REVIEW SÁCH: ĐỂ BÌNH TÂM GIỮA CƠN LỐC SELF-HELP I Dreamie

Chào các bạn!

Có lẽ cũng phải ngót nghét một tháng rồi, Dreamiie mới quay trở lại viết bài review sách trên blog. Và sự lựa chọn cho lần trở lại này chính là về đề tài sách self- help dành cho các bạn sinh viên đang trên con đường định hình tương lai của mình, và cũng dành cho tất cả những ai mong muốn có sự bứt phá và thay đổi trong cuộc sống lẫn sự nghiệp. Tại sao lại như vậy, tại sao mình lại thể hiện quan điểm sách self- help không dành cho những người khởi nghiệp hay đang bắt đầu một sự nghiệp cho riêng mình. Hãy theo dõi đến cuối bài viết và Dreamiie chắc chắn bạn sẽ phần nào trả lời được nghi vấn này.

REVIEW SÁCH: ĐỂ BÌNH TÂM GIỮA CƠN LỐC SELF-HELP I Dreamie 1
Đã đến lúc bạn nên nhận thức rõ mình là ai, mình muốn gì, vấn đề của bạn ra sao trước khi mở sách ra ngấu nghiến.

Nói một cách thuần túy, dòng sách self-help ( hay còn gọi là sách tự thân) về cơ bản là khá dễ đọc, dễ hiểu, dễ có cảm nhận và động lực, nhất là đối với những ai luôn mong muốn hoàn thiện và phát triển bản thân về nhiều khía cạnh khác nhau. Tuy nhiên, đối với các bạn trẻ, trước khi bắt đầu tiếp nhận dòng sách này nên đặc biệt cẩn thận, bạn cần đến những cuốn sách chuyên sâu về lỗ hổng ở mức độ bổ trợ thay vì để mình tự lạc lối trong ma trận của những người xuất chúng, giàu có sở hữu khối tài sản lên đến hàng triệu dollars, lại còn xuất thân từ tay trắng. Tại sao Dreamiie lại nói như vậy? Thực chất, đối với cách tiếp nhận và cảm thụ của đại đa số độc giả có hứng thú với self-help thì thể loại này giống như một loại doping xoa dịu hiện tại, vuốt ve động lực rất lớn. Nó khơi dậy tham vọng chiến thắng, thành công và trở nên đặc biệt trong mỗi cá thể. Đã đến lúc bạn nên nhận thức rõ mình là ai, mình muốn gì, vấn đề của bạn ra sao trước khi mở sách ra ngấu nghiến từ đầu đến cuối. Bạn cần thắc mắc và đối chiếu chính bản thân mình vào thông điệp mà cuốn sách truyền tải, câu chuyện mà cuốn sách khơi gợi thay vì chỉ chăm chăm tiếp nhận một chiều. Đối với việc đọc sách self-help thì bạn cần tuân thủ theo 2 nguyên tắc cơ bản sau:

 • Nguyên tắc về mong muốn thay đổi: bạn có hài lòng với cuộc sống hiện tại, bạn nghĩ mình cần bứt phá ở những điểm mấu chốt nào, liệu có cách khác làm cho thứ bạn đang sở hữu trở nên tốt hơn thay vì đập đi xây lại?
 • Nguyên tắc về giá trị cốt lõi: bạn có gì, mạnh điểm gì, bạn sinh ra để làm gì và những thứ bạn thực hiện có thể giúp cuộc sống của chính bạn trở nên tốt đẹp hơn hay có ảnh hưởng tích cực đến người khác không?

Và ngoài hai nguyên tắc trên thì bạn cần nhớ, các bước quan sát và nhận định vấn đề theo góc nhìn của cá nhân rất quan trọng, nó là những bước đầu tiên bạn cần thực hiện khi bạn bắt đầu đọc lời giới thiệu, đoạn văn mở đầu và các danh mục trong phần mục lục của quyển sách, điều này mình nghĩ là dĩ nhiên nên sẽ không list nó vào nguyên tắc. Nói hơi khoa trương một chút, thì muốn đọc sách self- help hiệu quả, chất lượng mà không mất thời gian, không trở nên ảo tưởng và bám sát với sứ mệnh của chính bản thân, bạn cần có quy trình. Mình viết bài blog cho những ai mới khởi tạo đặt những nấc thang đầu tiên cho việc tiếp nhận dòng sách này, còn với bạn nào đã quá lậm và bị ảnh hưởng, chi phối một chiều bởi self-help, mình sẽ có một bài chữa trị vào kì tới.

REVIEW SÁCH: ĐỂ BÌNH TÂM GIỮA CƠN LỐC SELF-HELP I Dreamie 2
Muốn đọc sách self- help hiệu quả, chất lượng mà không mất thời gian, không trở nên ảo tưởng và bám sát với sứ mệnh của chính bản thân, bạn cần phải có quy trình.

Như bài viết của giáo sư Đặng Hoàng Giang trong “Sự khốn cùng của tư duy triệu phú” mang hơi hướng của sự tuyệt đối ẩn chứa trong đó là tư duy phản biện sắc lạnh và pha chút giễu cợt, là góc nhìn thú vị về loại sách self-help đang chiếm lĩnh thị trường. Nó đã không còn xa lạ trong nhiều hiệu sách và các buổi hội thảo truyền động lực. Sách tự trợ ( dòng sách phát triển bản thân thuần túy) được báo chí, truyền thông tận dụng triệt để sự tự ý thức đang phát triển một cách hỗn loạn trong xã hội ngày nay. Với khả năng tự lực, chỉ có Thượng Đế mới biết được một nửa trong số họ đến từ đâu, bắt đầu như thế nào và bao nhiêu phần trăm sự thật được bóc tách qua thủ thuật dùng hàng mớ thứ ngôn từ truyền động lực gây tê bóng bẩy. Nó là một thị trường có định hướng chứ không phải một nền công nghiệp đã được gắn mác, được bình duyệt. Đó là một câu chuyện dài không hồi kết, có nực cười quá không khi trong một xã hội không có sự phát triển đồng đều về tư duy, năng lực thực chất và nền tảng kinh tế thị trường, những cơn lốc self-help nở rộ với hàng loạt câu khẩu hiệu, hô gào “Hãy làm giàu, hãy từ tay trắng trở thành triệu phú, hãy từ bỏ tất cả lối đi an toàn để bước đến thành công” xáo rỗng, vô tri gieo vào lớp lớp người đọc. Buôn thuốc phiện thì bị bỏ tù tử hình, buôn doping gây ảo tưởng sức mạnh thì dùng hình phạt nào đây. Dreamiie không phản đối, không chỉ trích, càng không ủng hộ. Bản thân mình từng đọc qua rất nhiều dòng sách này, từng là nạn nhận của self-help, từng bị ám ảnh bởi hai chữ LÀM GIÀU nên mình hiểu hệ lụy của nó nếu người trẻ tiếp cận.

REVIEW SÁCH: ĐỂ BÌNH TÂM GIỮA CƠN LỐC SELF-HELP I Dreamie 3
Self-help là một thị trường có định hướng chứ không phải một nền công nghiệp đã được gắn mác, được bình duyệt.

 I/ QUY TRÌNH ĐỌC SÁCH SELF-HELP CƠ BẢN:

Quay trở lại câu chuyện giải pháp đọc sách self-help thông thái dành cho người mới bắt đầu, đặc biệt là các bạn sinh viên năm Nhất

  1/ Bắt đầu với tác giả

  2/ Hãy đọc tiêu đề, tiêu đề phụ, bìa trong và mục lục của sách.

3/ Đọc phần giới thiệu và kết thúc

4/ Đọc lướt qua từng chương

5/ Kết thúc bằng phần mục lục một lần nữa

 • Tại sao lại bắt đầu với tác giả? Hầu hết những cuốn sách self-help đều tạo được doanh thu tốt và hiệu ứng khá tích cực là vì dẫn chứng từ chính người thực việc thực. Họ là những người đã thành công và ai ai cũng đều có thể nhìn thấy tầm vóc cơ ngơi lẫn thành tựu của họ. Khi bạn thành công, lời nói của bạn sẽ có sức nặng nhất định. Việc tìm hiểu trước về tác giả thông qua các thông tin chính thống, được public rộng rãi trên internet sẽ tạo cho bạn một cảm quan ban đầu về thành kiến và quan điểm của tác giả.
 • Đừng bao giờ ngốn nhiều tựa sách thuộc dòng self-help trong cùng một thời điểm. Nếu bạn đọc chỉ để giết thời gian thì  không bàn tới, nhưng nếu xác định chú tâm học được cái gì đó từ sách thì khác. Lời khuyên của riêng mình sẽ dao động từ 4-6 tuần cho việc nghiền ngẫm một cuốn sách phát triển bản thân thực sự. Nhiều bạn sinh viên mới chân ướt chân ráo bước vào đời, chộp ngay được một cuốn tự truyện “Từ tay trắng lập nên cơ nghiệp triệu đô”, đùng đoàng về nhà vay tiền bố mẹ, tham gia các lớp học truyền động lực, chạy theo ảo tưởng hào nhoáng về làm giàu được phát ra rả bên tai. Bạn cần thời gian để chiêm nghiệm xem thứ gì dành cho mình, mình nên làm gì là tốt nhất thay vì cuống cuồng sống chết làm triệu phú cho bằng được.
REVIEW SÁCH: ĐỂ BÌNH TÂM GIỮA CƠN LỐC SELF-HELP I Dreamie 4
Chúng ta có thể áp dụng tất cả hoặc chọn lọc những thứ mình cần cải thiện cũng như phù hợp với mục tiêu, hoàn cảnh, điều kiện sống của mình.
 • Đối với thể loại sách có trong self-help là muôn hình vạn trạng, bạn cần xác lập rõ định hướng của mình trước khi bắt đầu. Bạn mong muốn mở một hệ thống coffee của riêng mình thì không cần phải đọc Nghĩ giàu làm giàu hay Bí mật tư duy triệu phú làm gì? Nói thật mình thấy không cần thiết và cũng chẳng liên quan, bạn có thể chọn Dốc hết trái tim- Cách Starbucks xây dựng công ty bằng từng tách cà phê sẽ hợp lý hơn. Thứ bạn cần là tư duy thông minh về cà phê, câu chuyện trải nghiệm của khách hàng đối với việc uống cà phê và biến chúng thành thói quen, thành những gì không thể thay thế trong cuộc sống của họ. Bạn chỉ cần biết như vậy thôi! Đừng thấy ai ăn khoai cũng vác mai đi đào, mỗi người sinh ra với một sứ mệnh khác nhau, nếu cắm đầu theo đuổi sứ mệnh của kẻ khác thì bạn sẽ mãi đứng ở phía sau.
 • Đọc sách self-help đôi khi giống như đứng trong một lớp học của công ty đa cấp. Mình từng cầm trên tay tờ giấy có dòng chữ “Tôi nhất định sẽ thành công!” và lặp lại cùng mọi người 5-6 lần, để sau đó tự thấy vẳng lại lời mình là tiếng mỉa mai xuất phát từ việc tự kỷ ám thị. “Mình sẽ thành công, mình sẽ thành công”. Mình biết câu chuyện về tự kỷ ám thị trong Nhà Giả Kim có vẻ khá lạc quan: “Khi người nào muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ chung sức lại để người ấy đạt được điều mơ ước”. Chính bạn còn chưa hiểu thế quái nào là định nghĩa về hai chữ thành công theo góc nhìn của mình, vậy thì khi về nhà thấy mẹ đợi cơm mỏi mòn, bỗ vã mồ hội sửa lại cái xe máy hơi cọc cạch một chút mà dậm chân dậm cẳng chỉ vì mình chưa thành công. Nói thẳng ra cái kiểu tư duy một chiều, thụ động trong cách nhìn vấn đề như vậy thì bạn khó…rát khó để thành công.

Chú ý:

1/ Như Dreamiie đã chia sẻ ở trên, chọn lựa đề tài đọc là vô cùng quan trọng. Bạn tin không? Cuộc đời của một người có thể bước sang trang chỉ nhờ một cuốn sách duy nhất. Bạn không cần phải đọc quá nhiều trở nên thành công, bạn đọc nhiều là bởi vì bạn mong muốn được học hỏi, trau dồi, mở rộng tầm hiểu biết và cảm quan về mọi khía cạnh trong cuộc sống thay vì chỉ để đạt một cái gì đó. Ai cũng có nghị lực, ý chí cả, nhưng xoay chuyển nó như thế nào là sự lựa chọn của bạn. Không có cuốn sách thần thông nào có thể giúp bạn tỏa sáng sau một đêm, nếu bạn không có thực chất và sức mạnh nghị lực đủ lớn. Tùy vào tính chất ngành nghề và định hướng trong tương lai của bạn để chọn sách thích hợp. Bạn muốn lập trình cho mình những thói quen tốt mỗi ngày thì hãy đọc The 7 Habits of Highly Effective People, bạn kì vọng xây dựng được một tư duy làm giàu đủ với tầm nhìn xa và tinh thần theo đuổi giá trị kim tiền thì có lẽ Think Rich Grow Rich sẽ dành cho bạn...Nhớ là luôn phải trong tâm thế chủ động và tinh táo mỗi khi đọc nhé!

REVIEW SÁCH: ĐỂ BÌNH TÂM GIỮA CƠN LỐC SELF-HELP I Dreamie 5
Không có cuốn sách thần thông nào có thể giúp bạn tỏa sáng sau một đêm, nếu bạn không có thực chất và sức mạnh nghị lực đủ lớn.

2/ Đối với dòng sách phát triển bản thân này, thực tế là chúng không được kiểm chứng một cách khoa học, mặc dù cách hành văn, lấy dẫn chứng và sử dụng ngôn từ thì có vẻ như đúng rồi. Nó rất mâu thuẫn ngay từ mục đích ban đầu, giả dụ rằng bạn đang trong trạng thái rất ổn và bạn không cần bất cứ sự giúp đỡ của ai rồi khi nuốt trọn nó xong, bạn thấy hữu ích, bạn răm rắp học theo nó. Thay vì nhận thức rõ nó là một điều không ai có thể cho bạn mà bạn phải đạt được nó bằng chính bản thân mình. Trớ trêu thay, khi bạn không cần ai giúp hay lấy lời khuyên từ ai để trở thành người tốt hơn thì chính lúc đó lời khuyên trong self- help mới thực sự có ích đối với bạn. Nói trắng ra thì self-help hữu ích nhất với những người không thực sự cần nó. Phải! Nó dành cho “người tốt muốn hoàn hảo”, nó không dành cho người “tồi muốn tốt”. Self-help không khác gì liều doping sang chảnh, nốc vào rất thoải mái và sau đó là những giấc ngủ tồi tệ kéo dài. Vì vậy, bạn phải cẩn trọng đối với thể loại này, nó sẽ rất tốt nếu chúng ta biết dụng đúng cách và nó sẽ trở thành những con sâu nhếch nhác, gây nghiện nếu chúng ta chỉ biết cắm đầu đọc và răm rắp tư duy theo, hành động theo. Quá nguy hiểm:)

II/ NHỮNG CUỐN SÁCH SELF- HELP LÀNH TÍNH MÌNH ĐÃ ĐỌC THEO QUY TRÌNH TRÊN:

Dưới đây là 7 cuốn sách thuộc chủng loại self-help lành tính được mình đặt qua trang Amazon, tất cả đều đã có bản dịch tiếng Việt và được bán trên Tiki cũng như các hệ thống nhà sách lớn trên toàn quốc. Một vài trong số trên mình đã đọc cách đây 2-3 năm, thử nghiệm cũng nhiều, có cuốn mỗi lần tụt mood lại lôi ra đọc và cảm thấy hiệu quả. Nói thật là chỉ đến thế thôi! Không hơn không kém.

Và bài viết này như mình đã nói là dành cho các bạn sinh viên nên những cuốn sách mình recommend dưới đây sẽ có giá rất nhẹ nhàng ( từ 7-10 $ khi đặt qua trang Amazon đối với các bạn đọc được bản tiếng Anh và 80.000-100.000 VND khi mua qua Tiki), dễ mua dễ tìm và phù hợp với điều kiện của các em, cũng như các bạn có tài chính vừa phải. Dreamiie khuyên chân thành là bạn nên tự bỏ tiền đầu tư mua sách giấy thay vì chỉ tải ebook hay audio sách nói thông thường, tin mình đi, nó khiến cho những thứ bạn tiếp nhận trở nên trọn vẹn và có giá trị hơn rất nhiều:

A/ Mọi thành công đều bắt nguồn từ những thói quen tốt- The 7 Habits of Highly Effective People ( 7 thói quen hiệu quả) của tác giả Stephen R. Covey 

1/ Nội dung cuốn sách:

Nếu dịch chuẩn ra thì cuốn sách này có tên “7 Thói quen của người có hiệu quả vượt trội”, còn nếu dịch một cách ngắn gọn nhưng vẫn sâu sắc sẽ là “7 Thói quen Hiệu quả”. Gần như Stephen Covey đã dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu về tính hiệu quả của con người, để đi tìm câu trả lời cho ba câu hỏi lớn lao, đó là: “Vì sao con người ta trở nên ít hiệu quả?”, “Điều gì làm cho con người ta trở nên hiệu quả cao?” và “Điều gì tạo nên hiệu quả bền vững?”, và “7 Habits” chính là sự đúc kết sự nghiệp nghiên cứu cả đời của ông cho ba câu hỏi mang tính “muôn đời” đó.

THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamiie Than
Cuốn sách này ko phải kiểu cho bạn “ăn sẵn” một cái gì đó, đọc xong là thành thần thánh, nó khiến bạn có sự nhìn nhận, suy ngẫm từ những thói quen nhỏ hằng ngày của bản thân, trong cách tư duy vấn đề lẫn thái độ làm việc.

Mơ ước của hầu hết mọi người trong đời là trở thành một con người thành công và hạnh phúc bằng chính tài năng và đạo đức của mình. Ở bình diện tổ chức hay các quốc gia cũng vậy. Một tổ chức hay quốc gia càng có nhiều người hướng đến thành công bằng tài năng và đạo đức, tổ chức hay quốc gia đó càng có cơ hội phát triển thịnh vượng và văn minh. Tài năng và đạo đức đã trở thành những phẩm chất được tìm kiếm và tôn vinh hàng đầu trong mọi xã hội và mọi thời đại, và chúng có một mối liên quan chặt chẽ với với hiệu quả và hiệu quả bền vững. Cần có tài năng thì mới tạo ra được hiệu quả, cần có đạo đức thì mới tạo ra được hiệu quả bền vững. Và ngược lại, không ai có thể được xem là tài năng nếu không tạo ra hiệu quả, cũng như không ai có thể được coi là có đạo đức nếu như việc tạo ra hiệu quả đó chỉ là nhất thời chứ không mang tính bền vững, bởi lẽ, để tạo ra hiệu quả bền vững thì luôn phải dựa trên nền tảng đạo đức. Vì thế, câu trả lời về “hiệu quả” cũng chính là “lời đáp” cho câu chuyện về tài năng và đạo đức mà nhiều người tìm kiếm, mà lại là một “lời đáp” được đúc kết bằng việc chuyển hóa một hệ thống giá trị ở bên trong để hình thành bản tính thành công bền vững của con người, chứ hoàn toàn không phải là những chiêu trò hay thủ thuật ở bên ngoài.

REVIEW SÁCH: ĐỂ BÌNH TÂM GIỮA CƠN LỐC SELF-HELP I Dreamie 6
Mơ ước của hầu hết mọi người trong đời là trở thành một con người thành công và hạnh phúc bằng chính tài năng và đạo đức của mình. Ở bình diện tổ chức hay các quốc gia cũng vậy. 

