TUỔI TRẺ XỨNG ĐÁNG I Dreamie

Bạn đã từng thức trắng một đêm hay trăn trở đến vài ngày trời chỉ để nghĩ về một điều gì đó chưa? Nó có thể vô hình, hoặc hiển hiện rõ ràng như: bảng điểm, kì thi, chuyến đi du lịch, kế hoạch xin học bổng, cuốn sách nào đó, bộ quần áo trong cửa tiệm, món đồ giá trị lớn, ý tưởng kinh doanh điên rồ, cho đến người mình thích, người mình ngưỡng mộ, người mình muốn trở thành trong tương lai, thật nhiều, thật nhiều thứ khác nữa…

Tôi sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện về anh bạn BẤT TỬ của mình- cái tên tôi đặt cho anh sau rất nhiều lần anh chống chọi và chiến thắng với khối u lớn ở não.

TUỔI TRẺ XỨNG ĐÁNG I Dreamie 1
Bạn đã từng thức trắng một đêm hay trăn trở đến vài ngày trời chỉ để nghĩ về một điều gì đó chưa? Điều gì khiến bạn trăn trở trong những tháng ngày tuổi trẻ

Với phong thái điềm đạm, anh trấn tĩnh tôi đừng căng thẳng, rằng anh không sao và chiếc áo có thể được thay thế cho phiên pitching tiếp theo. Thế là chúng tôi quen nhau, rồi trở thành anh em thân thiết đến tận bây giờ.

Tôi và anh quen biết nhau trong hội trại khởi nghiệp dành cho các nhóm startup công nghệ và SME cách đây bốn năm về trước, khi vô tình làm đổ cốc coffee espresso lên chiếc áo thun trắng tinh của anh. Với phong thái điềm đạm, anh trấn tĩnh tôi đừng căng thẳng, rằng anh không sao và chiếc áo có thể được thay thế cho phiên pitching tiếp theo. Thế là chúng tôi quen nhau, rồi trở thành anh em thân thiết đến tận bây giờ.

Anh đã loay hoay với dự án khởi nghiệp về công nghệ ấp ủ suốt 5 năm qua. Chưa một giây một phút nào anh ngừng nghĩ về nó, trong mọi hoàn cảnh, nó gần như là hơi thở để anh biết mình đang tồn tại. Anh đem đứa con tâm huyết của mình đi tham dự không biết bao nhiêu cuộc thi lớn nhỏ trong ngoài nước. Con đường từ việc trình bày ý tưởng cho đến câu chuyện gọi vốn đầu tư tại HongKong, Israel, Silicon Valley gian nan khủng khiếp, và cá nhân anh lại được các tập đoàn công nghệ hàng đầu khu vực chiêu dụ về đầu quân. Nhưng tất nhiên, anh từ chối. Anh tài năng, nhiệt huyết và đầy khác biệt, như chính lộ trình anh đang đi, sản phẩm anh đang làm, anh hơn tôi 11 tuổi, tôi thường nói vui anh là kiểu người “dành cả thanh xuân để khởi nghiệp”. Kì vọng gọi đầu tư đánh đâu thắng đó của anh cuối cùng cũng thành hiện thực. Đến năm thứ 5, nhờ kinh nghiệm chinh chiến ở đấu trường quốc tế, anh đã gọi vốn thành công để phát triển ứng dụng của mình với con số lên đến 200.000 USD. Mọi thứ tuyệt vời dần dần bước đến, cơ hội, tài chính, cộng sự… ngỡ như sự nghiệp của anh sang trang. Anh chuẩn bị bắt tay vào nghiên cứu sản phẩm mới và triển khai chiến dịch đưa ứng dụng chạy chính thức trên thị trường, sau nhiều năm tháng với mấy trăm, mấy nghìn cái demo chết lên chết xuống. Thế rồi

TUỔI TRẺ XỨNG ĐÁNG I Dreamie 2
Chưa một giây một phút nào anh ngừng nghĩ về nó, trong mọi hoàn cảnh, nó gần như là hơi thở để anh biết mình đang tồn tại. Anh đem đứa con tâm huyết của mình đi tham dự không biết bao nhiêu cuộc thi lớn nhỏ trong ngoài nước.

Anh bị tai nạn giao thông trong lần vội vã chạy đến điểm hẹn với hai đối tác liên kết, một khối u lớn ở não, cột sống lệch hẳn sang bên trái, anh gần như mất nhận thức hai mươi mấy ngày trời. Không thể tự mình ăn uống hay vệ sinh cá nhân. Nước mắt anh rơi, cảm giác bầu trời sụp đổ, anh chợt nhận ra đam mê của mình, lý tưởng của mình vừa mới kịp thành hình lại chỉ như thứ ảo ảnh mơ hồ, như lớp bong bóng xà phòng vỡ tan vào không trung sau một cái tách nhẹ…Ước mơ- đam mê- hoài bão, giờ chỉ như một món hàng rao không ai mua, cho không ai lấy.

Anh tài năng, nhiệt huyết và đầy khác biệt, như chính lộ trình anh đang đi, sản phẩm anh đang làm, anh hơn tôi 11 tuổi, tôi thường nói vui anh là kiểu người “dành cả thanh xuân để khởi nghiệp”. Kì vọng gọi đầu tư đánh đâu thắng đó của anh cuối cùng cũng thành hiện thực.

TUỔI TRẺ XỨNG ĐÁNG I Dreamie 3
Ước mơ- đam mê- hoài bão, giờ chỉ như một món hàng rao không ai mua, cho không ai lấy.

Đam mê vụt tắt, kế hoạch ngưng trệ, mọi nỗ lực miệt mài bấy lâu hóa ra lại bất thành nhanh trong phút chốc. Tôi mong anh khỏe lại, hay ít nhất là có thể ăn uống đi lại bình thường, như anh của trước đây, không cần tài giỏi hay thành tích gì to tát nữa. Chỉ mong anh bình an và khỏe mạnh. Thật may, vài tháng sau, anh bình phục hẳn, kết quả tiến triển tốt, rồi những tuần liên tiếp đó, anh ngồi họp với các cộng sự của mình, tranh luận, trao đổi với đối tác phát triển ngay trên giường bệnh. Chiều hôm qua, tôi nhớ anh tặc lưỡi nói vui ở một góc quán cóc ven đường, sau khi nghe tôi đặt tên mới cho anh là BẤT TỬ:

Ước mơ chưa thành hình, lý tưởng chưa xây xong, làm sao mà chết được. Đam mê cũng giống như hơi thở của anh, nếu không được sống với nó, anh sẽ chết. Đó là lựa chọn của anh, trên con đường ấy, sức khỏe có thể bị bào mòn, nhưng niềm hạnh phúc và sự thỏa mãn trong anh sẽ ngày một lớn dần hơn. Dù sao anh vẫn khuyên các bạn trẻ nên gìn giữ sức khỏe, có như vậy mới đủ tâm lẫn lực để đi đường dài”.

Hóa ra, đam mê là thứ khiến cho con người ta, đến cận kề cái chết, vẫn luôn trằn trọc hướng về. Chúng ta thường sống trong những suy nghĩ và chấp niệm do chính mình tạo ra, chúng ta chờ đợi phép màu của mọi nỗ lực mà mình từng bỏ công miệt mài cố gắng. Cuộc đời vốn dĩ không phải là một đường thẳng, và chẳng có lộ trình nào là hoàn hảo cho mọi đường đi nước bước toan tính từ trước. Luôn sẽ có bất trắc, sự cố, rủi ro, và thứ mà đời muốn thử lửa ta, đó chính là bản lĩnh và lòng kiên định.

TUỔI TRẺ XỨNG ĐÁNG I Dreamie 4
Đam mê cũng giống như hơi thở của anh, nếu không được sống với nó, anh sẽ chết. Đó là lựa chọn của anh, trên con đường ấy, sức khỏe có thể bị bào mòn, nhưng niềm hạnh phúc và sự thỏa mãn trong anh sẽ ngày một lớn dần hơn.

Chúng ta thường sống trong những suy nghĩ và chấp niệm do chính mình tạo ra, chúng ta chờ đợi phép màu của mọi nỗ lực mà mình từng bỏ công miệt mài cố gắng.

Đời là một chuỗi những sự lựa chọn, mọi quyết định ngay trong khoảnh khắc nhỏ đều ẩn chứa giá trị vô hình mà ta sẽ không bao giờ ngờ được đến. Đối với tuổi trẻ, chẳng có điều gì giá trị hơn ngoài việc tự vượt ra khỏi giới hạn an toàn cố hữu bấy lâu, ranh giới khiến cho con người ta nới rộng sự chịu đựng và nhẫn nại. Ranh giới đưa chúng ta đến những chân trời mới, vượt ra khỏi cái ao tù nhỏ hẹp mà ta từng loay hoay vùng vẫy bấy lâu. Chỉ cần mạnh dạn tiến một bước, biết đâu ta sẽ nhận ra chính mình, và điều mình thực sự tìm kiếm. Luôn tồn tại một con đường, nếu như kẻ lữ hành chịu cất bước chân lên.

Cuộc đời giống như quá trình cưỡi một chiếc xe đạp vậy, để giữ thăng bằng, chúng ta phải liên tục di chuyển, không tiến ắt sẽ lùi, hoặc là ngã nhào. Tuổi trẻ là luôn luôn chuyển động, không ngại ngần dấn thân, không sợ hãi trước trải nghiệm mới, cũng không nản lòng khi vấp phải thất bại đắng cay. Một lần đau, cả đời nhớ, qua được một rãnh dốc gian khó là bước lên thêm một nấc thang trưởng thành. Cứ thử đi, vì cuộc đời cho phép, đúng thì tốt, sai cũng không sao, bởi có những khoảnh khắc, những cơ hội chỉ đến một lần, nếu chần chừ do dự, bạn sẽ để chúng trôi qua trong hoài phí. Hãy nhớ! Khi về già, người ta thường hối hận vể những việc mình chưa làm hơn là kết quả xấu của những việc mình dám làm.

TUỔI TRẺ XỨNG ĐÁNG I Dreamie 5
Ranh giới đưa chúng ta đến những chân trời mới, vượt ra khỏi cái ao tù nhỏ hẹp mà ta từng loay hoay vùng vẫy bấy lâu. Chỉ cần mạnh dạn tiến một bước, biết đâu ta sẽ nhận ra chính mình, và điều mình thực sự tìm kiếm.

Một lần đau, cả đời nhớ, qua được một rãnh dốc gian khó là bước lên thêm một nấc thang trưởng thành. Cứ thử đi, vì cuộc đời cho phép, đúng thì tốt, sai cũng không sao, bởi có những khoảnh khắc, những cơ hội chỉ đến một lần, nếu chần chừ do dự, bạn sẽ để chúng trôi qua trong hoài phí.

Nếu ở độ tuổi mà bạn nghĩ mình hẵng còn trẻ, bạn còn ấp ủ nhiều dự định như: học tiếng anh, đi du lịch, chơi một môn thể thao, xin học bổng, theo đuổi đam mê, làm điều gì đó bứt phá thì đừng chờ đợi nữa, cứ thử đi. Hãy làm bất cứ thứ gì bạn có thể, cái gì cũng được, miễn là điều bạn muốn, bạn yêu, bạn khao khát, thậm chí là bạn ám ảnh. Tin mình đi, tuổi trẻ ngắn ngủi lắm, ngắn tới nỗi chớp mắt một cái là bay vèo hết mấy mùa xuân. Chúng ta sống đâu chỉ là để dành những tiếc nuối. Phải không?

Bạn đã sẵn sàng cho cuộc hành trình tìm kiếm chính mình chưa?

Bài học về tuổi trẻ mà tôi học được từ anh BẤT TỬ:

Không có quãng thời gian nào, đẹp đẽ ngọt ngào tới mức khiến bạn bừng bừng nhiệt huyết muốn chinh phục hết tất thảy mọi thứ bằng tuổi trẻ của chính mình. Đây là thời điểm lý tưởng để thử, để nghĩ khác, để vấp ngã, những tháng năm sau này, sẽ rất khó khăn để làm được chuyện đó.

TUỔI TRẺ XỨNG ĐÁNG I Dreamie 6
Học được cái gì thì học, trải nghiệm được bao nhiêu thì trân trọng bấy nhiêu, chuyện tiền bạc quan trọng thật đấy nhưng đó chẳng phải là tất cả. Giúp được ai thì nên giúp, chịu thiệt một chút cũng chẳng sao,

Hãy làm bất cứ thứ gì bạn có thể, cái gì cũng được, miễn là điều bạn muốn, bạn yêu, bạn khao khát, thậm chí là bạn ám ảnh. Tin mình đi, tuổi trẻ ngắn ngủi lắm, ngắn tới nỗi chớp mắt một cái là bay vèo hết mấy mùa xuân. Chúng ta sống đâu chỉ là để dành những tiếc nuối.

Học được cái gì thì học, trải nghiệm được bao nhiêu thì trân trọng bấy nhiêu, chuyện tiền bạc quan trọng thật đấy nhưng đó chẳng phải là tất cả. Giúp được ai thì nên giúp, chịu thiệt một chút cũng chẳng sao, kinh nghiệm và nhân cách làm nên giá trị con người, tính toán chi li quá thành ra nhỏ nhen trong tư tưởng, khó thuận lòng người về sau.

Đam mê có hay không không quan trọng, người ta hơn thua nhau không phải là đứa nào theo đuổi đam mê giỏi giang hơn mà là làm việc gì cũng tỉ mẫn, để tâm đến nơi đến chốn. Đã đụng vào cái gì thì chỉ tập trung làm cho trọn, không đá sang việc khác, không nhìn trước ngó sau, không phân chia cực nhàn. Làm hết sức, ắt sẽ có trái ngọt, làm nửa vời, trước là việc mãi không thành, sau là lòng mình tự dưng dằn vặt, khó chịu.

TUỔI TRẺ XỨNG ĐÁNG I Dreamie 7
Đam mê có hay không không quan trọng, người ta hơn thua nhau không phải là đứa nào theo đuổi đam mê giỏi giang hơn mà là làm việc gì cũng tỉ mẫn, để tâm đến nơi đến chốn.

Đã đụng vào cái gì thì chỉ tập trung làm cho trọn, không đá sang việc khác, không nhìn trước ngó sau, không phân chia cực nhàn. Làm hết sức, ắt sẽ có trái ngọt, làm nửa vời, trước là việc mãi không thành, sau là lòng mình tự dưng dằn vặt, khó chịu.

Chẳng ai dùng tuổi trẻ của mình chỉ để đi bắt lỗi hay phê bình người khác, chẳng ai xem thanh xuân của bản thân là sân vận động chỉ để đợi thiên hạ nhảy vào bình phẩm, tung hô. Mình sống cuộc đời của mình, mình đón nhận phước lành của thế gian, những tiêu cực ác ý từ nay xin không lấy.

Đừng đợi đến khi bạn tốt bỏ đi mới vội vàng nhận ra trong hối tiếc, đừng chờ đến lúc bị kẻ khác cầm dao đâm sau lưng mới bàng hoàng phát hiện trước giờ mình khờ khạo tin người ngốc nghếch. Tuổi trẻ quan trọng là chọn được đúng bạn mà chơi, thanh xuân của mình, lãng phí hay có giá trị, một phần đều xuất phát từ những đứa mình giao du cùng.

Chúc bạn may mắn

From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *