10 MẸO ĐỌC SÁCH NHANH VÀ HIỆU QUẢ I Dreamiie Than

1. Cân bằng giữa sách hư cấu và phi hư cấu:

10 MẸO ĐỌC SÁCH NHANH VÀ HIỆU QUẢ I Dreamiie Than 1Học cách đọc sách cân bằng giữa các thể loại là liệu pháp giúp ta có được cả trí tuệ lẫn góc nhìn đa diện.

Đây là một cách đọc sách hữu hiệu mà Rosie Nguyễn, tác giả cuốn “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” muốn chia sẻ với độc giả của mình. “Mỗi khi đọc một quyển của thể loại này, tôi lại đọc một quyển của thể loại kia. Mục đích là để cân bằng giữa thực tế và tưởng tượng” – Tác giả cho hay. Quả thật, “cái gì quá cũng không tốt”, quá thực tế hay mơ mộng đều dễ khiến bạn gặp rắc rối trong cuộc sống, vậy nên tại sao không dựa vào việc đọc sách để cân bằng hai cá tính này nhỉ?

2. Làm quen với Goodreads Link: goodreads.com

Đây là một trang mạng xã hội của những người yêu sách và việc review chúng. Goodreads tổng hợp những bình luận và xếp hạng sách của người dùng, từ đó gợi ý cho chúng ta những quyển sách nên đọc. Với việc đọc bình luận trước khi quyết định chọn mua cuốn sách nào đó, bạn sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro mua phải một cuốn sách nhảm nhí, không chất lượng, đặc biệt là với sinh viên, những bạn trẻ “tiền tiêu không rủng rỉnh”.

10 MẸO ĐỌC SÁCH NHANH VÀ HIỆU QUẢ I Dreamiie Than 2Ở thời này, chúng ta có quá nhiều cơ hội để tiếp cận thế giới tri thức.

3. Chuyển động mắt theo chiều thẳng đứng khi đọc tránh chuyển động theo chiều ziczac:

Khi đọc, mắt di chuyển theo chiều thẳng đứng từ trên xuống dưới, theo dòng tưởng tượng ở ngay giữa trang giấy. Hãy tập phát triển thói quen nhìn ngoại vi. Hãy đọc báo có cột hẹp trước, rồi đọc sách sau đó, sơ bộ vạch đường ở giữa trang bằng bút chì sau đó là bút hết mực. Phấn đấu đọc một trang chỉ trong 10 – 15 giây, cố hiểu được nội dung chung chung. Tuỳ mức độ thành thục trong việc di chuyển mắt mà chuyển sang đọc hiểu cả trang sách chỉ trong 30 giây.

 4. Một cuốn sổ nhỏ:

Để một cuốn sổ nhỏ bên cạnh mình mỗi khi đọc sách là cách tốt nhất để bạn có thể lưu giữ những câu nói hay, những suy nghĩ bất chợt nảy sinh hay những thông tin mà mình muốn tìm hiểu thêm trong quá trình đọc sách. Sách, ngoài thư giãn còn là mở mang kiến thức, vậy nên hãy tận dụng hết những giá trị tinh thần mà sách mang lại để làm giàu vốn tri thức cho bản thân.

10 MẸO ĐỌC SÁCH NHANH VÀ HIỆU QUẢ I Dreamiie Than 3

Nếu cảm thấy mang sổ và bút là quá lỉnh kỉnh và bất tiện, những ứng dụng giúp ghi chép (Note) cũng là một sự lựa chọn không tệ. Một vài ứng dụng được đánh giá cao như notepad, evernote còn giúp bạn phân loại ghi chép của mình theo thời gian, chủ đề, mục đích sử dụng,….

5. Áp dụng các cách nhớ chủ yếu mà bạn biết trong khi đọc:

Mục đích của việc đọc sách để nhớ thông tin. Nhớ cái gì là tuỳ theo mục đích đọc cần thiết của mình và chỉ nên nhớ những gì hiểu được chứ đừng nhớ những thứ linh tinh, vô bổ không cần thiết. Không cần nhớ từng câu, từng chữ nhưng phải nhớ đại ý và thông điệp của tác giả cuốn sách.

6. Xem lời giới thiệu, lời tựa, lời nói đầu:

 Bạn đọc lời giới thiệu hay lời tựa để biết cuốn sách đề cập đến vấn đề gì, đối tượng nào sử dụng cuốn sách có ích hơn cả và phương pháp đọc có hiệu quả.
10 MẸO ĐỌC SÁCH NHANH VÀ HIỆU QUẢ I Dreamiie Than 4Bạn tin không? Người ta có thể quyết định mua một cuốn sách chỉ vì lời tựa cuốn hút và mục lục có thứ mà họ cần.
Lời nói đầu do tác giả cuốn sách viết. Qua lời nói đầu, bạn dễ dàng hiểu được ý đồ của tác giả, hình dung được một cách khái quát vấn đề cơ bản được đề cập và tác dụng; mục đích của cuốn sách mà tác giả mong muốn; biết vấn đề quan trọng nhất cuốn sách sẽ trình bày. Đôi khi, qua lời mở đầu, bạn còn thu lượm được cả lời khuyên của tác giả nên tìm hiểu và nghiên cứu cuốn sách như thế nào.
 7. Tập trung chú ý cao độ khi đọc sách:
 Tập trung chú ý là nỗ lực, cố gắng định hướng toàn bộ tâm trí một cách liên tục vào việc đọc nhằm suy nghĩ thấu đáo, tư duy tích cực và ghi nhớ nhanh những điều rút ra khi đọc. Đây là việc khó, đòi hỏi ở bạn một sự say mê, có nghị lực và mục đích thật rõ ràng.
10 MẸO ĐỌC SÁCH NHANH VÀ HIỆU QUẢ I Dreamiie Than 5“Phần thưởng lớn nhất cho một việc được hoàn tất suôn sẻ là ta đã thực hiện nó”. Voltaire
Bạn đừng suy nghĩ tản mạn ra khỏi nội dung cuốn sách; đừng để ý tới những chi tiết vụn vặt như lối in ấn, câu chữ… Cố gắng không để những công việc khác, những tác động bên ngoài làm xao nhãng quá trình tư duy trong khi đọc. Khi gặp vấn đề khó hiểu thì đừng nản. Hãy cố gắng suy nghĩ hoặc ghi lại để tìm hiểu sau.
Làm được như vậy thì việc đọc mới có hiệu quả.

8. Chia sẻ:

Bạn có thấy rằng cách nhớ tốt nhất là => chia sẽ. Như mình đây viết bài này là mình đã tự ôn những kiến thức mà chắt lọc được và chắn chắn nó sẽ không bao giờ quên vì nó đã là của mình. Vì vậy khi góp nhặt được những kiến thức hay từ sách bạn hãy chia sẽ cho thật nhiều người càng tốt vừa giúp người vừa giúp mình.

Sẵn đây nhờ các bạn xíu nhé, nếu thấy bài có ích hãy G+ và like chia sẽ giúp mình đến những bạn, những em học sinh cần nhé. Một hành động nhỏ của bạn sẽ chung tay nâng cao tỷ lệ 0,7 cuốn sách/năm của Việt Nam chúng ta đó.

9. Hãy tập thói quen đọc sách:

Trong cuộc sống bận rộn này dường như chúng ta không có đủ thời gian nào đễ “tưới nước” cho tâm hồn bằng những “hạt nước” là sách nữa. Vì vậy hãy tập cho mình một thói quen giành ra một ít thời gian trong ngày khoảng 30 phút hoặc vài giờ cuối tuần để đọc sách. Có thể lúc đấy sẽ rất khó khăn nhưng chỉ cần lặp lại liên tục 21 lần bạn sẽ có được thói quen mà mình muốn. Đây là con số mà khoa học đã chứng minh chỉ cần 21 lần hành động liên tục, chúng ta sẽ có được thói quen, và khi thành thói quen thì mọi chuyện đều trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

10 MẸO ĐỌC SÁCH NHANH VÀ HIỆU QUẢ I Dreamiie Than 6
Hãy “tưới nước” cho tâm”hồn mình bằng những trang sách diệu kì.

Hãy luôn mang bên mình một quyển sách, chép ebook vào điện thoại, máy đọc sách để tận dụng những thời gian chết để trau dồi thêm kiến thức bạn nhé: như chờ xe, đợi bạn, đi xe, thậm chí đi WC…

Hiện nay văn hóa đọc sách đang bị lấn chiếm bằng văn hóa lướt báo mạng (những tin hot, tin vịt, tin showbiz), nhưng hãy lắng đọng tâm hồn để so sánh lợi ích của hai giá trị văn hóa mang lại. Chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất bạn nhé. Và quan trọng lựa chọn rồi thì hãy hành động theo lựa chọn nhé.

                      Dreamiie tổng hợp từ Read Station

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *