BOOK REVIEW: NGHĨ ĐƠN GIẢN, LÀM TINH GỌN CÙNG “REWORK” I Dreamie

Hi! Chào tất cả mọi người. Lâu lắm rồi mình mới quay lại với chuyên mục review thân quen trên blog. Bạn biết đấy! Việc đọc một cuốn sách và thực sự hiểu cặn kẽ về nó để có thể viết review lại cần có khoảng thời gian nhất định để nghiền ngẫm lẫn thử nghiệm. Với quan điểm của riêng mình, sách nên đi liền với thực tế, và chí ít thì những gì ta đúc rút được từ chúng có thể ứng dụng được vào cuộc sống thật, ở vài khía cạnh thì việc đọc sách mới đạt đúng giá trị thực sự của nó. Phải thừa nhận rằng, cuốn sách “Khác biệt để bứt phá” của hai tác giả Jason Fried & David Heinemeier Hansson là cực phẩm đầu tiên mà mình học và áp dụng được nhiều kiến thức nhất trong lối tư duy lẫn hành vi ở khía cạnh công việc. Đến được với cuốn sách quả thật là một điều may mắn mà bất cứ người trẻ nào cũng sẽ cảm nhận khi vừa gấp đến trang cuối cùng lại, nhất là những bạn làm trong lĩnh vực về sáng tạo, khởi nghiệp hay kinh doanh ( từ mô hình truyền thống đến bối cảnh sáp nhập toàn cầu 4.0). Một cuốn sách viết thật, làm thật, có cơ sở rõ ràng và được viết bởi cái tâm của những người làm nghề, một startup tinh gọn với lối tư duy không giống ai được kiến tạo từ giá trị bền vững, kiên cố từ những điều nhỏ nhất cùng một giấc mơ lớn nhưng không huyễn hoặc.

BOOK REVIEW: NGHĨ ĐƠN GIẢN, LÀM TINH GỌN CÙNG "REWORK" I Dreamie 1
Đến được với cuốn sách quả thật là một điều may mắn, khi vừa gấp đến trang cuối cùng lại, nhất là những bạn làm trong lĩnh vực về sáng tạo, khởi nghiệp hay kinh doanh ( từ mô hình truyền thống đến bối cảnh sáp nhập toàn cầu 4.0).

Nói sao nhỉ, cuốn sách này mình không biết phải tóm tắt từ đâu, nó đơn giản là tập hợp những góc nhìn, lối tư duy và phương thức brainstorm kèm phân tích rất rõ ràng, cộng hưởng với cách dẫn dắt từ tâm lý chung rất phổ biến của những nhà sáng lập được bóc tách trong bất cứ vấn đề bất cập nào đó tồn đọng mà các doanh nghiệp mới thành lập hầu như đều vướng phải. Một cách thẳng thắn, xuyên thấu và có phần phũ phàng. Tư duy chuyển bại thành thắng, làm ít hưởng nhiều, tận dụng nguồn lực sẵn có và không ngừng tập trung vào những giá trị cốt lõi làm nên linh hồn của doanh nghiệp được nhấn mạnh xuyên suốt trong cuốn sách. Một cuốn sách viết về kinh doanh thuần túy không hề khô khan, khó hiểu hay nhàm chán, chính vì nó được viết nên bởi những người đã khởi tạo, lâm vào chiến trận, thử nghiệm, thất bại rồi đạt được những kết quả tích cực nhất định nên chúng ta sẽ cảm được nó dễ dàng hơn. Tựu chung, đây là cuốn sách rất đáng để đọc, cho bất cứ những ai, dù đang hoạt động ở lĩnh vực hay vị trí nào, bao nhiêu tuổi cũng không quan trọng. Nó sẽ cứu bạn ra khỏi rất nhiều tình huống tiến thoái lưỡng nan, giúp bạn mạnh dạn nhìn vào điểm sót của bạn thân, kiên định trong việc đưa ra giải pháp và TIẾT KIỆM TIỀN- CÔNG SỨC- THỜI GIAN để chỉ và chỉ làm những việc thực sự ĐÚNG và XỨNG ĐÁNG. 

Để bài review này trở nên thực tiễn và tinh gọn, mình sẽ kèm thêm tóm tắt lại những tips đáng giá để chúng mình có thể chọn lọc, tham khảo và đối chiếu nếu như bạn không có thời gian để đọc hết thì dù ít dù nhiều, bạn cũng sẽ áp dụng được giá trị tuyệt vời mà cực phẩm diệu kì này mang lại, nhất là trong công việc nha!

BOOK REVIEW: NGHĨ ĐƠN GIẢN, LÀM TINH GỌN CÙNG "REWORK" I Dreamie 2
Tư duy chuyển bại thành thắng, làm ít hưởng nhiều, tận dụng nguồn lực sẵn có và không ngừng tập trung vào những giá trị cốt lõi làm nên linh hồn của doanh nghiệp được nhấn mạnh xuyên suốt trong cuốn sách.
  1. Phá vỡ lối tư duy và vận hành cũ kĩ:

Để xây dựng cho bản thân cách tư duy vấn đề mới mẻ, tinh gọn và hiệu quả, thì ta buộc phải nhìn nhận lại tất cả những thứ ngu ngốc, dở hơi, thừa thãi ta từng cắm đầu làm rồi dũng cảm đập vỡ bức tường kiên cố đã cũ trong lối tư duy truyền thống, rườm rà, phức tạp đi. Tất nhiên không phải là lạnh băng phủi sạch tất cả trong một nốt nhạc, nhưng cái gì đã quá cũ, quá mất sức, quá tiêu tốn, quá năng nề mà năng suất thấp, hiệu quả kém hoặc bằng không thì để nó ở lại làm gì. Dù sao chúng cũng mang lại cho ta nhiều trải nghiệm và thấm được nỗi đau nên không việc gì phải hối tiếc hay tự dằn vặt mình cả. Công việc không phải là tất cả, cuộc sống này vẫn còn nhiều thứ khác để ta dành tâm sức nữa.

  • Loại bỏ việc bành trướng quy mô khi sản phẩm và dịch vụ của bạn chưa thực sự đủ tốt, đủ khác biệt, đủ gãi ngứa cho người dùng để cạnh tranh, vươn xa. Khi bạn làm đúng, thì việc nhân bản sẽ đi theo cấp số nhân chứ không phải là nộp mạng cho cả đống vấn đề bòng bong. Mơ lớn là tốt nhưng khi tâm chấn cốt lõi chưa thể trụ vững hoặc là chạy tốt thì đúng rồi, nó sẽ trở thành thảm kịch.
  • Cắt bớt những cuộc họp vô thưởng vô phạt, thiếu mục tiêu, thiếu hiệu quả, thiếu tính định hướng, làm mất thời gian và giảm năng suất. Thực tế bạn cần ít hơn những gì bạn nghĩ và có rất nhiều cách để kết nối, thảo luận với nhau mà không cần phải vượt vòng xe cộ cả chục cây số chỉ để đến và nói nghe những vấn đề “biết rồi”, nói về những thứ xa xôi mà không có bất cứ kì hạn, nhiệm vụ, cam kết hay đường hướng triển khai cụ thể nào. Thời gian của ai cũng quý, và là người sáng lập, bạn lại cần phải thận trọng và tỉnh táo ở mặt này.
  • Hãy học từ những thành công, dù nhỏ bé của bản thân thay vì đi theo lối hô hào: Hãy cứ thất bại đi, hãy cứ thất bại thật nhiều vào và học hỏi từ nó, thất bại đến bao giờ, sai lầm đến bao giờ. Muốn thành công không nhất thiết phải trải qua thất bại, từ bé đến lớn, chúng ta bị tiêm vào đầu liều dopping này quá nhiều. Tất nhiên, các phụ huynh cần khuyến khích cho con trẻ thử và sai nhưng khi trưởng thành, chúng mình không có nhiều nhuệ khí để cứ lao đầu vào làm, rồi sai, rồi ngã, từ việc này đến việc khác mà không rút ra được điều gì.
BOOK REVIEW: NGHĨ ĐƠN GIẢN, LÀM TINH GỌN CÙNG "REWORK" I Dreamie 3
Muốn thành công không nhất thiết phải trải qua thất bại, từ bé đến lớn, chúng ta bị tiêm vào đầu liều dopping này quá nhiều. Đâm đầu làm sai hết lần này đến lần khác không phải là cách khiến chúng ta tiến bộ hơn.
  • Điều quan trọng là phải xắn tay nhảy vào làm, càng làm, càng sửa thì mọi thứ sẽ càng sáng rõ hơn là ngồi đó nghĩ suy, lên kế hoạch hay phán đoán tình thế. Vấn đề là mình thực thi tốt đến đâu chứ không phải ý tưởng, sáng kiến hay ho đến mức nào. Thực thi hoặc là vứt đi, chỉ có thế thôi!
  • Phúc không đến hai lần, khi thời vận đến thì việc cần làm không phải là ngồi đó hưởng và lại phải nỗ lực thật nhiều hơn nữa, và không gì quan trọng bằng một sự chuẩn bị kĩ lưỡng và tâm thế sẵn sàng.
  • Nếu có thể hãy tránh xa việc sử dụng các nguồn vốn bên ngoài, tiêu tiền của người khác rất dễ gây nghiện, và có những vấn đề cốt yếu không phải cứ dùng tiền là có thể giải quyết được, mặc dù TIỀN RẤT RẤT QUAN TRỌNG. Và sau tam phen tứ trận, mình nhận ra “Không có bữa ăn trưa nào miễn phí”, rắc rối và thảm kịch đôi khi được bọc bởi những lớp đường vô cùng ngọt ngào. Việc huy động vốn cực kì rắc rối và chuyện chi tiêu dè sẻn chẳng có gì sai trái hay đáng xấu hổ cả, cho nên kĩ năng hạ cái tôi sĩ diện vớ vẩn xuống thì bao giờ cũng rất cần, nhất là với doanh nghiệp mới thành lập.

2  Đường hướng và giải pháp cho mọi vấn đề:

Một điểm thú vị trong cuốn sách này chính là hàng loạt phương án được lập trình đằng sau mỗi tình huống khó hay những rắc rối tưởng vụn vặt mà nguy hại khôn lường. Thêm vào đó, ánh sáng trải dài, chạy xuyên suốt từ trang đầu đến trang cuối chính là suy nghĩ tích cực trong gian nan. Những hạn chế hay thiếu thốn đôi khi lại là lợi thế để buộc chúng mình mọi thứ thật đơn giản, tinh gọn, chúng bắt ta phải lựa chọn, cân nhắc đặt để thay vì thỏa mãn lòng tham vơ hết tất cả vào sản phẩm, dịch vụ của mình. Nhiều hơn không đồng nghĩa sẽ tốt hơn, và trước khi than vãn về sự thiếu thốn, hãy phản tư lại rằng liệu ta có thể làm được gì với những thứ mình đang có.

 

BOOK REVIEW: NGHĨ ĐƠN GIẢN, LÀM TINH GỌN CÙNG "REWORK" I Dreamie 4
Những hạn chế hay thiếu thốn đôi khi lại là lợi thế để buộc chúng mình mọi thứ thật đơn giản, tinh gọn, chúng bắt ta phải lựa chọn. Nhiều hơn không đồng nghĩa sẽ tốt hơn, và trước khi than vãn về sự thiếu thốn, hãy phản tư lại rằng liệu ta có thể làm được gì với những thứ mình đang có.
  • Một điểm nữa là, hãy dứt điểm xử lý từng việc gọn gàng, bởi khi bạn chần chừ chưa quyết định, các vấn đề sẽ tiếp tục chồng chất lên nhau. Đừng chờ đợi một giải pháp hoàn hảo, cứ quyết định và tiến lên phía trước. Xây dựng nền tảng dựa trên các việc đã hoàn tất, né bốn cụm từ DỰ ÁN DÀI HẠN ra, bởi nó là tác nhân làm kiệt quệ tinh thần. Cũng đừng nên kìm hãm những việc khác chỉ vì vài việc còn đang dang dở. Đặt kì hạn để mọi thứ trở nên rõ ràng hơn. Học cách đưa ra những quyết định nhỏ.
  • Phần cốt lõi trong việc kinh doanh hay bất cứ cứ công việc khác đều cần được kiến tạo nên dựa trên những thứ không đổi, những giá trị bất biến, những điều muốn có hôm nay và 10 năm sau vẫn vậy. Đặc tính vĩnh cửu sẽ thắng thế tất tần tật các xu hướng và công nghệ mới nhất, luôn luôn xoay vần, thay đổi liên tục.
  • Đôi lúc, chúng mình nên ngừng lại và hỏi tại sao ta lại làm việc này, bởi đó là động lực để bạn nỗ lực làm tất cả và vượt qua mọi gian trở, thử thách. Biết được câu trả lời sẽ giúp ta hiểu rõ hơn bản chất công việc cũng như có cái nhìn trực quan hơn, kiểu ai sẽ là người hưởng lợi? Những cái này có thực sự cần làm, đáng làm hay có thể thay thế bằng những giải pháp khác tiết kiệm tiền, thời gian và công sức hơn. Bởi những cái hay mà vô dụng rồi cũng lụi tàn.
BOOK REVIEW: NGHĨ ĐƠN GIẢN, LÀM TINH GỌN CÙNG "REWORK" I Dreamie 5
Phần cốt lõi trong việc kinh doanh hay bất cứ cứ công việc khác đều cần được kiến tạo nên dựa trên những thứ không đổi, những giá trị bất biến, những điều muốn có hôm nay và 10 năm sau vẫn vậy. Đặc tính vĩnh cửu sẽ thắng thế tất tần tật các xu hướng và công nghệ mới nhất, luôn luôn xoay vần, thay đổi liên tục.

Còn rất nhiều tips thú vị và tuyệt diệu mà “Khác biệt để bứt phá” đem lại, highly recommend mọi người đọc càng sớm càng tốt. Một bản thể vượt ra khỏi tư duy và kiến thức khuôn xáo ở hầu hết ở thể loại kinh doanh để giúp chúng ta nhìn nhận, cũng như ĐƯỢC VIỆC sau quá trình đọc. Lần đầu thấy tiêu đề này, đọc đi đọc lại chúng, mình đã mỉm cười, khi nghĩ về đoạn đường bản thân đã trải qua.
Cuốn sách này đã chạm được đến mình. Và khơi dậy niềm tin rằng cứ kiên định đi theo những gì mình cần làm, nên làm, đừng sợ khác biệt, đừng sợ đi một đường khác, hãy vui vì điều đó!

Chúc bạn may mắn!

From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published.