ĐIỂM MẤU CHỐT TRONG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO START-UP I Dreamie

Hi! Chào bạn đọc thân yêu, hai tuần lại trôi qua, mọi thứ khá bận bịu và thời gian vừa rồi mình cũng có dịp đi công tác ở Hongkong để tham dự diễn đàn công nghệ Đông Nam Á cho nên cũng học hỏi được nhiều điều bổ ích. Lần này, Dreamiie sẽ tiếp tục trở lại với một bài viết mới về chủ đề xây dựng thương hiệu, cụ thể hơn là cho đối tượng các start-up. Bài viết chỉ mang tính chất góc nhìn và kinh nghiệm cá nhân nên rất mong nhận được sự đóng góp ý tưởng, giải pháp từ các bạn. Cùng nhau xây dựng thêm nội dung cho chuyên mục Personal Branding thông qua việc trao đổi ở hòm mail: hello@dreamiiethan.com nhé!

Điều đầu tiên mình muốn đề cập đến: “Nhận thức về thương hiệu cho start-up của bạn là vô cùng quan trọng”

Để startup của bạn phát triển mạnh trong môi trường tiếp thị luôn thay đổi này, bạn cần xây dựng nhận thức về thương hiệu và khiến mọi thứ mình làm trở nên nhất quán với nó. Xin nhớ rằng xây dựng thương hiệu không phải là một điều duy nhất; làm ngày một ngày hai, thực hiện tạm thời trong giai đoạn đầu mà nó kéo dài trong suốt cuộc đời của doanh nghiệp. Nó không phải là tấm áo nhung lấp lánh mà chủ nhân tô vẽ lên, nó là một phần linh hồn của start-up.

ĐIỂM MẤU CHỐT TRONG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO START-UP I Dreamie 1
Trong thực tế, những gì mọi người nghĩ hoặc cảm nhận về start-up của bạn quan trọng hơn những gì bạn nghĩ hoặc làm.

Mỗi lần khởi động đều phải trải qua giai đoạn hình thành khung xương sống. Trong giai đoạn này, những người đầu tàu thường dễ dàng thực hiện và bỏ qua những gì khán giả mục tiêu nghĩ về thương hiệu. Khi quá nhiều niềm hứng khởi ập đến, đôi khi người trong cuộc quên mất điều gì là quan trọng. Trong thực tế, những gì mọi người nghĩ hoặc cảm nhận về start-up của bạn quan trọng hơn những gì bạn nghĩ hoặc làm.

Trước khi khách hàng có thể kết nối với bạn một cách trung thành, bạn cần tạo ra một mức độ nhận thức cho thương hiệu trong start-up của mình. Hãy tưởng tượng mức độ kết nối mà tất cả chúng ta có đối với chuỗi các cửa hàng cà phê The Coffee House, mặc dù thương hiệu này không phải là một công ty khởi nghiệp ngày hôm nay, họ đã bắt đầu từ một nơi nào đó từ đầu. Bằng việc tạo ra một không gian mở cho các freelancer ( người làm tự do) thỏa sức sáng tạo, địa điểm đưa các câu chuyện làm ăn, công sở, học hành, tụ tập bạn bè vào những tách coffee, những cốc trà đào cam sả khiến mọi người cảm thấy thoải mái, quen thuộc để gắn kết với nhau. Thương hiệu không phải là dữ liệu các con số, bảng biểu thống kê dài thượt mà là liên tiếp tầng cảm xúc, thậm chí là tần số rung động của khách hàng đối với dịch vụ cũng như hình ảnh với startup đó.

ĐIỂM MẤU CHỐT TRONG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO START-UP I Dreamie 2
Bằng việc tạo ra một không gian mở cho các freelancer ( người làm tự do) thỏa sức sáng tạo, địa điểm đưa các câu chuyện làm ăn, công sở, học hành, tụ tập bạn bè vào những tách coffee khiến mọi người cảm thấy thoải mái, quen thuộc để gắn kết với nhau.

Đây chắc hẳn sẽ là cuộc hành trình thú vị với rất nhiều niềm vui. Trái tim bạn đập loạn xạ khi bạn nghĩ về mô hình kinh doanh của mình và tâm trí bạn quay cuồng suy nghĩ về tất cả các khả năng trong tương lai. Nhưng thực tế hàng loạt các vấn đề sẽ được đặt ra một khi bạn bắt đầu tiếp thị sản phẩm của mình.

Ở đó, không có gì đau đớn hơn là nhận ra bạn đã tạo ra thứ gì đó tuyệt vời, nhưng bạn lại nhận được sự thờ ơ, bàng quang của công chúng. Việc cần làm là bạn phải tự kéo mình trở lại để tìm ra điều gì đã thực sự xảy ra, vấn đề mấu chốt nên không nằm ở chất lượng sản phẩm thì sẽ nằm ở cách thức đưa sản phẩm ra thị trường. Đây chính là vấn đề thiếu sót ở hầu hết các start-up mới, thậm chí các nhà sáng lập còn bỏ lơ yếu tố, vì nghĩ chúng không thực sự quan trọng hay tác động đủ lớn đến kết quả của chiến dịch.

1. Hiểu khách hàng lý tưởng của bạn
Tiểu thuyết gia Ian McEwan đã từng phàn nàn nhẹ nhàng về kinh nghiệm bước ra khỏi quan niệm cố hữu của việc thiết lập hiệu ứng trước công chúng để quảng bá một cuốn sách mới sau khi dành hàng giờ để tạo ra nó. Nó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Sự thật mà nói, quá trình quảng bá một cuốn sách mới, khởi động, phần mềm hoặc thậm chí là một nguyên nhân mà bạn tin vào có thể là một thử thách lớn.

Ở đây, điểm quan trọng chính là: Trừ khi bạn biết và hiểu khách hàng lý tưởng của mình là ai, nếu không thì con đường tiếp cận với họ với mục đích quảng bá thương hiệu và ý tưởng của bạn sẽ gặp muôn trùng khó khăn. Nếu bạn biết anh ta, bạn sẽ nghĩ ra cách thu hút anh ta. Đối tượng cần được khoanh vùng thì phương hướng xử lý sẽ sát sao hơn. Nếu bạn không biết ai là người mà bạn nhắm đến, bạn sẽ không biết cách nói ngôn ngữ của họ như thế nào, kết nối với họ bằng cảm xúc và thuyết phục họ ra sao?

ĐIỂM MẤU CHỐT TRONG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO START-UP I Dreamie 3
Chỉ có 44% các nhà tiếp thị thực sự phát triển tính cách cá nhân của người mua trước khi họ bắt đầu triển khai các chiến dịch của họ và 85% những người này đã sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Các nhà tiếp thị thông minh đơn giản hóa toàn bộ quá trình bằng cách tạo ra và nhất quán với tính cách người mua. Trước khi họ bắt đầu bất kỳ chiến dịch thương hiệu nào, những nhà tiếp thị này phải chú trọng đến bất cứ những gì họ triển khai đại diện cho khách hàng lý tưởng của họ. Đáng buồn thay, không có quá nhiều công ty khởi nghiệp đã đồng ý với thực tế này. Thậm chí, họ không quan tâm đến nó luôn.

Theo một nghiên cứu của ITSMA, một học viện nổi tiếng mà định nghĩa, xây dựng và truyền cảm hứng cho dịch vụ B2B xuất sắc về tiếp thị,

Chỉ có 44% các nhà tiếp thị thực sự phát triển tính cách cá nhân của người mua trước khi họ bắt đầu triển khai các chiến dịch của họ và 85% những người này đã sử dụng chúng một cách hiệu quả.
Nếu được gặp trực tiếp khách hàng lý tưởng của bạn, đó là một cơ hội tuyệt vờ, người mua sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng thể về người đó, nơi họ cư trú, nhu cầu cốt lõi, mục tiêu, thách thức, nhân khẩu học, v.v.

2. Tham gia vào cuộc trò chuyện ( càng phủ sóng càng tốt)
Tìm ra nơi người dùng ( tệp khách hàng) của bạn đi chơi, tham gia với họ, tích cực đồng hành, làm theo hướng dẫn, đặt câu hỏi và thoải mái trả lời. Khi bạn tham gia vào cuộc thảo luận, hãy đặt kỷ luật cho bản thân để lắng nghe nhiều hơn. Vì bạn luôn cần các giải pháp hoặc startup của bạn có thể hiểu được các giải pháp, bạn cần cho mọi người cơ hội để nói lên suy nghĩ của họ. Lắng nghe chính là mấu chốt.

ĐIỂM MẤU CHỐT TRONG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO START-UP I Dreamie 4
Vào cuối ngày, các câu trả lời của bạn sẽ mang tính xây dựng, và nó sẽ dựa trên những hiểu biết mà bạn đã lượm lặt được trong suốt cuộc trò chuyện.

Xây dựng nhận thức về thương hiệu gắn bó trong tâm trí mọi người là một điểm bùng phát sẽ có sức công phá trên diện rộng. Nó có thể hiệu quả, nhưng bạn phải chú ý. Vào cuối ngày, các câu trả lời của bạn sẽ mang tính xây dựng, và nó sẽ dựa trên những hiểu biết mà bạn đã lượm lặt được trong suốt cuộc trò chuyện.

Bạn có đang nhắm mục tiêu một đối tượng hoạt động nhiều hơn trên Facebook nhưng không thường xuyên tweet không? Sau đó, lại tiếp tục lãng phí thời gian trên Twitter. Xin đừng bỏ qua hoàn toàn các phương diện, nhưng chú ý nhiều hơn đến các Nhóm Facebook. Nó là một mảnh đất màu mỡ mà khách hàng của bạn tụ tập trên đó. Cái bạn cần làm là tạo ra màng lọc để tiến gần hơn với những đối tượng siêu tiềm năng sẽ sử dụng hay trải nghiệm dịch vụ của mình.

3. Đặt mục tiêu và xác định ngân sách của bạn
Trước khi bạn có thể phân bổ ngân quỹ start-up bạn cần đổ ra cho quảng cáo, chẳng hạn, bạn cần đặt ngân sách.

Để bắt đầu, nếu mục tiêu của bạn là tiếp cận 1.000 người dùng mới trong một tuần và bạn đã phát triển một trang web với link cập nhật có tỷ lệ chuyển đổi cao sẽ tạo ra tới 350 đăng ký, bạn có thể muốn phân bổ £ 500 cho quảng cáo trên Facebook. Các số liệu này cần càng cụ thể càng tốt, nó sẽ giúp bạn điều chỉnh và kiểm soát ví tiền doanh nghiệp của mình. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn tiếp cận 100 người mới trên Instagram, bạn có thể dành 200 bảng Anh cho quảng cáo. Từ phân tích này, bạn có thể thấy rằng mục tiêu của bạn thúc đẩy và ảnh hưởng đến ngân sách của bạn.

Nếu bạn nghĩ tiêu tốn quá nhiều tiền cho quảng cáo thì vấn đề nằm ở định hướng và chiến lược của bạn, cái cần là thay đổi lại kế hoạch thay vì chiết giảm từng giọt chi phí; bạn có thể xây dựng thành công nhận thức về thương hiệu mà không cần tốn một xu. Đổi lại, hãy sẵn sàng dành cả thời gian và công sức để kiến tạo chúng. Đó là cách mà các công ty khởi nghiệp tự thân vận động để không đốt quá nhiều tiền vào những thứ nghe có vẻ phù phiếm, hư ảo, chúng hoàn toàn có thể tạo ra một tác động ngày hôm nay và trong những năm tới.

4. Thiết lập sự hiện diện truyền thông xã hội

Facebook hiện đang nhận được hơn 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Là một người khởi nghiệp, bạn không nên bỏ qua cuộc cách mạng này.
Chúng ta đều biết rằng phương tiện truyền thông xã hội ở đây để giúp chúng ta chia sẻ, kết nối, giao tiếp và giúp đỡ lẫn nhau.

ĐIỂM MẤU CHỐT TRONG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO START-UP I Dreamie 5
Facebook hiện đang nhận được hơn 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Là một người khởi nghiệp, bạn không nên bỏ qua cuộc cách mạng này.

Đó là bản chất của mạng xã hội.

Là một người khởi nghiệp, bạn toàn quyền có thể sử dụng những nền tảng nào tốt hơn để hỗ trợ mọi người, ngoài việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng và nội dung của bạn. Bắt đầu từ việc xây dựng Twitter của bạn. Ngay cả khi khách hàng tiềm năng của bạn không hoạt động ở đó, hãy thiết lập tốc độ và đưa họ qua. Nếu bạn muốn thương hiệu của mình thu hút các doanh nhân, bạn nên có sự hiện diện mạnh mẽ và nổi bật trên LinkedIn. Việc xây dựng profile trên những nền tảng này không bao giờ quá muộn. Bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay để xây dựng nó.

5. Phát triển một đề xuất giá trị mạnh mẽ
Ví dụ: Nếu bạn mới bắt đầu với ngân sách £ 300 mà bạn dự định chi cho quảng cáo Facebook, bạn có muốn mọi người nhấp vào trang đích của mình và thực hiện hành động hàng loạt mong muốn (ví dụ: đăng ký vào danh sách của bạn hoặc đăng ký làm người dùng thử miễn phí)?

Mình không chắc về kịch bản này lắm!

Yếu tố thành công chính là một thứ sẽ khiến mọi người thực hiện hành động mong muốn: đề xuất giá trị của bạn.

ĐIỂM MẤU CHỐT TRONG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO START-UP I Dreamie 6
Đề xuất giá trị là một tuyên bố rõ ràng rằng: giải thích cách sản phẩm của bạn sẽ giải quyết các vấn đề của khách hàng hoặc cải thiện tình hình của họ (gắn với mức độ liên quan).

Dữ liệu từ Newport Board Group cho thấy:

7% đội ngũ lãnh đạo có thể đưa ra một đề xuất giá trị chung, trong khi 85% các CEO nói rằng nhân viên của họ có thể nói rõ công ty của họ về đề xuất giá trị.

Dưới đây, cách thức Peep Laja, người sáng lập ConversXL xác định đề xuất giá trị:

Đề xuất giá trị là một tuyên bố rõ ràng rằng: giải thích cách sản phẩm của bạn sẽ giải quyết các vấn đề của khách hàng hoặc cải thiện tình hình của họ (gắn với mức độ liên quan), mang lại lợi ích cụ thể (giá trị định lượng), cho khách hàng lý tưởng tại sao họ nên mua hàng của bạn chứ không phải từ đối thủ cạnh tranh (sự khác biệt duy nhất và trọng yếu mà sản phẩm, dịch vụ bạn có).
Tôi chắc chắn rằng bạn đã thấy các đề xuất giá trị trên nhiều trang web khởi động. Những gì bạn có thể không nhận ra là bạn đang bị ảnh hưởng bởi họ.

Dưới đây, một ví dụ từ Zapier:

ĐIỂM MẤU CHỐT TRONG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO START-UP I Dreamie 7
Đảm bảo rằng bạn là rõ ràng, hướng đến lợi ích và thuyết phục. Nếu bạn làm điều đó, tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ tăng lên khi ngày trôi qua.

Lưu ý: Đề xuất giá trị có thể là tiêu đề (hoặc có trong tiêu đề). Nhưng đối với Zapier, người dùng dự định sẽ bị lôi cuốn vào văn bản có sức thuyết phục bên dưới dòng tiêu đề, đó là nơi có đề xuất giá trị.

7. Xây dựng nhận thức về thương hiệu bằng cách tận dụng tiếp thị nội dung
Tiếp thị nội dung đã định nghĩa lại cách các công ty khởi nghiệp xây dựng thương hiệu của họ. Nó là cách nhanh nhất để khai thác lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm. Theo Newscred, 53% các nhà tiếp thị cho rằng tiếp thị nội dung là chiến thuật SEO hiệu quả nhất.

Mình sẽ nói cho bạn một bí mật:

Phần lớn các công ty mới thành lập như LeadPages, HubSpot, Zapier, Basecamp, Asana và nhiều hơn nữa đã xây dựng cơ sở khách hàng của họ thông qua tiếp thị nội dung.

Ví dụ, GrooveHQ đạt được 1 triệu người đầu tiên của họ trực tuyến bằng cách đóng góp các bài viết vô giá cho các blog công nghiệp.

ĐIỂM MẤU CHỐT TRONG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO START-UP I Dreamie 8
Quan trọng hơn, bạn cần tích cực quảng bá nội dung này. Mình tin rằng nội dung hấp dẫn sẽ mang lại cho bạn những khách hàng trung thành, nhưng quảng bá nội dung nhất quán sẽ tạo ra nhận thức về thương hiệu mạnh mẽ và bền vững.

Tiếp thị nội dung, tuy nhiên vượt xa nội dung bằng văn bản. Video, podcast, infographics, bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, PDF, nội dung tương tác và bản trình bày Slide là một số định dạng bạn có thể sử dụng cho nội dung của mình.

Quan trọng hơn, bạn cần tích cực quảng bá nội dung này. Mình tin rằng nội dung hấp dẫn sẽ mang lại cho bạn những khách hàng trung thành, nhưng quảng bá nội dung nhất quán sẽ tạo ra nhận thức về thương hiệu mạnh mẽ và bền vững.

Tóm Lại,

Trên trang web, thương hiệu của bạn cũng chính là bản sắc cuối cùng của bạn. Trong một không gian ảo nơi khách hàng của bạn không gặp bạn trước khi giao dịch kinh doanh với bạn, thương hiệu của bạn phải được tin cậy. Đó là điểm mấu chốt

Nếu bạn thực hiện các bước đơn giản và đã được chứng minh này, bạn chắc chắn sẽ định vị startup của mình như một nguồn tài nguyên đáng tin cậy cho khách hàng. Điều đó vô cùng hữu ích

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn có thể xây dựng nhận thức về thương hiệu rẻ hơn bạn nghĩ. Nó cần một bộ óc sáng tạo, khả năng làm việc tích cực, chăm chỉ, và quan trọng là tin vào những gì mình làm.

Chúc bạn thành công

From Dreamiie with love

Nguồn tham khảo từ Growthrocks:  https://growthrocks.com/blog/build-brand-awareness-for-startup/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *