BOOK REVIEW: KIENTRAN’S IELTS HANDBOOK (CẨM NANG TỰ HỌC IELTS) l Dreamie

Từ nhỏ, Dreamiie đã rất thích học tốt tiếng Anh, bài tập trên lớp hay phần ôn tập về nhà được thầy cô giao cho Dreamiie đều hoàn thành đầy đủ, không sót một buổi, một bài nào. Kiến thức ở hầu hết các môn tuy nặng nhưng chưa bao giờ Dreamiie chểnh mảng trong việc học cả. Tuy nhiên, thời gian đầu vào cấp 3, bỗng dưng kết quả học tập của Dreamiie tụt dốc không phanh, một phần là do sức khỏe yếu, căng thẳng từ công việc làm thêm lẫn chuyện bạn bè, Dreamiie bỏ bê tiếng Anh từ đó luôn. Thế là, điều gì đến cũng phải đến, Dreamiie thi Đại học với điểm số môn tiếng Anh (khối D) cực kì thấp. Thấp tới mức cả cuộc đời sau này cũng không bao giờ muốn nhớ lại. Ôi! Thật kinh hoàng và xấu hổ 🙁

Dù sao, Dreamiie cũng thi đậu vào trường Đại học mình yêu thích với kết quả tạm ổn vì điểm Toán và Văn khá cao kéo lại, hơn nữa ngành Dreamiie chọn lấy hệ số 2 môn Văn tính chung cho tổng nên Dreamiie được hời lắm. Vào Đại học, Dreamiie tiếp tục lao đầu đi làm thêm, thử sức mình ở lĩnh vực truyền thông và các hoạt động ngoại khóa trong trường: từ mấy cuộc thi, câu lạc bộ cho đến tổ chức phi lợi nhuận dành cho sinh viên. Có nhiều bạn trường khác vô tình gặp Dreamiie ở liên tiếp các sự kiện nói vui là: “Không có cái mặt trận nào mà không thấy mặt tiền của con nhỏ này:)”. Cái thời 18, 19 ham vui, ham trải nghiệm, ham khám phá, thấy cái gì mới, cái gì bổ ích là cũng dấn thân chinh phục. Học không lo chứ mấy cái trải nghiệm tuổi trẻ thì mình càn quét không để sót lấy một mẩu. ahihi:). Vậy là mình tiếp tục chặng đường bỏ bê môn tiếng Anh kì 2, lúc đó gặp người nước ngoài vẫn nói chuyện tự tin, mấy dạng bài tập đơn giản ở những buổi học nhạt nhẽo trên trường vẫn có thể giải quyết được, nhưng cũng chỉ đến mức đó.

Những người đứng vững và tin vào bản thân là những người chiến thắng!Những người đứng vững và tin vào bản thân là những người chiến thắng!

Mình chỉ thực sự học tiếng Anh nghiêm túc vào cuối năm Nhất đại học, khi có cơ hội tham gia một dự án của công ty đối tác hoạt động về lĩnh vực bán lẻ. Ở hội chợ triển lãm giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, mình gặp khá nhiều người nước ngoài đến từ các quốc gia khác nhau như: Mỹ, Úc, Canada, Pháp, và cả Trung Quốc nữa. Họ tha thiết hỏi sâu hơn về thông tin, tính năng các mặt hàng, sản phẩm trong gian hàng và mình gần như phát điên khi không biết diễn tả cái box đựng sản phẩm thảo dược, thiên nhiên, có tác dụng thư giãn và cân bằng tinh thần như thế nào. Cảm giác bầu trời như sụp đổ khi vài cái hợp đồng béo bở dâng đến tận miệng mà không biết diễn đạt ra sao thật đáng sợ, mình không thể trình bày được vấn đề một cách đàng hoàng và chuyên nghiệp. Ngay chiều hôm đó, Dreamiie quyết tâm đăng kí học tiếng Anh tại một trung tâm lớn trong thành phố và lên kế hoạch tự học nghiêm túc tại nhà. Chợt nhận ra, năm vừa qua, mình đã bỏ lỡ một thứ quan trọng trong suốt con đường bước đến tương lai rực rỡ phía trước, vâng đó là tiếng Anh, huhu.

 • Những người đứng vững và tin vào bản thân là những người chiến thắng!

Sau giai đoạn trường kì chăm chỉ, vừa học vừa làm, vừa chơi vừa trau dồi, vừa mày mò vừa giải trí, hai năm trước, Dreamiie lấy bằng TOEIC 730 (bốn kĩ năng), hai tháng trước, Dreamiie thi thử IELTS đạt 6.0. Nửa năm tới,  Dreamiie lên mục tiêu sẽ lấy IELTS 7.0 cộng với khả năng nghe, nói, đọc thuần thục hết mức có thể. Dreamiie sẽ đi du học lên cao học ngành quản trị truyền thông trong thời gian tới. Mong là mục tiêu này có thể sớm hoàn thành để khoe với mọi người. Thời điểm hiện tại, Dreamiie may mắn tìm thấy cuốn sách của một anh du học sinh tại Canada viết về cách tự cày IELTS “tại gia”: Kien Tran’s IELTS Handbook trong buổi workshop được mời đến tại một trường Đại học. Huhu, Dreamiie đã nức nở lên khi vừa đọc qua vài trang đầu tiên của cuốn sách: “Tại sao mình không tìm thấy nó sớm hơn, ít nhất là cách đây hai năm”.

BOOK REVIEW: KIENTRAN'S IELTS HANDBOOK (CẨM NANG TỰ HỌC IELTS) l Dreamie 1Dreamiie hoàn toàn bị hút bởi giọng văn rất “tỉnh”, lối kể chuyện hài hước và cách triển khai vấn đề siêu tinh gọn, cực dễ hiểu của tác giả này.

Cuốn sách phân tích rất sát về rào cản tâm lý chung của những ai sợ học, sợ nói tiếng Anh, nó bắt bệnh cho bạn, chỉ ra cho bạn vấn đề nằm ở đó, ở kia, ở đây và ở chính cách thức tiếp nhận của chúng ta. Nó bẻ gãy định kiến, lối mòn về những phương pháp học tiếng Anh xưa cũ, kém hiệu quả, rập khuôn và đầy nhàm chán. Dreamiie đoán mục tiêu mà tác giả muốn gửi đến người đọc thông qua quyển sách chỉ vỏn vẹn 180 trang này chính là thay đổi hoàn toàn mindset của tất cả mọi người về IELTS. Thay vì bằng mọi giá, cố gắng nhồi nhét hàng bao tải từ vựng, tám ngàn lốc ngữ pháp bay bay chằng chịt trong cuốn tập dày cộp mà lúc tìm lại vẫn không biết nó đang hiện diện ở xó xỉnh nào, thì chỉ cần bắt đầu lập trình lại hệ thống tư duy mới về môn học này, mọi thứ sẽ trở nên tươi sáng, dễ dàng và bớt chật vật hơn nhiều.

"Bạn hãy học Reading như một đại gia, viết thẳng vào sách mà không xót giấy. Vở ghi chép từ vựng là cách học của thế kì 20, nên tránh xa, ahaha"! “Bạn hãy học Reading như một đại gia, viết thẳng vào sách mà không xót giấy. Vở ghi chép từ vựng là cách học của thế kì 20, nên tránh xa, ahaha”!

Cuốn sách được viết bằng văn phong hài hước, dễ chịu dù có nhiều phần người viết trực tiếp đưa ra hệ quan điểm mới, bác bỏ lề lối cũ một cách khá thẳng thắn và cay đắng khiến Dreamiie không khỏi ngạc nhiên. Dù sao đây vẫn là một trong những ấn phẩm thật nhất, hữu ích nhất, cá tính nhất mà Dreamiie từng được trải nghiệm. Đôi lúc, Dreamiie tìm thấy được sự đồng cảm, thấu hiểu khi đọc sách, thậm chí là cả nỗi khổ đau trong suốt quá trình luyện IELTS của mình được đọc vị rồi diễn giải ra một cách xác đáng và đầy thuyết phục. Ý tưởng chính được triển khai rành mạch, dứt khoát, không kĩ xảo câu từ, không phô trương hay giáo điều vốn hiểu biết quá mức. Mọi thứ được trình bày rất dễ hiểu, trực quan, rõ ràng và chân thật.

Ngoài ra, cuốn handbook này còn được nhiều người trẻ quan tâm bởi các mẹo và phương pháp luyện IELTS rất hay, rất độc như: Quy tắc 3 phút, học từ vựng qua các bài reading như một đại gia, viết writing như một nhà tư bản,… Dreamiie được biết , hiện cuốn Kientran’s IELTS Handbook luôn được cập nhật bài viết mới và bạn có thể tải về hoàn toàn miễn phí qua ebook. Riêng Dreamiie vẫn yêu thích đọc sách giấy hơn bới bố cục trình bày khá thuận mắt và dễ note ngay vào sách phần đánh giá, bài học rút ra cho riêng mình. Bìa sách thiết kế sang chảnh, hợp với tiêu chí của một cuốn sách viết về học thuật, chất liệu giấy ổn, tổng quan ở phần mục lục tách bạch, dễ tìm kiếm.

Điều khiến Kien Tran's IELTS Handbook vượt xa hàng tá cuốn sách viết về IELTS khác hiện hành trên thị trường chính là thủ pháp không đánh trọng tâm vào lý thuyết khô khan mà xoáy sâu trực diện vào tâm lý, giác quan người học.Điều khiến Kien Tran’s IELTS Handbook vượt xa hàng tá cuốn sách viết về IELTS khác hiện hành trên thị trường chính là thủ pháp không đánh trọng tâm vào lý thuyết khô khan mà xoáy sâu trực diện vào tâm lý, giác quan người học.

Cuốn sách là sự lựa chọn lý tưởng với những bạn đang loay hoay tìm kiếm cho bản thân một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và tiết kiệm thời gian lẫn năng lượng nhất có thể. Bạn sẽ chợt nhận ra thử thách IELS không đáng sợ, không khó nhằn như chúng ta lầm tưởng. Tất cả mọi trở ngại đều sẽ có cách vượt qua, chỉ cần bạn dám dũng cảm đối diện với vấn đề của mình và khát khao tìm ra hướng đi mới tốt hơn, cải thiện hơn mức hiện tại. Bạn sẽ có được cái nhìn trực quan và bao quát về hệ sinh thái ngôn ngữ tiếng Anh tại Việt Nam, thông qua chia sẻ kinh nghiệm đi từ thực tế của tác giả, sự ảnh hưởng của các nhóm lợi ích, nhóm cộng đồng, tâm lý đám đông, tính thương mại, sự chủ động trong mọi hoàn cảnh và tinh thần khai phóng, dám dấn thân, dám thay đổi, dám đón nhận cái mới, cái tiến bộ.

IELTS không sinh ra để đánh đố bạn. IELTS sinh ra để test bạn những kỹ năng cơ bản trong giao tiếp và học thuật. IELTS giống như bài thi kỹ năng bơi, nếu bạn tập bơi, bạn sẽ có ngày biết bơi (100% success rate).IELTS không sinh ra để đánh đố bạn. IELTS sinh ra để test bạn những kỹ năng cơ bản trong giao tiếp và học thuật. IELTS giống như bài thi kỹ năng bơi, nếu bạn tập bơi, bạn sẽ có ngày biết bơi (100% success rate).

Note: Vài ý tưởng siêu thú vị từ cuốn sách, Dreamiie chọn tổng hợp lại và xem nó như những câu quotes mang giá trị truyền cảm hứng lớn trong việc học tiếng Anh:)

– Bạn đang ở kỷ nguyên SOCIAL MEDIA, phần lớn chúng ta bị xuôi theo dòng thông tin và mất tập trung, mất chính kiến. Những kẻ ĐỨNG VỮNG và TIN vào bản thân là những kẻ chiến thắng.
– Nếu bạn đang LIKE quá nhiều PAGE IELTS, bạn không cần nhiều đến thế. Like 1000 pages IELTS không giúp bạn tiến bộ hơn, mà nó sẽ khiến bạn loạn hơn và chán học hơn.
– Hãy đọc ít thông tin về thủ thuật IELTS và tập trung luyện tập.
– Luôn nhớ rằng “LESS IS MORE”

– IELTS được thiết kế để khiến bạn NẢN chứ ko phải khiến bạn HÀI LÒNG.
– Nếu nó KO khó, nó sẽ KO thể thay đổi bạn, và nếu nó KO khó, nó sẽ KO có ý nghĩa gì để tồn tại.
– Easy come easy go. Hard come, hard go. Cơ bắp chỉ chắc và bền khi bạn tập nặng và lâu.
– IELTS sẽ cười sung sướng khi bạn NẢN và bỏ cuộc.

– Năng lượng của chúng ta có hạn, chúng ta phải quản lý năng lượng của mình (Energy Management)
– Có 2 nhóm: Energy-sucker (hút năng lượng ra khỏi cơ thể bạn khiến bạn kiệt quệ). Và Energy-filler (cung cấp năng lượng cho bạn)
– Be aware và tránh xa loại Energy-sucker, tăng cường tiếp xúc với Energy-filler
– Luôn check xem năng lượng mình đang ở mức nào.
– Ảo giác trí nhớ xuất hiện khi bạn nhìn vào LIST TỪ VỰNG.
– Nếu bạn quản lý năng lượng tốt, bạn sẽ LUÔN LUÔN là con người DỒI DÀO NĂNG LƯỢNG (FULL OF ENERGY)

-Từ mức IELTS 1.0-6.5. Bạn được dạy những thứ NÊN HỌC. Từ mức 6.5-9.0, bạn được dạy những thứ KHÔNG NÊN HỌC.

– IELTS chỉ đơn giản là một bài test ngôn ngữ. Bạn KHÔNG ĐƯỢC cho nó quyền take over cuộc sống của bạn. Cuộc sống của bạn là quan trọng nhất. Dù chưa thi IELTS, hãy vẫn luôn vui vẻ. Vì bạn sẽ được điểm IELTS cao NẾU bạn học. (100% success rate). Stop here, read this again!

Chúc các bạn luôn học tốt và yêu đời <3

Dreamiie 

4 thoughts on “BOOK REVIEW: KIENTRAN’S IELTS HANDBOOK (CẨM NANG TỰ HỌC IELTS) l Dreamie

 1. Đức says:

  Thanks vì đa review, mình đang đi tìm cuộc đời mới cho bàn thân mình . đây là con đường đi ra thế giới với mình , thank you !

  • Dreamiie Than says:

   Chào Đức, cám ơn bạn thật nhiều. Thật vui vì có thể mang lại cảm hứng cho bạn và mình mong bạn sẽ vững vàng trên con đường mình theo đuổi. Good luck 🙂

 2. Thi says:

  mình cũng đang luyện thi ietls và cũng được giới thiệu đọc cuốn sách này nhưng mình không biết có hiệu quả không? Cho mình hỏi là theo kinh nghiệm của bạn thì sau khi đọc xong bạn có đạt được kết quả IELTS mình mong muốn không?

 3. Đức Hoài says:

  Trong cuốn này Kiên có nói các bạn mới bắt đầu nên mua cuốn Longman Preparation Course For The Toefl Test – The Paper Test . Nhưng cuốn sách này lại dành cho các bạn đang muốn thi toefl mà mình thì lại chả biết tí tiếng Anh nào . Đang không biết nên bắt đầu từ đâu nữa đây ?

Leave a Reply

Your email address will not be published.