THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie

Chào mừng bạn đến với blog Dreamiiethan! Bạn có thể cập nhật những bài đăng liên quan đến sách qua chuyên mục Book Review.

Nếu bạn muốn Dreamiie tiếp tục viết ở mảng đề tài này trong năm tới thì hãy đăng ký gmail để cập nhật miễn phí hoặc bạn có thể “thích” trang fanpage DreamlandinVietnam để nhận các bài đăng mới trên thông báo của bạn. Cảm ơn vì đã ghé thăm!

Hơn hai năm nay, Dreamiie đã luyện được thói quen đọc sách, gần như là mỗi ngày. Những ngày tháng chọn hướng áp dụng kiến thức và trải nghiệm mà sách mang lại, cuộc sống, suy nghĩ, tư duy của mình cũng đã thay đổi rất nhiều. Đó là một sự chuyển biến rõ rệt từ trong chính gốc rễ, nó khiến vô số điểm khuyết dần hoàn thiện, vài góc nhìn được nới ra và từng mảnh cảm xúc tiếp tục nối liền, trở nên thăng hoa hơn. Không biết từ khi nào, mình lại yêu những cuốn sách nhiều đến thế.

  THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 1Đó là một sự chuyển biến rõ rệt từ trong chính gốc rễ, nó khiến vô số điểm khuyết dần hoàn thiện.

Sở thích sưu tập sách của mình cũng hình thành từ đó? Trong hai năm qua, mình đã mua rất nhiều sách, nhiều tới mức mình không thể nhớ mặt chúng. Mùi thơm của giấy và cảm giác thô sơ lẫn mềm mượt hòa lẫn trong từng trang sách khiến mình- đôi khi- thực sự nghiện ngập. Cuộc sống mình thay đổi, nhưng cũng bị chi phối rất nhiều, vì sách. Người ta thường cổ xúy cho việc nên đọc sách, vì nó có thể giúp chúng ta hoàn thiện hơn, tốt đẹp hơn, thông minh hơn, tinh tế hơn, hay thành công hơn, đại loại thế. Mình đắm chìm trong thế giới mà bản thân được cầm cương, có thể xoay chuyển tất cả mọi thứ, và tất nhiên là tuyệt vời hơn rất nhiều so với thế giới thực.

  THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 2Mùi thơm của giấy và cảm giác thô sơ lẫn mềm mượt hòa lẫn trong từng trang sách khiến mình- đôi khi- thực sự nghiện ngập. Cuộc sống mình thay đổi, nhưng cũng bị chi phối rất nhiều, vì sách.

Có những lúc mình cảm thấy không ổn! Từ trong chính tâm thức, mình luôn hoang mang, sợ hãi, cô độc, mất phương hướng. Sách là thứ duy nhất cứu rỗi lấy sự vô vọng ấy trong mình. Khi không có nhiều bạn bè, các mối quan hệ khác chỉ dừng lại ở mức hoài niệm, xã giao hay công việc. Mình chọn sách là nơi nương náu cho khát vọng lẫn nỗi buồn của bản thân, chúng thực sự có giá trị, theo bất cứ con đường nào, những cuốn sách vẫn rất xứng đáng để được nâng niu thay vì lãng quên chúng.

Sách vừa giống, vừa khác với đời thực. Cuộc sống không mềm mượt như dải lụa đào bay trong nắng sớm, càng không cho phép những người như mình chinh phục dễ dàng. Sự bình lặng, yên ổn mỗi khi đọc sách đã cho Dreamiie chiêm nghiệm về cách vận hành của vũ trụ, của khoảng khắc, và của lòng người. Nó khiến một đứa trẻ được sống đúng với lựa chọn của nó thay vì đo lường phản ứng của xã hội để nương theo dòng đời. Việc review sách giúp Dreamiie tinh gọn lại những ý chính, bài học, câu quotes mà bản thân đã thu lượm được qua từng trang giấy. Mình là một người viết, và mình cũng là một độc giả, nên cái nhìn của mình được cho là vừa khắt khe, lại vừa bao dung dành cho một tác phẩm cũng là lẽ hiển nhiên.

  THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 3Sách vừa giống, vừa khác với đời thực. Cuộc sống không mềm mượt như dải lụa đào bay trong nắng sớm, càng không cho phép những người như mình chinh phục dễ dàng.

Bài viết này sẽ xoay quanh danh sách những cuốn sách mình đã đọc trong năm 2017 và thử thách đọc sách cho năm 2018 sắp tới, của cá nhân mình thôi nhé! Đến thời điểm này, mình thấy bản thân cần chất lượng hơn là số lượng nên sẽ rút bớt lại con số một chút. Vả lại mình đã tốt nghiệp Đại học, đang làm song song hai công việc và còn nhiều dự định khác nữa, mình muốn được trải nghiệm thêm từ cuộc sống, để có nhiều chất liệu thấu hiểu nội dung lẫn thông điệp mà mỗi cuốn sách mang lại. Đọc chậm, sống sâu thay vì chỉ tiếp nhận một chiều những điều sách nói, sách kể, sách dạy. Bù lại Dreamiie sẽ nghiền ngẫm mỗi cuốn sách lâu hơn, ít nhất là 2-3 lần, trong một khoảng thời gian nhất định.

  THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 4Đọc chậm, sống sâu thay vì chỉ tiếp nhận một chiều những điều sách nói, sách kể, sách dạy.

Dreamiie rất thích đọc sách, nhưng Dreamiie chưa bao giờ xem thói quen này của mình như một thành quả để vỗ ngực tự hào hay là môn thể thao có tính cạnh tranh. Ban đầu, mình đến với sách với trái tim ngây thơ và tâm thế đầy háo hức, trải qua nhiều chuyện, như mình đã chia sẻ: Mình quan tâm đến chất lượng hơn là quan tâm đến số lượng: đọc tốt cũng không có nghĩa là đọc nhiều hơn.

Dreamiie đang bước vào năm thứ ba của cuộc hành trình này, để giúp bạn đọc có được nhiều hơn trong cuộc sống của mình. Mục tiêu của Book challenge năm 2018 là đọc hết những cuốn sách đã mua mà chưa đọc ở năm 2017 và cả vài năm trước nữa, sách đã đọc rồi nhưng cảm thấy cần phải nghiền ngẫm nhiều hơn. Thêm vài cuốn từ một số tác giả, nhà văn là người quen, bạn bè của mình hay hợp tác với một số đơn vị phát hành, nhãn hàng khác. Chỉ mong là không quá con số 30 :)))

Cùng điểm qua những cuốn sách mà Dreamiie đã đọc trong năm 2017:

1/ 20 Bí mật sành điệu của Madame Chic- Jennifer L. Scott

2/ Lối sống tối giản của người Nhật- Sasaki Fumio

3/ Sống như người Paris- Sophie Mas- Anne Berest- Audrey Diwan- Caroline de Maigret 

4/ Lolita- Vladimir Nabokov

5/ How to be classic- Phẩm chất quý cô

6/ 8 tố chất trí tuệ quyết định cuộc đời người phụ nữ- Mã Văn Ngân 

7/ Thêm chút khôn khéo cho đời hanh thông- Xuân Nguyễn

8/ Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật- Mari Tamagawa 

9/ Nhìn, hỏi rồi nhảy đi- Thi Anh Đào

10/ Làm phụ nữ không khổ tí nào- Kim Oanh

11/ Thánh kinh Coco Chanel- Karen Karbo

12/ 5 múi giờ, 10 tiếng bay và một cái khép mi- Mai Chi

13/ 5 centimet trên giây- Shinkai Makoto 

14/ Bước chậm lại giữa thế gian vội vã- Hae Min

15/ Ai cũng có một khoảng trời giấu kín- Khánh Linh

16/ Michelle Phan: Phù thủy sắc đẹp- Michelle Phan

17/ Khác biệt để bứt phá- Jason Fried- David Heinemeir Hanson

18/ Ta có bi quan không?- Khải Đơn

19/ Lỗi : ERROR 404- Plaaastic

20/ Sống trong thế giới đàn ông- Vũ Hà Anh

21/ Tình yêu không có lỗi, lỗi ở bản thân-

22/ Đến Nhật Bản học về cuộc đời- Lê Nguyễn Nhật Linh

23/ Đời đơn giản khi ta đơn giản- Xuân Nguyễn 

24/ Trên đường băng- Tony Buổi Sáng

25/ Không xinh, không thông minh, không bất bình thế giới- Phan Ý Yên

26/ 7 thói quen hiệu quả- Stephen R. Covey 

27/ Sống sáng suốt- Dean Cunningham 

28/ Nhà Giả Kim- Paulo Coelho  

29/ Hoàng Tử Bé- Antoine De Saint- Exupery 

30/ Con gái bà Triệu thế kỉ 21- Đỗ Thùy Dương 

31/ Mùa hè năm ấy- Đặng Huỳnh Mai Anh

32/ Bức xúc không làm ta vô can- Đặng Hoàng Giang

33/ Luật ngầm- Tuệ Nghi

34/ AQ- Chỉ số vượt khó-  Paul G. Stoltz

35/ Đêm dài một đời- Lê Tất Điều

36/ Bốn thỏa ước- Don Miguel Ruiz 

37/ Muốn an được an- Thích Nhất Hạnh

38/ Đắc Nhân Tâm- Dale Carnegie 

39/ Kien Tran IELTS’handbook- Kiên Trần

40/ Thiện, ác và smartphone- Đặng Hoàng Giang

Những cuốn sách dự định sẽ đọc vào năm 2018:

P/s: Hình ảnh trong bài viết này chủ yếu là Dreamiie sưu tầm trên internet, một vài trong số đó là do mình tự chụp. Vì nguồn sắp xếp có đôi chút lộn xộn nên mong mọi người thông cảm và bỏ qua nha! :)))

1/ Cú hích- Richard H. Thaler, Cass R. Sunstein

  THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 5Ông Thaler cũng đặt ra thuật ngữ “cú hích” (nudge), ý chỉ các tác động cần thiết để giúp con người vượt qua định kiến, loại bỏ thói quen làm theo người khác để tránh phạm lầm ngớ ngẩn khi phải đưa ra quyết định.

2/ Đừng bao giờ đi ăn một mình- Keith Ferrazzi và Tahl

  THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 6Xây dựng mạng lưới cá nhân là điều kiện tiên quyết để thành công trong sự nghiệp.

3/ Lược sử loài người Sapiens- Yuval Noah Harari

THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 7
Các cuộc cách mạng nông nghiệp, công nghiệp, các cơ cấu, tổ chức, khế ước, luật lệ, văn học nghệ thuật…tất cả đã đưa Homo sapiens và cả các loài sinh vật khác trên trái đất đi về đâu?

4/ Luận về yêu- Alain de Botton

  THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 8Luận về Yêu là cuốn sách hai trong một, ở đó độc giả có thể tìm thấy một tiểu thuyết tình ái với đầy đủ diễn tiến; song song đó là những lý giải dưới góc nhìn triết học về tình yêu.

5/ Thánh kinh CocoChanel- Karen Karbo

  THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 9Kinh đô thời trang Paris trong thời kỳ vàng son hưng thịnh bậc nhất dường như chỉ xoay quanh Bà Đầm.

6/ Thước đo nào cho cuộc đời bạn- Layton M. Christensen  

  THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 10Chúng ta đều là những cá nhân độc lập và sống cuộc sống không giống ai trong xã hội này. Thế nên đừng trông chờ ai đó đưa ra cho bạn một công thức về thành công và hạnh phúc.

7/ Bánh răng khởi nghiệp Gear Up- Tom Konish

THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 11
Nếu bạn không nghĩ lớn, không mở rộng được quy mô kinh doanh thì doanh nghiệp bạn tạo ra chỉ là một công ty cỏn con, sẽ không hoặc ít tạo được những sự thay đổi.

8/ Đánh thức con người phi thường trong bạn – Anthony Robbins 

THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 12
Đa phần mọi việc chúng ta làm đều hướng tới mục đích là thay đổi cảm nhận của bản thân – nhưng chúng ta ít khi hoặc chẳng bao giờ được hướng dẫn cách thực hiện điều này thật nhanh chóng và hiệu quả.

9/ Tôi là ai- và nếu vậy thì bao nhiêu?- Richard David Precht

THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 13
Richard David Precht đã khéo léo soi sáng những vấn đề ở tâm điểm của tồn tại con người như: Sự thật là gì? Cuộc sống có ý nghĩa gì? Tại sao tôi nên tốt? và trình bày chúng qua lối văn ngắn gọn, thông tuệ, cuốn hút

10/ Luật im lặng- Mario Puzo

THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 14
Và thế là Luật im lặng bắt đầu! ” thế đấy, cuộc sống vẫn luôn tàn nhẫn và đầy rẫy khó khăn với lớp trẻ ” – câu nói của một tay trùm – Craxxi. ” người chết không có bạn “.

11/ Nguyên lý 80/20- Richard Koch 

THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 15
“Không phải mỗi ngày một tăng thêm mà chính là mỗi ngày một giảm bớt bằng cách đẽo gọt những thứ vô bổ”. – Bruce Lee

12/ Nghệ thuật pr bản thân- Austin Kleon

THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 16
Cuốn sách này nói về việc gây ảnh hưởng đến mọi người bằng cách để họ sao chép ý tưởng của bạn.

13/ Điều kì diệu (Wonder)- R.J. Palacio 

  THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 17Điều Kỳ Diệu là câu chuyện cảm động về lòng tốt và nghị lực sống của Auggie – một cậu bé ngoan nhưng không may khuôn mặt bị dị dạng bẩm sinh do một chứng bệnh hiếm gặp.

14/ Khi lỗi thuộc về những vì sao- John Green 

THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 18
Không có phép màu, quyền năng hay sức mạnh từ một thế lực thần thánh nào, các nhân vật của The Fault in Our Stars chỉ đơn giản sống và chiến đấu từng ngày với thần chết để thực hiện nốt những dự định, ước mơ của mình.

15/ Bắt trẻ dồng xanh- J.D.Salinger 

THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 19
Thứ thực sự hạ gục tôi là một cuốn sách mà sau khi bạn đọc xong, bạn mong muốn tác giả đã viết nên cuốn sách ấy là một người bạn lớn của mình và bạn có thể gọi điện thoại cho ông ấy bất cứ lúc nào bạn muốn. Thế nhưng, điều ấy sẽ hiếm có lắm.”

16/ Nếu tôi biết được khi còn 20- Tina Seeling

THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 20
Hiểu được những khó khăn, đặc biệt của những người trẻ, trước các bước ngoặt như thế trong cuộc đời, tác giả – một doanh nhân, một giáo viên, một nhà khoa học – đã dồn tâm huyết viết nên những chia sẻ tuy nhẹ nhàng và khiêm nhường, nhưng thật sâu sắc.

17/ Dốc hết trái tim- Howard Schultz; Dori Jones Yang 

THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 21
Nếu bạn dốc hết trái tim vào từng việc mình làm, hoặc vào bất cứ một doanh nghiệp nào thích đáng, bạn có thể đạt được những ước mơ mà người khác cho rằng không thể. Đó là điều viết nên câu chuyện cuộc sống với một kết thúc có hậu”.

18/ Mã vân giày vải- Vương Lợi Phân- Lý Tường 

THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 22
Jack Ma trong Mã Vân đi giày vải là một hình ảnh Jack Ma vô cùng thực tế, một Jack Ma rất đỗi đời thường. Jack Ma đã làm những gì để gầy dựng lên một đế chế Alibaba khổng lồ như ngày nay.

19/ Đàn ông đến từ sao hỏa, đàn bà đến từ sao kim- John Gray 

THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 23
Đàn ông đến từ sao hỏa đàn bà đến từ sao kim. Ngài giải quyết Ủy ban cải thiện gia đình Đàn ông giữ kín những bí mật trong khi phụ nữ rất thích bày tỏ.

20/ Oscar và bà áo hồng- Eric Emmanuel Schmitt  

THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 24
Eric- Emmanuel Schmitt đã làm Dreamiie cười, rồi bất giác bật khóc lúc nào không hay khi lật giở từng trang của cuốn sách tuyệt vời và nhân văn này. “Nếu ta có tình cảm với ai đó đừng ngại bày tỏ, buồn hãy tìm người chia sẻ, muốn gì nhất định phải thực hiện ngay..”.

21/ Năng đoạn kim cương- Geshe Michael Roach 

THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 25
Kim cương thì hoàn toàn trong suốt, hầu như không nhìn thấy được và tiềm năng của mọi sự vật xung quanh chúng ta cũng vậy, rất khó nhìn thấy”. Đi từ những mô tả về nghệ thuật chế tạo những viên kim cương tuyệt vời trên Diamond District, tác giả chỉ ra nghệ thuật quản trị cuộc sống và quản trị kinh doanh.

22/ Giết con chim nhại- Harper Lee 

Harper Lee tại tòa án ở Alabama - quê hương của bà. Đây cũng là nơi hình thành nên ý tưởng cho
Harper Lee tại tòa án ở Alabama – quê hương của bà. Đây cũng là nơi hình thành nên ý tưởng cho “Giết con chim nhại”

23/ Thiếu nữ đánh cờ vây- Sơn Táp

THE 2019 READING CHALLENGE l Dreamie 26
“Trên một bàn cờ vây, các quân cờ chiến đấu trên 361 ô vuông kẻ bằng 19 vạch ngang và dọc tạo nên. Hai đối thủ chia xẻ mảnh đất trống này và đến cuối trận so lại xem ai chiếm được nhiều đất hơn”.

Bài post này chỉ đơn giản vậy thôi! Hy vọng các bạn sẽ tìm thấy điều gì đó hữu ích cho bản thân và đừng ngại ngần chia sẻ cho Dreamiie biết kế hoạch đọc sách của bạn trong năm 2018 này là gì nhé!

Chúc bạn may mắn <3

From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *