LÀM SAO ĐỂ LUYỆN TẬP THÓI QUEN VIẾT LÁCH MỖI NGÀY? I Dreamie

Viết là một hình thức tâm thần phân liệt được xã hội chấp nhận” – E.L. Doctorow :)))

Hi! Xin chào các bạn thân yêu, tớ đã quay trở lại với chủ đề viết lách được mong đợi nhất trong thời gian gần đây. Tuần vừa rồi của các bạn như thế nào, mọi thứ đều ổn cả chứ? Mình hy vọng rằng dù vấn đề có diễn tiến ra sao thì chúng ta vẫn luôn giữ được tâm thái lạc quan và tích cực. Bạn biết đấy, cuộc sống của những người trẻ chúng mình may mắn vì được hưởng rất nhiều tiện ích từ khoa học công nghệ lẫn sự hỗ trợ từ các nguồn lực xung quanh. Đôi khi, chúng mình cảm thấy hoang mang và áp lực vì mọi thứ hình như đều chạy với tốc độ quá nhanh, thỉnh thoảng chúng mình sẽ rơi vào trạng thái mất cân bằng hoặc là bị nhấn chìm bởi thông tin, hoặc là bị điều khiển bởi thông tin. Dạo gần đây, mình bất chợt nhận ra rằng, dù chúng ta là ai, ở đâu, đang sống trong thời đại nào đi chăng nữa, nếu chúng ta có thể luyện tập được những thói quen tốt hằng ngày và duy trì tinh thần đi đến mục tiêu của bản thân một cách xuyên suốt, ổn định, thì sau tất cả, chúng ta đều sẽ gặt hái được những thành quả tốt đẹp.

LÀM SAO ĐỂ LUYỆN TẬP THÓI QUEN VIẾT LÁCH MỖI NGÀY? I Dreamie 1
Nếu có thể luyện tập được những thói quen tốt hằng ngày và duy trì tinh thần đi đến mục tiêu của bản thân một cách xuyên suốt, ổn định, thì sau tất cả, chúng ta đều sẽ gặt hái được những thành quả tốt đẹp.

Hôm nay mình sẽ nói về cách thức để chúng ta có thể từng bước nhỏ thực hiện thói quen viết lách mỗi ngày. Đây chỉ là bài viết vắn tắt mang tính chất tham khảo thể hiện góc nhìn cũng như chia sẻ những kinh nghiệm một chiều từ cá nhân mình. Đơn giản là khuyến khích, chứ không hề áp đặt hay hô hào nha. Vì mình hiểu mỗi người chúng ta khác nhau, có những sở thích và mục đích hình thành những thói quen khác nhau. Bài viết này sẽ dành cho các bạn có mong muốn luyện được thói quen viết lách nhưng chưa biết cách bắt đầu từ đâu và làm sao duy trì chúng trong khoảng thời gian dài, kiểu không thể bỏ được.

1. Tại sao lại là viết lách?

Có rất nhiều thói quen để chúng ta được quyền lựa chọn và thiết lập chúng vào bản đồ cuộc sống hàng ngày của mình. Có thể là đọc sách, eatclean, nghiên cứu, chơi thể thao, kiếm tiền, làm đẹp hay gặp gỡ bạn bè. Chúng ta có thể áp dụng tất cả hoặc chọn lọc những thứ mình cần cải thiện cũng như phù hợp với mục tiêu, hoàn cảnh, điều kiện sống của mình. Với mình, viết lách mỗi ngày là việc mình lựa chọn suốt 10 năm qua, giống như đánh răng, rửa mặt, trang điểm hay tẩy trang vậy, không thể bỏ được. Mỗi người sẽ tìm đến viết lách với những trạng thái hay lý do khác nhau. Suy cho cùng, đó cũng là một hình thức lý tưởng để ngẫm nghiệm và gián tiếp phát triển bản thân.

LÀM SAO ĐỂ LUYỆN TẬP THÓI QUEN VIẾT LÁCH MỖI NGÀY? I Dreamie 2
Chúng ta có thể áp dụng tất cả hoặc chọn lọc những thứ mình cần cải thiện cũng như phù hợp với mục tiêu, hoàn cảnh, điều kiện sống của mình.

Từ chuyện viết một bài báo cáo, viết luận văn, làm nghị luận xã hội nộp trên trường, viết nhật kí, viết thư, viết để chữa lành tổn thương cho chính mình, viết để giải tỏa sự tức bực, thiếu kìm nén trong lòng, viết để thỏa mãn cái tôi vị kỉ ẩn sâu trong tiềm thức, viết để chia sẻ kinh nghiệm hay những thứ bé xinh mình rành cho người khác đọc. Muôn vàn lý do để cất bước chân đầu tiên, phải không các bạn? Thử hình dung nhé! Bạn đang ghen lồng lộn lên khi người bạn trai của bạn tán tỉnh dạo hay thả tim hình của một đứa con gái khác, thay vì nóng giận bốc lửa, sửng cồ nhảy vào hỏi cho ra ngô ra khoai hoặc khủng khiếp hơn là sử dụng câu nói huyền thoại mà cánh đàn ông ai cũng sợ: “Chúng ta cần nói chuyện“. Mình hiểu! Mình hiểu! Mình thuộc cung Bọ Cạp, là chúa ghen dữ dội nhất trong 12 cung hoàng đạo. Phụ nữ không ghen tức là không yêu, đừng nói phụ nữ ghen là dại, mà quan trọng là cách hành xử trong hay sau lúc ghen như thế nào mới là quan trọng. Thay vào đó, bạn có thể chọn cách nén cục tức vào cuống họng, bình tĩnh uống một ngụm nước và ngồi xuống viết ra cảm xúc thành thật của bản thân. Ghi một loạt điểm xấu xa của hắn ta ra, nhục mạ hắn, chửi rủa hắn, đay xé hắn cho đã cái nư, cho thỏa cơn nóng giận trong bạn dần dần dịu lại. Tin mình đi, rất nhanh sau đó, mọi thứ sẽ quay trở lại trạng thái bình ổn. Lúc ấy đầu óc bạn sẽ dần tỉnh táo lên để lựa chọn cách ứng xử nâng cao. Và còn vô vàn tình huống, lý do thú vị khác, mà nếu có sự can thiệp của viết lách sẽ giúp bạn thoát khỏi những hoàn cảnh khó nhằn và nâng cấp bạn lên một level mới.

2. Sức mạnh của thói quen viết lách?

Phải làm sao để kể hết được hàng loạt công năng tuyệt vời mà thói quen viết lách này mang lại cho chúng mình nhỉ? Nào là nắm được ý tưởng tốt hơn, dễ dàng trong việc thể hiện cảm xúc của mình qua ngôn từ, hình thức gián tiếp để nâng tầm kĩ năng thuyết trình hay giao tiếp trước một hay vô vàn người. Bên cạnh đó, với một số bạn, viết là con đường để hiểu thấu bản thân hơn, giống như thiền định vậy, đòi hỏi sự tập trung lẫn kiên nhẫn rất nhiều.

LÀM SAO ĐỂ LUYỆN TẬP THÓI QUEN VIẾT LÁCH MỖI NGÀY? I Dreamie 3
Không những thế, nếu luyện được khả năng viết sâu, nó còn giúp chúng mình thoát khỏi sự bí bách, ngột ngạt, ức chế trong tâm trí, giảm stress, căng thẳng, lo âu và tận hưởng cuộc sống của bản thân một cách trọn vẹn, dù có hay không có ai bên cạnh ta.

Mặt khác, nếu việc viết lách được duy trì đều đặn trong một khoảng thời gian nhất định sẽ giúp chúng mình dễ kiểm soát được tâm trạng và làm chủ cảm xúc trong hầu hết các tình huống, vừa là cách để nhìn nhận hay giải quyết vấn đề hơn, vừa nuôi dưỡng tâm hồn trở nên thăng hoa, lãng mạn. Không những thế, nếu luyện được khả năng viết sâu, nó còn giúp chúng mình thoát khỏi sự bí bách, ngột ngạt, ức chế trong tâm trí, giảm stress, căng thẳng, lo âu và tận hưởng cuộc sống của bản thân một cách trọn vẹn, dù có hay không có ai bên cạnh ta. Một điểm mà mình không thể không nhắc đến, viết chính là một lợi thế giúp bạn không ngừng cải thiện và nâng cao năng lực của bản thân, tự chui rèn để trở nên tốt hơn và như một tiếng nói vô hình góp phần khẳng định rõ hơn bạn là ai trong mắt những người xung quanh.

3. Làm cách nào đây?

Sau khi có được lý do và động lực đủ lớn, việc tiên quyết nhất, cũng là khó khăn nhất ta buộc phải làm đó là BẮT ĐẦU. Bạn đã nghe qua câu: “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân nhỏ bé đầu tiên” chưa? Là nó trong tình huống này đấy!

3.1 Thử sử dụng phương pháp Kaizen một phút chống lười của Nhật xem:

Mình đã từng chia sẻ phương pháp Kaizen một phút chống lười của người Nhật cách đây hai tuần trên blog rồi, bạn có thể lật lại xem nha. Hãy bắt đầu chỉ bằng một phút mỗi ngày dành cho việc viết, bất cứ khi nào bạn cảm thấy thoải mái và dư ra một xíu thời gian trống: sáng thức dậy, thời điểm giải lao ở văn phòng, lúc đang đợi đứa bạn trễ giờ hay khi ngồi trên máy bay, tàu xe. Viết bất cứ những gì bạn muốn viết, nhẹ nhàng, từ từ, đừng nóng ruột, cũng đừng vội vã. Đúng là chỉ với một phút cỏn con mỗi ngày thì không thể đột phá được gì nhưng có còn đỡ hơn không. 1 phút rồi nâng lên 5 phút, 5 phút rồi lên 10-20-30 phút, quả thực rất tuyệt phải không?

LÀM SAO ĐỂ LUYỆN TẬP THÓI QUEN VIẾT LÁCH MỖI NGÀY? I Dreamie 4
Hãy bắt đầu chỉ bằng một phút mỗi ngày dành cho việc viết, bất cứ khi nào bạn cảm thấy thoải mái và dư ra một xíu thời gian trống.

3.2 Đọc sách hoặc theo dõi những tài khoản, website mang lại nguồn cảm hứng:

Hãy bắt đầu với lĩnh vực bạn cảm thấy quan tâm thông qua sách hay các website hiện hành để lấy cảm hứng hay ý tưởng. Đừng cố, đừng gồng, đừng ép bản thân phải viết những thứ mình không thích hay không có bất cứ cảm xúc nào. Nếu vậy thì thà ra phố uống vài cốc bia còn hơn. Hãy tìm ra công cụ và phương pháp phù hợp với mình. Kiên nhẫn một chút, chịu khó một chút. Rồi sẽ có lúc, tay bạn sẽ không thể nào viết kịp tốc độ chạy của những ý tưởng tuôn ra từ não đâu. Hihi

3.3 Kiểm soát cảm xúc bằng viết lách:

Mỗi lúc bạn nhận thức được trạng thái của mình đang bất ổn, ví như bạn đang cảm thấy nóng giận, thất vọng, sợ hãi, hay tổn thương. Tạm thời đừng nói, cũng đừng nhanh chân phản ứng dội ngược lại đối phương. Thay vào đó, hãy thành thật viết ra cảm xúc lúc này của bạn vào một tờ giấy, hãy cứ thể hiện hết phần con người xấu xa, đáng ghét hay yếu đuối mà ngày ngày bạn vẫn luôn chối đây đẩy nó đi. Không sao cả, không ai cười nhạo hay phán xét bạn đâu, đơn giản đây là bí mật, chỉ có bạn biết thôi. Sau đó vò nát nó vào thùng khác, hoặc cần thiết hãy cứ giữ lại, biết đâu một thời gian sau đọc lại, bạn sẽ thấy hóa ra những nỗi buồn vô cực như long trời lở đất ngày ấy của mình ngày ấy, giờ lại nực cười, dở hơi, và chỉ bé tí chưa bằng cái đầu móng tay.

LÀM SAO ĐỂ LUYỆN TẬP THÓI QUEN VIẾT LÁCH MỖI NGÀY? I Dreamie 5
Thành thật viết ra cảm xúc lúc này của bạn vào một tờ giấy, hãy cứ thể hiện hết phần con người xấu xa, đáng ghét hay yếu đuối mà ngày ngày bạn vẫn luôn chối đây đẩy nó đi. Không sao cả!

3.4 Đặt ra phần thưởng nho nhỏ cho bản thân sau mỗi chặng:

Có làm thì sẽ có thưởng. Những phần thưởng nho nhỏ sau mỗi chặng sẽ giúp chúng ta có động lực để bước tiếp. Tất nhiên chúng mình không nên sa đà vào chuyện tận hưởng phần thưởng nhưng thời gian đầu, mọi thứ còn nhiều khó khăn thì đây có goị là phao cứu sinh duy nhất để giúp chúng mình đủ nội lực tiếp tục cuộc hành trình này. Ví dụ sau 10 phút tập trung viết lách, ta có thể xuống dưới nhà uống một tách chocolate nóng hay sau một bài viết chia sẻ quan điểm của bạn về người ngoài hành tinh UFO, bạn hoàn toàn có thể ra ngoài ăn trưa với bạn bè. Đại loại vậy, nhớ chỉ là phần thưởng thôi, không để mình sa đà nha!

LÀM SAO ĐỂ LUYỆN TẬP THÓI QUEN VIẾT LÁCH MỖI NGÀY? I Dreamie 6
Ví dụ sau 10 phút tập trung viết lách, ta có thể xuống dưới nhà uống một tách chocolate nóng!

3.5 Quan sát, cảm nhận thông qua lăng kính của chính mình:

Viết cũng chính là một cách gián tiếp để giúp chúng mình trở thành người có chính kiến, quan điểm nhất quán và rõ ràng trong công việc lẫn cuộc sống. Đôi khi đó là con đường kéo chúng ta thoát khỏi tình huống khó xử giữa các mối quan hệ hay giải quyết vấn đề nào đó. Hãy là chính mình, hãy là chính mình, hãy là chính mình.

3.6 Chia sẻ những gì mình viết cho cái đứa tích cực hoặc yêu quý và quan tâm đến bạn:

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn luôn có một hay vài cổ động viên năng nổ, nhiệt huyết hết lòng ủng hộ mọi sự dù điên rồ, nhảm nhí hay vớ vẩn mà bạn làm. Không cần lý do gì cả, đôi khi chúng nó còn chẳng thèm quan tâm văn phong của bạn hay chủ đề bạn đang viết là cái quái gì nữa. Khen hoặc chê cũng được, nhưng hơn tất cả, bạn có những điểm nhảy nhất định trong cuộc hành trình này. Một lời động viên hay khen ngợi, dù chỉ bé xíu xiu thôi cũng là động lực để bạn lại tiếp tục, lại cố gắng duy trì thói quen.

LÀM SAO ĐỂ LUYỆN TẬP THÓI QUEN VIẾT LÁCH MỖI NGÀY? I Dreamie 7
Viết cũng chính là một cách gián tiếp để giúp chúng mình trở thành người có chính kiến, quan điểm nhất quán và rõ ràng trong công việc lẫn cuộc sống.

Gợi ý một số công cụ cho việc viết lách:

Nếu bạn thích việc ghi chép trong sổ tay, bạn hãy chọn một quyển nào đó mà bạn thật sự thích và một cây bút tốt để bạn có thể tận hưởng trọn vẹn việc ghi chép, từ đó gắn liền với thói quen đó. Còn nếu như bạn thích sử dụng những món đồ công nghệ, ứng dụng để ghi chép, tôi đề xuất cho bạn một vài ứng dụng như Penzu, Day One, RedNotebook, hoặc bạn cũng có thể ghi chú tại word, google drive. Hãy chọn cho mình thứ phù hợp nhất, điều đó sẽ giúp bạn duy trì thói quen.

Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn chút cảm hứng để bắt đầu thói quen mỗi ngày. Chúc bạn may mắn!

From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published.