NHÂN DUYÊN VÔ THƯỜNG I Dreamie

Vậy là đã hơn 5 năm trôi qua kể từ khi mối tình đầu tiên của tôi kết thúc trong lặng lẽ. Hóa ra, lời từ biệt lại khó nói ra đến như vậy, đến mức nếu có ngày gặp lại cũng chẳng thể cất lời. Tôi không thích viết nhiều về những chuyện tình buồn, nhưng tôi cũng không còn là cô bé thỏ non hay mộng tưởng để tô vẽ thêm thật nhiều mối lương duyên ngọt lành đi từ đầu đến cuối. Sẽ thật khó để thấu cảm được nếu ai đó chưa từng đi qua cảm giác này, người ấy giống như một phần máu thịt của ta, nếu không có họ, cuộc sống của ta sẽ thật phiền muộn và khó khăn, đó là sự thật. Càng ngưỡng vọng lại càng nặng lòng, càng chấp niệm lại càng thương đau. Khi biết mình là một cô gái nhạy cảm, tôi nhận ra bản thân khó có thể yêu thêm một ai, ngoại trừ anh ấy, đến bây giờ vẫn không thể. nhân-duyên-vô-thường-dreamiie-thân-ngọc-hà-duyên
Dù biết nhân sinh còn mất là lẽ thường ở đời, duyên lành hay nghiệt duyên đôi khi là do số phận định đoạt, mình chẳng quyết nổi. Thật ngốc nghếch nếu so sánh họ với sinh mệnh của chính mình. Nhưng từ vị trí của một cô bé hay mộng mơ rồi đến khi là một người phụ nữ đã trưởng thành về mặt nhận thức, tôi có thể khẳng định rằng cảm giác đau đớn đến tột bậc xen lẫn nỗi chênh vênh, trống vắng khi người ta yêu vĩnh viễn không còn bên cạnh ta đều có rất…rất nhiều điểm tương đồng trong mỗi giai đoạn lớn lên của người phụ nữ. Nếu có khác, sẽ chỉ khác ở lý do lựa chọn lúc ban đầu, khi kết thúc, nhất định đều như nhau. Dù bạn có là ai, nỗi đau đến tận cùng vì một người đàn ông không ruột rà máu mủ với mình, là có thật…
  NHÂN DUYÊN VÔ THƯỜNG I Dreamie 1Càng ngưỡng vọng lại càng nặng lòng, càng chấp niệm lại càng thương đau. Nỗi thống khổ vì một người mình yêu thương chưa từng chừa một ai trong đời này.
Càng trưởng thành, ta càng ít để tâm đến quá khứ hay lo lắng về tương lai của mình, của đối phương. Tôi đã nhận ra điều này khi vấp phải quá nhiều bi kịch trong việc nhiệt tâm lên kế hoạch sớm hay mải mê đào bới những thứ vốn thuộc về ngày hôm qua. Chúng đều khiến tôi đau khổ nhiều hơn, dù là ai, dù là việc gì, bằng cách này hay cách khác, có những thứ, nếu mình không biết sẽ tốt hơn, tò mò là dở, lo lắng càng làm tâm ta khổ thêm. Vì vậy, tôi tập cho mình cách tận hưởng trọn vẹn mỗi phút giây hiện hữu trong cuộc sống, để rồi khi nó đến hay đi, mình vẫn luôn trong tâm thế bằng lòng với tất cả, không cưỡng cầu, không chờ đợi nhất định sẽ không thương đau. Trái tim mình, mình chẳng thể trân trọng thì còn ai thật lòng muốn nâng niu.
Nếu có cảm tình với một ai đó, hãy chỉ nhìn trực diện vào đôi mắt họ, kể những câu chuyện chứa đựng một phần, chỉ một phần cảm xúc của bạn trong đó cho họ nghe, rồi im lặng một lúc. Chỉ một lúc thôi! Điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta chờ đợi phản ứng từ đối phương mà là cách để chúng ta gửi đến họ vài thông điệp, để họ từ từ nhận ra, từ từ suy ngẫm, từ từ chiêm nghiệm. Tìm được người tâm giao hợp ý đã khó, tìm được tấm chân tình thấu hiểu và bao dung với ta lại càng khó hơn. Nếu đã tìm thấy họ, bằng mọi giá phải trân trọng.
  NHÂN DUYÊN VÔ THƯỜNG I Dreamie 2Tìm được người tâm giao hợp ý đã khó, tìm được tấm chân tình thấu hiểu và bao dung với ta lại càng khó hơn. Trái tim mình, mình chẳng thể trân trọng thì còn ai thật lòng muốn nâng niu.
Thông điệp của yêu thương không chỉ xuất phát từ lời nói mà còn là cánh thư khẽ khàng gửi qua ánh nhìn, cái tách môi hay những cử động tinh tế. Đôi lúc, chúng ta sống không chỉ bằng những thứ hiển hiện rõ nét ngoài đời thật mà còn bằng linh cảm, bằng trực giác, như việc đoán biết được người có ẩn ý, có cảm tình với mình hay không!? Khi nhân duyên đến, hãy mở lòng đón nhận, khi nhân duyên đi, hãy bằng lòng chấp nhận, hãy cho phép mình luôn yêu, được yêu, dù thời gian có muộn màng quá đỗi, lòng người có đổi dời cách xa, nhất định phải để cho tâm mình bình như mặt nước yên, tâm không yên mọi sự chẳng thể thành. Không cần ráo riết tìm kiếm, không cần hơn thua tranh giành, chỉ cần lặng lẽ quan sát, thứ thuộc về ta, nhất định ta sẽ nhìn thấy, người yêu ta thật tâm, nhất định sẽ không để ta rời xa họ.
Thật lạ khi yêu thương có thể khiến người ta trở nên mạnh mẽ hơn, hoặc là yếu đuối đi. Có lúc kiên định nhiều, lắm lần lại mông lung mơ hồ. Yêu một người không phải là quên đi mình, yêu một người là để yêu mình, yêu thêm người. Đôi khi, niềm vui giữa thế gian chỉ đơn giản là ngồi cạnh bên người mình thương và cũng thương mình trong một khoảng thời gian, chụp cho nhau vài tấm ảnh phim, thưởng thức cùng nhau một bình trà hoa thơm đang tỏa khói nghi ngút, lăn ra ghế sofa xem vài thước phim chạy vội trên màn hình và trò chuyện cùng nhau, những cuộc đối thoại dốc lòng, chân thật, được là mình, vẹn toàn, có chút trần trụi, có chút ngây ngô, thậm chí là ngờ nghệch hay rỗng tuếch. Nhưng cảm giác đọng lại vẫn là ấm áp, là bình yên. Chỉ có vậy thôi!
  NHÂN DUYÊN VÔ THƯỜNG I Dreamie 3Đôi khi, niềm vui giữa thế gian chỉ đơn giản là ngồi cạnh bên người mình thương và cũng thương mình trong một khoảng thời gian. Dù chỉ một đoạn đường ngắn, vẫn mong là chân tình. Thứ thuộc về ta, nhất định ta sẽ nhìn thấy, người yêu ta thật tâm, nhất định sẽ không để ta rời xa họ.
 Mỗi người đến bên cuộc đời ta, gắn bó hay rời xa ta, âu cũng là do định mệnh sắp đặt, họ đều mang một sứ mệnh riêng, có người khiến ta vui vẻ, làm ta hạnh phúc, giúp ta có thêm động lực để vươn xa hơn, thì cũng có người tàn nhẫn kéo ta xuống tận cùng của khổ đau, làm cho ta kiệt sức, khiến ta trở thành một kẻ phẫn uất, bi lụy hoặc là tàn nhẫn. Ta sẽ ra sao khi nhận ra việc ta với người ở bên nhau, vốn dĩ đã sai lầm ngay từ đầu, ta sẽ trở nên như thế nào nếu biết mình từng vội vã để lỡ mất một cơ duyên tốt lành, đáng trân trọng trong đời. Rồi ta sẽ dằn vặt, hối hận, tiếc nuối hay tự giận trách bản thân sao?
Mọi thứ diễn ra đều có chữ “xứng đáng” của riêng nó, kể cả vui hay buồn, thành hay bại. Xin đừng bận lòng, đừng phân bua, đừng nhìn lại ngày hôm qua quá lâu! Hãy cứ tích cực mà nghĩ rằng có thể do họ mắc nợ ta từ kiếp trước hoặc ta chưa kịp trả hết nợ cho họ trong kiếp này. Thời thế xoay vòng, được mất, vay trả, ân oán hoán chuyển luân phiên. Đó mới chính là bản chất thật của cuộc đời, là nhân duyên, là phúc phần, là vô thường, là những tương quan cảm xúc khó lý giải, cũng như giữa yêu và hết yêu là lằn ranh khó nắm bắt nhất, là khía cạnh khó đoán định nhất giữa nhân gian.
  NHÂN DUYÊN VÔ THƯỜNG I Dreamie 4Thời thế xoay vòng, được mất, vay trả, ân oán hoán chuyển luân phiên. Đó mới chính là bản chất thật của cuộc đời… Người đến rồi người sẽ đi, người nói ở lại chắc gì đã là vĩnh viễn.
 Trên đời này, chúng ta sống không chỉ vì yêu, mà còn để nghiệm, nghiệm để yêu đúng cách hơn ngày hôm qua, nghiệm để bản thân trở nên vững vàng giữa những cơn va đập, trầy trật của sóng đời nghiệt ngã…, nghiệm để thấu hiểu mình cần điều gì, nên buông thứ gì trong phần đời còn lại!
Nhân duyên này là của ta, nhận ra được xin hãy nỗ lực nắm bắt, nghiệt duyên này nếu ta không cần, bằng mọi giá cũng đừng cố chấp vãn hồi. Người đến rồi người sẽ đi, người nói ở lại chắc gì đã là vĩnh viễn. Thôi thì hãy cứ yêu và sống, tử tế, kiên định, hết lòng nhưng đừng kì vọng cũng đừng quá đợi mong… 
Chúc bạn may mắn!
From Dreamiie with love

One thought on “NHÂN DUYÊN VÔ THƯỜNG I Dreamie

 1. Hien says:

  Đừng kỳ vọng cũng đừng quá đợi mong…người nói ở lại chắc gì đã là vĩnh viễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *