TẢN MẠN VỀ CUỘC SỐNG Ở SINGAPORE I Dreamie

Trong nhiều năm trở lại đây, du học hay ở lại làm việc tại nước ngoài đang trở thành một hướng đi được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn. Trong quan niệm của nhiều người, được đi du học, đi làm việc trong môi trường quốc tế, được ra nước ngoài chắc chắn sẽ có cuộc sống sung túc với thu nhập lên đến hàng nghìn đô. Nhưng thực tế có đúng như vậy hay không ? Trong bài viết lần này, mình sẽ chia sẻ một chút về việc học tập, cuộc sống của mình tại Singapore.

TẢN MẠN VỀ CUỘC SỐNG Ở SINGAPORE I Dreamie 1
Mà nó lại là nơi để bạn cô đơn, để bạn tự đứng lên giải quyết vấn đề của cá nhân, để được tìm thấy chính mình và có cơ hội trở thành một phiên bản, một kiểu người mà cách đây vài năm thôi, bạn cũng chưa bao giờ ngờ tới.

1. Một phần do ý thích cá nhân

Nghe qua thì có vẻ hơi cảm tính nhưng thực tế là vậy. Singapore là đất nước khá mới mẻ với mình. Cho đến khi mình học cao học. Mọi thứ cứ thế diễn ra như có sự sắp xếp từ trước vậy, như định mệnh buộc mình phải thử thách, phải sống sót, phải trầy trật, phải trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc.

Đôi khi, bạn gắn bó với một đất nước, một thành phố xa lạ không phải vì nó mang lại cho bạn cảm giác bình yên, đầy đủ, ấm áp như ở trong vòng tay của gia đình, hay cho bạn tiền tài, danh vọng, các mối quan hệ hào nhoáng như bạn muốn mà nó lại là nơi để bạn cô đơn, để bạn tự đứng lên giải quyết vấn đề của cá nhân, để được tìm thấy chính mình và có cơ hội trở thành một phiên bản, một kiểu người mà cách đây vài năm thôi, bạn cũng chưa bao giờ ngờ tới. Cuộc sống luôn dẫn chúng ta đến nơi mà mình cần phải tới, trước khi thượng đế ban cho ta quả ngọt hay những viên kẹo lấp lánh, chúng ta sẽ luôn bị thử thách qua rất rất nhiều cửa ải. Mình chọn ở lại Singapore làm việc và sinh sống ít nhất là trong hai năm tới không phải vì những yếu tố bên ngoài như: môi trường sống, giao thông, văn hóa, con người hẳn đâu. Mà bởi vì ở đó, một thành phố không ai biết mình là ai, mình mới có cơ hội được giải phóng ra khỏi những cái vòng an toàn đã định sẵn, như hồi ở Việt Nam để sống một cuộc sống mà mình thực sự mong muốn. Làm việc chăm chỉ và dùng năng lực cùng thái độ cầu thị của bản thân để bước từng bước tồn tại và đi lên.

TẢN MẠN VỀ CUỘC SỐNG Ở SINGAPORE I Dreamie 2
Cuộc sống luôn dẫn chúng ta đến nơi mà mình cần phải tới, việc tốt nhất mà ta có thể là bỏ lại sau lưng và tiếp tục tiến về phía trước

2. Yếu tố hiển nhiên từ ngoại lực

Tất nhiên mình sẽ không thể bỏ qua các yếu tố từ bên ngoài khi đề cập đến đất nước văn mình và dân trí bậc nhất thế giới này. Singapore còn được mệnh danh là “Thành phố cây xanh”, “Thành phố sạch nhất thế giới”- Sạch bởi môi trường sinh thái và giao thông rất thân thiện với con người. Thêm vào đó, chính phủ Singapore đã coi nhiệm vụ bảo vệ môi trường sinh thái là một nhiệm vụ chiến lược trong chính sách phát triển kinh tế xã hội, riêng điều này thôi đã khiến mình cảm thấy rất dễ chịu khi ở đây. Mỗi buổi sáng thức dậy, mình chạy bộ một chút quanh công viên, dưới những tán cây xanh ngát một màu tươi lành, sau đó về nhà thay quần áo ăn sáng rồi đi bộ khoảng một cây số xuống tàu điện ngầm để đến trường học, hay nơi làm thêm vào ngày cuối tuần. Mình sẽ ghé qua một quán cà phê quen thuộc trong trung tâm thương mại, tiếp tục giải quyết những bài luận, hay những vấn đề khó nhằn trên trường, cũng có thế ngối lại cùng nhóm startup ngồi làm brainstrom một vài ý tưởng hay ho, thảo luận về những tính năng mới trong ứng dụng của bọn mình hoặc đơn giản mình sẽ đi siêu thị, chuẩn bị nguyên liệu để nấu cho em trai mình một bữa ăn thật đàng hoàng, tử tế. Mình thích cảm giác bước tung tăng những bước chân xáo nhẹ tênh trên mặt phố phẳng mịn, không có lấy một mẩu rác nhỏ. Bạn tin không, hầu như không có một mẩu giấy, rác trên đường và vỉa hè, hút thuốc lá nơi công cộng là tuyệt đối cấm; các phương tiện giao thông trên phố đều chạy với tốc độ trên 40km/h nhưng đặc biệt chấp hành tốt về quy tắc giao thông, không lấn đường, không dừng sai phần đường, không có chuyện vượt đèn đỏ và tuyệt đối không hề có tiếng còi xe. Tất nhiên mình vẫn rất nhớ, nhớ đến nôn nao cái không khí ồn ã, chen lấn, xô bồ của đường phố Việt Nam, nó là một mảnh kí ức rất đỗi quen thuộc, tươi vui mỗi khi trở về Sài Gòn thân yêu.

TẢN MẠN VỀ CUỘC SỐNG Ở SINGAPORE I Dreamie 3
Mình thích cảm giác bước tung tăng những bước chân xáo nhẹ tênh trên mặt phố phẳng mịn, không có lấy một mẩu rác nhỏ. Chính phủ Singapore đã coi nhiệm vụ bảo vệ môi trường sinh thái là một nhiệm vụ chiến lược trong chính sách phát triển kinh tế xã hội, riêng điều này thôi đã khiến mình cảm thấy rất thích thú khi sống ở đây. 

3. Nơi nào giúp bạn học hỏi và phát triển, có lẽ là nó dành cho bạn

Trên một đất nước nhỏ bé có nhiều cộng đồng cùng sinh sống: người Hoa, người Mã Lai, người Ấn Độ và cả người Châu Âu, vì hơn 70% dân số ở Singapore là người nhập cư. Mỗi cộng đồng mang đến một bộ mặt khác nhau cho cuộc sống tại Singapore, trên các lĩnh vực văn hóa, tôn giáo, ẩm thực và ngôn ngữ đã tạo nên một đất nước Singapore đa sắc tộc. Tuy nhiên mọi người nơi đây lại rất gắn kết, ngôn ngữ được mọi người sử dụng chủ yếu đó là tiếng Anh. Thật sự thì ngữ điệu tiếng Anh ở Singapore dễ nghe hơn giọng chuẩn Anh, đó cũng là một phần mình quyết định chuyển kế hoạch học thạc sĩ từ Anh sang Sing là vì lẽ đó. Như vậy sẽ tốt hơn trong quá trình nghe giảng, trao đổi với giáo viên và tự tin thể hiện khả năng của mình hơn. Với mình, tiếng Anh hay tiếng gì đơn giản cũng chỉ là một loại ngôn ngữ thôi, dùng để giao tiếp, hiểu được đối phương nói gì và thể hiện những điều mình muốn nói nên chuyện o ép chuẩn chỉ từng chút là không quá áp đăt. Tất nhiên nói chuẩn sẽ rất tốt, phần nào thể hiện được đẳng cấp và sự chuyên nghiệp của bạn. Tuy nhiên, nếu không thể nói chuẩn thì chỉ cần cố gắng luyện tập thật chăm chỉ để cải thiện ngữ điệu của bản thân cũng là điều đáng quý lắm rồi. Ở những tháng năm thanh xuân, mỗi người sẽ có sự lựa chọn khác nhau: có người sẽ chọn cùng với người mình thương xây dựng mái ấm nhỏ hạnh phúc, có người sẽ quyết tâm chinh phục những đỉnh cao của vinh quanh, tiền tài, quyền lực, danh vọng, điều đó cũng rất xứng đáng, có người sẽ rời đi để tiếp tục hành trinh phát triển bản thân, thực hiện ước mơ mình muốn. Mọi lựa chọn đều đáng được trân trọng, chỉ cần chúng khiến bạn vui vẻ và hứng khởi mỗi buổi sáng thức dậy thôi, đã là thành công rồi. Về phần mình, chuỗi ngày vật lộn với cuộc sống giữa Singapore giống như quá trình gắn mô tơ vào mông để trưởng thành và tiến về phía trước thật nhanh vậy. Nó khiến mình phải bước ra khỏi cảm giác an toàn của một đứa con gái được bảo vệ, tự lập và trưởng thành thật nhanh.

TẢN MẠN VỀ CUỘC SỐNG Ở SINGAPORE I Dreamie 4
Nó khiến mình phải bước ra khỏi cảm giác an toàn của người trẻ quen được bảo bọc, thậm chí bị áp đặt và chỉ biết vâng lời trở thành một người tự lực, tự thân để sống, lao động và đứng lên bằng đôi chân của mình.

4. Con đường còn thật dài phía trước

Trong một thập kỷ qua, Singapore mở rộng cửa hơn nữa với các nhà đầu tư nước ngoài, thu hút chất xám và đề ra chiến lược phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn như dịch vụ tài chính, dược phẩm và công nghệ sinh học. Chỉ có một vấn đề: Tầng lớp bình dân chưa được hưởng lợi nhiều từ những thành tựu trên. Các thống kê mới tiết lộ rằng các hộ gia đình trung lưu ở Singapore chưa được nếm vị ngọt của những bước phát triển thần kỳ và 30% những người nghèo nhất đang có mức sống thấp hơn so với năm năm trước. Điều ngạc nhiên là thậm chí ở một nước nổi tiếng bởi sự lãnh đạo tài tình và minh bạch đã không thể ngăn chặn được thực tế rằng phần lớn lợi ích đang chảy vào túi những cá nhân giàu có và các tập đoàn đa quốc gia.

Thật sự, cuộc sống ở Singapore cũng rất áp lực và khắc nghiệt, không chỉ đơn giản và vui vẻ như khi chúng ta đi du lịch. Chi phí đắt đỏ, mà thực tế thì cái gì cũng đắt gấp 3-4 lần, thậm chí còn hơn nữa so với khi ở Việt Nam. Để trụ vững giữa đất nước này, cần rất nhiều nỗ lực, bản lĩnh và sự quyết tâm. Nhưng không còn cách nào khác, chúng ta phải cố gắng thôi.

TẢN MẠN VỀ CUỘC SỐNG Ở SINGAPORE I Dreamie 5
Để trụ vững giữa đất nước này, cần rất nhiều nỗ lực, bản lĩnh và sự quyết tâm. Nhưng không còn cách nào khác, chúng ta phải cố gắng thôi. 

5. Trở về Việt Nam:

Trong thì tương lai, có lẽ mình sẽ trở về Việt Nam, bởi Việt Nam vẫn là một thị trường tiềm năng còn nhiều khoảng trống chưa được khai thác và các chính sách xã hội cũng đang cải thiện lên từng ngày. Môi trường sống ở Sài Gòn cũng đang trên đà phát triển vượt bậc so với các quốc gia trong khối ASEAN. Có tài liệu trên một tờ báo tài chính ở Singapore mà mình đọc được nhận định rằng: “Việt Nam sẽ là con rồng châu Á tiếp theo, sau bước phát triển kinh tế thần kì ở Hàn Quốc, Hông Kong, Đài Loan, gần đây nhất là Singapore”. Nhìn vào bức tranh lớn là vậy, nhìn vào mục tiêu nhỏ hơn thì mình thấy sống ở Việt Nam vẫn thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều. Đúng là vấn đề ô nhiễm môi trường, giáo dục hay thực phẩm bẩn là điều đáng quan ngại thật. Tuy nhiên vẫn có cách giải quyết, ít nhất là kiểm soát từ phía mình và gia đình chứ chưa dám nói đến chuyện vĩ mô cao xa ngoài phố. Hơn thế nữa, ở Việt Nam, có nhiều thứ muốn làm sẽ có đất để làm, để cạnh tranh, để nhân bản chứ ở những quốc gia đã phát triển rồi, chúng ta rất khó có để đứng ra làm một cái gì đó khi gần như mọi nguồn lực ta có trong tay đều khan hiếm. Ở lại Singapore làm việc như một cách hợp pháp để mình luôn trong trạng thái học hỏi và lĩnh hội nhiều thứ mới mẻ. Cho nên tại sao không tự cho mình cơ hội tiếp tục được đi học lần nữa, được mở mang tầm mắt, được thử thách bản thân để rồi trở về trong một tâm thế khác. Thật ra, thì sống ở đâu cũng vậy cả, chỉ cần chăm chỉ, kiên nhẫn, không ngừng vươn lên và cống hiến hết sức mình cho công việc chung, cho quốc gia bạn đang cư trú thì mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp thôi.

 

From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published.