6 CUỐN SÁCH TRUYỀN CẢM HỨNG VỀ TINH THẦN KHỞI NGHIỆP l Dreamie

Khởi nghiệp hiện đang là một xu thế ở Việt Nam nhưng tỷ lệ thất bại rất…rất cao, trên 80% công ty bị phá sản trong ba năm đầu tiên. Đó là một thực trạng đáng buồn khi hệ sinh thái khởi nghiệp ở một nước đang phát triển như Việt Nam chúng ta dần bước vào giai đoạn chuyển mình, đột phá trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng lại không đồng đều về mặt bằng chung. Đón đầu làn sóng khởi nghiệp sáng tạo lan tỏa mạnh mẽ cùng với thế giới, cụm từ “khởi nghiệp- startup” vô hình chung trở thành một trào lưu “thượng hạng”, đầy triển vọng mà người trẻ xem là thứ phục trang điểm tô cho chuyến hành trình dấn thân và khẳng định bản lĩnh chính mình. Những câu chuyện khởi nghiệp “triệu đô” bắt nguồn chỉ từ một ý tưởng điên rồ trong nhà kho, những giấc mơ sau một đêm bỗng chốc biến thành sự thật nhờ việc kêu gọi vốn đầu tư thành công, những hình ảnh hào nhoáng, bóng bẩy của thế hệ doanh nhân trẻ, các doanh nghiệp start-up tươi mới, năng động được truyền thông tô vẽ, nhấn nhá để kích thích thị giác và tâm tưởng đa số người đọc, suy cho cùng vẫn là sản phẩm mang tính thương mại và “tẩy não” cao.

6 CUỐN SÁCH TRUYỀN CẢM HỨNG VỀ TINH THẦN KHỞI NGHIỆP l Dreamie 1
“Một khi đã lựa chọn, một khi đã tin tưởng, một khi đã nhận ra mình sinh ra để làm điều đó thì bằng giá nào, khó khăn đến đâu cũng nhất quyết không bỏ cuộc giữa đường”

Thực sự thì khởi nghiệp là một sự lựa chọn đầy đắng cay lẫn chua chát mà chính người trong cuộc phải thực sự can đảm và gần như phải đặt bản thân mình trên cái thế “không còn gì để mất”, tức là dám chịu trách nhiệm với mọi rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bản thân Dreamiie hiện đang là một người khởi nghiệp, hay còn gọi là entrepreneurs với hai dự án nhỏ xíu bằng cái móng tay nhưng đã tiêu tốn không ít thời gian và tâm sức của mình rất nhiều, tuy nhiên Dreamiie luôn tâm niệm: “Một khi đã lựa chọn, một khi đã tin tưởng, một khi đã nhận ra mình sinh ra để làm điều đó thì bằng giá nào, khó khăn đến đâu cũng nhất quyết không bỏ cuộc giữa đường”. Bên cạnh đó, Dreamiie còn lựa chọn việc đọc sách như là một hình thức để tự bơm thêm động lực và cảm hứng cho chính mình mỗi khi bản thân rơi vào trạng thái mất thăng bằng, áp lực hay thất bại. Dưới đây là 6 cuốn sách viết về khởi nghiệp cũng như các mô hình kinh doanh trên thế giới mà Dreamiie vô cùng tâm đắc và trung bình mỗi cuốn Dreamiie đã đọc đi đọc lại trên hai lần. Tất cả đều rất hữu dụng, và tin mình đi, bạn hoàn toàn có thể tìm ra một giải pháp, một lối đi cho chính mình ngay cả giữa lúc lạc đường lần mò trong bóng tối:

  1. Khác biệt để bứt phá-  bộ đôi tác giả Jason Fried, David Heinemeier Hansson:                                       Cuốn sách này chỉ cho Dreamiie một vài phương thức vô cùng dễ dàng để bản thân gặt hái thành công. Chúng ta sẽ biết vì sao mình không cần đến nguồn vốn bên ngoài và vì sao chúng ta nên phớt lờ sự cạnh tranh. Sự thật là bạn cần ít hơn bạn nghĩ. Bạn không cần phải làm việc cật lực, không cần phải hoang phí thời gian cho công việc giấy tờ hay họp hội. Bạn thậm chí còn không cần đến cả văn phòng nữa. Những thứ đó tất thảy đều dư thừa. Cái bạn cần là đừng nói nữa, mà hãy bắt tay vào việc. Cuốn sách sẽ chỉ cho bạn khối điều hay ho. Bạn sẽ học cách làm việc hiệu quả hơn mà không mất quá nhiều thời gian.Thẳng thắn mà nói, đây là một cuốn sách rõ ràng và dễ đọc, Khác biệt để bứt phá là cuốn sách thực tiễn tuyệt vời dành cho những ai đã và đang mơ ước đến việc tạo dựng một thứ gì đó bằng chính sức mình.
6 CUỐN SÁCH TRUYỀN CẢM HỨNG VỀ TINH THẦN KHỞI NGHIỆP l Dreamie 2
Ý tưởng thú vị: Nếu ôm đồm quá nhiều thứ và có thói quen tham công tiếc việc=> bạn sẽ không thể nắm được cốt lõi của vấn đề ( đừng biến mình trở thành kẻ nghiện việc, giương cao tuyên ngôn rời văn phòng trước 5 giờ chiều).
  1. Bạn có thể tham khảo chuỗi ý tưởng trong Khác biệt để bứt phá bộ đôi tác giả Jason Fried và David Heinemeier Hansso qua bài viết này nha: goo.gl/M1NVKq

    2. Bánh răng khởi nghiệp ( Gear up)- đồng tác giả Lena Ramfelt; Jonas Kjellberg; Tom Kosnik:

Đối với cá nhân Dreamiie, cuốn sách này không chỉ có giá trị về mặt nội dung, kiến thức mà nó còn là một phần kí ức trong quãng đời tuổi trẻ của mình nữa, Dreamiie từng là thành viên của mạng lưới khởi nghiệp trẻ Việt Nam (VYE- Viet Youth Entrepreneurs) cách đây ba năm, cũng là nhóm khởi nghiệp từng mang bản quyền của cuốn giáo trình này về Việt Nam. Đây cũng là môi trường tuyệt vời giúp Dreamiie có cơ hội thử sức và sáng tạo ra những giá trị truyền cảm hứng về tinh thần khởi nghiệp, tư duy làm chủ cho chính bản thân mình. Bạn có thể tìm hiểu về cộng đồng qua website:https://vye.vn/

Một ý tưởng khá thực tế và có phần phũ phàng mà Dreamiie cực thích trong cuốn Gear up này: “Mỗi sáng thức dậy, trước khi đặt chân rời khỏi giường, hãy nghĩ xem mình cần làm gì để giữ chân khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới. Mỗi ngày là một trận chiến giành giật người tiêu dùng. Đừng tự nhủ khách hàng ngày hôm qua sẽ tiếp tục làm khách hàng ngay hôm nay. Vì toàn bộ doanh thu của bạn đều phụ thuộc vào việc giao dịch, không có khách cũng đồng nghĩa với việc kinh doanh không có lời- và tình trạng đấy không hay ho chút nào!”.

6 CUỐN SÁCH TRUYỀN CẢM HỨNG VỀ TINH THẦN KHỞI NGHIỆP l Dreamie 3
Nếu bạn không nghĩ lớn, không mở rộng được quy mô kinh doanh thì doanh nghiệp bạn tạo ra chỉ là một công ty cỏn con, sẽ không hoặc ít tạo được những sự thay đổi.

    3. Quân vương và giám đốc- Niccolò Machiavelli và John Paul Harmon:

Dreamiie đến với “Quân vương và Giám đốc” qua lời giới thiệu của một anh bạn bên khoa Quan hệ Quốc Tế vào khoảng hai năm về trước. Anh ta bảo cuốn sách này khá thích hợp với Dreamiie và Dreamiie nên dành thời gian để vừa đọc vừa ngẫm nó. Đã rất khó khăn để mình có thể tìm được sách vì ngay tại thời điểm đó, hầu như hệ thống các nhà sách lớn trong thành phố hay các trang thương mại điện tử đều thông báo hết hàng. Và rồi, chính anh bạn ấy là người dành tặng cuốn sách tuyệt vời này cho Dreamiie. Nguyên tác của Niccolò Machiavelli, Quân vương – Thuật cai trị, có thể ví như cẩm nang dành cho kẻ thừa tự còn non trẻ của một Italia suy tàn, trước khi kẻ ấy bước lên ngai vàng bị lãng quên. Thực chất, đó là tâm thư của ông dành riêng cho vị quân chủ, chứ không nhằm truyền bá rộng rãi cho dân chúng.

6 CUỐN SÁCH TRUYỀN CẢM HỨNG VỀ TINH THẦN KHỞI NGHIỆP l Dreamie 4
Nhà vua hãy keo kiệt với tiền của mình và hào phóng với tiền của người khác.

Được phóng tác từ tác phẩm kinh điển Quân vương, Giám đốc – Thuật quản trị, là chỉ dẫn dành cho những nhà điều hành trẻ, những người đang không tiếc công sức hòng lưu lại dấu ấn trong kỷ nguyên thông tin của thiên niên kỷ mới. Sau khi đúc kết lại thành một bản diễn giải, tác giả vẫn giữ lại được phần lớn phong thái khắt khe từ nguyên tác của Machiavelli, giúp toát lên cái thần của nhà tư tưởng. Tên hiệu của các đế chế cổ đại được thay thế bằng danh tính của các tập đoàn đương thời, và các giai thoại cũng sẽ được thay đổi cho phù hợp. Môn sinh của Machiavelli sẽ nhanh chóng nhận ra điểm tương đồng giữa những giai thoại này với nguyên bản trong Quân Vương, mặt khác cá nhân tôi cũng đã phát hiện ra điểm quen thuộc khi gắn kết các câu chuyện với những trang báo viết về giới doanh nhân Hoa Kỳ. Xa hơn nữa, các thế hệ sau cũng sẽ dễ dàng đúc kết những bài học từ các giai thoại này trong thời đại của họ. Bản dịch của Vũ Thái Hà đã truyền tải sát thực các nội dung trong nguyên tác của Niccolò Machiavelli.

6 CUỐN SÁCH TRUYỀN CẢM HỨNG VỀ TINH THẦN KHỞI NGHIỆP l Dreamie 5
Người giám đốc thường không theo một hướng nào một cách cực đoan nhưng sẽ có một hướng chủ đạo mà anh ta theo đuổi. Ở đây không có phong cách nào đúng hay sai, chỉ là phù hợp hay không mà thôi.

Cuốn sách có phương thức trình bày vô cùng đặc biệt, mặt trước in nội dung cuốn sách “Giám Đốc – Thuật quản trị“, mặt sau in nội dung cuốn sách “Quân Vương- Thuật cai trị” (hoặc ngược lại tùy theo cách độc giả cầm sách) chứa đựng những điều quý giá trường tồn đủ qua nhiều thế kỉ sức làm say mê bất kỳ ai.

    4. Không bao giờ là thất bại! Tất cả chỉ là thử thách-Tự truyện của nhà sáng lập tập đoàn Huyndai Chung Ju Yung:

Với ý chí tự lập dám đương đầu với mọi thử thách, trở ngại trong cuộc đời, dám nghĩ dám làm, dám ước mơ, đồng thời dám vượt qua những khó khăn để thực hiện những ước mơ và dự định tưởng chừng không thể của mình, đây là một minh chứng sống về ý chí và năng lực không giới hạn của con người khi đã có lòng nhiệt huyết, say mê.
Từ một cậu bé nông dân tay trắng và không biết gì về kinh doanh. Chung Ju Yung đã dựng lên vương quốc Huyndai hùng mạnh, trở thành một trong những doanh nhân đáng nể trong lịch sử doanh nghiệp châu Á. 

Sức mạnh của Chung Ju Yung chính là ở chỗ ông luôn xem các thất bại – cho dù là thất bại cay đắng nhất – không phải là thất bại, mà chỉ là những thử thách của cuộc sống để trui rèn bản lĩnh của chính mình.

6 CUỐN SÁCH TRUYỀN CẢM HỨNG VỀ TINH THẦN KHỞI NGHIỆP l Dreamie 6
“Sự cần cù của cha mẹ chính là bài học nhiều ân huệ nhất đối với cuộc đời tôi, đó cũng là di sản đầu tiên giúp tôi có được ngày hôm nay”

Sau khi đọc xong quyển sách này, Dreamiie rất thích triết lí con rệp và cách nghĩ của ông Chung: Con rệp không từ bỏ mọi cách để có thể tìm nguồn thức ăn mà chẳng lẽ con người lại chịu thua con rệp? Châm ngôn cốt lõi khiến Dreamiie thực sự ấn tượng bởi tầm nhìn và phong cách làm việc của ông Chung chính là: Không chần chừ, không chờ đợi. Hãy so sánh việc đi làm ngay việc mình cần làm và ngồi đắn đo trong một tiếng đồng hồ rồi sau đó mới đi làm. Người ta có thể vui một lúc nào đó, buồn một lúc nào đó nhưng không thể để thời gian trôi qua trong hoài phí. Đó là một bài học rất đắt giá về ý chí, nghị lực sống và lòng quyết tâm vô hạn không chỉ trên con đường sự nghiệp mà còn ở rất nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống đối với mình. Điều may mắn nhất là Dreamiie đã đọc được quyển sách này ở những tháng năm rất trẻ trong cuộc đời. Một cuốn sách về khởi nghiệp đầy tính nhân văn và giá trị dân tộc.

    5. Đừng bao giờ đi ăn một mình- bộ đôi tác giả Keith Ferrazzi và Tahl Raz:

Đây là cuốn sách mà mỗi người chúng ta nên đọc ít nhất một lần trong đời. Có lẽ không cần phải chứng minh rằng giao tiếp và những mối quan hệ có tầm quan trọng cũng như hiệu quả như thế nào trong cuộc sống hiện đại. Bạn không thể ngại giao tiếp trong thời đại mà người ta trao đổi với nhau mọi thứ, nắm bắt mọi cơ hội thông qua một câu nói, và những cách cửa mới mà bạn chưa ngờ tới sẽ mở toang ra ngay lậo tức. Không những thế, cuốn sách còn đưa ra những lời khuyên hữu ích và thiết thực của việc vận dụng giao tiếp và những mối quan hệ để đạt được thành công không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, mà còn trong nhiều khía cạnh khác của cuộc sống.

    6 CUỐN SÁCH TRUYỀN CẢM HỨNG VỀ TINH THẦN KHỞI NGHIỆP l Dreamie 7Ý tưởng thú vị: Chúng ta có xu hướng dễ rơi vào tình trạng làm thật tốt những điều vô nghĩa.

Bạn có thể tham khảo chuỗi góc nhìn thú vị trong Đừng bao giờ đi ăn một mình qua bài viết này: goo.gl/hZ3qcx

6. Bảy thói quen hiệu quả- tác giả Stephen R. Covey:

Dreamiie từng đọc cuốn sách này cách đây 2 năm ở phiên bản cũ và nó thực sự khai phá cho mình nhiều điều thú vị về vài khía cạnh trong cuộc sống.

Thú thật rằng bản thân Dreamiie từng đọc qua rất nhiều đầu sách về dạy làm giàu và phát triển bản thân khác nhưng hầu hết là chỉ được một thời gian rồi về sau lại đâu vào đó. Cũng vì lý do như vậy, từ góc nhìn chủ quan cá nhân, mình khá ác cảm với dòng sách self-helf nhan nhản trên thị trường hiện nay.

Cho đến khi Dreamiie vô tình bắt gặp “ The 7 habits of highly effective people” trên kệ sách trong phòng của một người anh, mọi định kiến trước đây hoàn toàn thay đổi. Đơn giản là nó không bị giới hạn bởi khối lý thuyết cao xa, ngoài tầm thực tế mà là những điều vô cùng bình dị và mang tính ứng dụng cao thông qua lối viết tươi vui, dí dỏm, ngắn gọn, dễ hiểu, rất nhiều mẩu chuyện thực tế và ý nghĩa, các bài thơ thú vị, hình ảnh minh họa dễ thương, sinh động của tác giả Stephen R. Covey mà vẫn đúc kết được bài học từ 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt.

6 CUỐN SÁCH TRUYỀN CẢM HỨNG VỀ TINH THẦN KHỞI NGHIỆP l Dreamie 8
Thật ra, xã hội không phải là cuộc chạy đua để thắng những người người khác. Điều đó có thể xảy ra trong các lĩnh vực nhưng là chính các tình huống do bản thân tạo ra. Trong quan hệ tình cảm, thành quả của tinh thần “cả hai cùng thắng”, là những vật liệu làm nên cuộc sống.

Có lẽ quyển sách sẽ hay khi chúng ta đọc nó vào những năm 1980 khi nó vừa ra đời. Thế nhưng, đến giờ thì các ý tưởng như thế này đầy rẫy, và cái chúng ta cần không còn là ý tưởng mà là phương thức. Thật khó hiểu làm thế nào các ý tưởng này lại có thể giúp Covey viết ra hàng chục đầu sách ăn theo. Dù sao thì đây vẫn là một sự lựa chọn an toàn trong  thị trường sách đầy rẫy tuyên ngôn dạy làm giàu như hiện nay. Bạn có thể tham khảo chuỗi ý tưởng trong 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt qua bài viết này nha: goo.gl/RFR35x

Câu nói truyền cảm hứng: “Trên con đường khởi nghiệp, đừng bao giờ sợ thất bại. Cha của tôi thâm chí còn luôn khuyến khích… thất bại, bởi theo ông, chỉ khi trải qua cảm giác thất bại, chúng tôi mới có thể trưởng thành hơn được”.

Chúc các bạn đọc sách và tận hưởng hành trình của mình thật vui vẻ! 🙂

 From Dreamiie with love 

Leave a Reply

Your email address will not be published.