2/ Cảm nhận:

Vì mình đã đọc bản tiếng Anh rồi nên thực sự khi đọc lại bản tiếng Việt mình có đôi chút thất vọng, nó không mang lại nhiều cảm hứng và cách diễn đạt sâu như bản gốc. Đó là sự thật. Nhưng dù sao cuốn sách cũng tạo được hiệu ứng tốt về mặt truyền thông từ trường doanh nhân Pace và ít nhiều có ảnh hưởng tích cực đến tư duy của người trẻ là điều đáng mừng. 7 thói quen hiệu quả không phải kiểu cho bạn “ăn sẵn” một cái gì đó, đọc xong là thành thần thánh, nó khiến bạn có sự nhìn nhận, suy ngẫm từ những thói quen nhỏ hằng ngày của bản thân, trong cách tư duy vấn đề lẫn thái độ làm việc. Bạn biết nó, hiểu nó, và quan trọng phải sống với nó thì mới “đắc đạo” được. Đây hẳn là một tuyệt phẩm bạn nên nghiền ngẫm một lần trong đời

3/ Đánh giá:

Ưu điểm:

 • Sách dày nhưng cầm lên rất nhẹ, bìa được thiết kế rất hài hòa, thích mắt hơn nhiều so với các phiên bản trước
 • Chất liệu giấy tốt, chữ to, nét căng dễ đọc
 • Càng đọc sẽ càng thấm, càng dấn thân sẽ càng nghiệm ra được nhiều giá trị
 • Chia sẻ một cách chân thành thì cuốn sách sẽ tạo nên được sự thay đổi tích cực trong bạn. Nó đã giúp mình hoàn thiện hơn, sống có tinh thần trách nhiệm hơn và biết cảm thông hơn, đó chính là mọi chuyện xảy ra đều có trách nhiệm của mình trong đó.
 • Đọc càng về sau sẽ cảm thấy càng thu hút hơn, cách trình bày khúc chiết, mạch lạc thể hiện tư duy rất logic, thuyết phục.
 • Nội dung truyền tải không lòng vòng, đi sát vào ý chính đã đề cập từ trước, cách kết nối các sự kiện theo dòng thời gian khiến cho một cuốn self- help có hồn và lôi cuốn hơn rất nhiều.

Khuyết điểm:

 • Phần dịch thuật và khâu biên tập cho cuốn sách này thực sự không tốt, mình đang nói đến bản mới nhất có màu xanh- trắng. Vẫn hiểu rằng dịch sát nghĩa, sát tiếng gốc là tốt, nhưng cấu trúc văn phạm tiếng Anh không giống tiếng Việt, nên nếu dịch kiểu word-by-word thì đọc sẽ rất sượng. Nhất là mấy chữ “mà” trong bản dịch này. Có lẽ do tiếng Anh sử dụng nhiều cấu trúc có đại từ quan hệ (which, that, who, v.v…), và mỗi khi ông Covey dùng cấu trúc đó, dịch giả sẽ dịch là “mà” một cách tự động, không cần biết đọc vô nó rất lủng củng. Lỗi lặp đi lặp lại khá nhiều lần nên nếu đối với những độc giả khó tính khác thì những lỗi tuy vặt vãnh thế này lại là điểm trừ rất lớn.
 • Lỗi thứ hai là chính tả và typo. Thú nhận Dreamiie là một đứa rất nhạy chính tả, nên khi đọc sách mà có lỗi chính tả mình cảm giác như đang ăn cơm mà nhai phải sạn vậy. Khó chịu kinh hoàng:)

4/ Tổng kết:

Mình đánh giá cuốn sách này: 3,5/5*

B/ Cảm nhận rõ 13 nguyên tắc vàng để thành công: Think and grow rich (Nghĩ giàu làm giàu) của tác giả Napoleon Hill

1/ Nội dung cuốn sách:

Đây hẳn là một cuốn sách kinh điển về làm giàu, làm người của Napoleon Hill. Cuốn sách là tinh hoa được tác giả Napoleon Hill dành toàn bộ thời gian và công sức suốt gần 30 năm để phỏng vấn hơn 500 người nổi tiếng và thành công nhất trong nhiều lĩnh vực, cùng hàng ngàn doanh nhân khác, có giá trị vĩnh hằng theo thời gian về tính đúng đắn! Tất cả những bí mật làm giàu được Napoleon Hill chuyển tải thông qua 13 nguyên tắc quan trọng được ông đúc kết xuyên suốt gần 30 năm như: khát vọng; niềm tin; tự kỉ ám thị; kiến thức chuyên môn, óc tưởng tượng; lòng kiên trì; sức mạnh của nhóm trí tuệ; v..v

REVIEW SÁCH: ĐỂ BÌNH TÂM GIỮA CƠN LỐC SELF-HELP I Dreamie 7
Chính vì yếu tố tương thích giữa các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống nên thông điệp của cuốn sách trở nên nhân văn và không giáo điều như nhiều cuốn sách thuộc đề tài tương tự.

2/ Cảm nhận:

Mình đọc cuốn này từ đầu năm thứ Nhất Đại học, cảm thấy cuốn sách phù hợp cả với những người không làm kinh doanh, nội dung viết khá liên kết giữa các chương với nhau nên dù mục đích truyền tải mỗi phần mỗi khác thì cảm giác vẫn xuyên suốt, không hề rời rạc. Đọc xong kiểu thấy mình sắp giàu đến nơi, chính vì yếu tố đó nên bạn cần cẩn trọng trước khi đọc. Mình nghĩ cuốn sách chỉ thực sự có ích với những ai có trải nghiệm trong cuộc sống, hay ít nhiều cũng va vấp ít nhiều thất bại, thử thách trên đường. Đọc sẽ có sự nhìn nhận, đối chiếu và thấu cảm rõ hơn. Đặc biệt chính vì yếu tố tương thích giữa các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống nên thông điệp của cuốn sách trở nên nhân văn và không giáo điều như nhiều cuốn sách thuộc đề tài tương tự. Chính vì sách được viết vào thời kì khủng hoảng Mỹ 1929, trong khi thời điểm đó, hàng triệu người thất nghiệp thì Napolein Hill đã chỉ ra rằng những vấn đề đang đối mặt, thất bại trước mắt đều vô tình ươm mầm thành công cho sau này. Những ai dám bước ra khỏi nỗi sợ thất bại, tạo ra được sức mạnh ý chí thì thành công sẽ đến.

3/ Đánh giá:

Ưu điểm:

 • Những nội dung trong sách sẽ trở nên vô cùng hiệu quả nếu người đọc thấu cảm được thông điệp của người viết và biết hướng áp dụng linh hoạt vào công việc, đời sống thực tiễn hay xa hơn là tầm nhìn cho sự nghiệp trong 10-20 năm nữa.
 • Giá cả hợp lý, sách dày dặn nhưng cầm lên khá nhẹ, đọc nhiều nhưng cảm giác không bị ngán ngẩm, rất thích hợp làm quà tặng.
 • Sách không chỉ dạy cách làm giàu đơn thuần mà dạy làm giàu bền vững, dựa trên nền tảng của đạo đức.
 • 13 nguyên tắc dạy làm giàu hầu như có thể áp dụng một cách triệt để vào các khía cạnh trong đời sống, nó gần giống với việc đưa người đọc đến gần và cảm thụ sâu hơn về khái niệm 6 chiếc mũ tư duy.
 • Cách trình bày các nội dung trong sách và phân bổ, diễn giải, nêu quan điểm, dẫn chứng và giải pháp cho mỗi nguyên tắc rất sát với hiện thực xã hội. Không khô khan, không xói mòn giáo điều, không áp đặt tư duy và đề cao tính chủ động của người đọc.
 • Bìa sách khá cuốn hút và sang trọng, mình tìm hiểu kĩ hơn thì biết Napoleon Hill là tác giả người Mỹ, một trong những người sáng lập nên một thể loại văn học hiện đại đó là môn “thành công học” (là khoa học về sự thành công của cá nhân). Và nó thực sự có giá trị truyền cảm hứng rất hiệu quả.
REVIEW SÁCH: ĐỂ BÌNH TÂM GIỮA CƠN LỐC SELF-HELP I Dreamie 8
Cách trình bày các nội dung trong sách và phân bổ, diễn giải, nêu quan điểm, dẫn chứng và giải pháp cho mỗi nguyên tắc rất sát với hiện thực xã hội. Không khô khan, không xói mòn giáo điều, không áp đặt tư duy và đề cao tính chủ động của người đọc.

Khuyết điểm:

 • Một số chương diễn giải hơi dài dòng, có phần lê thê, chưa bám sát trọng tâm từ khóa nên sẽ có cảm giác khá khó hiểu ở đôi chỗ. Lợi thế cũng chính là khiếm khuyết khi tác giả lạm dụng dẫn chứng quá nhiều khiến từng đoạn văn trở nên rời rạc ở những ý chốt cuối cùng. Nhưng vẫn có thể tạm chấp nhận được vì có lẽ do bản dịch còn mạng hơi hướng học thuật, sao y bản chính nên là điều khó tránh khỏi.

4/ Tổng kết:

Mình đánh giá cuốn sách này: 4/5*

C/ Hành trình bừng tỉnh để tìm ra phiên bản tốt nhất của chính mình- Awaken the giant within ( Đánh thức con người phi thường trong bạn) của tác giả Anthony Robbins:

1/ Nội dung cuốn sách:

Tôi thực sự tin tưởng trong mỗi chúng ta có một con người phi thường đang say ngủ. Mỗi người đều có thực tài, có năng khiếu và có cả một chút khí chất thiên tài chỉ đang chờ được đánh thức… Tôi viết quyển sách này chỉ với một nguyện vọng: mong sao nó sẽ trở thành một tiếng gọi lay tỉnh, thách thức những ai vẫn còn nhiệt tâm với cuộc sống, giúp họ khai thác nguồn sức mạnh mà Tạo hóa đã ban tặng.

Hãy áp dụng những gì bạn nghiệm ra được vào cuộc sống hàng ngày. Đấy là bước quan trọng nhất cần thực hiện để đạt được kết quả như mong muốn…” – Anthony Robins.

REVIEW SÁCH: ĐỂ BÌNH TÂM GIỮA CƠN LỐC SELF-HELP I Dreamie 9
Đa phần mọi việc chúng ta làm đều hướng tới mục đích là thay đổi cảm nhận của bản thân – nhưng chúng ta ít khi hoặc chẳng bao giờ được hướng dẫn cách thực hiện điều này thật nhanh chóng và hiệu quả.

2/ Cảm nhận:

Đọc đến “Đánh thức phi thường trong con người bạn” mình mới biết được rằng chỉ cần bản thân quyết định cộng với quyết tâm đó chính là sức mạnh làm thay đổi tư duy, cảm nghĩ trong đời sống này, thay đổi cả cuộc đời. Nó là sức mạnh luôn có sẵn ở mọi nơi bất cứ lúc nào mình cần đều có thể dùng đến. Mình biết, mình không thể làm hết, lập khuôn máy móc tất cả những gì sách nói, mình sẽ lựa chọn giải pháp hễ thấy nguyên tắc nào phù hợp với bản thân, dễ áp dụng là mình sẽ thực hiện thôi. Nếu bạn làm như thế, bạn sẽ làm chủ cuộc đời bạn. Không làm thế bạn sẽ để cuộc đời làm chủ bạn, đó chính là câu mà mình tâm đắc nhất trong cả cuốn sách. Nói một cách hơi hoa mỹ thi mình đã thật sự làm được nhiều điều vi diệu sau khi đọc cuốn sách. mình đã triệt tiêu được những suy nghĩ tiêu cực, hướng tới ước mơ, hy vọng bản thân, hướng dẫn tôi cách làm chủ bản thân, tạo dựng mối quan hệ và kể cả quản lý thời gian, tài chính.

REVIEW SÁCH: ĐỂ BÌNH TÂM GIỮA CƠN LỐC SELF-HELP I Dreamie 10
Chỉ cần bản thân quyết định cộng với quyết tâm đó chính là sức mạnh làm thay đổi tư duy, cảm nghĩ trong đời sống này, thay đổi cả cuộc đời.

3/ Đánh giá:

Ưu điểm:

 • Sách cực dày, rơi vào khoảng 400 trang giấy nhưng cầm lên rất nhẹ và gọn gàng
 • Bố cục bìa thiết kế tuy không đẹp mắt nhưng được khoản chất liệu giấy tốt bù lại, chữ rõ ràng, các mục trình bày sinh động
 • Cuốn sách đã khơi dậy sự sáng tạo của mình bằng cách hệ thống hóa niềm tin, giá trị ẩn sâu trong con người tôi, từ đó giúp tôi định hướng kế hoạch đời sống một cách chi tiết, rõ ràng hơn.
 • Trong phần 2- Làm chủ hệ thống điều khiển, nhất là trong chương 14 có đề cập đến năm yếu tố tác động đến việc đánh giá khá thú vị:
  1. – Trạng thái cảm xúc và tinh thần phải thoải mái tích cực.
  2. – Đặt câu hỏi là thể dạng đầu tiên của quá trình đánh giá.
  3. – Thang giá trị: Trạng thái hạnh phúc mà ta luôn cố gắng hướng đến hay trạng thái đau khổ mà ta luôn cố gắng tránh khỏi.
  4. – Niềm tin phổ quát: Qui tắc phù hợp với các giá trị của mình cũng là một hình thái của niềm tin.
  5. – Những trải nghiệm tham chiếu: Những tham chiếu mà bạn chọn sẽ quyết định ý nghĩa, cách cảm nhận và hành động của bạn.
REVIEW SÁCH: ĐỂ BÌNH TÂM GIỮA CƠN LỐC SELF-HELP I Dreamie 11
Cuốn sách đã khơi dậy sự sáng tạo của mình bằng cách hệ thống hóa niềm tin, giá trị ẩn sâu trong con người tôi, từ đó giúp tôi định hướng kế hoạch đời sống một cách chi tiết, rõ ràng hơn.

Khuyết điểm

 • Chương 2 – Những quyết định tạo nên sức mạnh và Chương 3: Sức mạnh định hình cuộc đời viết khá dài dòng cũng như cách hành văn có phần hơi lan man, nhàm chán nhưng nếu kiên nhẫn đọc càng về sau sẽ cảm thấy càng cuốn hút

4/ Tổng kết:

Mình đánh giá cuốn sách này: 4,5/5*

D/  Bài học cửa sự giả tạo hay phương thức để khiến cuộc sống thuận buồm hơn: How to win friends & Influence people ( Đắc Nhân Tâm) của tác giả Dale Carnegie

1/ Nội dung cuốn sách:

Là cuốn sách đưa ra các lời khuyên về cách thức cư xử, ứng xử và giao tiếp với mọi người để đạt được thành công trong cuộc sống. Gần 80 năm kể từ khi ra đời, Đắc Nhân Tâm là cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ luôn muốn hoàn thiện chính mình để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp và thành công.

REVIEW SÁCH: ĐỂ BÌNH TÂM GIỮA CƠN LỐC SELF-HELP I Dreamie 12
Đắc Nhân Tâm là cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ luôn muốn hoàn thiện chính mình để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp và thành công hơn.

Đắc Nhân Tâm là nghệ thuật thu phục lòng người, là làm cho tất cả mọi người yêu mến mình. “Đắc nhân tâm” và cái Tài trong mỗi người chúng ta. “Đắc Nhân Tâm” trong ý nghĩa đó cần được thụ đắc bằng sự hiểu rõ bản thân, thành thật với chính mình, hiểu biết và quan tâm đến những người xung quanh để nhìn ra và khơi gợi những tiềm năng ẩn khuất nơi họ, giúp họ phát triển lên một tầm cao mới. Đây chính là nghệ thuật cao nhất về con người và chính là ý nghĩa sâu sắc nhất đúc kết từ những nguyên tắc vàng của Dale Carnegie.Sách đã được chuyển ngữ sang hầu hết các thứ tiếng trên thế giới và có mặt ở hàng trăm quốc gia. Đây là cuốn sách liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất do thời báo NewYork Times bình chọn suốt 10 năm liền.

2/ Cảm nhận:

Mỗi năm mình đều đọc lại cuốn sách này ít nhất một lần. Giống như một thỏi nam châm đầy ma lực, tất cả những gì bạn làm, nỗ lực và sự đóng góp của bạn đều phải bắt nguồn từ cái tâm chân thành thay vì chỉ là những khuôn phép xã giao và quy tắc ứng xử có phần giả tạo, thảo mai. Bạn hành động tất cả là vì bạn mong muốn từ tận sâu trong đáy lòng, chứ không phải chỉ để chăm chăm được việc cho mình. Ý tưởng mình thích nhất trong cuốn sách này là luôn trong tâm thế đặt mình vào hoàn cảnh người khác rồi hãy hành động. Diễn giải sâu xa hơn điều này thực tế có mấy lý thuyết khác nhau của Khổng Tử và mấy lão Tử khác, kiểu như:

a- Cái gì mình không muốn thì đừng làm cho người khác

b- Cái gì người khác không muốn chưa chắc mình đã không muốn

c- Cái gì mình muốn chưa chắc người khác đã muốn..

Cho nên tóm lại nhất thiết phải biết áp dụng đúng nơi đúng người đúng việc :))

 

3/ Đánh giá:

Ưu điểm:

 • Một cuốn sách không bao giờ lỗi thời, năm hay mười năm sau khi đọc lại, nhất định bạn vẫn sẽ học được từ tuyệt phẩm này nhiều điều giá trị
 • Bìa sách thu hút, bố cục đẹp mắt sang trọng và tinh tế, thích hợp để làm quà tặng
 • Chắc hẳn đây là cuốn sách làm thay đổi cách nhìn và các mối quan hệ xã hội của tôi một cách sâu sắc. Qua giải thích của cuốn sách mình hiểu được tại sao mọi người quý mến hay muốn quan hệ với mình hay làm thế nào để mình kết giao quan hệ với người khác. Mình cũng đã làm theo tinh thần của cuốn sách và cũng đạt được những kết quả nhất định.
 • Cách hành văn hòa hợp giữa phong cách Á Đông và phương Tây, thâm thúy, nhẹ nhàng, tích cực và đầy thuyết phục

Khuyết điểm:

 • Dreamiie muốn chia sẻ một cách quan và chân thành rằng Đắc nhân tâm sẽ là thầy và cũng là kẻ dối trá. Nó tùy thuộc vào cách mỗi người tiếp thu và áp dụng trong cuộc sống mà thôi.

4/ Tổng kết:

Mình đánh giá cuốn sách này: 4,5/5*

E/  The Go- Giver ( Người dám cho đi) của tác giả Bob Burg & John David Man

1/ Nội dung cuốn sách:

Quyển sách viết về câu chuyện của Joe – một chàng thanh niên đầy tham vọng và nhiệt huyết tuổi trẻ, mang trong mình khao khát thành công trong cuộc sống, trong công việc. Như hầu hết mọi người, có những lúc anh cảm thấy dường như mình đang làm việc và cống hiến hết mình nhưng kết quả lại không được như mong muốn. Và rồi trong một lần gặp rắc rối trong công việc kinh doanh của mình, anh đã tìm đến một nhà tư vấn huyền thoại tên là Pindar – đó cũng là lúc cuộc đời anh như bước sang một trang mới.

VIẾT ĐỂ GIẢI PHÓNG BẢN THÂN l Dreamiie Than
Mọi thứ được truyền tải rất nhẹ nhàng, như những mảng màu đặc sắc nhưng khi ghép lại là một bức tranh êm dịu. không quá phô trương, không dài dòng, khiến người đọc được dẫn dắt một cách đầy mê hoặc và thuyết phục.

Nội dung chính của Người dám cho đi xoay quanh 5 quy luật, mỗi quy luật là kinh nghiệm đúc kết từ những tình huống, những cuộc đối thoại giữa Joe với những con người với công việc, tính cách, địa vị khác nhau. Ở mỗi người, Joe lại như tìm thấy được một niềm cảm hứng vô tận để thay đổi, để vượt lên chính mình và trợ thành một Người dám cho đi thực sự. Và những bài học, kinh nghiệm mà chàng Joe đã áp dụng thành công cho bản thân ấy cũng rất cần thiết cho mỗi người chúng ta để đạt được những thành công trong cuộc sống và các mối quan hệ. Có thể kể đến như: “Quy luật giá trị” giúp bạn nhận ra rằng “Giá trị thật của bạn được quyết định bởi giá trị mà bạn cho đi, không phải giá trị mà bạn nhận lấy”. Tiếp sau đó, “Quy luật bù đắp” và “Quy luật ảnh hưởng” nêu bật tầm quan trọng của việc đặt quyền lợi của người khác lên trên bản thân mình, “Quy luật sống thật” giúp bạn biết cách chấp nhận con người thật của mình và cuối cùng, “Quy luật của sự tiếp nhận” trao cho bạn chiếc chìa khóa vàng để bạn trao đi một cách hiệu quả và sẵn sàng đón nhận những điều tốt đẹp nhất.

2/ Cảm nhận:

Khi có thời gian nghiền ngẫm hết cuốn sách này, mình đã có cơ hội nhìn nhận lại bản thân và cách sống, cách làm việc của mình, để rồi từ đó có những điều chỉnh thích hợp, và đặt biệt là dám cho đi thật nhiều để nhận về nhiều hơn. Quả thật, Người dám cho đi không chỉ nêu lên những kiến thức hữu ích về kinh doanh mà còn gợi mở cho người đọc những suy nghĩ thiết thực về cuộc sống và các mối quan hệ xung quanh, để rồi nhờ đó, bạn có thể rút ra cho bản thân mình một bài học về trao và nhận, và những điều kỳ diệu của cuộc sống mà bạn chỉ có thể tìm thấy được khi bạn dám mở lòng mình ra.

3/ Đánh giá:

Ưu điểm:

 • Bìa sách màu đỏ thẫm, chữ nổi ánh vàng, diện mạo sang trọng, cầm lên nhẹ tay, chất liệu giấy tốt, thơm mùi gỗ dịu
 • Cốt truyện lôi cuốn, hấp dẫn, mỗi buổi ăn trưa trong câu truyện đều để lại bài học rất quý giá.
 • Đây không hẳn chỉ cho việc kinh doanh mà con hơn thế nữa, nguyên tắc này là cho cả cuộc đời của chúng ta. Một xã hội mà con người dám đặt lợi ích hạnh phúc của người khác lên trên mình, một xã hội mà con người dám chia sẻ phần của mình cho người khác thật sự là một xã hội nhân văn, ở đó có những người dám cho đi.
 • Mọi thứ được truyền tải rất nhẹ nhàng, như những mảng màu đặc sắc nhưng khi ghép lại là một bức tranh êm dịu. không quá phô trương, không dài dòng, khiến người đọc được dẫn dắt một cách đầy mê hoặc và thuyết phục.
 • Giá cả mềm nhẹ, xứng đáng cho những giá trị thông điệp được thể hiện trong cuốn sách
 • Trích dẫn những câu danh ngôn nổi tiếng lồng ghép vào các đoạn hội thoại chính là điểm sáng trong cuốn sách.

Khuyết điểm:

 • Với mình thì cuốn sách này không có điểm khuyết nào cả:)

4/ Tổng kết:

Mình đánh giá cuốn sách này: 5/5*

F/ The Alchemis ( Nhà Giả Kim) của tác giả Paulo Coelho           

1/ Nội dung cuốn sách: 

Cuốn sách đơn giản là một câu chuyện về chàng trai chăn cừu với giấc mơ và dũng cảm đeo đuổi nó. Cuốn sách kết hợp nhuần nhuyễn các cách ngôn với triết lý, đơn giản hóa ý nghĩa và ngôn ngữ, khiến chúng dễ dàng để tiếp cận, và nhờ thế mà trở thành cuốn sách bán chạy nhất. Có thể đây là bí mật trong thành công của Coelho: ông kể với mọi người những gì họ muốn nghe, hoặc thậm chí ông kể với họ rằng những gì họ ước ao nhưng không bao giờ dám nghĩ là chúng khả thi. “Nhà giả kim” là một tuyên ngôn dành cho những kẻ mơ mộng ngày nay; ông ca ngợi lòng dũng cảm khi tin tưởng vào giấc mơ; ông dạy chúng ta rằng giấc mơ của một người chính là định mệnh của người đó, và sự chối bỏ giấc mơ chính là từ bỏ định mệnh. Và nếu số lượng ấn phẩm là một dấu hiệu thích đáng đối với công chúng về câu hỏi được nêu ra bởi cuốn sách thì Paulo Coelho đã bày tỏ kỳ vọng mênh mang rằng thiết lập một cõi mơ ngay trong một thế giới dường như bị chi phối bởi những thực nghiệm có thể đo đạc được.

VIẾT ĐỂ GIẢI PHÓNG BẢN THÂN l Dreamiie Than
Tôi không sống trong quá khứ hay tương lai, tôi chỉ quan tâm đến hiện tại. Nếu bạn có thể sống trong hiện tại, bạn là một người hạnh phúc”- Santiago

 Tôi không sống trong quá khứ hay tương lai, tôi chỉ quan tâm đến hiện tại. Nếu bạn có thể sống trong hiện tại, bạn là một người hạnh phúc”- Santiago để bình-tâm-giữa-cơn-lốc-self-help-dreamiie

“:Dù cho anh làm gì đi nữa thì mọi người trên mặt đất đều diễn một vai chính trong lịch sử thế giới. Và thường thì anh ta sẽ không biết điều đó (Nhà giả kim)”.

2/ Cảm nhận:

Đây là một câu chuyện ngập tràn những thông điệp từ giản đơn đến phức tạp, được nói hoặc thể hiện bởi những vĩ nhân thông tuệ như ông vua xứ Salem hay nhà giả kim, đến những người bình thường như anh bán kem, ông chủ cửa hàng pha lê, cô gái sa mạc, và cả những tên cướp ngày…Dẫu có nhiều khác biệt, và cách bộc lộ cũng khác nhau, nhưng tất cả những nhân vật trong Nhà giả kim đều có một điểm chung: họ đều có một ước mơ, một vận mệnh của đời mình nhưng không phải ai cũng đi theo nó, không phải ai cũng đưa ra được lựa chọn giữa “một bên là những gì quen thuộc gần gũi và một bên là những gì mình muốn sở hữu. Lần đầu tiên mình đọc xuyên qua văn bản mà không phân chương mục, một trình tự thú vị trong kể chuyện, điều này khiến ông khác biệt với các nhà văn khác.

REVIEW SÁCH: ĐỂ BÌNH TÂM GIỮA CƠN LỐC SELF-HELP I Dreamie 13
“Khi ai đó quyết định làm gì, anh ta đang bị cuốn theo dòng nước xiết sẽ đưa anh ta đến những nơi anh ta chưa bao giờ mơ đến ngay lúc đưa ra quyết định”.

3/ Đánh giá:

Ưu điểm:

 • Sức ảnh hưởng tích cực của Nhà Giả Kim trong nhiều năm qua, mình nghĩ đã là một điểm cộng rồi!
 • Cuốn sách nhấc bổng bạn khỏi thế giới đời thường để đi vào nó một cách nhẹ nhàng và bí ẩn, cứ như một cô nàng quyến rũ. Thật dễ để nhận ra bạn thuộc về cuốn sách này
 • Một điều thú vị khác trong cách Coelho mô tả một người chối bỏ giấc mơ của mình là người chối bỏ nhìn thấy Thượng Đế, đây chính là bằng chứng “mọi người vui vẻ đều ẩn chứa Thượng Đế bên trong mình”. Dù sao đi nữa, chỉ ít người chọn đi theo con người dành cho họ, và tìm Thượng Đế cũng như nguyên nhân của sự tồn tại trong khi đám phá định mệnh của mình.
 • Cuốn sách được viết đầy tính thơ. Ngôn từ tuôn chảy như một cánh hoa khẽ thì thầm với gió.
 • Chính vì thể loại mới lạ và cách diễn ngôn chạy xuyên suốt theo chuyến hành trình, mình nói vui Nhà Giả Kim vừa là ngôn tình, vừa delf-help của thể loại du kí cổ đại.

Khuyết điểm

 • Trong phần lớn cuốn sách chúng ta tưởng tượng rằng mình chính là Santiago (nhân vật chính), rắc rối của anh ta, nỗi sợ cuả anh ta và tham vọng của anh ta là điều chúng ta cảm thấy và bắt đầu tin rằng những gì xảy đến với anh cũng có thể xảy ra với chúng ta. Cảm giác này kéo dài cho đến khi tác giả bắt đầu giải quyết các vấn đề của Santiago bằng điều kỳ diệu không thể giải thích, bởi vì chúng ta đều biết rằng điều kỳ diệu không xảy ra, vì thế Santiago không thể sống trong số chúng ta. Từ quan điển này khi đào sâu vào cuốn sách, mình cảm tưởng như câu chuyện chỉ đi đến cái kết thúc tốt đẹp. Mình cho rằng đây là hạn chế lớn nhất của cuốn sách.
 • Một điểm khác là Nhà Giả Kim mô tả triết lý về sự hợp nhất và tự do thông qua sự tồn tại của một thứ Ngôn Ngữ của Vũ Trụ. Vấn đề là triết lý này không mạch lạc, nó có xu hướng tự mâu thuẫn với chính bản thân nó trong chủ nghĩa lãng mạn và chủ nghĩa lý tưởng ngây thơ.

4/ Tổng kết:

Nhưng khách quan mà nói, mình vẫn đánh giá cuốn sách này: 5/5*

J/ Đường đi khó, thành công lớn không dành cho kẻ an phận thủ thừa: The Hard Thing about Hard things ( Gian nan chồng chất gian nan) của tác giả Ben Horowitz:

1/ Nội dung cuốn sách:

Gian nan chồng chất gian nan viết về chặng đường của Andreessen Horowitz, một trong những người tiên phong trong kỷ nguyên Internet và hiện tại đang điều hành một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng thế giới là Andreessen Horowitz (a16z.com) sau khi bán công ty của mình với giá trị hơn 1 tỷ USD cho HP. Hành trình mà ông gầy dựng công ty, gặp phải những khó khăn trong điều hành công ty, vượt qua cơn khủng hoàn tài chính ở Mỹ cũng như những chia sẻ về quá trình quản lý công ty của mình. Những đấu tranh tâm lý, sự cô đơn của một CEO trong giai đoạn khó khăn được ông tái hiện khá cụ thể.

Sách dành nhiều phần nói về nhân sự, từ cách tuyển dụng đúng người, đúng việc đến việc sa thải, hạ bệ nhân viên thế nào cho hợp tình, hợp lý cũng như cách xử trí các tình huống khó xử liên quan đến nhân sự, từ cấp thấp nhất đến cấp quản lý dưới quyền. Ngoài ra, ông cũng đề cao quá trình đào tạo nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp tạo lại nhiều giá trị hơn.

Sách nói về những hoạt động, lối suy nghĩ của CEO thời bình và thời chiến. Hai cách cư xử khác nhau của CEO trong từng thời kỳ và sẽ có những người phù hợp với thời chiến, lại có những người phù hợp với thời bình. Ông cũng chỉ ra một số đặc điểm để nhận dạng được thế nào là CEO thời bình, thế nào là thời chiến và dẫn chứng một số CEO của một số công ty nổi tiếng trên thế giới.

2/ Cảm nhận: 

Điểm mấu chốt mình khá ấn tượng trong cuốn sách này là phần trình bày cách ông tiếp cận và xây dựng quỹ đầu tư mạo hiểm của mình cũng như phân tích để tìm ra các lợi thế để có thể vươn lên đứng ngang hàng với các quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng đang hoạt động. Nó thực sự rất cuốn hút và quan trọng là nó băt nguồn từ sự kiện có thật. Chia sẻ chân thành cuốn sách sẽ rất phù hợp cho các bạn đang theo đuổi sự nghiệp trở thành CEO, quản lý và đặc biệt là các startup công nghệ.

VIẾT ĐỂ GIẢI PHÓNG BẢN THÂN l Dreamiie Than
Có một chương khá hay trong cuốn sách nói về thứ tự ưu tiên phát triển là “Con người, sản phẩm và lợi nhuận” và không có thứ tự khác.

Ưu điểm:

 • Về mặt nội dung, sách còn cho thấy sự khác nhau giữa một product manager tốt và một product manager tồi khác nhau thế nào, và nó ảnh hưởng đến sản phẩm của công ty thế nào nếu rơi vào tay của một product manager tồi.
 • Đưa ra nhiều dẫn chứng, lý lẽ lẫn bài học kinh nghiệm để người đọc có thể hiểu được đâu mới là tinh thần đích thực của khởi nghiệp và những gì cần thiết để “chiến đấu” trên chặng đường khởi nghiệp.
VIẾT ĐỂ GIẢI PHÓNG BẢN THÂN l Dreamiie Than
Tác giả nhấn mạnh quá trình đào tạo nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp tạo lại nhiều giá trị hơn.

Khuyết điểm

 • Có lẽ do cách viết ngắt quãng (nhiều chương, nhiều mục lớn, nhiều mục nhỏ…) và nhiều dạng hỏi đáp, gạch đầu dòng nên khó mà có thể đọc một mạch mà nắm được các ý nên có thể các bạn sẽ đọc nhiều lần mới nắm được các ý mà sách đề cập.

4/ Tổng kết:

Mình đánh giá cuốn sách này: 4/5*

Hy vọng bài viết này có ích cho các bạn, có thể giúp các bạn đưa ra góc nhìn trực quan hơn về những cuốn sách self-help trên thị trường và lựa chọn được đầu sách phù hợp với mình. Nhớ là cần xác định rõ mình muốn gì trước khi giở trang sách ra nhé!

Nếu thích đừng quên Like và Share nhé!

Chúc các bạn luôn vui vẻ.

From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *