ trái tim mình, cũng như cân nhắc những thông tin mà mình đang trong vô thức tiếp nhận. Từ một lời đề nghị đến hàng tá rủi ro phải xử lý. Định thần để thấu rõ bản chất vấn đề lẫn lòng người, định thần là con đường để nhìn xuyên thấu mọi bất trắc, trước khi nó nuốt chửng ta.

20 ĐIỀU TỚ ĐÃ LÀM ĐỂ ĐƯỢC LÀ CHÍNH MÌNH I Dreamie 3Vấn đề vẫn và sẽ luôn nằm ở đó khi ta vẫn cứ phớt lờ hay bỏ qua nó. Không sớm thì muộn, bạn sẽ phải đối diện và xử lý trước khi nó quay lại ám bạn. Bạn càng nhanh chóng vượt qua chúng, cuộc sống của bạn sẽ càng tốt đẹp hơn.

    3. Sống trong thực tại:

Điều này khó, vô cùng khó nhưng nó là điều kiện cần nếu ta thực lòng mong muốn được bình an, được sống là chính mình. Nghiền ngẫm, trân trọng và tận hưởng phút giây này, đang diễn ra, ở một nơi nào đó, bên cạnh một ai, tường tận như thế này. Cảm giác không hề dễ chịu với những đứa hoạt ngôn, bận rộn và hay nhớ trước quên sau như tui.

    4. Hãy dùng tiền mua thời gian ( nếu có thể)

Có những việc nếu có thể dùng tiền để xử lý, hãy làm như vậy. Nếu nó không cần thiết và làm tiêu tốn năng lượng của ta. Hay đơn giản là ta không thích, không có hứng, không đủ khả năng để thực hiện nó. Thời gian thực sự đáng quý. Hoặc là kiếm tiền để có được tự do, hoặc là đánh đổi thời gian để làm nô lệ cho tiền.

    5. Ngưng dùng mạng xã hội một thời gian ( nếu có thể)

Đã có một vài giai đoạn, mình buộc đã làm như vậy, dù cho mình là đứa hay sống ảo và thường xuyên cập nhật các hoạt động trên trang cá nhân, chúng rất thú vị, giống như cuốn nhật kí có chức năng lưu giữ mọi thứ. Nhưng điều này rất nguy hiểm, khi tất cả đều dễ dàng kết nối và chia sẻ, với người trẻ, không phải ai cũng đủ bản lĩnh để không bị chi phối, dù ít hay nhiều. Tất nhiên, bạn có thể quay lại bất cứ lúc nào bạn muốn.

( Chế độ hoạt động độc lập của Messenger của Facebook có thể giúp bạn trao đổi tin nhắn ngay cả khi trang cá nhân của bạn đã vô hiệu hóa).

20 ĐIỀU TỚ ĐÃ LÀM ĐỂ ĐƯỢC LÀ CHÍNH MÌNH I Dreamie 4
Điều này rất nguy hiểm, khi tất cả đều dễ dàng kết nối và chia sẻ, với người trẻ, không phải ai cũng đủ bản lĩnh để không bị chi phối, dù ít hay nhiều. Tất nhiên, bạn có thể quay lại bất cứ lúc nào bạn muốn.

    6. Bắt đầu bằng những câu hỏi 

Đôi khi, ta cần một lý do đủ lớn để có động lực làm điều gì đó. Và những câu hỏi đúng sẽ là công cụ đưa ta đến nơi ta muốn đến, làm việc ta nên làm, gặp người ta cần gặp. Ví dụ trong tình cảm, thường thì “Tại sao mình lại thích anh ta thế nhỉ? Anh ta có đủ tốt, đủ nghiêm túc, đủ chân thành để mình bắt đầu tìm hiểu và hướng đến việc hẹn hò không?” Nếu thấy có gì đó bất thường, như việc anh ta thiếu bản lĩnh, thiếu chân thật, thiếu lòng khoan dung đến mức mình biết không thể chấp nhận hay chịu đựng, mình sẽ thẳng thắn từ chối. Bởi vì phụ nữ xây tình cảm rất nhanh, và đơn giản có vài chuyện mình không thích mạo hiểm hay mất thời gian với nó. Thế thôi!

    7. Lắng nghe tiếng nói bên trong:

Chúng mình thường không nhận ra rằng trên hành trình bước đi của bản thân còn có một công cụ rất kì diệu để dẫn lối, đó chính là tiếng nói bên trong, tiếng nói ấy xuất phát từ tình yêu, từ trái tim, từ ánh sáng và lòng biết ơn. Tiếng nói ấy không mang tâm phân biệt, phải trái đúng sai, không mang cái tôi vị kỉ đầy định kiến và sợ hãi. Nó thuần khiết, trong veo và hiển thị vô cùng rõ ràng khi ta thực sự quay về bên trong, bình tâm soi chiếu và nhìn mọi thứ dưới góc độ của một người quan sát. Ta đứng ngoài mớ hỗn độn của tâm trí mình, ta nhìn ra bản chất của sự thật sau lớp mây mù ảo ảnh, ta xuôi theo dòng chảy của vũ trụ, ta nỗ lực kiến tạo mọi giấc mơ của đời mình nhưng không quên việc chấp nhận những chuyện bất như ý xảy đến trên con đường mình phải đi, những thứ mình buộc phải đối diện và trải qua để học được bài học mà ta từng lựa chọn. Không có gì là của ta, kể cả thân thể mẹ cha cho, không có gì cả. Chỉ cần đi theo trái tim, nhất định ta sẽ mở ra cánh cửa dành cho mình, chỉ cần đừng hướng ra bên ngoài, ta sẽ khám phá ra một thiên đường thú vị bất tận trong thế giới của mình. Chúng thật bình an và kì diệu làm sao.

20 ĐIỀU TỚ ĐÃ LÀM ĐỂ ĐƯỢC LÀ CHÍNH MÌNH I Dreamie 5
Nếu bạn không làm điều đó hay ít nhất là chủ động nhận thức về nó thì bạn sẽ bị phá hủy bởi những mối quan hệ, rút cạn năng lượng, tâm sức, tài chính và nhiệt huyết của bạn. Khi bạn ở trong một mối quan hệ mà mình chưa bao giờ được tôn trọng, bị đòi hỏi, lợi dụng hay không tìm thấy bất cứ giá trị tích cực nào thì lý do bạn ở lại để làm gì?

    8. Đừng cố thay đổi một ai đó, ngoại trừ bạn

Đây là sai lầm lớn nhất mà mình mắc phải, nó kéo theo rất nhiều hệ lụy và nó làm mình tỉnh ngộ. Lăng kính mỗi người mỗi khác, quan niệm và môi trường giáo dục không phải ai cũng như ai, nên một là chấp nhận nếu muốn giữ, hai là rời đi nếu không thể chấp nhận, đừng nửa vời. Thay vào đó, hãy tập trung thay đổi bản thân mình trước.

    9. Giải phóng trên mọi phương diện ( nếu có thể)

Đôi khi, ta cần một cuộc đại cách mạng để thanh lọc mọi thứ tồn tại trong cuộc sống của mình. Bạn có thể đọc thêm một vài trang sách, tài liệu hay bài viết về Chủ nghĩa tối giản để hiểu hơn ý mình muốn nói. Từ online đến offline, từ chính tư tưởng của bản thân đến các mối quan hệ.

   10. Học cách tàn nhẫn nói “Không”

Mình đã làm và sẽ tiếp tục làm điều này, nếu nó là cần thiết. Bởi vì có những chuyện miễn cưỡng làm không khiến bản thân trở thành người tốt, và thật ra có nhiều phương án giải quyết nếu như không có mình, thì chợ vẫn đông. Năng lực, chuyên môn đặt đúng chỗ nó cần thì mới phát huy tác dụng triệt để. Sẽ có một vài ngoại lệ cho trường hợp này nhưng không nhiều.

20 ĐIỀU TỚ ĐÃ LÀM ĐỂ ĐƯỢC LÀ CHÍNH MÌNH I Dreamie 6Có những chuyện miễn cưỡng làm không khiến bản thân trở thành người tốt, và thật ra có nhiều phương án giải quyết nếu như không có mình, thì chợ vẫn đông. Năng lực, chuyên môn đặt đúng chỗ nó cần thì mới phát huy tác dụng triệt để.

   11. Dám bị ghét

Nếu bạn vẫn còn dò sắc thái của người khác để sống thì bạn chưa sẵn sàng cho việc được là chính mình đâu. Tất nhiên thì chẳng ai muốn bị ghét, nhưng ta nên ở trong tâm thế, sẵn sàng chuẩn bị cho việc đó.

   12. Mặc kệ thiên hạ

Nếu không phải là những người quan trọng và có ý nghĩa trong cuộc đời bạn, thì mặc kệ cũng không chết đâu. Giả câm giả điếc và đi con đường của mình thôi!

   13. Thiền ( ít nhất 5 phút) mỗi ngày

Đây là một trải nghiệm cho tâm thức vô cùng tuyệt vời. Nhất định mình sẽ viết sâu về chủ đề này trong tương lai gần.

   14. Hình dung về bản thân trong 3-5 năm nữa

Hơi ma thuật một chút nhưng bạn sẽ cảm thấy rất kì diệu khi nghĩ về chân dung của mình ở thì tương lai. Thử hình dung nó mỗi ngày nhé! Năng lượng sẽ lại được tiếp thêm ngay <3

20 ĐIỀU TỚ ĐÃ LÀM ĐỂ ĐƯỢC LÀ CHÍNH MÌNH I Dreamie 7Nếu không phải là những người quan trọng và có ý nghĩa trong cuộc đời bạn, thì mặc kệ cũng không chết đâu. Giả câm giả điếc và cứ đi con đường của mình thôi!

   15. Làm và tận hưởng những điều đơn giản

Ăn, đọc sách, làm việc, tưới cây, đi bộ, hôn hay nhâm nhi ly whiskey bên một người bạn thương quý. Được là mình từ những điều đơn giản, tại sao không?

   16. Vượt khỏi vùng an toàn

Đôi khi, bạn lại tìm thấy chính mình ở những việc bạn chưa từng làm, ở những nơi bạn chưa từng có ý định ghé đến. Nỗi đau đớn khi phải thay đổi hay làm một điều gì đó mới mẻ sẽ qua nhanh thôi. Rồi bạn sẽ biết ơn quyết định mạnh mẽ ngày hôm nay của mình. Thoải mái khác với bình yên, nó là một cái bẫy…Nếu ở trong đó quá lâu, đến một ngày sẽ bị thui chột.

   17. Dồn năng lượng và tâm sức cho mục tiêu đúng

Chỉ cần cân nhắc với một lần lựa chọn đúng, năng lượng và tâm sức ta dành cho nhiệm vụ đó sẽ luôn là xứng đáng.

   18. Tin vào bản thân

Niềm tin vào bản thân chính là nguồn sức mạnh rất lớn để chúng ta vượt qua những khó khăn và cám dỗ. Để có khả năng làm được bất cứ điều gì, dù là bất khả kháng nhất, cứ vững tin rằng mình sẽ làm được điều đó. Hãy thử một lần đừng trước gương và nói với bản thân một cách đầy tự tin là “Tôi làm được, tôi tin như thế!” . Believe in myself !

Nỗi đau đớn khi phải thay đổi hay làm một điều gì đó mới mẻ sẽ qua nhanh thôi. Rồi bạn sẽ biết ơn quyết định mạnh mẽ ngày hôm nay của mình. Thoải mái khác với bình yên, nó là một cái bẫy...Nếu ở trong đó quá lâu, đến một ngày sẽ bị thui chột. Nỗi đau đớn khi phải thay đổi hay làm một điều gì đó mới mẻ sẽ qua nhanh thôi. Rồi bạn sẽ biết ơn quyết định mạnh mẽ ngày hôm nay của mình. Thoải mái khác với bình yên, nó là một cái bẫy…Nếu ở trong đó quá lâu, đến một ngày sẽ bị thui chột.

 19. Bộ luật lệ riêng

Hãy đặt ra luật lệ cho bản thân, cho mọi việc và cả các mối quan hệ. Đó là cách duy nhất để giữ tất cả luôn nằm trong tầm kiểm soát của ta, cũng như là màng lọc để thao tác dứt điểm theo hai hướng giữ lại- bỏ đi. Ví dụ, khi ai đó giúp mình xử lý một vấn đề hay kiên nhẫn lắng nghe chuyện buồn của mình vào ngày nắng đẹp, thề là mình sẽ và luôn tìm cách đáp lễ cho người đó, dù ra sao đi chăng nữa. Nhưng nếu ai đó tỏ ra thiếu tôn trọng hay có ý định cợt nhả, chơi đùa với mình, thì đúng rồi, sẽ không bao giờ người đó còn cơ hội lần thứ 2 để nói chuyện lại với mình. Đây là luật của mình, và mình tuân thủ theo nó.

   20. Kết nối đúng người và học cách lắng nghe

Đúng người rất quan trọng. Nó kéo bạn thoát khỏi những cuộc hội thoại vô thưởng vô phạt, không có mục đích, tào lao, giải trí, có vẻ vui vui nhưng hóa ra lại vô nghĩa. Kỹ năng lắng nghe giúp ta thấu cảm được đối phương và học hỏi thêm nhiều điều thú vị.

Với tất cả những ai đang khao khát sống một cuộc đời được là chính mình, chúng ta đang cùng nhau đi trên cuộc hành trình vô cùng gian nan. Hãy cứ tàn nhẫn nếu bạn buộc phải làm thế, hãy cứ mặc kệ những hiểu lầm bởi đôi khi lời giải thích không hẳn là tất cả, hãy cứ kiên định bởi chỉ có bạn là người duy nhất thấu hiểu và chịu trách nhiệm với đời mình. Dù cuộc sống này có như thế nào đi chăng nữa, hãy cứ luôn tận hưởng và tự hào với những gì mình đang có, bạn nhé! Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!

Một bài viết khác của việc sống là chính mình trên blog: http://dreamiiethan.com/la-chinh-minh-roi-chung-ta-se-toa-sang/

From Dreamiie with love

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.