TẠI SAO MÌNH YÊU SÁCH ĐẾN THẾ? I Dreamiie Than

Chúng mình lại tiếp tục gặp nhau trên chiếc blog xinh này. Tuần vừa rồi của các bạn thế nào, dù mọi thứ có diễn tiến ra sao đi chăng nữa thì hãy giữ tinh thần lạc quan và vui vẻ nhất nhé! Sẽ ổn cả thôi, có mình ở đây, mình luôn yêu quý và ủng hộ bạn. Trong bài viết lần này, mình sẽ chia sẻ 5 lý do vì sao mình lại rất thích đọc sách, hay đúng hơn là yêu những cuốn sách đến thế. Hy vọng sẽ góp phần mang đến nguồn cảm hứng nho nhỏ cho tuần mới của mọi người. Nào cùng bắt đầu nhé!

TẠI SAO MÌNH YÊU SÁCH ĐẾN THẾ? I Dreamiie Than 1
Dù mọi thứ có diễn tiến ra sao đi chăng nữa thì hãy giữ tinh thần lạc quan và vui vẻ nhất nhé! Sẽ ổn cả thôi, có mình ở đây, mình luôn yêu quý và ủng hộ bạn.

Lần đầu tiên mình viết review một cuốn sách thực sự là cách đây 4 năm, hồi còn là cô sinh viên năm Nhất với nhiều mộng mơ và bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để tạo dựng thói quen đọc. Có thể nói, cuộc hành trình mình đã trải qua cùng với những cuốn sách là một kỉ niệm đáng nhớ của thanh xuân. Điều mà mình tin rằng, nhiều năm trở về sau, khi nhìn lại, nhất định mình sẽ biết ơn mình của quá khứ, vì đã vượt qua sự nhác đọc, nỗi sợ chữ của bản thân để cho phép bước đến một chân trời, nơi mà mình được tự do khám phá, được nới rộng giới hạn của tâm trí và tìm thấy, thấu hiểu về câu chuyện trong nội tâm của chính mình.

Có nhiều lý do để chúng ta bắt đầu cảm thấy hứng thú với ai đó, nhưng để rơi vào tình yêu đúng nghĩa và duy trì được mối quan hệ giữa mình và họ quả là cuộc hành trình không hề đơn giản. Mối lương duyên giữa mình và sách cũng vậy, ban đầu cũng chỉ là những lời hô hào, tò mò nhất thời, cộng với sự thúc ép của truyền thông xã hội, của những người đi trước truyền đạt lại, đại loại theo kiểu dân tình khua trống thổi kèn: “Hãy đọc sách đi, đọc nhiều hơn, nhiều hơn và nhiều hơn nữa, để trở nên hữu dụng hơn, cool ngầu hơn, thành công hơn” và gì gì nữa sau đó. Mình quên rồi, thừa nhận nữa là mục đích và động lực ban đầu mà mình đến với sách không hề tốt đẹp, thực lòng như vậy. Mình đọc sách để sao chép dữ liệu vào bài tiểu luận cuối học kì hòng có điểm cao, mình đọc sách để dò tìm mấy câu hay ho, sâu sắc, sau đó update lên mạng xã hội để thả thính một cách thanh lịch, mình đọc sách để giết thời gian vì mạng kí túc xá bị cắt và mình thì vừa tiêu cả đống tiền cho chuyến shopping vô tội vạ từ tháng lương tuần rồi. Nhưng đúng là mưa dầm thấm lâu, sách đã chinh phục tâm trí và trái tim mình hoàn toàn.

TẠI SAO MÌNH YÊU SÁCH ĐẾN THẾ? I Dreamiie Than 2
Mối lương duyên giữa mình và sách cũng vậy, ban đầu cũng chỉ là những lời hô hào, tò mò nhất thời, cộng với sự thúc ép của truyền thông xã hội, của những người đi trước truyền đạt lại. 

Điều may mắn là mình đọc được vài cuốn sách giá trị và hữu ích ngay từ những lần đọc đầu tiên, nó nuôi dưỡng niềm hứng khởi, sự nhiệt thành và háo hức trong mình khi chỉ vừa chạm tay vào từng thớ giấy thơm phức mùi mực. Từ một đứa sốc nổi, trẻ con, háu thắng, thậm chí còn vô cảm, hờ hững với mọi sự, hay như luôn và luôn bị động để người khác điều khiển, thao túng, bị cuốn văng vào tất thảy những thứ quái quỷ lướt ngang qua đời mình một cách hết sức nhảm nhí, rồi mình đã tìm thấy nơi mình thực sự thuộc về, điều gì là quan trọng với mình và con đường mà mình nhất định phải bước đi. Tại sao, tại sao, sách lại có mãnh lực chuyển hóa mình đến thế ?

1.Người tình chung thủy và thông thái:

Có lẽ, đến tận giờ phút này, sách là người tình duy nhất đủ năng lực thủ thỉ và nhẫn nại vô tận với một đứa trẻ con thiếu lòng khoan dung như mình. Người ta thường bảo nhau rằng: “Đừng bao giờ nên yêu một cô gái thích đọc sách, bạn sẽ bị nhấn chìm và rơi vào tận đáy tuyệt vọng bởi những gì cô ấy biết, cô ấy nghĩ, cô ấy đọc, cô ấy cảm nhận bất cứ lúc nào“. Thật ra, điều này dựa trên mức độ và quan điểm của mỗi người thôi, không có gì đáng sợ cả… nhưng mà mình thấy nó đúng thật”.

TẠI SAO MÌNH YÊU SÁCH ĐẾN THẾ? I Dreamiie Than 3
“Xin bạn, đừng bao giờ yêu một cô gái thích đọc sách, bạn sẽ bị nhấn chìm và rơi vào tận đáy tuyệt vọng bởi những gì cô ấy biết, cô ấy nghĩ, cô ấy đọc, cô ấy cảm nhận bất cứ lúc nào”.

Mình từng nghĩ bản thân là một người hướng ngoại, năng nổ, thích những cuộc vui, tụ tập, chốn đông người và không bao giờ có thể chịu được trạng thái một mình cả. Nhưng đó là khi mình chưa biết đến sách, chưa đọc sách một cách thực sự, giờ thì mình cân bằng được hai thái cực đó, hướng nội và hướng ngoại, cảm xúc và lý trí, sách là cán cân giúp mình đạt được trạng thái này. Tin mình đi, dù cho cả thế giới này có quay lưng lại với bạn, tất cả những gì ta có ngày hôm nay vì một lý do nào đó rời bỏ ta đi, thì vẫn còn hai thứ vĩnh viễn không bao giờ làm điều tương tự như vậy với bạn: đó là bản thân bạn và những cuốn sách đến đúng thời điểm.

    2. Công cụ giải quyết vấn đề lý tưởng:

Khi gặp bất cứ vấn đề hay tình huống khó khăn nào trong học tập, công việc, các mối quan hệ hay cuộc sống. Thay vì lúc trước, hoặc là sợ hãi trốn tránh hoặc là mình luôn lao đầu đào bới để cố tìm ra mọi cách tạm thời rồi hành xử vô cùng dở hơi, cảm tính, theo bản năng hòng để giải quyết cho xong, để thỏa mãn sự ngứa ngáy, day dứt thì giờ mình chỉ chọn cách bất động và đợi chờ cho bản thân lấy lại bình tĩnh. Thỉnh thoảng sẽ lôi một cuốn sách bất kì trên kệ, lật giở một trang bất kì, đọc bất kì dòng chữ nào đầu tiên đập vào mắt, tự dưng mình liên tưởng và tìm thấy gốc rễ, căn nguyên của vấn đề, chiếc nút thắt đâu đó sẽ dần được tháo gỡ nhẹ nhàng.

TẠI SAO MÌNH YÊU SÁCH ĐẾN THẾ? I Dreamiie Than 4
Những dòng chữ ấy sẽ trở nên vô tri vô giác khi ta không thể kiên nhẫn cảm được nó. Sách sẽ là động lực, là kim chỉ nam giúp điều hướng ta giải quyết mọi sự bằng trạng thái tĩnh tại lẫn đầu óc tỉnh táo nhất có thể. 

Thực tế, việc xử lý tình huống hay giải quyết vấn đề đòi hỏi ở chúng mình rất nhiều yếu tố: từ kiến thức, kỹ năng, và đặc biệt là kinh nghiệm đến từ những sai lầm, ngốc nghếch trong quá khứ. Những dòng chữ ấy sẽ trở nên vô tri vô giác khi ta không thể kiên nhẫn cảm được nó. Sách không phải là công cụ tối ưu hay đảm bảo hoàn toàn cho việc ta có thể xoay chuyển tốt mọi thứ hay không, nhưng nó sẽ là động lực, là kim chỉ nam giúp điều hướng ta giải quyết mọi sự bằng trạng thái tĩnh tại lẫn đầu óc tỉnh táo nhất có thể.

3. Cảm hứng vực dậy và bước xa hơn:

Để thực hiện một điều gì đó, thực tế, chúng ta cần nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ, nhưng điều đó không đồng nghĩa chúng sẽ lôi ta ra khỏi những khát khao để hành động quyết liệt. Bạn tin không, một cuốn tiểu thuyết kinh điển có thể dẫn lối bạn đến với giấc mơ kinh doanh và kiếm được nhiều tiền từ việc giải quyết nỗi đau, vấn đề của khách hàng, một vài trang sách về lược sử loài người Sapiens tưởng chừng không liên quan lại có thể kéo bạn ra khỏi những mối quan hệ độc hại, rút cạn năng lượng và niềm tin của bạn, một đoạn tản văn man mác buồn như 5 cm/ giây thôi cũng đủ để bạn nhận ra rằng hạnh phúc tròn méo ra sao, liệu ta có biết được nó thực sự hiểu nó là gì hay không?

TẠI SAO MÌNH YÊU SÁCH ĐẾN THẾ? I Dreamiie Than 5
Bạn tin không? Một vài trang sách về lược sử loài người Sapiens tưởng chừng không liên quan lại có thể kéo bạn ra khỏi những mối quan hệ độc hại, rút cạn năng lượng và niềm tin của bạn.

Những gì sách viết: có thể là thật, nhưng có thể là hư cấu, nhưng sau tất cả, nó lại có năng lực hữu ích mang đến cho người đọc sự nhìn nhận hay giác ngộ nào đó, của việc thấu cảm và chấp nhận trạng thái của chính mình. Nguồn năng lượng vực ta ra khỏi nỗi khổ đau, tuyệt vọng, là tia sáng dù mỏng manh, yếu ớt cũng đủ khiến đôi mắt ta tỏ tường hơn, bước chân ta vững vàng hơn bao giờ hết.

     4. Người dẫn đường nhẫn nại:

Đối với người trẻ, không gì tuyệt vời và may mắn hơn việc có một người dẫn đường ( hay còn gọi là thầy, là người cố vấn hoặc có thể là người thủ lĩnh) trên đoạn đường đến được nơi mà mình muốn. Sách không chỉ tay năm ngón từ A-Z là mình phải làm thế này, nên chọn cái kia hay cần thực hiện theo phương thức nọ. Nó giúp ta khai phá vùng đất hoang sơ nhưng tiềm năng trong chính con người mình, tạo động lực để ta thực hiện hóa mọi mục tiêu, những con chữ nhảy múa tưởng chừng như vĩ mô hay phức tạp ấy lại giúp ta trở về với trạng thái suy nghĩ đơn giản nhất có thể, để giải quyết một việc tinh gọn và nhanh chóng. Hơn nữa, khả năng tập trung để nghe và ngẫm tất cả những điều mà người thầy thú vị này truyền dạy sẽ giúp ta trở nên khiêm nhường, cúi mình học hỏi.

TẠI SAO MÌNH YÊU SÁCH ĐẾN THẾ? I Dreamiie Than 6
Khi mà ta đón nhận mọi thứ bằng thái độ tâm phục khẩu phục hoàn toàn, là thời khắc ta học được nhiều, được sâu, được nhanh hơn bao giờ hết.

 5. Chiếc cầu nối cho con đường tu tập không bao giờ đứt đoạn:

Sửa tâm, sửa mình là việc làm của cả đời. Mình đã nhận ra điều này khi đến với sách, rồi trải qua nhiều sai lầm khi áp dụng từ sách vào thực tế, lấy hiện thực đối chiếu lại với sách, có những lần thất bại thảm hại, có khi ngộ ra mình non kém, ngốc nghếch và tồi tệ đến nhường nào. Nhưng mình hiểu đó là trạng thái nên có trong cuộc sống, nếu như mọi thứ quá hoàn mỹ và chỉn chu như những gì sách viết thì nhân loại này làm gì còn khổ đau, còn gian trá nữa. Đời và sách là hai phạm trù khác mà giống nhau, thật mà không thật, có những chuyện nếu không xuất phải từ tâm mình, từ trí mình, từ hỉ nộ ái ố có thật trong mạch nguồn cảm xúc mang tên mình thì có bao nhiêu trang sách hay đến mấy cũng xem là vô nghĩa. Sách là chiếc cầu nối đưa mình đến với con đường tu tập, đó không chỉ nới tầm mắt ra thế giới bên ngoài, để am tường hơn, hiểu biết hơn, thông thái hơn mà còn để mình không ngừng nhìn lại bản thân, một cách nghiêm khắc và thành thật, ví như đức tính nhẫn nhịn, khiêm nhường, luôn cúi đầu học hỏi và quyết liệt sống vì lý tưởng lớn lao hơn chính bản thân mình.

TẠI SAO MÌNH YÊU SÁCH ĐẾN THẾ? I Dreamiie Than 7
Đời và sách là hai phạm trù khác mà giống nhau, thật mà không thật, có những chuyện nếu không xuất phải từ tâm mình, từ trí mình, từ hỉ nộ ái ố có thật trong mạch nguồn cảm xúc mang tên mình thì có bao nhiêu trang sách hay đến mấy cũng xem là vô nghĩa.

Và bây giờ mình ngồi ở đây, giữa phòng khách sạn nằm gọn giữa đảo quốc sư tử xanh rì, nơi mình đang chạy vạy để lục tìm mọi cơ hội dù là nhỏ bé, hiếm hoi nhất cho đứa con thanh xuân của mình cùng hai người bạn, nhất định mình sẽ trực tiếp nói về nó khi có thành quả. Còn nếu không có gì, mình sẽ giữ im lặng. Mình không biết cuộc hành trình này sẽ đưa mình đi đến đâu, nhưng mình biết mọi sự lựa chọn hay chuyện mình dám nghĩ, dám làm ở hiện tại đều bắt nguồn từ cảm hứng của những cuốn sách mình đã đọc trong quá khứ. Mình tin rằng được sống là chính mình, theo bất cứ cách nào, nhất định đều sẽ hạnh phúc, dù không ai công nhận, dù sẽ có người rời đi hay một ai khác vô tình bước đến cuộc sống của mình. Mình biết ơn sách đã cho mình có động lực và cảm hứng để thay đổi, để sống tốt và dần dần trở thành một bản thể hoàn thiện hơn hôm qua.

TẠI SAO MÌNH YÊU SÁCH ĐẾN THẾ? I Dreamiie Than 8Mình biết ơn sách đã cho mình có động lực và cảm hứng để thay đổi, để sống tốt và dần dần trở thành một bản thể hoàn thiện hơn hôm qua.

Hãy cho mình biết lý do khiến bạn yêu một điều gì đó, một thói quen hay ai đó bằng cách comment ở phía dưới nhé. Hoặc là không cần lý do cũng được, chỉ cần chúng ta đang yêu và được yêu, thế là đã đủ lắm rồi! Phải không?

From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published.