LÀ CHÍNH MÌNH, RỒI CHÚNG TA SẼ TỎA SÁNG l Dreamie

“Be yourself”- một cụm từ mà tôi rất thích thú khi được chia sẻ về bản thân mình trong nhiều hoàn cảnh, nó giúp tôi tìm thấy được nguồn cảm hứng sống vô tận và củng cố tâm thế tự tin trên con đường đã chọn.

Ngày qua ngày, tôi vẫn không ngừng học tập, làm việc, rèn luyện và hoàn thiện bản thân chỉ với một khát vọng duy nhất để có thể tự do là chính mình, sống cuộc đời mang tên mình cũng như theo đuổi những giá trị mà mình hằng khao khát, ở một phiên bản tốt nhất. “Be yourself”- Là chính mình, nói thì dễ nhưng để cảm nhận và hiện thực hóa ba chữ ngắn gọn ấy lại là cả một hành trình gian nan, khó nhọc và đầy rẫy thách thức. Cuộc đời chưa bao giờ là một mặt hồ thênh thang phẳng lặng, lũ quét, sóng ngầm hay những trận đại hồng thuỷ luôn rình rập, sẵn sàng ập đến bến đời ta bất cứ lúc nào, rồi ta sẽ bị cuốn trôi theo dòng nước khắc nghiệt ấy nếu như không có được cho riêng mình một trụ vững cốt lõi. Vạn biến luôn không ngừng xoay chuyển, có đôi khi chúng ta vẫn phải chấp nhận oằn mình sống theo quy chuẩn hệ giá trị của xã hội, liên tục thay màu áo, đổi sắc mặt mới mong có thể linh hoạt ứng biến được giữa biển đời vốn dĩ không chỉ có màu trời. Là chính mình trong thế giới phẳng mà không phẳng này hẳn là một sứ mệnh bất khả thi. là-chính-mình-rồi-chúng-ta-sẽ-tỏa-sáng-dreamiie

Là chính mình trong thế giới phẳng mà không phẳng này hẳn là sứ mệnh bất khả thi. Làm sao để giữ trọn bản thể ?Là chính mình trong thế giới phẳng mà không phẳng này hẳn là sứ mệnh bất khả thi. Làm sao để giữ trọn bản thể ?

Tôi thường dành thời gian rảnh rỗi của mình cho những buổi trà chiều, bên cạnh vài người chị thân thiết. Hoặc là chỉ dành riêng cho bản thân, những lúc như vậy, tôi được ngẫm nghiệm thấu đáo về nhiều vấn đề, tự hóa giải trăn trở, âu lo của chính mình và nhìn nhận lại một lần nữa những chuyện đã đi qua trong đời. Từng có cô bạn ở lớp Tiếng Anh hỏi tôi một câu đại ý thế này: “Thời đại của mạng xã hội đã quá phổ biến đối với nhiều cô gái trẻ, trong đó có tớ, khi nhìn vào những bức ảnh được cập nhật của các cô gái khác với một thân hình “hoàn hảo” và một cuộc sống “hoàn hảo”. Làm thế nào để tớ ngừng so sánh bản thân mình với họ đây, tớ đang rất mệt mỏi, bế tắc khi ai ai xung quanh mình cũng xinh đẹp, thành công, như thể thượng đế luôn ưu ái dành phần hơn cho họ vậy?”.

Thời đại của mạng xã hội đã quá phổ biến đối với nhiều cô gái trẻ, trong đó có tớ, khi nhìn vào những bức ảnh được cập nhật của các cô gái khác với một thân hình “hoàn hảo” và một cuộc sống “hoàn hảo” giống như tấm ảnh này.Thời đại của mạng xã hội đã quá phổ biến đối với nhiều cô gái trẻ, trong đó có tớ, khi nhìn vào những bức ảnh được cập nhật của các cô gái khác với một thân hình “hoàn hảo” và một cuộc sống “hoàn hảo” giống như tấm ảnh này.

Thật ra, ngoài facebook, twitter,… dạo gần đây tôi còn thường hay lên instagram, vì ở đó hình xinh đẹp của các cô gái tràn ngập khắp mọi nơi, bỏ qua câu chuyện về công nghệ vi diệu, thói quen sống ảo hay những yếu tố tiêu cực ngoài lề khác, thì đó quả thực là những bức ảnh đẹp với những gương mặt đẹp, mịn màng và không góc chết. Cá nhân tôi nghĩ điều này rất tuyệt vời vì tôi là người yêu cái đẹp, sự toàn thiện và tính duy mỹ, tôi tôn trọng cái đẹp và thích được nhìn ngắm những thứ xinh đẹp mỗi ngày, chúng truyền cho tôi khá nhiều cảm hứng trong công việc và là kho tàng khổng lồ hỗ trợ đắc lực cho quá trình xây dựng hình ảnh cá nhân. Cách đây 10 năm, khi mạng xã hội chưa thực sự phát triển phổ biến như bây giờ, muốn cập nhật các xu hướng thời trang, làm đẹp hay phong cách sống, người ta phải bỏ tiền ra để sở hữu những cuốn tạp chí thời thượng, thì ngày nay chỉ cần một cái chạm tay, mọi vấn đề đều đã được giải đáp. Sức mạnh của mạng xã hội khiến chúng ta có nhiều lựa chọn hơn cho cuộc sống của mình, tuy nhiên cũng có những lúc tôi cảm thấy thiếu mạnh mẽ trước những gương mặt đẹp vạn người mê, như thế, nhiều lắm chứ, rất nhiều suy nghĩ xuất hiện dồn dập trong đầu và tôi cố gắng để kiểm soát chúng. Bản chất của con người vốn so sánh bản thân mình với người khác, vì chúng ta rất dễ thích ứng và tiếp nhận, thật sự bình thường để cảm thấy không an toàn, nếu không muốn nói là có chút “ghen tị”. Nhưng chúng ta có quyền lựa chọn cho những gì mình muốn thấy, nút unfollow tồn tại với nhiều vai trò, người bạn của tôi không cần thiết phải nhìn những tấm ảnh đẹp đẽ của các cô gái ấy, nhìn vào cuộc sống hoàn hảo mà họ theo đuổi. Thay vào đó, bạn tôi có quyền theo dõi các nhiếp ảnh gia, họa sĩ, nghệ sĩ, những người sở hữu công việc và cuộc sống không quá hào nhoáng, nổi tiếng nhưng luôn có lối sống, tư duy tích cực. Rất nhiều người, nhiều thứ mà chúng ta có thể theo dõi. Những gì hoàn hảo hẳn tồn tại góc khuất, mặt tối nào đó của riêng nó, sẽ không bao giờ được phơi bày ra trước thiên hạ, đó chỉ là những gì họ muốn cho bạn thấy, bởi sức mạnh của truyền thông là chúng ta có thể trở thành người vẽ ra câu chuyện cho chính mình. Ứng dụng bộ lọc làn da, nơi mà chúng ta có thể sở hữu gương mặt được tô điểm, có thể điều chỉnh kích thước cơ thể, độ dài của đôi chân, các phần mềm cắt ghép chỉ sau một nút chạm. Tôi hoàn toàn không tin vào sự hoàn hảo. Những điều đó có khả năng phá hủy cách mà mỗi người nhìn vào bản thân họ, nó thực sự rất nguy hiểm, đã từng có giai đoạn cô bạn tôi cảm thấy căm ghét chính mình. Hãy ngồi xuống, đừng đẩy bản thân mình vào khoảng thời gian tồi tệ như thế vì mỗi chúng ta đều có thể theo đuổi một hình ảnh tuyệt vời và một cuộc sống hoàn hảo cho chính mình bằng những giá trị thật.

Bản chất của con người vốn so sánh bản thân mình với người khác, vì chúng ta rất dễ thích ứng và tiếp nhận, thật sự bình thường để cảm thấy không an toàn, nếu không muốn nói là có chút “ghen tị”. Bản chất của con người vốn so sánh bản thân mình với người khác, vì chúng ta rất dễ thích ứng và tiếp nhận, thật sự bình thường để cảm thấy không an toàn, nếu không muốn nói là có chút “ghen tị”.

 Các cô gái hãy nhớ nhé, khi chúng ta đủ trưởng thành, đủ để tự đối diện với chính mình và trải qua đủ nhiều những thách thức, sóng gió trong cuộc đời, chúng ta sẽ nhận ra vẻ đẹp bên ngoài rồi cũng sẽ phai nhạt dần và nhanh chóng bị rơi vào quên lãng, nhưng một số giá trị cốt lõi thì sẽ không bao giờ bị vụt tắt, đó là tâm hồn, tài năng, sự hiểu biết, cốt cách và khí chất…được xây dựng bằng lòng tin theo năm tháng.Chỉ cần bên trong bạn luôn mong muốn trở nên tốt đẹp hơn, là chính mình ở một phiên bản nâng cấp với nhiều giá trị trong tương lai, mang niềm tin mãnh liệt vào bản thân và sự kiên định bền bỉ. Mong muốn ấy sẽ đưa bạn đi rất xa so với chính mình ngày hôm nay, hãy cứ tin chỉ cần bạn thực sự khao khát đổi thay, giấc mơ đẹp sớm muộn gì rồi sẽ thành hiện thực.

Hiểu thấu bản thân, biết được thế mạnh, điểm sáng và hệ giá trị của chính mình, lấy cảm hứng từ một hình mẫu bằng việc đọc những câu chuyện thành công của họ. Khi đọc những câu chuyện đó, bạn sẽ thấy được điều cơ bản mà những người đó trở nên nổi tiếng và có thể truyền cảm hứng cho rất nhiều người khác là vì họ tin vào bản thân. Họ thể hiện bản thân với thế giới một cách thực sự và họ cảm thấy tự hào về việc khẳng định họ là ai. Bạn cũng có thể làm được như vậy, để nhận ra một điều niềm tin là thứ tài sản vô giá nếu chúng ta biết tận dụng khai thác nó triệt để.

Là chính mình ở một phiên bản nâng cấp với nhiều giá trị trong tương lai, mang niềm tin mãnh liệt vào bản thân sự kiên định bền bỉ.Là chính mình ở một phiên bản nâng cấp với nhiều giá trị trong tương lai, mang niềm tin mãnh liệt vào bản thân sự kiên định bền bỉ.

 Tôi đã giữ nguyên màu tóc đen tuyền gần với màu tự nhiên, để kiểu hai mái suôn dài chạm đến eo và theo đuổi phong cách thời trang cổ điển suốt nhiều năm qua. Đã có vài người xung quanh góp ý chân thành, họ nói những gì tôi đang xây dựng hình ảnh cho mình thật sự quá lạc hậu, lỗi thời và an toàn đến mức nhàm chán. Tôi cũng từng suy nghĩ rất nhiều về việc sẽ thay đổi mình ở một hình ảnh khác, mới mẻ và thú vị hơn nhưng rồi lại nói “không” trước khi tìm thấy sự lựa chọn khác. Tôi thấy yêu hình ảnh hiện tại của mình mỗi khi soi gương, tự tin trước việc xuất hiện ở chốn đông người và nó là những gì mà tôi muốn hướng đến. Khi tôi quyết định chọn ngành văn thay vì học kinh tế như kì vọng của gia đình, vài người họ hàng bảo tôi khờ dại, thời buổi này theo nghiệp văn chương thì có “cạp đất mà ăn” nhưng tôi không quan tâm, chấp nhận bỏ ngoài tai và kiên định sống theo con đường chỉ dành riêng cho mình. Bốn năm sau, tôi vẫn được làm công việc quản trị truyền thông xã hội mình yêu thích, nghiên cứu lý luận văn học như một niềm đam mê bất tận, cân bằng với hoạt động kinh doanh online để tạo ra tự do tài chính và hạnh phúc trước một lần đã dám can đảm lựa chọn được sống là chính mình trong quá khứ.Trong nhiều chuyện cần phải ra quyết định, từ tiểu tiết nhỏ nhặt hay mang tính đại sự, ý kiến của mọi người hầu hết chỉ có tính chất học hỏi, tham khảo, kể cả ba mẹ hay bạn bè thân thiết, chắc chắn một điều họ không thể hiểu bạn bằng chính bạn. Học cách nói không là bước quan trọng trong hành trình là chính mình. Thay vì cảm thấy bất an hay sợ hãi về những gì người khác nghĩ hay đánh đồng quy chụp về bạn, hãy bắt đầu suy nghĩ về hình ảnh mà bạn sẽ tạo ra cho chính mình. Để đạt đến ngưỡng cực này, bạn phải học cách phớt lờ đi những lời chỉ trích, phán xét hay thóa mạ, dồn lực tập trung làm điều bạn cảm thấy đúng và quan trọng với mình.

LÀ CHÍNH MÌNH, RỒI CHÚNG TA SẼ TỎA SÁNG l Dreamie 1
Học cách nói không là bước quan trọng trong hành trình là chính mình. Sống là chính mình là một lựa chọn, bạn có thể chọn nó hoặc là không. Người phụ nữ đi theo đám đông sẽ thường không thể đi xa hơn đám đông. Người phụ nữ đi một mình sẽ tìm thấy mình ở những nơi chưa ai từng đến.

 Để được là chính mình quả thực không phải là lựa chọn dễ dàng, ở một vài thời điểm trong đời, bạn sẽ phải trải qua cảm giác lạc lõng và bất an về chính bản thân, phải chấp nhận trạng thái khó chịu đè nén, phải tập làm quen trước những ánh nhìn đầy hoài nghi, những lời bàn tán xì xầm mang đủ mọi sắc thái. Đó là lý do tại sao chúng ta vẫn không ngừng làm giàu tâm hồn, trau dồi kiến thức, sự hiểu biết, trải nghiệm và thử nghiệm mỗi ngày, để đủ bản lĩnh, trí lực vượt qua những giới hạn, khuôn xáo, định kiến của đám đông. Như lời phát ngôn của một nhà vật lý học nổi tiếng người Mỹ: “ Sống là chính mình là một lựa chọn, bạn có thể chọn nó hoặc là không. Người phụ nữ đi theo đám đông sẽ thường không thể đi xa hơn đám đông. Người phụ nữ đi một mình sẽ tìm thấy mình ở những nơi chưa ai từng đến”.Hãy thôi so sánh mình với người khác, học cách yêu thương và thấu hiểu bản thân, kiên định theo đuổi với sự lựa chọn mà ta cảm thấy hạnh phúc. Nhớ nhé! Là chính mình, rồi bạn sẽ tỏa sáng.

From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *