CÁCH ĐỂ MỘT NGƯỜI HƯỚNG NỘI HẠNH PHÚC l Dreamie

Mình có thể hiên ngang đứng nói chuyện, chia sẻ trước 300 người liên tục trong 3 tiếng đồng hồ nhưng đêm về, vẫn ngồi lặng lẽ trước bầu trời nhiều sao để tha thẩn nghĩ về lý do tại sao hôm nay con chó nhà hàng xóm không qua chơi với mình. Nó giận mình sao?

Mình có thể uống chút rượu táo, có thể nhảy điên loạn không biết mệt trong pub đến tận hai giờ sáng cùng mấy đứa bạn trong hội độc thân nhưng chiều hôm sau, lại lặng lẽ một mình ra quán coffee đối diện văn phòng để đọc nốt cuốn Sapiens dang dở hồi tuần trước.

Mình có thể nói chuyện nhảm nhí với lũ trẻ con cùng mấy con thú cưng ồn ào, hơi ngớ ngẩn, vô lo vô nghĩ trong khu phố, nếu lúc đó mình thích rồi ngay lập tức trở về phòng book vé đi trốn một mình đến nơi nào đó không có ai làm phiền để viết nốt phần cuối của một bản thảo, thỉnh thoảng bắt chuyện với người lạ hay nhận lời đi câu cá với một anh chàng thú vị nào đó vừa quen trên máy bay…

Hi! Xin chào các bạn, hôm nay mình mới vừa can đảm nhận thêm một dự án sách cộng đồng nho nhỏ kết hợp với ngôi trường trước đây mình từng theo học cấp 3. Dù hiện tại mọi thứ đang rất bộn bề nhưng mình luôn trong trạng thái hứng thú để xử lý chúng. Có lẽ là mình thuộc tuýp người được tiếp thêm năng lượng nếu duy trì làm nhiều việc mình thích trong một khoảng thời gian dài. Nếu bạn nhìn vào tittle của bài viết này, chắc hẳn những bạn biết đến mình sẽ rất bất ngờ và ngạc nhiên. Vâng! Mình là một người hướng nội .

  CÁCH ĐỂ MỘT NGƯỜI HƯỚNG NỘI HẠNH PHÚC l Dreamie 1Mình có thể uống chút rượu táo, có thể nhảy điên loạn không biết mệt trong pub đến tận hai giờ sáng cùng mấy đứa bạn trong hội độc thân nhưng chiều hôm sau, lại lặng lẽ một mình ra quán coffee đối diện văn phòng để đọc nốt cuốn Sapiens dang dở hồi tuần trước.

Sẽ có nhiều người lầm tưởng rằng: Những người thuộc nhóm hướng nội thường sẽ có xu hướng khép mình, nhút nhát, ngại giao tiếp, sợ đám đông, ghét tiệc tùng, hạn chế khả năng làm việc nhóm và thích làm mọi thứ một mình. Hơn thế nữa, họ thường hay có suy nghĩ tiêu cực, dễ tổn thương và quá nhạy cảm…Điều này đúng mà không đúng hoàn toàn, ít nhất là đối với trường hợp introvert của mình. Ngược lại, mình là một người rất hoạt ngôn, thỉnh thoảng hài hước, tào lao, lầy lội, tự tin trong việc giao tiếp lẫn dẫn dắt, quản lý nhóm hay làm chủ được bất cứ cuộc đối thoại nào. Bên cạnh đó, đối với những người có chọn lọc và đủ đồng điệu, tin tưởng, mình vẫn sẵn sàng chia sẻ một cách chân thật nhất những cảm xúc, suy nghĩ, quan điểm của bản thân. Nhưng mình vẫn là một người hướng nội, ít nhất xác suất 80% là như thế:)

  CÁCH ĐỂ MỘT NGƯỜI HƯỚNG NỘI HẠNH PHÚC l Dreamie 2Đối với những người có chọn lọc và đủ đồng điệu, tin tưởng, mình vẫn sẵn sàng chia sẻ một cách chân thật nhất những cảm xúc, suy nghĩ, quan điểm của bản thân.

Sau khi tìm hiểu và khá phân vân, mình biết được thật ra có đến 4 kiểu người hướng nội lận và có thể sẽ có những người là sự kết hợp của cả 4 kiểu chứ không riêng một cái nào cả: Hướng nội trong giao tiếp ( những người thích ở một mình hoặc ở trong các nhóm nhỏ với một vài người bạn hơn là vây quanh bởi đám đông); Hướng nội trong suy nghĩ ( những người cảm thấy không có gì để làm cùng với người khác. Thay vào đó, họ dành nhiều thời gian để suy nghĩ, tưởng tượng và tự đánh giá bản thân mình. Hướng nội lo lắng ( hay thẹn thùng bởi thiếu tự tin vào các kỹ năng xã hội và cảm thấy không thoải mái giữa đám đông. Họ có khuynh hướng suy nghĩ và tự đặt ra câu hỏi về những gì có thể hoặc sẽ xảy ra nếu họ tham gia vào một hoạt động nào đó). Và nhóm Hướng nội tự chủ ( Những người này thích tự xây dựng một thế giới dành riêng cho chính mình. Họ sống một cách khoan thai, chậm rãi và thường mất nhiều thời gian để làm một việc gì đó hơn những người khác). Hóa ra, mình là trường hợp mix-match giữa tuýp hướng nội trong suy nghĩ và hướng nội tự chủ. Phức tạp, rắc rối quá phải không?

  CÁCH ĐỂ MỘT NGƯỜI HƯỚNG NỘI HẠNH PHÚC l Dreamie 3Hướng nội tự chủ: Những người này thích tự xây dựng một thế giới dành riêng cho chính mình. Họ sống một cách khoan thai, chậm rãi và thường mất nhiều thời gian để làm một việc gì đó hơn những người khác.

Hãy thử quan sát những đứa bạn xung quanh bạn, có đứa nào ban ngày thì tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, nói luyên thuyên nhiều vô kể nhưng đến ban tối lại quay ngoắt 180 độ thành một con người khác: lặng lẽ, suy tư và lắm lúc nhạy cảm đến đáng sợ. Có thể tụi nó thuộc một trong những dạng hướng nội trên. Vậy bạn có biết kiểu người này thường làm gì để được tiếp thêm năng lượng và tìm kiếm niềm vui, thỏa mãn, hạnh phúc, động lực, cảm hứng từ đâu không? Hãy kiên nhẫn đọc tiếp nhé!

1. Được ở một mình là con đường tái tạo năng lượng nhanh nhất:

  CÁCH ĐỂ MỘT NGƯỜI HƯỚNG NỘI HẠNH PHÚC l Dreamie 4Những tiếng động xào xáo cùng những cuộc đối thoại vô thưởng vô phạt, hời hợt, nhảm nhỉ, có phần nông cạn, thiếu mục đích từ cơ số người không có chút tác động nào đến cuộc sống của họ sẽ dần rút cạn năng lượng của nhóm người này.

Gần như là tuyệt đối không thể đúng hơn. Do cấu trúc sinh học, hướng nội rất nhạy cảm với kích thích và quá trình xử lý thông tin lâu. Thời gian để thư giãn cho phép họ nhìn lại một cách toàn vẹn của các sự kiện đã diễn ra trong ngày thật bận rộn – và giảm thiểu mức kích thích để cảm thấy thoải mái hơn. Những tiếng động xào xáo cùng những cuộc đối thoại vô thưởng vô phạt, hời hợt, nhảm nhỉ, có phần nông cạn, thiếu mục đích từ cơ số người không có chút tác động nào đến cuộc sống của họ sẽ dần rút cạn năng lượng của nhóm người này. Tất nhiên, họ vẫn có thể vui vẻ kiên nhẫn hay chịu đựng tham gia ở một mức độ nhất định nào đó, nhưng đừng mơ là họ sẽ hòa lẫn bật tung cảm xúc cùng chung. Không bao giờ. Trừ phi đó là đám bạn cột chèo thời Đại học, người họ sẵn sàng thỏa sức điên cùng, người đồng nghiệp nhiệt huyết đã từng hỗ trợ họ trong khoảng thời gian thực tập khó khăn ở công ty cũ hay chị bạn thân họ yêu thương vừa bu lu bù loa lên vì vướng phải cuộc tình chóng vánh với một gã trai hào nhoáng nhưng đểu cáng. Vậy đấy, họ thà…ở một mình còn hơn ẩu tả nhận lời vì cả nể để tham gia vào những cuộc vui vô nghĩa, hay đơn giản, họ lười, họ không thích, Thế thôi!

2. Tận hưởng những sở thích riêng:

Có một nhóm người nghiện cô đơn dù họ không thiếu các mối quan hệ xã hội bên ngoài, thậm chí là dư dả đến bội thực. Nhưng việc ngồi trong căn phòng có giấy dán tường hình hoa hồng Rosa damascena thoang thoảng hương tinh dầu hạnh nhân trong ánh đèn vàng dịu ngọt, đọc một cuốn tâm lý học tình yêu hay tác phẩm văn học kinh điển của Murakami Haruki; hay là dọn lại chiếc tủ quần áo, tập vài động tác yoga, học thêm một thứ tiếng mới, nói chuyện với con cún nhà hàng xóm hoặc viết lách những thứ có vẻ linh tinh vớ vẩn, mà nhiều người cho là vô công rỗi nghề vẫn dễ chịu hơn. Còn hơn tham gia vào những cuộc vui có đến 20-30 người không quen biết nhau, ngồi tụm lại ở một quán ăn, nâng cốc bia trong vô thức, cười ha hả với những câu nói đùa vô duyên không liên quan.

CÁCH ĐỂ MỘT NGƯỜI HƯỚNG NỘI HẠNH PHÚC l Dreamie 5
Ở một mức độ hay hoàn cảnh linh hoạt nào đó, họ vẫn vui vẻ tham gia những cuộc vui hay vài buổi networking, thậm chí còn hưởng ứng rất sung là đằng khác. Nhưng chỉ đến đó thôi…không có mục đích, thà bỏ lỡ còn hơn.

Người ta có thể nói họ khép mình, dở hơi, chảnh cún, thụ động. Họ cũng mặc kệ. Đó là về cách mà người hướng nội tận dụng sở thích ấy để nạp lại năng lượng. Sống chậm lại và khiến họ trầm tư nhiều hơn, một điều khá hiển nhiên với người hướng nội. Tất nhiên, ở một mức độ hay hoàn cảnh linh hoạt nào đó, họ vẫn vui vẻ tham gia những cuộc vui hay vài buổi networking, thậm chí còn hưởng ứng rất sung là đằng khác. Nhưng chỉ đến đó thôi…không có mục đích, thà bỏ lỡ còn hơn.

3. Nhận thức được sức mạnh và nội lực của chính mình:

Trước những thể loại thùng rỗng kêu to hay khua môi múa mép, họ chỉ im lặng, rồi cười. Họ không cần tỏ ra mình ngầu thế nào trước nhiều người không thực sự cần thiết. Họ có khả năng hoạt động độc lập, và làm việc nhóm ( nếu cần). Mặt khác, họ có năng lực kết nối với người khác một cách bền vững, sâu sắc.

  CÁCH ĐỂ MỘT NGƯỜI HƯỚNG NỘI HẠNH PHÚC l Dreamie 6Họ thà…ở một mình còn hơn ẩu tả nhận lời vì cả nể để tham gia vào những cuộc vui vô nghĩa, hay đơn giản, họ lười, họ không thích, Thế thôi!

Các mối quan hệ của họ có thể không nhiều, nhưng khá chất lượng. Họ không chịu đựng cô đơn, họ tận hưởng việc ở một mình, họ sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn ngay cả khi không có ai đồng hành, cái họ cần là vài người quan trọng ủng hộ. Thế thôi. Trước khi hành động hay mở miệng, họ suy nghĩ kĩ lưỡng, đây có thể là một điểm bất lợi trong một vài sự việc đòi hỏi sự nhanh nhạy hay tính cấp thiết. Trái với những người hướng ngoại thường sa đà vào các câu chuyện dài dòng lê thê, những người hướng nội thường nói chuyện rất ngắn gọn, tinh tế và súc tích.

4. Mục đích rõ ràng để hành động:

Một là giải quyết triệt để vấn đề, hai là chia sẻ giải tỏa khi cần thiết, ba là lợi ích có lợi cho đôi bên, và cuối cùng là khía cạnh tình cảm, trách nhiệm với những người quan trọng. Họ không coi đồng nghiệp là gia đình, luôn có giới hạn và tiêu chuẩn cho những mối quan hệ, họ không để lẫn lộn vàng thau giữa các giá trị, khía cạnh trong cuộc sống. Khi giúp đỡ một ai đó là vì họ muốn, họ thích, họ tự nguyện, không có chuyện buộc phải làm rồi sau đó đi dằn vặt kể công. Họ không sợ làm mất lòng người khác, họ sẵn sàng khước từ ai đó ra khỏi cuộc đời, họ dám bị ghét, họ vẫn sẽ thảo mai để được việc, hoặc đơn giản là thích. Họ không bị chóa mắt bởi bề nổi và mấy thứ phù phiếm mà người ta hay chọn tô vẽ lên. Cách họ tìm niềm vui khác với những người hướng ngoại. Xin đừng phán xét.

  CÁCH ĐỂ MỘT NGƯỜI HƯỚNG NỘI HẠNH PHÚC l Dreamie 7Họ không sợ làm mất lòng người khác, họ sẵn sàng khước từ ai đó ra khỏi cuộc đời, họ dám bị ghét. Họ không bị chóa mắt bởi bề nổi và mấy thứ phù phiếm mà người ta hay chọn tô vẽ lên. Cách họ tìm niềm vui khác với những người hướng ngoại.

5. Những mảnh kiến thức thú vị hay chiều sâu của những câu chuyện từ vài người cùng tần số:

Người hướng nội thường hạn chế đi đến những nơi quá đông đúc. Mặc dù họ có thể thích thú với những gì mới lạ nhưng không phải tất cả. Quá nhiều thứ xảy ra như thế sẽ khiến hệ thống thần kinh rơi vào trạng thái mệt mỏi. Họ cần những người bạn thấu hiểu được như vậy. Nhưng người bạn biết rằng, bạn luôn có thời gian tĩnh lặng và sẽ đến với bạn vào một ngày khác. Họ sống tình cảm và trân quý những mối quan hệ đích thực…Hãy hiểu cho sự hơi cô lập của họ.

  CÁCH ĐỂ MỘT NGƯỜI HƯỚNG NỘI HẠNH PHÚC l Dreamie 8Mặc dù họ có thể thích thú với những gì mới lạ nhưng không phải tất cả. Quá nhiều thứ xảy ra như thế sẽ khiến hệ thống thần kinh rơi vào trạng thái mệt mỏi.

6. Không có nhu cầu chứng minh hay giải thích:

Có những lúc họ không có gì để nói. Họ có thể cảm thấy cái gì đó muốn nói, nhưng họ khó có thể nói ra thành lời. Hoặc lúc này chỉ muốn ở một mình hoặc không đủ sức để nói gì thêm nữa cả. Khi họ nói, “Tôi không muốn nói về nó,” hay đơn giản, “Đây là điều tôi cần,” thì chừng đó là đủ rồi. Sau thời gian đã bình tĩnh, họ sẽ nói chuyện với bạn. Điểm thiệt thòi của kiểu người này là cứng đầu, dù bị oan ức, thà chịu đựng chứ không mở lời giải thích. Với mình, thì tùy chuyện, mình sẵn sàng làm ầm lên, thẳng thắn nói lên cảm xúc cá nhân nếu bị đàn áp và dành lại quyền lợi vì bản thân, nếu không cứng rắn đứng lên tự bảo vệ mình thì không còn ai đủ năng lực làm điều đó.

CÁCH ĐỂ MỘT NGƯỜI HƯỚNG NỘI HẠNH PHÚC l Dreamie 9
Dù họ có vui vẻ hay cởi mở đến đâu, thì tự trong tâm can, có nhiều điều họ cần được giấu kín và thấu hiểu.

7. Khám phá nội tâm của bản thân ở nhiều góc độ:

Không có gì lạ lẫm khi những người hướng nội làm việc tốt nhất khi một mình. Thật không may, các văn phòng làm việc và lớp học được thiết kế kiểu trái ngược điều đó. Kết quả là, bạn có thể tìm thấy người hướng nội hay đứng ở các góc nơi làm việc, học tập; đến sớm hoặc về trễ. Họ luôn thêm thời gian lẫn không gian để tự đào sâu và hiểu về chính mình. Dù họ có vui vẻ hay cởi mở đến đâu, thì tự trong tâm can, có nhiều điều họ cần được giấu kín và thấu hiểu.

Chúc bạn may mắn!

 

From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *