ÁP DỤNG QUY TẮC 80/20 CHO CUỘC SỐNG MÀU NHIỆM I Dreamie

Chào các bạn! Hôm nay mình quyết định không ngủ trưa mà tranh thủ mò ra quán coffee xinh xinh mới mở đối diện gần văn phòng để viết lách một chút. Những ngày này, tiết trời Sài Gòn khiến mình muốn phát điên và chỉ cầu nguyện có thể trốn lên rừng hát bài ca con thỏ cho tâm hồn này dịu dàng trở lại, giá như mình có thể làm điều đó ngay thì tốt, chắc phải một thời gian nữa.

Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ về việc mình đã áp dụng quy luật 80/20 vào cuộc sống như thế nào và hy vọng có thể mang đến chút ít cảm hứng cho các bạn trong những tháng ngày áp lực và căng như dây đàn này. Cùng bắt đầu nhé! áp-dụng-quy-tắc-80-20-cho-cuộc-sống-màu-nhiệm

1. Nguyên tắc 80/20 là gì nhỉ?

Nguyên tắc 80/20 – hay còn gọi là định luật Pareto được đặt theo tên của nhà toán học người Ý Vilfredo Pareto – cho rằng, 80% kết quả đến từ 20% nguyên nhân hoặc lí do xuất phát điểm. Mọi người thường nghĩ rằng nguyên tắc này chỉ được áp dụng trong kinh doanh, ví dụ: 80% doanh thu đến từ 20% đối tượng khách hàng chính; 80% lợi nhuận trong ngành phim ảnh đến từ 20% bộ phim. Tuy nhiên, định luật đơn giản này có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống – trong đó có cả việc ra quyết định cá nhân, và chọn lựa cách sống cho mình.

80% doanh thu đến từ 20% đối tượng khách hàng chính; 80% lợi nhuận trong ngành phim ảnh đến từ 20% bộ phim.80% doanh thu đến từ 20% đối tượng khách hàng chính; 80% lợi nhuận trong ngành phim ảnh đến từ 20% bộ phim.

Mặc dù các con số chỉ ở mức xấp xỉ, nhưng phần lớn những người nghiên cứu về 80/20 đồng ý rằng: 80% output (đầu ra/thành quả/hậu quả) được tạo bởi 20% input  (đầu vào/đóng góp/hành động).

Bạn có thể tham khảo thêm các đầu sách về quy luật 80/20 của Richard Koch viết để thẩm thấu hơn tường tận về định nghĩa của nguyên tắc này.

( Một chút thông tin về tác giả Richard Koch, ông từng là một nhà tư vấn quản trị, sau đó về hưu vào năm 1990 để tập trung viết sách. Ông là tác giả của 18 đầu sách, bao gồm The Power Laws, Living the 80/20 WaySuperconnect. Chính ông cũng là người đã áp dụng thành công nguyên lý 80/20 cho cuộc đời của mình).

2. 20% nỗ lực đem lại 80% kết quả

Điều quan trọng là hiểu được rằng, thế giới hiện đại có rất nhiều cơ hội để biến những ý tưởng đơn giản trở thành hiện thực. Ban đầu, mọi thứ có vẻ rối ren, nhưng nếu áp dụng nguyên tắc Pareto, chúng ta biết rằng, 20% nỗ lực của chúng ta sẽ đem lại 80% kết quả.

Điều đó có nghĩa là trong 10 điều quan trọng mà bạn dự định thực hiện trong hôm nay, có 8 điều không thực sự quan trọng. Tất những gì bạn cần làm là xác định 2 điều quan trọng nhất và bắt đầu thực hiện chúng. Điều đó có nghĩa là trong 10 điều quan trọng mà bạn dự định thực hiện trong hôm nay, có 8 điều không thực sự quan trọng. Tất những gì bạn cần làm là xác định 2 điều quan trọng nhất và bắt đầu thực hiện chúng.

Tất những gì bạn cần làm là xác định 2 điều quan trọng nhất và bắt đầu thực hiện chúng. Nếu bạn không tập trung vào 20% đó, cuối cùng bạn cũng sẽ lãng phí 80% thời gian của mình. Steve Jobs cũng áp dụng nguyên tắc Pareto trong việc kinh doanh. Thực tế, nó đã giúp nhà đồng sáng lập Apple đã cứu công ty của ông khỏi nguy cơ phá sản. Cũng như Steve Jobs, nếu việc kinh doanh của bạn gặp vấn đề, đã đến lúc dừng việc theo đuổi hàng trăm mục tiêu về cải tiến sản xuất mỗi ngày mà tập trung vào những thế mạnh tốt nhất của công ty.

3. Cảm giác khi tập trung vào thứ quan trọng nhất:

Ngày trước, mình là một con nghiện lên kế hoạch, mỗi ngày nếu không được viết ra những gì mình cần làm là ngứa ngáy khó chịu không dứt, bạn có hiểu cảm giác hoàn thành được một cái gì xong lôi bút ra gạch rẹt chúng đi thực sự rất phê, rất sướng luôn í. Nhưng mà đó là một cái bẫy đấy, các bạn ạ! Mình nhận ra trong quá khứ, mình đã lao tâm khổ tứ và dành nhiều thời gian cho những việc, những người không thực sự quan trọng trong cuộc sống lẫn công việc. Về khía cạnh hiệu quả, năng suất, sự tiến bộ hay thậm chí chúng còn khiến mình bị hao hụt năng lượng, làm mình không vui nhưng mình vẫn đâm đầu vào làm không lý do, không phương hướng. Nếu có thể quay trở lại những năm 18, 19 tuổi, nhất định mình sẽ thẳng tay tát vào mặt con bé không bao giờ biết mở miệng nói KHÔNG, không bao giờ biết thẳng thắn từ chối rồi nhẫn nại ngồi xuống bảo nó nới não ra để tự trả lời cho câu hỏi: Tại sao em tồn tại? Có phương án nào thay thế tốt hơn không? Điều gì khiến em hạnh phúc và ai mới thực sự quan trọng với em?

Mình nhận ra trong quá khứ, mình đã lao tâm khổ tứ và dành nhiều thời gian cho những việc, những người không thực sự quan trọng trong cuộc sống lẫn công việc. Mình nhận ra trong quá khứ, mình đã lao tâm khổ tứ và dành nhiều thời gian cho những việc, những người không thực sự quan trọng trong cuộc sống lẫn công việc.

Đó là một câu chuyện vui của mình, ý mình không hề phán xét quan điểm hay lựa chọn của bất cứ ai. Chỉ đơn giản là sau khi mình biết đến nguyên lý 80/20 và học cách áp dụng nó trong một năm trở lại đây, mình cảm thấy vui hơn, hạnh phúc hơn, tiến bộ hơn, năng suất hơn, một cách độc lập và không để cảm xúc hay giá trị bản thân bị phụ thuộc vào ai! Bạn biết đấy, để biết điều gì là quan trọng? Thì ngay khoảnh khắc ấy chính là lúc bạn cần sức mạnh ý chí. Hai điều quan trọng nhất thường là những điều khó khăn và phức tạp nhất. Chúng ta thường có xu hướng thích trì hoãn và làm những việc không quan trọng trước thay vì đầu tư nỗ lực và năng lượng vào các hoạt động thực sự quan trọng.

4, Cụ thể mình đã áp dụng nguyên tắc 80/20 như thế nào?

Đầu tiên, mình bắt đầu viết ra 6 điều ưu tiên cần thực hiện vào ngày mai. Sau đó, gạch bỏ 5 điều để chọn ra điều quan trọng nhất mình cần phải làm và viết lên đầu danh sách. Hãy cố gắng thực hiện nhiệm vụ đó trong 1 – 1,5 giờ mỗi buổi sáng. Hạn chế để bất cứ thứ gì khiến bạn bị gián đoạn. Cố gắng không nghĩ về những nhiệm vụ khác. Nếu bạn nhớ ra một nhiệm vụ khác, hãy viết nó ra giấy và thực hiện sau khi hoàn thành điều quan trọng nhất.

Đầu tiên, mình bắt đầu viết ra 6 điều ưu tiên cần thực hiện vào ngày mai. Sau đó, gạch bỏ 5 điều để chọn ra điều quan trọng nhất mình cần phải làm và viết lên đầu danh sách. Hãy cố gắng thực hiện nhiệm vụ đó trong 1 – 1,5 giờ mỗi buổi sáng.Đầu tiên, mình bắt đầu viết ra 6 điều ưu tiên cần thực hiện vào ngày mai. Sau đó, gạch bỏ 5 điều để chọn ra điều quan trọng nhất mình cần phải làm và viết lên đầu danh sách. Hãy cố gắng thực hiện nhiệm vụ đó trong 1 – 1,5 giờ mỗi buổi sáng.

Mình từng là một người rất cầu toàn và…chậm chạp, mà bạn hiểu hai cái đó đi kèm với nhau trong một nhịp sống công nghiệp như hiện nay thì điều gì sẽ xảy ra rồi chứ! Tất nhiên, chúng ta không thể bảo thủ theo cách nghĩ, cách làm cũ nếu đó là điều gây bất lợi cho chúng ta trên chặng đường đến mục tiêu cũng như có được cuộc sống như mong đợi. Bây giờ thì mình vẫn là người cầu toàn, nhưng tùy một số việc cần thôi, còn không mình vẫn chấp nhận được sự đại khái hay chỉ cần đạt đến mức tiêu chuẩn tương đối là đủ, miễn đừng qua loa, sơ sài, nguệch ngoạc, vô trách nhiêm.

Khi đi học

Khi mình là một sinh viên, mình học cách nghĩ theo vị trí của giảng viên, giáo sư của mình. Họ cũng tương tự như nguyên tắc Pareto. Bởi họ không có thời gian để hỏi về toàn bộ kiến thức mình học, họ chỉ có thể kiểm tra những điều quan trọng nhất, và nó chỉ nằm trong 20% những tài liệu mà bạn đã ôn tập cho kỳ thi.

Khi đi làm tự do

Thời điểm mình từng là freelancer (người làm việc tự do), mình biết mình sẽ không nhận được chế độ yêu thương từ tổ chức, ngày nghỉ, trợ cấp hay tham dự các chương trình hay ho thuộc đặc quyền của nhân viên chính thức. Mình không được uống trà sữa Gong Cha vào 3 giờ chiều hằng ngày, mình không được tặng voucher đi xem Hà Anh Tuấn hát, mình không được sử dụng phòng chiến game hay boxing miễn phí, mình không được đi ăn gà nướng phô mai với các chị đồng nghiệp vui tính, hài hước, mặc dù hơi drama một chút… Đó là lý do mình luôn cảm thấy bị tổn thương, kiệt sức và luôn trong tâm thế phải nhận thêm các dự án ngày càng nhiều để giảm thiểu rủi ro, đúng là ta không nên đặt tất cả trứng vào 1 giỏ.

Nhiều khả năng, 80% các dự án của ta chỉ đem lại 20% lợi nhuận. Vì vậy, nếu bạn tập trung vào các khách hàng lớn, tăng cường mối quan hệ lâu dài với họ thay vì làm việc với nhiều dự án khác nhau, bạn sẽ nhận được 80% lợi nhuận bằng cách chỉ bỏ ra 20% nỗ lực. Nhiều khả năng, 80% các dự án của ta chỉ đem lại 20% lợi nhuận. Vì vậy, nếu bạn tập trung vào các khách hàng lớn, tăng cường mối quan hệ lâu dài với họ thay vì làm việc với nhiều dự án khác nhau, bạn sẽ nhận được 80% lợi nhuận bằng cách chỉ bỏ ra 20% nỗ lực.

Khi trở thành quản lý

Nếu là một người quản lý, mình buộc sẽ phải tìm ra những nhân sự chủ chốt tạo ra 80% kết quả công việc và tập trung vào họ trong thời gian khó khăn. Bước đầu, tất nhiên mình sẽ phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng để tìm ra và huấn luyện người phù hợp, nhưng khi mọi thứ dần đi vào guồng ổn định đến một mức độ tin tưởng tương đối, mình sẵn sàng buông ra để tập trung vào mục tiêu khác.

Khi phải đảm đương nhiều việc

Gần một năm trở lại đây, mình cùng hai người anh bắt đầu thực hiện những bước đầu trong dự án công nghệ. Bạn biết đấy, khởi sự bao giờ cũng gian nan, trắc trở. Nó cũng làm mình tiêu tốn không ít thời gian và tâm sức, nhưng vì mê quá, không dứt được, cảm giác lần mò mỗi mình một con đường thực sự rất gây nghiện. Nhưng thành thật mà nói, mình không muốn trở thành cô gái 24 tuổi da khô, cứng nhắc và nằm vật vờ chán chường trong phòng làm việc. Mình vẫn luyện IELTS, vẫn tập yoga gym mỗi ngày, vẫn đọc sách, vẫn hẹn hò, vẫn bán hàng online, làm trợ lý và nhận một số dự án vận hành thương hiệu bên ngoài để có tiền nuôi giấc mộng này. Và mình vẫn viết blog thường xuyên như cách để phát triển bản thân và chia sẻ giá trị tích cực đến cộng đồng.

Điểm mấu chốt chính là việc mình chọn những đầu việc chính, quan trọng nhất và có tác động trực tiếp đến mục tiêu mà mình hướng đến trong tương lai, và chỉ tập trung một đường thẳng mà làm thôi. Điểm mấu chốt chính là việc mình chọn những đầu việc chính, quan trọng nhất và có tác động trực tiếp đến mục tiêu mà mình hướng đến trong tương lai, và chỉ tập trung một đường thẳng mà làm thôi.

Mình nghĩ giai đoạn từ 23-30 tuổi của hầu hết người trẻ chúng ta đều sẽ rất cực khổ nếu bạn muốn đạt được điều gì đó. Điểm mấu chốt chính là việc mình chọn những đầu việc chính, quan trọng nhất và có tác động trực tiếp đến mục tiêu mà mình hướng đến trong tương lai, và chỉ tập trung một đường thẳng mà làm thôi. Không nhìn trước ngó sau, tâm thái không dao động, trừ vài trường hợp ngoại lệ. Mình đã phải nhắm mắt cắn răng từ chối rất nhiều lời mời sinh nhật, đi chơi, đi quẩy hay thậm chí là những dự án dù rất thú vị, hay ho nhưng chúng không phù hợp với mình cũng như không mang đến giá trị mà mình cần. Mình không chỉ nói đến tiền thôi nhé, kiểu nó không đủ thách thức để cho mình có thể thử sức và bứt phá lên, hoặc đơn giản là mình không cùng hệ giá trị với những người đồng hành ở đó, mình không muốn mất thời gian vào những cuộc tranh cãi không có lối ra.

Khi làm đẹp

Tủ quần áo của mình ngày trước luôn đầy ắp những bộ đồ mà mình có thể chẳng bao giờ mặc, hoặc không nhớ mình đã có nó như thế nào. Sau khi đọc xong cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật”, mình đã tạo một danh sách những bộ đồ mình mặc ít nhất 1 lần trong tháng và loại bỏ phần còn lại. Giờ mình có rất ít quần áo nhưng thực sự thì chúng rất chất lượng và đắt tiền, mình luôn tin vào câu nói “Tiền nào của nấy” chưa bao giờ sai, mình ngừng mua sắm những thứ linh tinh, hàng khuyến mãi và bị dao động bởi những lời mời mọc quảng cáo trên phố. Hơn một năm nay, mình cũng ít có nhu cầu phải sắm sửa thêm, nếu chúng không quá cần thiết.

Giờ mình có rất ít quần áo nhưng thực sự thì chúng rất chất lượng và đắt tiền, mình luôn tin vào câu nói “Tiền nào của nấy” chưa bao giờ sai, mình ngừng mua sắm những thứ linh tinh, hàng khuyến mãi và bị dao động bởi những lời mời mọc quảng cáo trên phố. Giờ mình có rất ít quần áo nhưng thực sự thì chúng rất chất lượng và đắt tiền, mình luôn tin vào câu nói “Tiền nào của nấy” chưa bao giờ sai, mình ngừng mua sắm những thứ linh tinh, hàng khuyến mãi và bị dao động bởi những lời mời mọc quảng cáo trên phố.

Ngày trước, nếu stress hay buồn bực, mình sẽ lao đầu đi mua sắm và cà nát cái thẻ mỗi lúc lương về, bây giờ mình bắt đầu học cách tiết kiệm và tập chia sẻ với những người mình tin tưởng để cảm thấy dễ chịu hơn. Mình không muốn là nô lệ của vẻ ngoài hào nhoáng, mình không muốn mỗi lần bước ra cửa hàng lại ôm mặt hối hận. Nhưng tất nhiên, là con gái, chúng mình hãy luôn đưa ra nguyên tắc cho bản thân là xinh đẹp nhất trong khả năng có thể, luôn nỗ lực và nhận thức rằng con người chúng ta xứng đáng với những thứ quý giá, chứ không phải để những thứ quý giá làm nên con người chúng ta. Đừng ngại mua những thứ đắt tiền, nếu bạn có khả năng và biết mình xứng đáng với chúng.

Trong cuộc sống

Bạn có rất nhiều người quen và bạn bè xung quanh. Có khi nào bạn nhận ra rằng, chỉ 20% bạn bè thân thiết nhất đem đến cho bạn 80% niềm vui và sự chia sẻ trong cuộc sống. Sẽ có những lúc phải thẳng tay và tàn nhẫn gạn lọc, nếu bạn không muốn tự biến mình trở thành con rối rồi trở nên hụt hẫng, đơn độc, bị rút cạn năng lượng hơn bởi những cuộc vui vô vị.

Nếu có thể ở bên cạnh những người bạn khiến chúng ta luôn cảm thấy được tôn trọng, được ủng hộ, không khí lúc nào cũng vui vẻ và tích cực thì thật tuyệt vời phải không. Bạn- không cần gặp nhiều, chỉ cần lúc nào hiện diện, vẫn có thản nhiên ngồi xuống cười ha hả và nói những gì mà ta suy nghĩ trong lòng.Nếu có thể ở bên cạnh những người bạn khiến chúng ta luôn cảm thấy được tôn trọng, được ủng hộ, không khí lúc nào cũng vui vẻ và tích cực thì thật tuyệt vời phải không. Bạn- không cần gặp nhiều, chỉ cần lúc nào hiện diện, vẫn có thản nhiên ngồi xuống cười ha hả và nói những gì mà ta suy nghĩ trong lòng.

Kết

Nguyên tắc Pareto 80/20 là một tham chiếu tốt cho các mối quan hệ cũng như công việc của mọi người. Nếu bạn thấy cuộc sống của mình đã bị chi phối bởi những việc không đâu, những mối quan hệ hời hợt mà không có kết quả, đây là cơ hội để bạn thay đổi. Đã đến lúc bạn cần chắt lọc những điều quan trọng và cần thiết nhất cho cuộc sống, nhìn ra được định hướng cần tập trung đầu tư cho tương lai, và giành lại quyền kiểm soát cuộc sống.

From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *