REVIEW SÁCH: CÁI GIÁ CỦA SỰ KHÔN LỚN TRONG “TA CÓ BI QUAN KHÔNG?” CỦA NHÀ VĂN KHẢI ĐƠN l Dreamie

Chào những người bạn thú vị của Dreamiie!

Thứ tư của mọi người thế nào rồi? Mưa nhiều nên lòng cũng ngổn ngang không ít nỗi buồn nhỉ? Dreamiie thì vừa đọc xong cuốn tản văn mới nhất trên thị trường hiện nay, cảm giác rất thỏa mãn luôn, kiểu như là tuổi trẻ bộn bề lại một lần nữa được trải nghiệm liệu trình detox thanh tẩy bổ dưỡng, trẻ khỏe, thông thái. Cuốn sách tiếp theo mà Dreamiie muốn review cho các bạn yêu quý là “Ta có bi quan không?” của tác giả Khải Đơn nha:)

Bay vào thôi!

Nhắc đến nhà văn Khải Đơn thì sẽ không còn quá xa lạ với những người trẻ trong chúng ta, với nhiều trang văn đầy chân thực, văn minh, tinh tế cùng lối viết gần gũi, sắc bén, đánh thẳng vào trọng tâm thông điệp. Không cầu kì tô vẽ, không thủ thuật bóng bẩy, sau tất cả, chỉ có giá trị nằm lại ở đó, những góc nhìn của hiện thực xã hội, của tâm tư người trẻ được phơi bày, của khát khao đổi thay, trưởng thành và tận hiến chưa bao giờ có khái niệm ngừng lại.

"Ta có bi quan không?" là hành trình trải nghiệm đầy cay đắng của một tuổi trẻ không còn là màu hường- Dreamiie
“Ta có bi quan không?” là hành trình trải nghiệm đầy cay đắng của một tuổi trẻ không còn là màu hường- Dreamiie

Dreamiie đọc cuốn “ Sài Gòn thị thành hoang dại” sau tác phẩm đầu tay “Đừng tháo nụ cười xuống “của chị Khải Đơn, và vừa rồi là “Ta có bi quan không?”, tất cả đều mang những sắc thái riêng biệt, từ cung bậc cảm xúc, lối dẫn dắt qua các trang văn cho đến thông điệp được truyền tải đằng sau mỗi ấn phẩm. Nó thể hiện sự đầu tư nghiêm túc và cẩn trọng về mặt nội dung của người viết, không chỉ là sách, mà còn là liên tiếp những nút thắt dần được tháo dỡ trên hành trình của sự trưởng thành. Cuốn sách “Ta có bi quan không?” được chia làm bốn phần, trong mỗi phần có những bài tản văn nhỏ xinh được sắp xếp với nhiều dụng ý khác nhau, như một cách để tái hiện hàng loạt điểm thời gian, cột mốc mà mỗi người trẻ cần và bắt buộc phải vượt qua: “Tuổi trẻ lem luốc”, “Chấn thương”, “Chúng ta có rất nhiều thời gian”, “Rời khỏi ốc đảo an toàn”.

    Đây không chỉ là sách, mà còn là liên tiếp những nút thắt dần được tháo dỡ trên hành trình của sự trưởng thành- DreamiieĐây không chỉ là sách, mà còn là liên tiếp những nút thắt dần được tháo dỡ trên hành trình của sự trưởng thành- Dreamiie

Chúng ta hoàn toàn có thể đốt cháy giai đoạn trên con đường đi đến tương lai, hoàn toàn có thể đạp bỏ, quên đi hay né tránh những nỗi đau giằng xé mà một quãng tuổi trẻ vụng về mang lại. Hoàn toàn có thể làm thế. Nhưng sau đó thì ra sao, sẽ chẳng có ý nghĩa nào định giá cho một lộ trình trơn tuột không vết xước, không rãnh dốc, không nứt đổ và cả không có những hoang mang. Cách mà “Ta có bi quan không?” vận hành trong tâm trí người đọc không hề như cái tên đầy nghi vấn mà nhiều người có xu hướng dán nhãn cho nó.

Một hành trình bụi bám đầy tay Có khi bởi người đã quá thành tâm lao vào bão gió- Khải Đơn
Một hành trình bụi bám đầy tay Có khi bởi người đã quá thành tâm lao vào bão gió- Khải Đơn

Đối với Dreamiie, đây là một trong những cuốn tản văn truyền cảm hứng tích cực và chân thành nhất mà mình từng được đọc. Nó thật tới mức ai cũng có thể tìm thấy được mình trong những câu chuyện đó: khát khao, mong đợi, kì vọng, đổ vỡ, và cả những sợ sệt không có lối ra. Nó khiến những người trẻ bỗng dưng dũng cảm lạ thường khi nhìn lại thanh xuân của chính mình, không đẹp đẽ, không mộng mơ, không tử tế như nhiều áng văn từng tô vẽ, hường hóa lên. Nó đọc vị trong thâm tâm của những kẻ gồng sức trưởng thành, từng bước một, dẫn dắt họ vào cuộc sống thật, nỗi đau thật nhưng lại là một liều vitamin bền vững, bình yên, như một lời rủ rỉ bầu bạn không tạm bợ, rằng: “Dù đắng cay muôn phần, dù thất vọng tràn trề vẫn cứ là nên tự thân mình đối diện, có thể yếu đuối hay sợ hãi, có thể cho phép mình hoang mang hay lạc hướng nhưng đừng bao bao giờ mất đi tin yêu vào cuộc đời này, cũng như đừng bao giờ ngừng tìm kiếm con đường hạnh phúc dành cho mình. Vẫn tồn tại, sẽ đến thôi!”.

Dù đắng cay muôn phần, dù thất vọng tràn trề vẫn cứ là nên tự thân mình đối diện, có thể yếu đuối hay sợ hãi, có thể cho phép mình hoang mang hay lạc hướng nhưng đừng bao bao giờ mất đi tin yêu vào cuộc đời này.
Dù đắng cay muôn phần, dù thất vọng tràn trề vẫn cứ là nên tự thân mình đối diện, có thể yếu đuối hay sợ hãi, có thể cho phép mình hoang mang hay lạc hướng nhưng đừng bao bao giờ mất đi tin yêu vào cuộc đời này.

Trong sách, ba tản văn mà Dreamiie thích nhất đó là: “Không lựa chọn”; “Sợ không ai ngắm nhìn”; “Bữa tối hồn nhiên”, thật ra còn có nhiều bài hay hơn nhưng cảm thấy ba bài phù hợp nhất với mình lúc này. Dreamiie đã tặng cuốn này cho một người em khóa dưới trong câu lạc bộ cũ và cậu bạn thân mới đi du học từ Mỹ trở về. Nó rất hợp để làm một món quà thâm tình mà những người trẻ dành cho nhau, bìa sách tạo hiệu ứng thị giác bắt mắt bởi những khối cam thay sắc đổi tông xếp chồng liên tiếp nhau, hình ảnh quả thực có nhiều ý nghĩa ẩn dụ mà Dreamiie vẫn đang cố gắng giải nghĩa: Một kẻ cô đơn trong chính tâm can mình đang đứng giữa rãnh dốc sâu hoắm của hai dốc núi vừa cao vừa to, hướng mắt nhìn lên chú chim đang véo von hót về hướng mặt trời. Nghĩa là thế nào nhỉ, có bạn nào giải thích hộ Dreamiie không?:)

"Bạn có thể sẽ hoang mang thêm hai mươi năm nữa nếu không có đủ dữ liệu và chạm vào công việc đó. Sự hoang mang bắt đầu từ việc thiếu hiểu biết"- Khải Đơn
“Bạn có thể sẽ hoang mang thêm hai mươi năm nữa nếu không có đủ dữ liệu và chạm vào công việc đó. Sự hoang mang bắt đầu từ việc thiếu hiểu biết”- Khải Đơn

Quay lại với các chủ đề xoay quanh quyển sách thì quả thực nó không mới, không có quá nhiều tình tiết giật gân nhưng lại khiến người đọc ám ảnh bởi những triết lý hàm chứa đậm đặc đằng sau nó: về người nghèo, tình bạn, đồng nghiệp, cách yêu thương, trầm cảm, lữ hành hay vô vàn khái niệm vô hình nhưng không mông lung trong cuộc sống này. Cái nhìn mà chị Khải Đơn quan sát về cuộc đời này phải nói là vô cùng khoan dung và thấu hiểu, có lẽ những trải nghiệm trong cuộc sống thật cũng như nhận định trực quan mà quá trình làm nghề báo mang lại cho chị khả năng viết văn sống động và đầy thực tế đến thế. Dreamiie tin vào những giá trị nguyên bản của lòng chân thành, khi mọi thứ bắt đầu từ trái tim, thì bằng một cách nào đó, sẽ chạm tới những trái tim khác. Không có bất cứ sự giáo điều hay khuyên nhủ nào trong quyển sách, chỉ có sự chia sẻ và trải lòng, cách viết nhẹ nhàng nhưng sắc bén đúng chỗ.

    REVIEW SÁCH: CÁI GIÁ CỦA SỰ KHÔN LỚN TRONG “TA CÓ BI QUAN KHÔNG?” CỦA NHÀ VĂN KHẢI ĐƠN l Dreamie 1“Chấp nhận thực tại bao gồm cả việc chấp nhận những gì cũ nát đã an cư trong mọi xó xỉnh tâm trí của mình, bởi mình đã sinh ra và được cấu thành từ đó!”- Khải Đơn

Học lại cách yêu, học lại cách sống, học lại cách nhìn về cuộc đời, mọi thứ sẽ dễ chịu hơn vô vàn…

Dreamiie xin phép được trích lại một đoạn ngắn trong tản văn “Không chọn lựa” mà mình thích nhé!

“Trong một cuộc trò chuyện cũ, thầy giáo tôi nói không ai có quyền lựa chọn cho ai cuộc đời, không ai có quyền nói con phải chọn cái gì hay làm cái gì. Chọn lựa là từ trái tim con. Hạnh phúc là của con. Nỗi bất hạnh cũng chỉ mình con gánh chịu.

Đừng để kẻ khác nghĩ rằng chúng có thể gieo bất hạnh cho con. Chúng không có quyền. Chỉ con mới có quyền với cuộc đời mình…”

Sách hay, sách xinh có thể mua tại:

https://tiki.vn/ta-co-bi-quan-khong-p625490.html?src=search&q=ta%20co%20bi%20quan%20khong&ref=c8322.c316.c839.c2547.c8732.

Hy vọng bài review này sẽ có ích đối với các bạn.

Chúc bạn may mắn!

Đừng quên like và share nếu các bạn thích nhé!

From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *