TẠI SAO MÌNH DỪNG SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI? I Dreamie

Chào bạn! Cuối tuần của bạn thế nào? Mình thì vừa bay qua bay lại bảy cuộc gặp tư vấn với khách hàng đến kiệt sức vào ngày cuối tuần rồi. Lý do là mình hoàn toàn không có thời gian để hẹn làm việc với khách trong tuần, việc học và các nhiệm vụ quản lý dự án thương hiệu đã lấy đi kha khá thời giờ trong ngày. Mình đoán thử thách này khó có thể thực hiện được nếu mình vẫn cứ tiếp tục dùng mạng xã hội, lướt trong vô thức những thông tin lẫn lộn, chồng chéo nhau trên newfeeds mà mình biết chẳng thể khá hơn, xinh hơn, giàu hơn sau khi đọc chúng, như một món mì ăn liền công nghiệp.

TẠI SAO MÌNH DỪNG SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI? I Dreamie 1
Những thông tin lẫn lộn, chồng chéo nhau trên newfeeds mà mình biết chẳng thể khá hơn, xinh hơn, giàu hơn sau khi đọc chúng, như một món mì ăn liền công nghiệp.

Bài viết này sẽ đưa ra góc nhìn của riêng mình, và mình biết sẽ có nhiều người không đồng tình và phản biện lại. Tất nhiên, chúng ta đều có thể kiểm soát những gì trong tầm tay mình, thật tệ cho những kẻ đổ lỗi. Nhưng mình không thể kiểm soát, vì vậy mình chọn cách rời xa chúng trong một khoảng thời gian. Mạng xã hội thực sự là một món quà tuyệt vời của nhân loại và mình cũng chưa bao giờ có ý định sẽ xóa nó hoàn toàn ra khỏi cuộc sống của mình. Có rất nhiều hình ảnh và bài viết gợi nhắc về kỉ niệm, về trải nghiệm, về các mối quan hệ trong quá khứ tạo nên mình của ngày hôm nay. Chưa bao giờ mình hết trân trọng nó, nhưng ở một vài giai đoạn nào đó trong cuộc sống, mình đã dừng lại.

Hầu hết chúng ta đều đã ít nhất 1 lần cố gắng từ bỏ mạng xã hội, ngưng hoạt động, xóa ứng dụng… Vĩnh viễn hoặc chỉ trong vài ngày. Mình đã làm được với facebook trong vòng một năm.

TẠI SAO MÌNH DỪNG SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI? I Dreamie 2
Công bằng mà nói, mạng xã hội không xấu mà chủ yếu phụ thuộc vào cách bạn sử dụng chúng. Ở một xã hội mà chỉ sảy chân ra một chút thôi cũng có thể bị thông tin chi phối và nhấn chìm.

Đương nhiên, bởi mối quan hệ của mỗi người với phương tiện truyền thông xã hội là khác nhau, cách họ phản ứng sau khi “nghỉ” cũng rất khác nhau. Với vài người, tạm đăng xuất một thời gian là cơ hội tốt để nghỉ ngơi, một số xóa đi và vĩnh viễn không dùng lại. Có những người vì công việc mà không thể bỏ mạng xã hội. Mình là một người làm truyền thông, công việc đòi hỏi mình phải liên tục cập nhật các xu hướng mới trên từng cây số nhưng việc mình vô hiệu hóa tài khoản facebook cá nhân trong 3-4 tháng thực tế cũng không hề ảnh hưởng tới điều này cho lắm.

TẠI SAO MÌNH DỪNG SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI? I Dreamie 3
Mạng xã hội thực sự là một món quà tuyệt vời của nhân loại và mình cũng chưa bao giờ có ý định sẽ xóa nó hoàn toàn ra khỏi cuộc sống của mình. 

Công bằng mà nói, mạng xã hội không xấu mà chủ yếu phụ thuộc vào cách bạn sử dụng chúng. Ở một xã hội mà chỉ sảy chân ra một chút thôi cũng có thể bị thông tin chi phối và nhấn chìm, đôi lúc, trong thời đại này, ta chỉ cần biết đủ, biết đúng, và không cần phải biết quá nhiều, trừ phi ở một khía cạnh nào đó nó thuộc về chuyên môn của ta. Dưới đây là 4 lý do vì sao mình lại ngưng sử dụng mạng xã hội ( facebook và instagram) trong một khoảng thời gian, nhấn mạnh là chỉ ngưng chứ không phải delete hoàn toàn. Có lẽ mình sẽ trở lại trong 2 tháng tới, khi công việc và mọi kế hoạch đi vào guồng ổn định, mình sẽ trở lại cho mục đích công việc cũng như kết nối lại với các mối quan hệ… ( tất nhiên rồi, ngoài công việc).

  1. Ảnh hưởng đến sức khỏe và tư duy:  

Mình là một đứa sống ảo vô cùng tận, mình thích mặc đẹp, trang điểm, chụp hình, chỉnh ảnh qua các ứng dụng, nghĩ caption thật kêu minh họa cho chiếc hình xinh và update hàng loạt hoạt động mỗi ngày lên instagram story, trung bình sẽ có 100-120 người coi mỗi cái story mình up lên. Thỉnh thoảng có vài chàng trai bay vào khen ngợi, hay thả mấy icon hay hay trong ứng dụng. Từ món ăn, quần áo, sách, những cuộc vui cho đến nhiều địa điểm mình ghé qua cùng với bạn bè, mình từng xem instagram là cuộc sống. Chúng thực sự ngọt ngào với rất nhiều thứ chỉn chu, truyền cảm hứng trên đó. Nhưng… tần suất mình thức đến 1-2 giờ sáng chỉ để lướt instagram hay facebook trong vô thức không còn lạ nữa, nó cuốn mình theo dòng chảy đó, và nhiều lần, mình muốn thoát ra…nhưng mình không làm được. Thực sự bất lực với bản thân luôn!

TẠI SAO MÌNH DỪNG SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI? I Dreamie 4
Trên thực tế, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người dùng thường xuyên kiểm tra tài khoản của họ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao gấp hai lần so với những người có xu hướng sử dụng mạng xã hội ít hơn.

Theo kết quả của một nghiên cứu khá quy mô khác được tiến hành vào năm 2016, tỷ lệ lo âu và trầm cảm tăng lên ở những người dùng trẻ tuổi sử dụng mạng xã hội. Mình không là ngoại lệ, mình là một phần trong số đó.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người dùng thường xuyên kiểm tra tài khoản của họ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao gấp hai lần so với những người có xu hướng sử dụng mạng xã hội ít hơn.

TẠI SAO MÌNH DỪNG SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI? I Dreamie 5
Hơn thế nữa, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng những người trẻ và người lớn tuổi có nguy cơ bị stress bởi các tiêu chuẩn về vẻ đẹp và sự thành công vốn được lan truyền nhiều trên mạng xã hội.

  2. Sự xã giao trên mạng xã hội đôi lúc khiến mình buồn nôn:

Mình là một người hướng nội, nhưng mình cũng khá tự tin về năng lực ngoại giao hay đối thoại với người khác, thỉnh thoảng mình hay thảo mai với mọi người, mình có thể nói chuyện với một người lạ trên máy bay từ đầu chặng đến cuối chặng, điều đó khiến mình vui, họ vui vì mình chọn cách chân thật để truyền đạt thông điệp đó, vì mình quý mến họ thật lòng, ví như mình có thể nhìn được điểm sáng của ai đó và không ngại dành lời khen cho họ. Chỉ thế thôi! Đối với những bạn cùng thế hệ với mình thì có xu hướng thẳng thắn hơn, có thể troll, khen hay nói tục với nhau ( mức độ nhẹ nhàng, hài hước), mình cảm thấy rất thoải mái …nhưng đúng là khi trưởng thành, mình có thêm rất nhiều mối quan hệ khác, họ là những người lớn từng trải và đủ khôn đanh giữa cuộc đời. Nghe có vẻ hơi bao đồng, nhỏ mọn, thừa thãi, dù đúng là nó chẳng liên quan đến mình, mình buồn nôn khi đọc được mấy cái lời họ quý hóa, tung hô, vuốt ve nhau qua mấy cái comment, sau đó thì sẵn sàng nói xấu, hạ bệ, nghi kị đối phương ngay lập tức. Nếu bạn nói tại sao mình không unfollow hay hủy kết bạn hết đi thì mình chỉ có thể giải thích đơn giản là có những việc muốn nhưng chưa chắc làm được ngay. Mình rất sợ 10 năm sau cũng cái kiểu vì cuộc đời xoay vần mà trở nên giả dối, khôn khéo, thớ lợ, xạo xạo, hời hợt như vậy, chắc khóc mất! Mình không muốn! Có lẽ là mình quá nhạy cảm và chưa chịu trưởng thành chăng… hay vì bản chất cuộc sống vốn dĩ là như vậy, mình đã quá cứng nhắc? Thôi kệ, tính sau.

TẠI SAO MÌNH DỪNG SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI? I Dreamie 6
Mình rất sợ 10 năm sau cũng cái kiểu vì cuộc đời xoay vần mà trở nên giả dối, khôn khéo, thớ lợ, xạo xạo, hời hợt, chắc khóc mất! Mình không muốn! Có lẽ là mình quá nhạy cảm và chưa chịu trưởng thành chăng…

  3. Năng suất lẫn hiệu suất học tập và làm việc bị ảnh hưởng ít nhiều:

Thực tế thì chúng ta đã dành nhiều thời gian trên các mạng xã hội hơn so với những việc thực sự cần chúng ta hoàn thành, gây lãng phí một nguồn tài nguyên quý giá nhất của con người: thời gian. Tính ra mình cũng tốn không ít thời gian của thanh xuân cho việc chụp hình, chỉnh ảnh và đăng status sống ảo, trang điểm, làm tóc cộng thêm đầu tư kha khá quần áo vì sợ bị đụng hàng với tấm ảnh hồi hai tháng trước. Hơn nữa việc tham gia vào các hội nhóm vô tội vạ hay chat chit những câu chuyện vô thưởng vô phạt với tận 9-10 nhóm mà đáng lẽ ra chỉ cần chốt nhẹ cái thời gian với địa điểm là mọi chuyện sẽ được giải quyết, vừa được gặp mặt, vừa tha hồ nói không kể số lượng từ. Bên cạnh đó, trong quá trình học, cứ chốc chốc lại lôi cái điện thoại ra kiểm tra cũng khiến giảm năng suất đi đáng kể, thay vì chỉ cần tập trung và tư duy sâu khoảng một đồng hồ thì nhiều vấn đề, kiến thức sẽ được khắc ghi.

TẠI SAO MÌNH DỪNG SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI? I Dreamie 7
Trong quá trình học, cứ chốc chốc lại lôi cái điện thoại ra kiểm tra cũng khiến giảm năng suất đi đáng kể, thay vì chỉ cần tập trung và tư duy sâu khoảng một đồng hồ thì nhiều vấn đề, kiến thức sẽ được khắc ghi.

  4. Từ bỏ một phần danh tính. Chỉ là giai đoạn nghỉ thôi, và tất nhiên mình sẽ trở lại sớm:

Chúng ta không từ bỏ thế giới chỉ vì thế giới có những kẻ xấu xa. Chúng ta phớt lờ và tránh xa họ. Những người trên mạng xã hội cũng vậy, chỉ khác về mặt phương tiện truyền đạt mà thôi. Theo nghiên cứu thì “việc từ bỏ mạng xã hội cũng có thể tạo ra mối lo mới. Nó chỉ ra rằng nỗi sợ lớn nhất khi bỏ hay tạm ngừng sử dụng mạng xã hội là nỗi sợ bỏ lỡ”. Bạn nhận ra mình đã bỏ lỡ cuộc vui nào đó, hay bức ảnh check in một nhóm không có bạn, sợ bị cô lập, mà chúng ta không biết đôi khi chính chúng ta đã tự đẩy mình bị cô lập trong các mối quan hệ vô thưởng vô phạt, vô giá trị và không có bất cứ tác động nào đến cuộc sống của mình.

TẠI SAO MÌNH DỪNG SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI? I Dreamie 8
Từ bỏ mạng xã hội cũng có thể tạo ra mối lo mới. Nó chỉ ra rằng nỗi sợ lớn nhất khi bỏ, tạm ngừng sử dụng mạng xã hội là nỗi sợ bỏ lỡ”. Bạn nhận ra mình đã bỏ lỡ cuộc vui nào đó, hay bức ảnh check in một nhóm không có bạn.

     Một góc nhìn khác cộng thêm giải pháp lý tưởng khác: 

Mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau, ở từng giai đoạn và mức độ tâm trạng giữa những diễn tiến trong cuộc sống. Đều thật khó với chuyện phải- trái, đúng- sai ở đây.

Luôn và luôn có những con người đang lan truyền những điều tốt đẹp. Những suy nghĩ truyền cảm hứng và thay đổi tầm nhìn của ta. Những thành công thúc đẩy sự cạnh tranh theo hướng tích cực. Những cuộc trò chuyện mang lại sự đổi thay. Những nhân cách khiến ta mỉm cười. Tại sao không?

TẠI SAO MÌNH DỪNG SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI? I Dreamie 9
Từ bỏ mạng xã hội hoàn toàn là một điều vô ích, theo quan điểm của mình, nhưng nó tạm thời có ích, đối với trường hợp của mình. Từ bỏ để giải độc lượng thông tin áp tải từ kĩ thuật số, chứ không hẳn chỉ vì bất cứ ai hay tác động tiêu cực nào từ người dùng.

Thật ra không phải là không có cách cân bằng:

Sự cách ly không phải là giải pháp, và đó là những gì mình đã rút ra được. Đó là tất cả những gì tôi rút ra sau nửa năm. Chỉ là ở giai đoạn bạn đặt cái gì lên ưu tiên, bạn sẽ tập trung vào nó.

Từ bỏ mạng xã hội hoàn toàn là một điều vô ích, theo quan điểm của mình, nhưng nó tạm thời có ích, đối với trường hợp của mình. Từ bỏ chỉ vì một vài cá nhân có những phát ngôn ngu ngốc là một hành động ích kỷ, ngốc nghếch và không mang lại giá trị gì cả.

Thay vì vô hiệu hóa hay xóa tài khoản facebook, hãy tắt những thanh âm ồn ã, xấu xa trên news feed của bạn và theo dõi những người có thể mang lại động lực cho bạn như những người có đam mê, những ông chủ, những người cha, hoặc bất cứ ai mà bạn muốn trở thành.

À, nhớ đừng tham gia mạng xã hội trong thời gian cao điểm ở nơi làm việc. Vậy là ổn.

Mạng xã hội giúp bạn tiếp cận mọi thứ dễ dàng hơn. Còn tiếp cận những gì và bao nhiêu, cái đó tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Chúc bạn may mắn

 From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *