YÊU VIỆC MÌNH LÀM, LÀM VIỆC MÌNH YÊU I Dreamie

Tuần vừa rồi, đối với mình là một tuần đen tối. Chưa bao giờ mình cảm thấy bất lực và vô vọng như những ngày qua, mình không thể làm được việc gì nên hồn, động lực bay đi đâu mất. Mỗi sáng thức dậy, mình cảm thấy bản thân vụn vỡ, chênh vênh, mất phương hướng đến cực độ. Những cố gắng của bản thân, tự dưng thấy rất vô nghĩa, đám mây uất ức đè nặng trong tâm trí, mình thực lòng muốn thoát ra. Hơn ai hết, mình hiểu tình trạng không ổn lúc này, cũng có thể là giai đoạn đầu của trầm cảm, hoặc là shock tâm lý trước một biến cố lớn, chẳng thể ngờ phản ứng của những người thân yêu nhất, mình từng tin tưởng nhất  lại thành ra thế này. Đấy! Cuộc đời mà, những lúc sóng gió thế này mới biết mình đứng ở vị trí nào, sức phản kháng trước thử thách ra sao và khả năng chịu lực đến nhường nào. Thật ra, nhìn đi nhìn lại, đến một thời điểm nào đó trong đời, chẳng một ai có thể yêu thương mình, chịu trách nhiệm với mình và vực mình dậy bằng chính bản thân mình. Trí tuệ, tâm hồn, công việc, cống hiến, giá trị thuộc về mình sẽ vẫn mãi là của mình, chẳng thể rơi vào tay ai, dù sóng đời có nghiệt ngã đến thế nào đi chăng nữa.

YÊU VIỆC MÌNH LÀM, LÀM VIỆC MÌNH YÊU I Dreamie 1
Cuộc đời mà, những lúc sóng gió thế này mới biết mình đứng ở vị trí nào, sức phản kháng trước thử thách ra sao và khả năng chịu lực đến nhường nào.

Mình từng nghe một câu phát ngôn rất thú vị từ CEO hãng dịch vụ email marketing MailChimp nổi tiếng, ông Ben Chestnut nói: “Đừng làm những gì bạn thích. Theo tôi đúng ra phải là nên yêu thích những gì mà bạn làm. Chọn một công việc, học cách sống cho hiện tại, yêu thích và làm chủ nó. Mọi cánh cửa sẽ bắt đầu mở ra chào đón nếu bạn thực hiện thật tốt những gì mình đang làm. Hãy biến nó thành đam mê của bản thân nếu có thể”. Thật ra, sau quá trình trải qua quá trình làm những việc mình ghét, mình không hề hứng thú đến những việc mình thích, mình say mê tột độ, mình nhận ra, nó hoàn toàn không khác nhau là mấy. Tiến trình phát triển sự nghiệp dọc hay ngang là tùy thuộc vào năng lực, môi trường, hoàn cảnh của mỗi người mỗi khác, không thể đánh đồng hay quy ra một công thức phổ thông trước sau như một. Như mình, mình may mắn hơn nhiều người, được chủ động làm những điều mình thích ngay từ đầu, tuy nhiên, không phải lúc nào mình cũng cảm thấy toại nguyện, vui vẻ, hạnh phúc và tràn đầy 100% năng lượng. Đó là sự thật, kể cả với những việc bạn thích, hay không thích, có năng lực hay không thì bạn sẽ vẫn luôn luôn đối mặt với vô số vấn đề khác nhau cần phải giải quyết, gần như là mỗi ngày.

YÊU VIỆC MÌNH LÀM, LÀM VIỆC MÌNH YÊU I Dreamie 2Thật ra, sau quá trình trải qua quá trình làm những việc mình ghét, mình không hề hứng thú đến những việc mình thích, mình say mê tột độ, bản thân nhận ra, hai điều đó không khác nhau là mấy.

Trước đó khi còn đang là sinh viên năm Nhất và mình ứng tuyển vào vị trí nhân viên viết content, đại loại là công việc viết bài cho website và các kênh social media của doanh nghiệp, liên quan đến sách và thời trang, hai lĩnh vực mình yêu thích nhất. Trong suốt buổi phỏng vấn mình nhận ra hình như CV của mình đã đến nhầm địa điểm. Lúc đó mình trò chuyện cùng với giám đốc marketing của công ty và công việc của mình sẽ là viết bài chuẩn SEO cho một trang  e-commerce thiên về các thuật ngữ thiên về thể thao, công nghệ, lập trình web chứ không phải lên nội dung cho những chủ đề mang như tôi mong muốn lúc đầu”.

Tuy nhiên, mình đã chấp nhận công việc này ngay mà không hề do dự.

Mình thực sự cần một công việc đó. Hơn nữa vị trí đó kèm theo hàng tá việc vặt linh tinh không giới hạn mà mình hỗ trợ cho nhân sự của cả phòng marketing được trả mức lương cao hơn tới 200 USD so với việc viết bài content theo chủ đề có sẵn. Mình nói ngay sẽ nhận công việc này. Dù viết bài chuẩn SEO cho các lĩnh vực dành cho nam giới không phải là đam mê và niềm yêu thích ban đầu của mình nhưng sau đó tôi đã cố gắng tìm ra cách để khiến mình yêu thích nó”.

YÊU VIỆC MÌNH LÀM, LÀM VIỆC MÌNH YÊU I Dreamie 3Nghiệm lại câu chuyện của bản thân, có thể rút ra một nguyên lý hết sức dễ hiểu, nếu làm được những gì mình yêu thích là điều tốt nhưng cần phải đúng và phù hợp với hoàn cảnh.

Cuối cùng, mình đã làm công việc đó và kết thúc bằng việc viết được gần 1000 bài quảng cáo chuẩn SEO cho vô số sản phẩm trong vòng 1,5 năm sau đó trước khi trở thành một người hoạt động độc lập trong lĩnh vực truyền thông xã hội, xuất bản cuốn tiểu thuyế đầu tay ở tuổi 21 và thành lập nên nền tảng Dreamland in Vietnam vào tháng 1 năm ngoái.

Nhìn chung, nghiệm lại câu chuyện của bản thân mình, có thể rút ra một nguyên lý hết sức dễ hiểu, nếu làm được những gì mình yêu thích là điều tốt nhưng cần phải đúng và phù hợp với hoàn cảnh. Như trong câu chuyện của mình, nếu như bản thân từ chối công việc viết bài chuẩn SEO, giá 12k/ bài trong khi đường hoàng học khoa Văn của ĐHKHXHVNV để theo đuổi sở thích và đam mê của mình là viết những thứ mình thích ngay từ đầu, chưa chắc mình đã có động lực để tạo nên DreamlandinVietnam, tuy không phải là một cái gì đó quá to tát để vỗ ngực tự hào những đó là tiền đề vững chắc để mình có thể chạm tay đến những cơ hội mới, và thực hiện lý tưởng từ bé, bằng một cách nào đó, theo một con đường thật khác nào đó.

Người hạnh phúc là người biết bằng lòng với những thứ mình có, những người thành công là những người có định hướng rõ ràng trong sự nghiệp, trong cuộc sống và bằng mọi cách phải cầm cương, kiểm soát được lộ trình của nó. Thật ra, công việc mình làm, không phải lúc nào cũng thuận theo ý mình, khó khăn áp lực là điều khó tránh khỏi. Cho nên, trân trọng công việc của bản thân là trân trọng giá trị của chính mình, chuyện khó chuyện khổ không đáng nói bằng mình có thật tâm muốn cống hiến cho công việc hay không?

YÊU VIỆC MÌNH LÀM, LÀM VIỆC MÌNH YÊU I Dreamie 4Người hạnh phúc là người biết bằng lòng với những thứ mình có, những người thành công là những người có định hướng rõ ràng trong sự nghiệp, trong cuộc sống và bằng mọi cách phải cầm cương, kiểm soát được lộ trình đó.

Đam mê không phải chớp mắt một cái là có thể tìm thấy, mục tiêu không phải cứ băng băng hành động mà có thể hoàn tất trong sớm chiều. Người ta hơn thua nhau không phải do tài năng hay thế vị, mà là nằm ở sự kiên nhẫn lẫn kiên trì qua năm tháng. Việc mình làm vốn dĩ không quan trọng bằng thái độ mình làm nó như thế nào! Nguyên tắc của thành công suy cho cùng vẫn là kỉ luật, có kỉ luật sẽ có tất cả, mình vẫn đang học và luyện tính cách này, trở thành một phần trong con người mình. Với những người trẻ, đặc biệt là một người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông như mình, điều này sẽ gây ra nhiều chiều tranh cãi. Nhiều quan điểm cho rằng: “Kỉ luật giết chết sự sáng tạo“, nhưng mấy ai trong cuộc hiểu rằng, sáng tạo cần có kỉ luật để duy trì độ bền và khiến cho lộ trình phát triển tư duy được vững vàng, ổn định. Chẳng ai muốn thành quả của bản thân chớp tắt còn thua cả bóng đèn sợi tóc, sớm nở tối tàn như những cánh hồng tươi thắm làm cảnh ngoài kia.

Làm việc gì, với ai, bằng giá nào cũng phải để cho tâm mình được thanh thản. Nếu thỏa hiệp với bất công sai trái, lương tâm sau này ắt sẽ tự cắn rứt không nguôi. Nếu thẳng thắn phải trái rạch ròi, có thể mếch lòng người trước nhưng nhất định về nhà sẽ ăn no ngủ yên, không phải lo nghĩ quá nhiều.

YÊU VIỆC MÌNH LÀM, LÀM VIỆC MÌNH YÊU I Dreamie 5Làm việc gì, với ai, bằng giá nào cũng phải để cho tâm mình được thanh thản. Đó là con đường an toàn nhất, nhanh chóng nhất để tiến đến mục tiêu.

Đừng bao giờ đặt cái tôi lên trên trách nhiệm và hiệu quả công việc, đừng bao giờ cho phép bản thân được ngạo mạn, thỏa mãn với kết quả tạm thời vừa đạt được. Lúc nào cũng nên trong tâm thế khiêm nhường, học hỏi, ai cũng có cái hay để mình học, ai cần sự hỗ trợ cũng đừng ngại ngần mà giúp đỡ một tay. Chẳng ai thành công mà chỉ có đơn độc một mình, chẳng điều gì lớn mạnh mà không có sự chung sức xây đắp của nhiều người.

“Đây không phải là việc của tôi!” là câu nói đừng bao giờ cất lên, nhất là khi mình còn trẻ. Vẫn là nên mang cho bản thân tâm thế học hỏi, đón nhận mọi gian nan, thách thức ngay từ phút đầu. Tất nhiên, năng lực và sự chuẩn bị kĩ càng vẫn luôn đặt lên hàng đầu, mình vẫn tin chuyên môn là cái cốt yếu mà mỗi người cần có để đứng vững trong sự nghiệp, bên cạnh đó, nếu bạn có thể làm được nhiều việc khác vẫn sẽ tốt hơn. Làm được nhiều việc không đồng nghĩa là mù quáng làm tất tần tật, là tham công tiếc việc, là ôm đồm trách nhiệm vào người mà là cách để rèn luyện cho mình khả năng thử nghiệm, quan sát, thấu hiểu về công việc đó, để sau này, dù không làm nó đi chăng nữa, thì ít nhất khi trò chuyện, hay giao việc cho một ai đó, bạn vẫn có thể truyền tải và rà soát được. Dao mình cầm được đằng cán, vẫn chắc hơn phải không?

YÊU VIỆC MÌNH LÀM, LÀM VIỆC MÌNH YÊU I Dreamie 6
Đây không phải là việc của tôi!” là câu nói đừng bao giờ cất lên, nhất là khi mình còn trẻ

Tài năng dù xuất chúng cách mấy, nếu không mài giũa qua năm tháng, ắt sẽ đến hồi hao mòn. Sự nghiệp có thăng hoa đến đâu, nhân cách đánh mất cũng xem như vô giá trị. Đừng nghĩ một tay có thể che cả bầu trời, mình sống như thế nào, đời sẽ đãi lại như thế ấy. Nhân quả là có thật, làm việc gì cũng nên đặt chữ TÂM làm đầu, những chuyện khác có hay không đều có thể thay đổi.

Không có hào quang nào là vĩnh cửu, không có khó khăn gian khổ nào là mãi mãi. Làm việc mình yêu là tự do, yêu việc mình làm là hạnh phúc, cứ cần mẫn, tử tế và trau dồi cho mọi thứ tốt đẹp lên. Quả ngọt về sau, nhất định sẽ không để lòng người thất vọng. Vì vậy, không còn cách nào khác là học cách kiểm soát tâm ý và cảm xúc của chính mình thay vì thuận theo chúng một cách mơ hồ. Viết và nói bao giờ cũng dễ dàng hơn bắt tay vào thực hiện, vì vậy chúng ta cùng cố gắng nhé! Hiểu được vấn đề là đã đi được 1/3 quãng đường rồi, hành trình vạn dặm bao giờ cũng phải bắt nguồn từ bước chân đầu tiên.

Good luck! Tuần mới nhiều cảm hứng nhé cả nhà <3

From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *