NHẬN DẠNG ĐÀN ÔNG ĐỘC HẠI I Dreamie

Nếu bạn click vào bài viết này dựa vào cái tiêu đề vì cảm thấy tò mò hoặc muốn biết thực sự những thủ thuật cụ thể để quét ra ai là đàn ông độc hại hay ai là đàn ông đích thực thì có lẽ bạn chưa thể và cũng không nên đọc tiếp bài viết này. Hơn nữa, bài viết này không dành cho những người phụ nữ đã kết hôn, đã ly hôn và có con. Bởi vì tôi chỉ là một cô gái trẻ, tôi không có tư cách hay quyền lực để giáo điều bất cứ ai. Nó không phải là lời khuyên rao giảng bạn nên hay không nên làm gì, đúng hay sai. Đơn giản, nó đến từ góc nhìn, quan điểm mang tính cá nhân và những điều tôi thu nhặt được từ các nguồn nước ngoài uy tín. Hạnh phúc là một lựa chọn, và cũng là một hành trình ta cần học hành, trau dồi và đúng rồi, cả đánh đổi nữa. Hạnh phúc không miễn phí, và nó cũng không dành cho số đông. Nếu tất cả mọi sự đều dễ dàng như ăn que kem đến vậy thì trên thế giới đã không có quá nửa số phụ nữ hơn một lần đau khổ vì đàn ông. Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều mong muốn có được cuộc sống hạnh phúc, gặp được người đàn ông tử tế, yêu thương, chăm sóc, biết nghĩ và hiểu cho đối phương. Thật lòng mà nói, trong một bài kiểm tra chỉ vỏn vẹn bốn đáp án A, B, C, D trong một câu trắc nghiệm mà còn sai lên sai xuống thì lấy gì đảm bảo ta sẽ chọn đúng người trong số 3,5 tỉ ( tính đơn thuần một nửa dân số thế giới ). Không ai tin chắc mình sẽ gặp đúng người, thậm chí không ít cô gái giữ chặt cho mình ý niệm rằng mình không xứng đáng được hạnh phúc, mình không sinh ra để hạnh phúc, mình không đủ tốt. Việc tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân từ một người đàn ông nghe chừng quá chênh vênh, viển vông, thiếu nghị lực, không có gì bảo hành cho cảm xúc của bạn từ thứ hay bất cứ ai mà bạn không thể kiểm soát hay nắm chắc trong tay.

NHẬN DẠNG ĐÀN ÔNG ĐỘC HẠI I Dreamie 1
Không ai tin chắc mình sẽ gặp đúng người, thậm chí không ít cô gái giữ chặt cho mình ý niệm rằng mình không xứng đáng được hạnh phúc, mình không sinh ra để hạnh phúc, mình không đủ tốt.

Cho nên bài viết này tôi muốn dành cho bản thân mình trước tiên, như một lời dặn dò, một hành trang nhỏ, sau đó là dành cho những bạn gái cần tư liệu tham khảo vì tôi cũng đọc một vài nguồn từ nước ngoài, Kinh Thánh dịch lại. Với những vấn đề mang tính đưa ra quyết định thì việc dùng cảm tính, trực giác thôi vẫn chưa đủ, ta cần hàng loạt cơ sở dữ liệu khoa học, thậm chí từ tín ngưỡng như Phật pháp hay Kinh Thánh để củng cố cho lựa chọn và niềm tin của bản thân mình. Hầu hết chúng ta đều là những cô gái trẻ mạnh mẽ, tự tin, chủ động trong mỗi quyết định, được bố mẹ kì vọng rất nhiều ở tương lai, và…đang sống trong một thời đại mà chuyện lên giường với đàn ông được tính bằng giờ sau buổi hò hẹn với nến, beefsteak và rượu vang đỏ. Nếu nó đến từ cái bạn muốn, từ sự thỏa thuận và lập trường vững vàng của cả hai bên thì không có gì để bàn, nó cho thấy sự nhận thức rõ về giá trị, tâm lý và nguyện vọng của chính bạn. Bạn chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình, chủ động kiểm soát nó và bạn đáng được trân trọng. Điều tôi muốn nói ở đây là những trường hợp bị thao túng, bị cảm thấy không đủ tốt khiến bạn phải thỏa hiệp với bất cứ điều kiện nhảm nhí, vớ vẩn, ích kỉ của bất cứ gã đàn ông nào bước qua đời bạn. Cho đi sự trong trắng, lòng kiêu hãnh cùng đức tin nơi bạn để chứng minh sự thuần khiết và tình yêu dành cho anh ta. Thực ra nói một cách khách quan, mỗi người đàn ông đều hàm ẩn hai thái cực độc hại lẫn tử tế trong cùng một bản thể, không ai tốt toàn vẹn hay xấu tất. Ta sẽ đánh thức điều gì trong họ? Suy cho cùng, bạn vẫn có quyền được quyết định ai sẽ ở lại, hay rời đi mà, dung túng cho con quỷ độc hại hay khơi dậy bản năng bảo vệ của một người đàn ông đích thực nơi anh ta, cho nên cần ở các cô gái kĩ năng nhận dạng ra đàn ông độc hại và hành xử đúng với đàn ông đích thực.

NHẬN DẠNG ĐÀN ÔNG ĐỘC HẠI I Dreamie 2
Ta sẽ đánh thức điều gì trong họ? Suy cho cùng, bạn vẫn có quyền được quyết định ai sẽ ở lại, hay rời đi mà, dung túng cho con quỷ độc hại hay khơi dậy bản năng bảo vệ của một người đàn ông đích thực nơi anh ta?

Thật dễ để biết khi nào một người bạn nên kết thúc mối quan hệ, nhưng thật khó khi chính chúng ta là cô gái đó, trong hoàn cảnh đó, tình huống đó. Tình yêu và sự gần gũi khiến chúng ta mù lòa, đơn độc, cảm tính, bất chấp, thế mới có bài hát “Vì yêu cứ đâm đầu” đấy thôi. Tôi vẫn muốn nói rằng: Hãy cứ yêu, hãy cứ làm những gì bạn cho là đúng với mình, dù bất cứ chuyện gì xảy ra, thay vì cố tránh né, không gì bằng can đảm đối mặt, nếu thấy không ổn, bạn hoàn toàn có thể rời đi, hay cứ đâm đầu lao vào nếu bạn muốn, khi đau thương đủ nhiều, khi sức chịu đựng vượt ngưỡng giới hạn, người trong cuộc sẽ tự khắc buông ra.

Sự đau khổ cho chúng ta bài học, kỉ niệm nhưng cũng khiến không ít người trong chúng ta bị mất niềm tin và trở nên tiêu cực với tương lai. Không phải cô gái nào cũng giữ được tinh thần lạc quan, yêu đời, tích cực sau những giông bão quật ngã trong quá khứ. Đàn ông độc hại là thứ cần và nên tránh, càng xa càng tốt, nó giống như một loại khí độc hay thuốc phiện vậy, nó không lụi một nhát dao đâm thẳng vào ngực ta ngay lập tức, nó sẽ chọn cách hạ gục, giết chết và làm hao mòn ta dần dần, theo thời gian, theo ngày qua tháng đoạn. Thực tế bạn đã nhìn thấy, điều kinh khủng ấy bủa vây những người phụ nữ quanh chúng ta qua nhiều thế hệ, khi cả cuộc đời của họ, niềm vui, nỗi buồn hay mọi mong ước đều xoay quanh những gã đàn ông không xứng đáng như thế. Luôn tự cho mình là đấng bề trên còn những người phụ nữ chỉ là thứ cấp, là hạ đẳng, phải nghe lời, phải phục tùng, phải khom lưng luồn gối, hy sinh, tất tả ngược xuôi chỉ để được chấp nhận, được bố thí yêu thương…

NHẬN DẠNG ĐÀN ÔNG ĐỘC HẠI I Dreamie 3
Đàn ông độc hại là thứ cần và nên tránh, càng xa càng tốt, nó giống như một loại khí độc hay thuốc phiện vậy, nó không lụi một nhát dao đâm thẳng vào ngực ta ngay lập tức, nó sẽ chọn cách hạ gục, giết chết và làm hao mòn ta dần dần, theo thời gian

Cho nên tôi thật tâm chỉ muốn nói với chính mình và những cô gái nhỏ hơn hay đồng trang lứa rằng không có điều gì quý giá và đáng trân trọng hơn chính bản thân bạn. Chỉ khi bạn thực sự hiểu thấu ba từ yêu bản thân, nó diệu kì đến nhường nào và đối đãi tử tế với chính mình, dù trong mọi hoàn cảnh ra sao thì bạn mới tự thân tăng cường cho mình khả năng miễn dịch trước virus của những gã đàn ông độc hại. Giống như một căn bệnh truyền nhiễm vậy, những người có hệ miễn dịch cao và sức đề kháng tốt vẫn có thể tự giảm thiểu được xác suất nhiễm bệnh. Nhiều cô gái bước vào cuộc hẹn hò và cố gắng làm người yêu vui để có được sự tôn trọng, nhưng họ sẽ không bao giờ được tôn trọng, vì người đàn ông chỉ tôn trọng những người phụ nữ không ngại đặt ra tiêu chuẩn cho mình. Khi một cô gái không có tiêu chuẩn, cô sẽ bám lấy một anh chàng thiếu chung thủy và tự tìm lý do biện minh cho điều đó. Những gì cô ấy thực sự đang làm là cho chàng trai là tình dục, để có được một người bên cạnh, để không phải cô đơn hay bị chê cười, suy cho cùng chúng ta sợ bị mất mặt, bị chỉ trích, bị xấu hổ với những lời bàn tán hay định kiến của xã hội.

Đó là một cái giá lớn. Cô làm vậy để được gì? Giữ được người ấy hay giữ lấy hình ảnh bản thân, hay cảm giác an toàn? Không gì cả.

Tôi có một cô bạn thường xuyên bắt gặp người yêu của cô lừa dối cô, nhưng rồi cô lại tiếp tục ngủ với anh ngay đêm hôm đó. Anh ta thật biết cách để giữ cô ở lại: tỏ ra hối hận và nhắc lại khoảng thời gian hạnh phúc hai người đã từng, hay thậm chí khiến cô cảm thấy chính mình mới là người có lỗi vì đã tỏ thái độ hay buông những lời nói trách móc với anh ta. Và đúng là, nó hiệu nghiệm. Những gã đàn ông độc hại luôn dùng đi dùng lại những chiêu thức cũ rích đó để hợp thức hóa mục đích ngủ với rau sạch mà không tốn phí. Khỏi phải nói, cuối cùng anh ta cũng bỏ cô mà đi.

NHẬN DẠNG ĐÀN ÔNG ĐỘC HẠI I Dreamie 4
Đó là một cái giá lớn. Cô làm vậy để được gì? Giữ được người ấy hay giữ lấy hình ảnh bản thân, hay cảm giác an toàn? Không gì cả.

Khi một cô gái đánh mất niềm tin vào tình yêu, cô cho rằng thà bị lừa dối còn tốt hơn là không có ai. Cô không chấp nhận hay chịu đựng được cảm giác không có ai cạnh bên, dù chỉ là về mặt vật lý. Cô không muốn nhận bất kỳ lời khuyên nào. Nó gần như vô hiệu hóa với cô. Nhưng, Thượng Đế tạo dựng nên người nữ cho tình yêu và mong muốn chúng ta được yêu nhiều hơn thế. Nếu chúng ta không tin tưởng Người, chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội đó. Cơ hội được hạnh phúc và trở thành người phụ nữ mà ta muốn trở thành. Những điều dưới đây được khái quát lại từ Kinh Thánh, và tôi nghĩ nó cần cho các cô gái:

NHẬN DẠNG ĐÀN ÔNG ĐỘC HẠI I Dreamie 5
Nhưng, Thượng Đế tạo dựng nên người nữ cho tình yêu và mong muốn chúng ta được yêu nhiều hơn thế. Nếu chúng ta không tin tưởng Người, chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội đó.

Bạn cần buông bỏ những bất an, sự tự tôn và cầu xin ơn khôn ngoan, cũng như sức mạnh. Hãy lắng nghe những lý do đáng tin cậy dưới đây để biết khi nào bạn nên chấm dứt với một người, sở hữu một trong hàng loạt những biểu hiện của đàn ông độc hại. Và bạn cần phải tàn nhẫn đưa ra quyết định dù bản thân sẽ phải đau khổ rất nhiều và mất không ít ngày tháng sau đó để tự chữa lành:

– Bạn phải nói chia tay anh ấy nhiều hơn một lần.

– Bạn cảm thấy cần phải thay đổi anh ấy.

– Anh ấy xem nội dung khiêu dâm.

– Anh ấy say xỉn hoặc dùng chất kích thích.

– Anh ấy không chung thủy.

– Anh ấy tán tỉnh cô gái khác.

– Anh ấy nói dối bạn.

– Anh ấy kiểm soát bạn.

– Anh ấy hạ thấp bạn (dù sau đó nói lại rằng “anh đùa thôi mà”).

– Anh ấy đánh bạn, thúc ép bạn, hoặc làm bạn sợ.

– Anh ấy dùng cảm giác tội lỗi để khiến bạn làm những gì anh muốn.

– Anh ấy ngăn bạn thực hiện mục tiêu và ước mơ của mình.

– Anh ấy không quan tâm nếu bạn phải nói dối gia đình.

– Anh ấy bực bội với thời gian bạn dành cho gia đình và bạn bè.

– Anh ấy cư xử tệ với bạn rồi đổ lỗi cho người khác hoặc hoàn cảnh.

– Anh ấy không thể tự đứng vững nếu không có bạn.

– Bạn không thể tự đứng vững và giữ gìn sự trong sạch cùng anh ấy.

– (Cho các bạn có đức tin) Anh ấy dẫn bạn rời xa tín ngưỡng của mình: Phật Giáo hay Thiên Chúa.

Đây không phải là những lỗi nhỏ. Đây là dấu hiệu của những vấn đề lớn có thể trở thành thảm hoạ cho cuộc hôn nhân tương lai. Nếu bạn nhìn thấy ở người ấy có-bất-cứ-một-dấu-hiệu-nào nêu trên, hãy DỪNG mối quan hệ lại NGAY bây giờ. Nếu ý tưởng chia tay làm bạn sợ hãi, hãy tạm rời khỏi mối quan hệ đó vài tuần để thanh lọc và dọn sạch tâm trí mình. Cắt đứt mọi liên lạc với anh, dành thời gian cho những người yêu thương bạn. Đối với những bạn có đức tin, hãy bám víu vào Phật hay vào Chúa. Hãy nghĩ lại tất cả những lần lẽ ra bạn đã nên dứt khoát với anh, và nếu không đủ can đảm để nói chuyện trực tiếp, hãy sắp xếp tất cả vào trong một lá thư, và đưa cho anh ta.

NHẬN DẠNG ĐÀN ÔNG ĐỘC HẠI I Dreamie 6
Đây là dấu hiệu của những vấn đề lớn có thể trở thành thảm hoạ cho cuộc hôn nhân tương lai. Nếu bạn nhìn thấy ở người ấy có-bất-cứ-một-dấu-hiệu-nào nêu trên, hãy DỪNG mối quan hệ lại NGAY bây giờ.

Trong quãng thời gian này, đừng gần gũi thể xác. Đừng hôn. Đừng nắm tay. Thậm chí là đừng nhìn mặt, gọi điện hay nhắn tin. Đừng gì cả. Chúng ta dễ rung động và tổn thương hơn chúng ta nghĩ, rất nhiều. Người đàn ông này không phải là chồng bạn, và những tình cảm – cảm xúc của bạn không thuộc về anh. Bất kể biểu hiện tình cảm nào bạn thể hiện cũng sẽ khiến anh ta làm tới và giở trò cũ. Hãy KIÊN QUYẾT!

Hy vọng sau thời gian nghỉ ngơi này, bạn sẽ có thêm niềm tin vào quyết định ra đi của mình.

Bạn xứng đáng với điều đó!

 

Bài viết lấy 30 % ý tưởng từ #PureWomanhood

Dựa theo “Người nữ thuần khiết – Phân đoạn 11: Anh ấy sẽ không làm vậy nữa đâu”.

Chúc bạn may mắn

From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *