TRƯỚC KHI LẬP NGHIỆP, HÃY CHO PHÉP MÌNH THẤT NGHIỆP MỘT LẦN l Dreamiie

Hi! Xin chào tất cả mọi người đã quay trở lại với chủ đề phát triển bản thân của blog, thời gian vừa qua Dreamiie nhận được không ít câu hỏi xoay quanh topic thất nghiệp hay mất phương hướng trong công việc, sự nghiệp. Bản thân mình thì chẳng đủ sức nặng để bảo ban bất cứ ai cả nhưng mình đã từng trải qua giai đoạn này trong khoảng thời gian hơn một năm nên cũng có chút ít kinh nghiệm để chia sẻ với mọi người. Hy vọng chúng ta sẽ cùng trưởng thành và hạnh phúc hơn, cùng nhau.

Nói đến hai từ thất nghiệp, nghiễm nhiên số đông nhiều người thường dành cho nó những cái nhìn không mấy thiện cảm. Họ xem những cá thể không có việc làm, không kiếm ra tiền, không có bất cứ đóng góp nào đó cho phúc lợi, doanh thu của tổ chức hay gia đình là những kẻ vô công rỗi nghề, những con người thất bại trong xã hội. Thậm chí, lâu dần, ngay cả người trong cuộc cũng không ít lần cảm thấy tự ti về việc nói với ai rằng họ đang trong quá trình tìm việc, họ đang dành một khoảng thời gian tạm ngưng đi làm, họ cần thêm những trải nghiệm khác bên ngoài tòa cao ốc ngột ngạt nào đó để định hình xem mình là ai, và mình thực sự cần gì.

Thật ra, bất cứ người trẻ nào cũng đã từng trải qua những giai đoạn bất ổn trong công việc hay trong cuộc sống, không hẳn là bởi vì chuyện lao đao cơm áo gạo tiền, vấn đề tài chính trở thành nỗi ám ảnh của không ít người mà nó còn xoay quanh những cảm xúc không vui trôi qua mỗi ngày. Môi trường xung quanh, áp lực của vô vàn kì vọng từ người khác, sự kìm hãm trong ý nghĩ của bản thân hay đâu đó khao khát, ước vọng tự sâu trong đáy lòng chưa bao giờ được chạm đến.

Sự thật là các công ty, doanh nghiệp sẽ không và không bao giờ ngừng cần người, và mỗi chúng ta sẽ và sẽ mãi cần có việc làm trong suốt quãng đời còn lại của mình. Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ thông cảm cho những ứng viên thành thật nói về tình trạng thất nghiệp của mình. Hơn cả việc kiếm tiền để duy trì cuộc sống của bản thân hay có cho mình một công việc ổn định là mong đợi về nhiều khía cạnh khác mà người ta thường gọi đó là “công việc lý tưởng”.

  TRƯỚC KHI LẬP NGHIỆP, HÃY CHO PHÉP MÌNH THẤT NGHIỆP MỘT LẦN l Dreamiie 1Các công ty, doanh nghiệp sẽ không và không bao giờ ngừng cần người, và mỗi chúng ta sẽ và sẽ mãi cần có việc làm trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Mình đã từng trải qua giai đoạn thất nghiệp khi vừa nhận tấm bằng tốt nghiệp đại học, trước đó mình đã đi làm ở hai công ty lớn và trải qua vài vị trí khác nhau. Cuộc sống quả thực rất giống một cái biểu đồ hình sin, ngày hôm nay tưởng chừng như bạn đã có tất cả trong tay: công việc tốt, được tin tưởng, được giao phó, được công nhận, mọi thứ đều thật tuyệt: văn hóa doanh nghiệp giúp bạn khẳng định được năng lực bản thân, sếp hay cộng sự của bạn đối xử tốt với bạn, bạn có nhiều thử thách để học hỏi và trưởng thành. Và rồi ngày mai, những thứ tưởng chừng sẽ lý tưởng một cách bất biến ấy đột nhiên đóng sập trước mắt bạn. Bạn nghỉ việc, tạm dừng lộ trình tăng thêm vài dấu cộng cho tài khoản ngân hàng của mình mỗi tháng, thay vào đó, bạn tiếp tục ở với bố mẹ, họ lại rất vui vì bạn quay về làm con ốc bé bỏng cho họ bao bọc, bạn nhìn bạn bè thời đại học xách cặp đi làm, đến văn phòng mỗi buổi sáng, update những con ảnh bận rộn với công việc trên mạng xã hội. Cái thời tụi nó còn đang say sưa trên giảng đường hay hòa mình vào những cuộc vui mang tên thanh xuân thì bạn quay cuồng sấp mặt đi từ quận này sang quận khác để vừa học vừa làm, điên cuồng làm việc như thiêu thân, tới mức nhiều người gọi bạn là workeraholic ( kẻ tham công tiếc việc). Thì giờ đây, bạn ngồi trong căn phòng với ngổn ngang những ý nghĩ không tên trên con đường dài hạn của chính mình, không hẳn là trạng thái buồn hay tự ti mà là bạn hiểu khoảng thời gian này là lúc bạn định vị lại chính mình. Bạn cần điểm đến dù cho bạn có đi bằng cách này hay cách khác.

  TRƯỚC KHI LẬP NGHIỆP, HÃY CHO PHÉP MÌNH THẤT NGHIỆP MỘT LẦN l Dreamiie 2Thất nghiệp chỉ đơn giản là giai đoạn nào đó bạn có trong hành trình sự nghiệp của mình, là lúc bạn ngừng lại để tái tạo, để nhìn nhận, để chuẩn bị cho những thứ mới mẻ hơn, khác biệt hơn vào ngày mai.

Nãy giờ dài dòng hơi nhiều nhưng thực tâm mình muốn cho nhiều bạn hiểu rằng thất nghiệp không hề xấu, thất nghiệp không phải là tính từ đánh giá được toàn bộ năng lực hay giá trị cốt lõi của bản thân bạn. Sẽ chẳng ai khinh thường hay chê cười vì bạn thất nghiệp, tương lai của bạn sẽ vẫn tươi sáng nếu bạn nhìn nhận được khía cạnh tích cực của nó. Thất nghiệp chỉ đơn giản là giai đoạn bạn có trong hành trình sự nghiệp của mình, là lúc bạn ngừng lại để tái tạo, để nhìn nhận, để chuẩn bị cho những thứ mới mẻ hơn, khác biệt hơn vào một ngày mai. Nếu biết cách tận dụng đúng khoảng thời gian thất nghiệp này, bạn sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị từ cuộc sống xung quanh, bạn có cơ hội được thấu hiểu chính mình, bạn trở nên chủ động với mỗi quyết định của đời mình. Năng lực, kinh nghiệm, kiến thức của bạn không vì thế mà dừng lại, nó sẽ vẫn tiếp tục phát triển và cải thiện, thậm chí là còn với tốc độ nhanh hơn.

Thời buổi kinh tế khó khăn và nhiều biến động, chẳng ai dám mạnh miệng dám nói mình sẽ giữ được công việc A mãi mãi, công việc B mình làm sẽ vẫn vui vẻ, lý tưởng đến cuối đời. Tin vào bản thân, giữ vững tinh thần lạc quan, hiểu được chính mình và nhìn thấy điểm đến vào ngày mai là cách duy nhất để bạn duy trì động lực trong giai đoạn này. Mình hy vọng mỗi bạn đọc của mình sẽ luôn có chính kiến, lập trường riêng của bản thân trong bất cứ hoàn cảnh nào, mọi lời nói, mọi thông tin đều chỉ mang tính tham khảo.

Còn bây giờ, mình sẽ recommend một vài ý tưởng mà mình đã trải nghiệm trong hơn 1 năm thất nghiệp vừa qua, bạn có thể tham khảo để xem lựa chọn nào là phù hợp với bản thân nhé!

  TRƯỚC KHI LẬP NGHIỆP, HÃY CHO PHÉP MÌNH THẤT NGHIỆP MỘT LẦN l Dreamiie 3Bạn buộc phải có một khoản tiết kiệm riêng nhằm phòng bị cho những tháng ngày không thể kiếm ra tiền, nó cần phải đảm bảo cho bạn có một mức sống gần giống như thời điểm bạn còn đi làm.

À! Một điều nữa mà mình quên nhắn nhủ với bạn đọc để tránh các bạn hiền hiểu nhầm ý mình là mình không bao giờ và sẽ không bao giờ cổ xúy cho chuyện bỏ việc. Mọi thứ không hề đẹp đẽ như các bài báo thơ mộng cùng những hình ảnh lung linh được vẽ ra mà bạn từng thấy. Câu chuyện tài chính là điều mình buộc phải nhắc đến ở đây. Thừa nhận đi, chúng ta cần tiền để sống, bạn không thể bỏ việc, hay bằng lòng làm một vô công rỗi nghề khi bạn rỗng túi, trừ phi có người sẵn sàng chi trả các hóa đơn hàng tháng của bạn…bố mẹ bạn, người yêu bạn hay một đứa bạn vừa giàu vừa tốt ở đâu đó trên hành tinh sẽ dang tay che chở bạn. Còn không bạn buộc phải có một khoản tiết kiệm riêng nhằm phòng bị cho những tháng ngày không thể kiếm ra tiền, nó cần phải đảm bảo cho bạn có một mức sống gần giống như thời điểm bạn còn đi làm, cho đến khi bạn có một công việc chính thức mới, với thu nhập ổn định. Tùy vào thu nhập và nhu cầu chi tiêu mà số tiền tiết kiệm của bạn sẽ được định lượng ở những mức độ khác nhau. Nó nên là tổng chi tiêu mà bạn có thể sẽ dùng trong ít nhất ba tháng. Đây là phương án back up lý tưởng nhất của hầu hết mọi tình huống nghỉ việc, chọn thất nghiệp trong một khoảng thời gian. Sự khác biệt giữa thảm cảnh của một biến cố mang tên thất nghiệp và giai đoạn tạm dừng làm việc để trau dồi hay làm mới bản thân cách rất xa nhau. Hãy thất nghiệp có chủ đích và thông minh:)))

 1. Học một kĩ năng mới 

Mình có nỗi sợ vô hình với nước vì hồi tiểu học trong giờ bơi mình bị các bạn nam tinh nghịch đẩy xuống hồ ở độ sâu 2m, khi không biết bơi ( lúc đó mình chỉ cao có 1m1). Cảm giác ngụp lặn chới với giữa dòng nước sâu quả thực rất khủng khiếp, tưởng chừng sắp chết đến nơi. Kể từ đó, mình không bao giờ dám xuống hồ bơi, hoặc nếu có xuống cũng chỉ dám đùa nghịch ở hồ trẻ con. Đến năm 21 tuổi, mình vẫn không biết bơi, mỗi lần đi đảo hay tham gia các hoạt động dưới nước với nhóm là mình đều khéo léo từ chối. Nhìn mọi người tận hưởng thoải mái giữa dòng nước mà lòng cảm thấy ước ao. Mình luôn hy vọng sẽ mạnh dạn vượt qua nỗi sợ cố hữu này nhưng đến khi vào đại học, thời gian không cho phép, công việc cứ thế cuốn mình đi, mình lờ đi nỗi sợ ấy. Mà nói thẳng ra là do mình lười, chứ chẳng phải là không có thời gian.

  TRƯỚC KHI LẬP NGHIỆP, HÃY CHO PHÉP MÌNH THẤT NGHIỆP MỘT LẦN l Dreamiie 4Những lần đầu tiên thực sự rất khó nhọc và vất vả nhưng khi bạn đã thành thục được rồi, nó trở thành một phần của bạn. Bạn càng thành thục, nó càng nhuần nhuyễn, càng lớn bạn càng hiểu được tầm quan trọng của những kĩ năng tưởng chừng như đơn giản trong cuộc sống.

Khi vừa kết thúc ngày làm việc cuối cùng ở công ty, chính thức bước vào giai đoạn thất nghiệp, mình đã đăng kí lớp học bơi dành cho người lớn. Không hiểu sao chứ số mình ra không phải để bơi hay sao í, đi học ngày đầu tiên thì hồ bơi đóng cửa do nhìn nhầm khung giờ, ngày thứ hai thì trời đổ mưa to, ngày thứ ba thì cô dạy kèm bị ốm không có người dạy thế. Rồi mình từ bỏ luôn, động lực không nhiều, lại gặp trục trắc hoài nên mình đầu hàng. Mãi đến hai tháng sau đó, tự dưng thằng bạn thân rủ đi bơi, mình từ chối nói: “Tao không biết bơi”. Nó nói: “Lớn đầu rồi còn không biết bơi, mốt đi thuyền hay lỡ đâu rớt xuống nước thì chấp nhận chết xàm đúng không”?”. Thế là nó đề nghị dạy mình, mình đồng ý. Rồi mình biết bơi. Nhớ 2-3 buổi đầu tiên chỉ học mỗi bài hít lên thở xuống cũng gần sấp mặt, về nhà bày đặt úp mặt ngoi lên lội xuống trong lavabo sặc nước suốt hai giờ đồng hồ. Những lần đầu tiên thực sự rất khó nhọc và vất vả nhưng khi bạn đã thành thục được rồi, nó trở thành một phần của bạn. Bạn càng thành thục, nó càng nhuần nhuyễn, càng lớn bạn càng hiểu được tầm quan trọng của những kĩ năng tưởng chừng như đơn giản trong cuộc sống. Đàn, hát, nhảy, múa, bơi, giỏi tiếng anh, thậm chí là lái xe hay vô vàn kĩ năng khác có thể cứu bạn trong khá nhiều tình huống mà bạn sẽ buộc phải đối mặt trong công việc hay cuộc sống. Chúng ta cần dành thời gian đầu tư và trang bị những kĩ năng cứng lẫn mềm cho bản thân, luyện tập, áp dụng liên tục bởi vì những thứ đó sẽ đi cùng bạn đến cuối đời.

2. Viết lách: 

Mọi người thường bảo hay văn giỏi viết giỏi là bẩm sinh, không phải ai cũng làm được. Nhưng mình lại thấy viết cũng giống như một loại kĩ năng, bạn càng rèn luyện, những gì bạn viết sẽ tốt lên qua năm tháng. Bạn chẳng cần phải là một blogger, nhà văn, nhà báo thì bạn mới phải viết. Với một số người mình quen, họ nói viết là con đường để họ hiểu thấu bản thân hơn. Họ viết nhật kí hằng ngày, họ chú tâm hơn để câu cú chữ nghĩa mình viết trên mạng xã hội, họ viết thư cho người mình thương, họ nhẫn nại nhắn tin cho phụ huynh để đưa ra suy nghĩ của bản thân mà những cuộc hội thoại trực tiếp thường hay xảy ra tranh luận giữa các thế hệ. Có những vấn đề chẳng thể truyền tải trọn vẹn qua lời nói thì viết là cách tốt nhất để thực hiện sứ mệnh đó. Viết rèn cho bạn khả năng tập trung, nhìn nhận và khai thác các góc cạnh của một vấn đề, viết giúp bạn tạo ra phiên bản, thế giới của riêng bạn, của những ý nghĩ ẩn sâu trong tiềm thức mà bạn chưa có cơ hội khai phá. Viết luyện cho bạn sự chỉn chu, nhẫn nại, tinh tế và kĩ lưỡng ngay cả trong những việc nhỏ nhất, viết gọt giữa thái độ sống của bạn, củng cố chính kiến của bạn và giúp bạn đưa thông tin một cách sâu sắc, có chọn lọc đến với nhiều người hơn.

  TRƯỚC KHI LẬP NGHIỆP, HÃY CHO PHÉP MÌNH THẤT NGHIỆP MỘT LẦN l Dreamiie 5Viết luyện cho bạn sự chỉn chu, nhẫn nại, tinh tế và kĩ lưỡng ngay cả trong những việc nhỏ nhất, viết gọt giữa thái độ sống của bạn, củng cố chính kiến của bạn và giúp bạn đưa thông tin một cách sâu sắc, có chọn lọc đến với nhiều người hơn.

Những ngày không có việc để làm, hãy thử ra một quán cà phê nào đó trong thành phố, lôi máy tính hay giấy bút ra và tập trung viết bất cứ những gì bạn nghĩ. Từng chút, từng chút một. Chầm chậm thôi, đừng nôn nóng. Bạn sẽ không thể nhìn thấy thành quả ở những ngày đầu tiên nhưng tin mình đi, bạn nhất định sẽ hái được những hoa trái ngọt ngào sau một khoảng thời gian thực hành và thực hành liên tục. Khi đạt đến cấp độ mà bạn có thể viết, triển khai và diễn đạt gọn gàng những ý mình muốn truyền tải. Bạn có thể thử sức với việc lập một trang blog cá nhân bằng việc tận dụng các mạng lưới truyền thông xã hội mình có như facebook, instagram, twiter hay tự mua một tên miền mang tên mình. Nơi đó bạn có thể chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm hay những kĩ năng về bất cứ lĩnh vực nào đó mà bạn chuyên đến nhiều người hơn. Cảm giác mình có thể giúp đỡ người khác bằng việc đưa ra những thông tin, trải nghiệm của chính bản thân thực sự rất hữu dụng. Chủ đề bạn lựa chọn thì bao la, lĩnh vực bạn theo đuổi thì luôn luôn là vô tận. Không bao giờ có thể hết được.

3. Tham gia khóa học dài hạn

Trong khoảng một năm thất nghiệp dài hạn, tất nhiên là có chủ đích. Mình đã đăng kí một chương trình học tiếng anh dài hơi ở Philippines trong suốt vài tháng, cộng với cơ hội nhận một dự án tương đối lớn của nhà đầu tư ở Singapore kéo dài ba tháng. Ở đất nước này, những mô hình học tiếng anh cho học sinh nước ngoài sẽ mang lại hiệu quả và giúp bạn rút ngắn được thời gian cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Đây quả thực là trải nghiệm khá thú vị đối với mình, được học hỏi nhiều điều mới lạ, được làm quen với nhiều người bạn đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Chuyến đi không chỉ giúp mình hoàn thiện rõ rệt khả năng nghe, nói, đọc, viết của bản thân mà nó còn giúp mình tăng cường tư duy nghĩ tiếng anh, nói tiếng anh với pronunciation chuẩn hơn, chính xác hơn.

Bây giờ thì không có bất cứ topic của một bài presentation nào làm khó được mình, kể cả những vấn đề liên quan đến chính trị, xã hội, văn hóa, kinh tế thương mại đòi hỏi nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Ngày xưa mình nghe cũng rất tệ, người nói phải thật chậm rãi, tròn vành rõ chữ thì mình mới hiểu hết ý họ nói, còn giờ có thể nghe lướt với đủ mọi sắc thái, âm điệu khác nhau mà vẫn có thể hiểu trọn nội dung. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu một số khóa học ngắn hạn giúp bạn bù đắp những mảng miếng kiến thức còn thiếu mà bạn nhận ra trong quá trình làm việc trước đây. Khi có nền tảng nhất định trong công việc, rất dễ để chúng ta hiểu được tính chất và quá trình vận hành của một nhiệm vụ, dự án hay tổ chức nào đó. Những sự cố, thất bại trong quá khứ cộng với dịp được “thất nghiệp” hiếm có này sẽ giúp bạn tranh thủ thời gian trau dồi cấp tốc những điểm mình còn thiếu, còn yếu. Ví dụ như khóa học quản lý dự án, quản trị tài chính hay phương pháp sử dụng các mô hình công nghệ mới của thế giới, cập nhật xu hướng kinh doanh hiện đại sẽ giúp bạn trở nên thức thời, thích nghi hơn trước sự biến đổi không ngừng của môi trường xung quanh.

4. Thử sức mình trong các hoạt động xã hội:

Việc tham gia bất cứ một hoạt động xã hội nào, ở bất cứ quy mô ra sao cũng đều sẽ mang đến cho bạn những góc nhìn khác về những cảnh đời khốn khó. Làm tất cả những gì chúng ta có thể để giúp đỡ một ai đó, không quan trọng là vật chất nhiều bao nhiêu mà là tấm lòng chân thành đến nhường nào. Dành ra một buổi sáng cuối tuần, bớt chút thời giờ ngồi lướt mạng xã hội và bước ra  ngoài thế giới rộng lớn. Dang cánh tay cứu vớt một mảnh đời nguy nan chỉ bằng vài hành động nhỏ, cho đến một ngày bạn nhìn lại những hạt mầm mình gieo ở ngày tháng năm ấy, giờ đã sai quả ngọt thơm lành. Nghĩ cho người, san sẻ một phần phước lành giữa nhân gian sẽ giúp giai đoạn thất nghiệp của đời bạn trở nên có ý nghĩa hơn. Bạn không cần phải trở nên giàu có mới nghĩ đến chuyện tương trợ kẻ yếu thế. Chẳng cần phô trương, cứ lặng thầm làm những gì bạn nên làm. Món quà bạn nhận được, hơn cả sự vui vẻ ấm lòng của đối phương là trạng thái thanh thản nhẹ nhõm trong tâm trí, bạn xứng đáng được bình yên, ngay cả trong những thời khắc khó khăn nhất trong sự nghiệp của mình.

  TRƯỚC KHI LẬP NGHIỆP, HÃY CHO PHÉP MÌNH THẤT NGHIỆP MỘT LẦN l Dreamiie 6Bạn không cần phải lên rừng xuống biển, bạn không phải trèo đèo lội suối hay đắp đê đào kênh mới gọi là đóng góp xã hội. Chỉ cần một nụ cười động viên của bạn thôi, cũng sẽ như ánh nắng mặt trời soi sáng thế giới u buồn của ai đó.

Một vài gợi ý về các tổ chức, dự án, hoạt động xã hội cho bạn tham khảo:

Dự án “Cơm 5 nghìn”, “Tiếp sức mùa thi”, “ Save Son Doong”, “Lớp học bà Mười”, “Lớp học Dưới Bóng Cây”, “Trái tim cho em”, “Yoganic”, “Học nhảy Zumba cùng bệnh nhân ung thư” cùng với vô số các hoạt động hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người tàn tật, các hoàn cảnh khó khăn có nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Bạn có thể ghé thăm fanpage: Vicaris- Nutural Dreams Childrens, doanh nghiệp xã hội mà mình cũng đang tham gia. Đây được xem là ứng dụng thiện nguyện đầu tiên tại Việt Nam đóng vai trò kết nối những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với mạng lưới doanh nghiệp, bảo trợ, tình nguyện viên trên cả nước. Bạn có thể giúp đỡ bọn trẻ với bất cứ thứ gì bạn có, miễn là chúng đang cần: giờ dạy học, vật phẩm, hỗ trợ tài chính, những ngày vui chơi và trò chuyện cùng lũ trẻ.

5. Nhận việc freelancer; part-time

Bạn lựa chọn thất nghiệp, không đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận việc không thể kiếm được tiền trong giai đoạn này. Tính chất của công việc tự do hay làm bán thời gian không tạo ra nhiều áp lực cho bạn trong suốt quá trình làm việc. Bạn hẳn sẽ được thực hiện những thứ thuộc về sở trường, chuyên môn của mình, mọi thứ được hoàn thành, và bạn sẽ nhận đủ số tiền khi dự án kết thúc. Tất nhiên, trước khi bắt đầu với kiểu công việc này, bạn cần dám chắc về năng lực và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực sẽ đảm nhận. Hãy củng cố lại mũi gươm của mình trở nên sắc bén trước khi quyết định dụng nó để kiếm thóc. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu về quy trình làm việc sao cho hiệu quả giữa đôi bên, đảm bảo quyền lợi, thỏa thuận cho bạn, và cho cả khách hàng của bạn. Đây là phương án khá lý tưởng giúp bạn duy trì nguồn thu nhập hàng tháng trong giai đoạn chờ được việc ưng ý hay chuẩn bị cho kế hoạch mới. Chữ tín và tinh thần trách nhiệm là hai yếu tố cốt lõi khiến người khác muốn quay trở lại hợp tác với bạn, bạn có thể từ chối khéo léo nếu cảm thấy mức độ yêu cầu quá cao mà khả năng bạn không thể đáp ứng, thời hạn hoàn thành quá gấp rút hay bạn còn đang vướng bận nhiều việc khác không thể tập trung. Hãy thành thật! Hẳn những lần sau, họ sẽ vẫn gọi bạn khi họ cần. Đừng lo lắng.

Bạn có thể apply hồ sơ của mình vào các trang web tuyển dụng freelancer hay partime như Vlancer, FreelancerViet, Vietnamworks… hay tận dụng các mối quan hệ đã có, đề xuất rộng rãi đến những người bạn biết rằng: Khi nào có ai cần đảm nhận công việc, quản lý dự án liên quan đến chuyên môn bạn có, hãy nhớ đến bạn. Bạn sẽ luôn sẵn sàng và chỉn chu với nhiệm vụ được giao. Cho họ thấy sự nhiệt thành, cầu thị của bạn, hẳn mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn thôi.

6. Thử nghiệm làm một việc gì đó mà bạn muốn làm từ lâu

Xuất bản một cuốn sách, tạo một trang blog mang chủ đề bạn yêu thích, đi du lịch đến một quốc gia bí ẩn nào đó, nấu một đại tiệc dành cho những người thân yêu, thử sức với mô hình kinh doanh mà bạn từng ấp ủ bấy lâu. Tại sao không? Đừng nghĩ quá lâu, mà hãy bắt tay vào hành động, hành trình vạn dặm bắt đầu chỉ bằng một bước chân. Chi phí cơ hội và rủi ro mà bạn phải trả cho sự thất bại trong giai đoạn bạn còn trẻ thực sự rất thấp. Bạn có thể ngã đau, mọi thứ có thể trở nên tanh bành khác xa giấc mộng ban đầu nhưng hơn tất cả, là bạn được sống với lý tưởng của mình, bạn có được bài học và kinh nghiệm cho những lần sau, vượt qua giới hạn cố hữu của chính mình luôn là cảm giác tuyệt vời nhất.

TRƯỚC KHI LẬP NGHIỆP, HÃY CHO PHÉP MÌNH THẤT NGHIỆP MỘT LẦN l Dreamiie 7
Giai đoạn thất nghiệp mang đến cho bạn cơ hội để biến những ý tưởng trên giấy sang phiên bản đời thật, thời gian là vốn quý, và bạn biết đấy, ngày hôm nay sẽ chẳng bao giờ quay lại nếu bạn trót bỏ lỡ.

Bạn nên tìm cho mình một người cố vấn am tường và có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn sẽ theo đuổi, việc nghiên cứu lý thuyết thực sự chưa đủ, chính những buổi gặp gỡ và lắng nghe chia sẻ từ người từng kinh qua nhiều thất bại cũng như đạt được thành quả nhất định sẽ phần nào giúp bạn rút ngắn được khoảng cách vật lộn với đủ mọi vấn đề mà bạn không thể lường trước. Tất nhiên, để tạo nên trái ngọt chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, bạn cần trải qua nhiều thứ thách để hiểu rõ bản chất những gì bạn đang và sẽ làm. Giai đoạn thất nghiệp mang đến cho bạn cơ hội để biến những ý tưởng trên giấy sang phiên bản đời thật, thời gian là vốn quý, và bạn biết đấy, ngày hôm nay sẽ chẳng bao giờ quay lại nếu bạn trót bỏ lỡ.

7. Mở rộng mạng lưới quan hệ xã hội

Trong lúc chờ vận may mỉm cười với mình, nhất định không cho phép bản thân bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào. Hãy tìm đọc cuốn sách :” Đừng bao giờ đi ăn một mình” của hai tác giả Keith Ferrazzi và Tahl Raz để hiểu hơn ý mình chia sẻ, mọi phép màu trên con đường sự nghiệp của những người thành công đều bắt nguồn từ các mối quan hệ. Bạn sẽ không bao giờ biết được điều gì thú vị nào sẽ đến với mình nếu bạn cứ mãi đứng một chỗ và không bắt chuyện, gặp gỡ với ai.

TRƯỚC KHI LẬP NGHIỆP, HÃY CHO PHÉP MÌNH THẤT NGHIỆP MỘT LẦN l Dreamiie 8
Nhà đầu tư, người cố vấn, sếp, cộng sự, đồng nghiệp, người đưa ra cơ hội làm ăn cho tương lai của bạn ở khắp mọi nơi, ý tưởng sẽ chỉ là khái niệm vô dụng nếu nó không thể biến thành hiện thực và tạo ra được giá trị.

Các buổi networking, workshop, seminar, talshow, giao lưu gặp gỡ giữa các đội nhóm sẽ là chiếc phễu lý tưởng để bạn tìm được tấm vé cho công việc mới, dự án mới của mình. Nhà đầu tư,  người cố vấn, sếp, cộng sự, đồng nghiệp, người đưa ra cơ hội làm ăn cho tương lai của bạn ở khắp mọi nơi, ý tưởng sẽ chỉ là khái niệm vô dụng nếu nó không thể biến thành hiện thực và tạo ra được giá trị. Hãy tử tế và tôn trọng với tất cả mọi người, cho họ thấy sự chân thành, can đảm và khác biệt nơi bạn, rằng bạn xứng đáng là lựa chọn duy nhất.

8. Dành thời gian cho những người quan trọng

Một khía cạnh mà mình không thể không nhắc đến nếu bạn may mắn rơi vào khoảng thời điểm thất nghiệp. Hãy dành thời gian và cảm xúc cho những người thân yêu. Đã bao lâu rồi bạn không về thăm nhà, sinh nhật ba mẹ và anh chị em của bạn năm nào sẽ được tổ chức ra sao, tình thân luôn là món quà quý giá mà thượng đế ban cho chúng ta. Nơi ấy đón ta vào lòng sau những đắng cay, va đập giữa cuộc đời khắc nghiệt, rằng ở cạnh gia đình, ta luôn cảm thấy bình yên.

Với ba mẹ, bạn mãi chỉ là một đứa trẻ, bạn có thể phạm lỗi, có thể yếu đuối, có thể ngốc nghếch hay vô dụng, chẳng sao cả, họ vẫn yêu thương bạn. Có thể nhiều người mang tâm lý tự ti rằng trong thời điểm khó khăn này, trở về là làm phiền gia đình, là khiến cho những người thân yêu thêm bận lòng, nhưng cái họ cần đâu hẳn là số tiền hàng tháng bạn gửi về. Gia đình, chỉ cần bạn vui vẻ, hạnh phúc, là một người tử tế, thế đã là quá đủ rồi

9. Tái tạo nguồn năng lượng cho bản thân

Đọc bài viết : https://dreamiiethan.com/how-to-de-stress-l-dreamiie/ để lựa chọn những phương pháp tái tạo nguồn năng lượng cho bản thân khi gặp phải áp lực hay căng thẳng. Chỉ là những việc nhỏ cùng sự lưu tâm tối đa, bạn sẽ giải phóng được những vướng bận trong lòng:)))

  TRƯỚC KHI LẬP NGHIỆP, HÃY CHO PHÉP MÌNH THẤT NGHIỆP MỘT LẦN l Dreamiie 9Càng trưởng thành, cuộc sống sẽ càng áp lực hơn, kéo theo đó là hàng tá trách nhiệm, kì vọng cần chúng ta gánh vác, cộng thêm là vô số vấn đề nằm trương phềnh đương chờ chúng ta tới giải quyết. Nếu cứ để bản thân mắc kẹt trong tình trạng căng thẳng kéo dài, không bao lâu sẽ dẫn đến stress.

Mình đã từng cảm thấy tự ti đến tột cùng giữa những tháng ngày loay hoay mãi mà mọi thứ vẫn chẳng hề suôn sẻ, việc không thể kiếm ra tiền khiến mình nghĩ bản thân thật thất bại và vô dụng. Chính những ý niệm tiêu cực như vậy càng khiến mình trở nên cùng quẫn và bế tắc hơn, vấn đề vẫn không thể giải quyết mà sự bản lĩnh, kiêu hãnh năm nào dần bị những thách thức, gian khó mang tính thời điểm dập tắt trong phút chốc. Mất một khoảng thời gian để mình chuyển đổi tư duy và trạng thái sang tần số tích cực hơn, mình bắt đầu thử nghiệm một vài thứ, đi đến một vài nơi, học một vài kĩ năng, gặp gỡ một vài người và dành tâm huyết cho những giá trị thực sự quan trọng. Và hiện tại, hơn cả chuyện có được một công việc mới, là cái cách mà mình có thể hiểu thấu được sứ mệnh của bản thân khi hiện diện trên cuộc đời này. Được học, được làm những thứ có thể đưa chúng ta đến gần hơn với giấc mơ, quả là rất kì diệu, các bạn ạ!

  TRƯỚC KHI LẬP NGHIỆP, HÃY CHO PHÉP MÌNH THẤT NGHIỆP MỘT LẦN l Dreamiie 10Thất nghiệp chỉ là một, là một trong vô vàn những thử thách lớn lao mà bạn buộc phải trải qua ít nhất một lần trên hành trình sự nghiệp của mình. Công việc bạn đang làm, số tiền bạn đang có, hoàn cảnh hiện tại của bạn chưa hẳn đã nói lên giá trị của bạn là ai. 

Kết lại, công việc bạn đang làm, số tiền bạn đang có, hoàn cảnh hiện tại của bạn chưa hẳn đã nói lên giá trị của bạn là ai. Thước đo duy nhất để khẳng định đúng bản thể mang tên bạn chính là cách mà bạn nhìn nhận, đối diện và vượt qua nghịch cảnh gian khó, giống như một câu danh ngôn mà mình đã từng nghe: “Nếu số phận trao cho bạn những quân bài xấu, hãy tự biến mình trở thành một người chơi giỏi”. Thất nghiệp chỉ là một, là một trong vô vàn những thử thách lớn lao mà bạn buộc phải trải qua ít nhất một lần trên hành trình sự nghiệp của mình. Tập trung hết sức vào việc xây dựng bản thân, đầu tư thời gian vào những mối quan hệ chất lượng, học cách suy nghĩ tích cực và không ngừng tin tưởng vào tương lai của chính mình.

Tin mình đi! Rồi sau này nhìn lại khoảng thời gian đó. Bạn sẽ nhận ra, hai chữ “thất nghiệp” bỗng trở thành món quà quý giá mà cuộc sống ban cho bạn.

Chúc bạn may mắn!

From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *