CHIẾN THUẬT ĐỂ HỌC TỐT, DÙ TA KHÔNG THÔNG MINH ? I Dreamie

Chà! Các bạn thân yêu, nếu bạn nhấp vào bài viết này chỉ vì thông qua tiêu đề thì đúng rồi đấy! Bạn đã bị đánh lừa. Tất nhiên là mình không ở đây và đưa ra cho bạn những phương thuốc ma thuật giúp mọi thứ trở nên dễ thở hơn. Nhưng mình thực sự rất đồng cảm với những người anh em đang chật vật, lăn lộn qua các kì thi với ước nguyện chỉ vừa đủ điểm, đủ để không phải nợ môn, đóng tiền học lại, đủ để nạp những gì cần thiết vào đầu cũng như tránh tình trạng nó trôi tuột đi như nước đổ lá môn hay đơn thuần đủ điều kiện để đậu vào trường chuyên lớp chọn, thậm chí thở phào nhẹ nhõm vì hóa ra bản thân chúng ta cũng không tệ lắm, một chút để bố mẹ tự hào thì cũng không có gì là sai cả. Thật lòng thì bài viết này sẽ không phù hợp cho những bạn học giỏi, kết quả các bạn đạt được trong học tập quá êm ái và đơn giản như chính cách các bạn thở, hoặc đó thuộc về tố chất bẩm sinh, nó dành cho những trường hợp bị hạn chế về mặt trí tuệ, về mức độ tiếp nhận sinh học nhưng vẫn khát khao trở nên tốt hơn, hoàn thiện và có giá trị hơn trong cuộc sống này. Vậy nha!

CHIẾN THUẬT ĐỂ HỌC TỐT, DÙ TA KHÔNG THÔNG MINH ? I Dreamie 1
Tất nhiên là mình không ở đây và đưa ra cho bạn những phương thuốc ma thuật giúp mọi thứ trở nên dễ thở hơn. Nhưng mình thực sự rất đồng cảm với những người anh em đang chật vật với các kì thi.

Quay đi quẩn lại cũng nên nói về hiện trạng của bản thân mình một chút để những người anh em cảm thấy tin tưởng và thuyết phục hơn nha! Nói sao cho hợp lý nhỉ! Ừ thì mình là một đứa không thông minh, không hề thông minh, nếu không muốn nói là ngớ ngẩn, đần thộn và mít đặc. Không phải đổ lỗi đâu nhưng thực tế thì từ khi sinh ra mình đã không được bình thường như các bạn nhỏ khác, mẹ mình bị bướu cổ ngay trong giai đoạn mang thai mình, bác sĩ bảo trí tuệ mình có nguy cơ giảm tối thiểu 30%, thật may là mình không bị di chứng gì về não nhưng điều này cũng đã ảnh hưởng ít nhiều trong suốt khoảng thời gian mình đi học. Trải qua cuộc hành trình dài, mãi sau này, mình mới nhận ra mình rất yêu việc học và nghiên cứu kiến thức vô cùng, dù không chắc nó có thể áp dụng được không.

CHIẾN THUẬT ĐỂ HỌC TỐT, DÙ TA KHÔNG THÔNG MINH ? I Dreamie 2
Bác sĩ bảo trí tuệ mình có nguy cơ giảm tối thiểu 30%, thật may là mình không bị di chứng gì về não nhưng điều này cũng đã ảnh hưởng ít nhiều trong suốt khoảng thời gian mình đi học.

Hồi đó, mình còn có một ước vọng rằng nếu có ai đó xuất hiện và cam tâm tình nguyện nuôi mình học, chắc mình sẽ yêu người đó suốt đời. Thật ra, mọi nút thắt khi biết cách tháo gỡ thì bầu trời sẽ trở nên xanh trong, tuyệt vời hơn bao giờ hết. Nếu có thể, dù bây giờ sắp chạm ngưỡng 24 rồi ( chẳng phải còn trẻ trung xuân thì gì) nhưng mình vẫn muốn khám phá thêm nhiều khía cạnh, lĩnh vực nữa không chỉ dừng lại chuyên môn hay sự nghiệp mà còn trong cuộc sống nữa. Mình muốn học lên thạc sĩ, tiến sĩ và phát triển bản thân ở nhiều góc độ hơn. Dù sau này mình có kết hôn, làm mẹ hay trở thành bất cứ cái khái niệm quái quỷ gì trên thế gian này thì sự học sẽ chỉ được phép dừng lại cho tới lúc mình nhắm mắt xuôi tay. Mình luôn nghĩ vậy đó. Hóa ra, mình đã lãng phí rất nhiều năm tháng tuổi ấu thơ chỉ để tự ti, xấu hổ và mặc cảm vì mình không thông minh bằng các bạn đồng trang lứa. Nếu có ai đó nói sớm hơn những điều này cho mình thì biết đâu, mọi chuyện sẽ còn rực rỡ hơn. Nhưng không sao, mình ở đây, các bạn có mình, đầu óc mình tệ hơn rất nhiều so với hầu hết những bạn đọc nhưng mình vẫn sống tốt, vẫn chăm chỉ và nỗ lực học tập mỗi ngày, mình đạt học bổng toàn phần ở một trường đại học danh tiếng hệ cao học.

CHIẾN THUẬT ĐỂ HỌC TỐT, DÙ TA KHÔNG THÔNG MINH ? I Dreamie 3Hóa ra, mình đã lãng phí rất nhiều năm tháng tuổi ấu thơ chỉ để tự ti, xấu hổ và mặc cảm vì mình không thông minh bằng các bạn đồng trang lứa. Chỉ có một điều cốt yếu, ta buộc phải tận lực bỏ ra: chấp nhận đi chậm, chấp nhận cô đơn, chấp nhận sống trong bóng tối và thầm lặng tập trung vào mục tiêu của bản thân cho đến khi để thành quả lên tiếng.

Những vấp ngã xảy đến cũng giúp mình bớt tổn thương và sợ hãi nhờ sự học, một vài công việc mình trải qua có vẻ khó nhằn nhưng mình vẫn đạt kết quả nhất định, nhờ sự học. Trong hầu hết mọi thách thức, mình đã xoay xở và vượt qua nhiều tình huống tiến thoái lưỡng nan, cũng nhờ sự học. Chúng mình còn trẻ, không đồng nghĩa chúng mình cứ mặc sức cho phép bản thân lao đầu mắc sai lầm rồi phải đớn đau đứng dậy, có rất nhiều cách để đạt được điều ta mong muốn mà không phải chịu quá nhiều mất mát, quá nhiều thương tổn về mặt tâm lý, tinh thần, phải đánh đổi bằng sức khỏe kiệt quệ qua tháng năm. Duy chỉ có một điều cốt yếu, ta buộc phải tận lực bỏ ra: chấp nhận đi chậm, chấp nhận cô đơn, chấp nhận sống trong bóng tối và thầm lặng tập trung vào mục tiêu của bản thân cho đến khi để thành quả lên tiếng.

Đọc thêm bài viết : https://dreamiiethan.com/chuyen-hoc-hanh-cua-toi-phan-1-l-dreamiie/ để hiểu hơn con đường học hành gian truân của mình

Bạn đã sẵn sàng bước vào cuộc hành trình ma thuật này chưa! Hỡi những chú sâu bé nhỏ đang chờ ngày thoát kén:

Tip 1: Lạc quan và vui vẻ chấp nhận mình là kẻ ngốc:

Mình nhận ra rằng chính sự khiêm nhường và coi bản thân là đứa ngốc nhất đã giúp mình rất nhiều điều trên hành trình phát triển bản thân. Bởi vì theo nghiên cứu khoa học, thì việc này cũng giống như chất xúc tác đưa chúng ta đến gần hơn với trạng thái bình thản, an nhiên, không so sánh, không tranh đua mà chỉ đơn thuần dừng lại ở khao khát muốn hiểu biết, muốn khám phá hơn những khía cạnh ta chưa thấu, những kiến thức ta chưa hay, chưa thông tuệ. Từ đó, ta sẽ dễ dàng cởi mở cũng như học hỏi được mọi thứ từ nhiều người bằng động lực tích cực và tâm thái tự chủ ngay từ phút đầu tiên.

Hãy vui vì ta là kẻ ngốc, hãy bằng lòng vì ngoài kia có vô vàn người giỏi hơn ta. Không sao cả, núi cao này ắt sẽ có núi cao hơn, với lại điều đó không đồng nghĩa là ta cho phép mình trở nên kém cỏi, ngu si, dốt nát, hay chấp nhận phó mặc cho sự lười biếng của bản thân, rồi để người khác xem thường hay không tôn trọng mình. Tuyệt đối không. Kẻ ngốc ấy sẽ dùng sự phỉ nhổ và ảnh mắt khinh miệt của người đời để làm nấc thang đi đến mục tiêu của bản thân. Ngốc để ghi nhận thành quả của người khác, ngốc là để mở con mắt cho sáng hơn và nới bộ não thêm rộng ra, đồng thời khâu cái miệng lại để học và nhẫn nại với tất cả những gì mình được tiếp thu.

Tip 2: Tin vào bản thân, luôn bắt đầu với những câu hỏi “tại sao” đủ lớn:

Dù cả thế giới có mất niềm tin vào bạn thì mình xin bạn, một lần nữa xin bạn đừng bao giờ làm điều tương tự với bản thân. Giá trị của bạn, bạn cần là người đầu tiên trân trọng nó, trước khi đợi bất cứ một ai khác vỗ tay công nhận. Ấn sâu trong thâm tâm bạn là khát khao hay nội lực gì đi chăng nữa, hãy giữ vững đức tin ấy vào tận xương tủy, im lặng đào sâu và khai phóng nó, ta chẳng cần phải mở miệng nói cho cả thế giới biết. Hiểu được điểm mạnh, điểm yếu, lợi thế, bất lợi lẫn nguồn lực mà bản thân đang có sẽ mang đến cho bạn sức mạnh không thể ngờ, cũng như kéo ta thoát khỏi rủi ro không đáng có. Bạn đã nghe qua câu: Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng chưa? Bất cứ kiến thức trời bể nào sinh ra cũng đều bắt nguồn từ những câu hỏi “tại sao” và dụng bằng vạn dặm khát khao, nỗ lực, công sức để lời giải đáp thỏa đáng nhất được tìm thấy. Tại sao ta cần học cái này? Tại sao ta nên biết cái kia? Tại sao ta lựa chọn điều này mà không phải bất cứ thứ gì tương tự?

CHIẾN THUẬT ĐỂ HỌC TỐT, DÙ TA KHÔNG THÔNG MINH ? I Dreamie 4Ấn sâu trong thâm tâm bạn là khát khao hay nội lực gì đi chăng nữa, hãy giữ vững đức tin ấy vào tận xương tủy, im lặng đào sâu và khai phóng nó, ta chẳng cần phải mở miệng nói cho cả thế giới biết.

Dù mọi người có nhìn cái cảnh tôi hay bạn thân yêu đang ngơ ngác đặt những câu hỏi tưởng chừng ngờ nghệch, vô thưởng vô phạt và lần mò chậm chạp tìm đáp án như một con rùa bị bệnh mất ngủ kinh niên thì cũng không sao cả. Việc của mình, mình hiểu, mình làm, thế là đủ rồi, mặt dày mặc kệ thiên hạ đang đàm tiếu hay xì xầm gì đi, cũng hãy tin và học cách hiểu chính mình, những câu hỏi đúng sẽ dẫn bạn đến những lối đi đúng, gặp được người đúng, làm được việc đúng và nuôi dưỡng ý chí trong bạn bằng nguồn động lực đủ lớn.

Tip 3: Bằng mọi giá, phải tự đào ra cũng như hiểu được bản chất, mấu chốt và điểm cốt lõi của vấn đề:

Đây là kinh nghiệm then chốt mà mình muốn nhấn mạnh với bạn thân yêu. Với một đứa ngốc như mình, thực lòng là trước giờ vẫn luôn nhìn mọi thứ khá hời hợt, nông cạn và pha chút hường phấn của cô bé dâu tây mộng mơ nữa. Cách đây 3 năm, mình bắt đầu chạm ngõ thực sự với sách và vài người dẫn đường đúng nghĩa, bên ngoài việc học nhé. Kiến thức mình tiếp thu trên giảng đường vốn dĩ không nhiều, không sâu, không đa dạng như hầu hết các bạn cùng khoa nhưng tại sao mình vẫn qua môn, một số trong đó đạt được kết quả nhất định. Mình nhận ra mẹo để chúng ta hoàn toàn có thể gia tăng năng lực và hiệu suất theo cấp số nhân mà không phải bỏ quá nhiều sức lực, hao tổn tâm trí để nạp vào hay nghiền ngẫm, ở đây mình muốn đề cập đến quy luật 80/20.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều đầu sách diễn giải chi tiết về nguyên lý này. Đơn thuần là khi bạn chịu tập trung bỏ sức và xử lý 20% yếu tố quan trọng nhất trong đống hỗn tạp nguyên vật liệu đầu vào ( kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm) sẽ cho ra 80% kết quả ( thành công, tài chính, năng suất, sự thấu hiểu). Ví dụ, trước khi đọc một cuốn sách hay tìm hiểu thông tin của lĩnh vực nào đó, hãy cố gắng bỏ thời gian tìm ra điểm mấu chốt mà bạn thực sự cần hay phù hợp với bạn, đây cũng là cách thiết lập bộ lọc để loại bỏ ra những kiến thức hay, bổ ích nhưng không giá trị với bạn.

Tip 4: Học từ nhiều nguồn, thử nghiệm mọi phương pháp trong khả năng có thể:

Sách vở, thầy cô, bạn bè, internet, có hàng tá tài nguyên để chúng mình khám phá biển trời kiến thức mỗi ngày. Hãy dùng một cái đầu lạnh trước khi bơi vào bạn nhé! Biết ít hay biết nhiều thực ra không quan trọng bằng điều bạn biết được có thực sự sâu và tác động được đến mục tiêu của bạn hay không! Bên cạnh đó, hãy hiểu rằng mỗi người sẽ phù hợp với cách thức và phương pháp học tập khác nhau, có người thông qua nói, có người lại chỉ tiếp thu với việc nghe hoặc phần còn lại cảm thấy mọi thứ dễ hiểu, dễ nhớ hơn khi có hình ảnh hay video sinh động minh họa.

CHIẾN THUẬT ĐỂ HỌC TỐT, DÙ TA KHÔNG THÔNG MINH ? I Dreamie 5Hãy dùng một cái đầu lạnh trước khi bơi vào! Biết ít hay biết nhiều thực ra không quan trọng bằng điều bạn biết được có thực sự sâu và tác động được đến mục tiêu của bạn hay không.

Có người ngồi một mình trong nhà, nơi không gian yên tĩnh, đến tiếng ruồi muỗi bay qua còn nghe được thì học mới tập trung học nhưng có trường hợp phải đến những nơi đông đúc, nhộn nhịp, ồn ào, có bè có bạn, có sự tương tác qua lại thì kiến thức với nhanh vào. Không còn cách nào khác, chúng mình buộc phải thử để tìm ra công thức học tập đóng thương hiệu của riêng mình. Ngày nay, mình thấy việc học không còn dừng lại ở quy trình đọc chép- học thuộc lòng theo giáo trình có sẵn nữa, chúng ta hoàn toàn có thể tiếp cận việc học bằng cách thức, công cụ mới hơn cùng một tinh thần thoải mái, sảng khoái và không đặt nặng nguyên tắc phức tạp, xáo rỗng nữa.

Tip 5: Tập trung vào trọng tâm bằng 200% năng lượng và sự chuyên cần:

Chăm chỉ, chăm chỉ và chăm chỉ. Câu này có thể bạn thân yêu của mình đã nghe 1000 lần hoặc thậm chí là hơn thế nữa từ khi mới sinh ra, nhưng mình vẫn muốn nhắc lại một lần nữa. Nếu không thông minh, thì hãy chăm chỉ, chăm chỉ gấp 2, gấp 3, thậm chí gấp 10, 20 lần so với những người bình thường. Chẳng có gì đảm bảo cho quả ngọt vào ngày mai, nếu như trong hôm nay, ta bỏ công sức khổ luyện ít hơn, hay thậm chí là bằng người khác cả.

CHIẾN THUẬT ĐỂ HỌC TỐT, DÙ TA KHÔNG THÔNG MINH ? I Dreamie 6Chẳng có gì đảm bảo cho quả ngọt vào ngày mai, nếu như trong hôm nay, ta bỏ công sức khổ luyện ít hơn, hay thậm chí là bằng người khác cả.

Sự tập trung là độ cao của sóng wifi có thể giúp ta tiết kiệm được thời gian để load bất cứ kiến thức gì nhưng chỉ có sự chuyên cần qua tháng năm mới biến kiến thức ấy thuộc về ta toàn vẹn. Một kết quả lớn đòi hỏi sự đầu tư không mệt mỏi của những chặng đường nhỏ. Thời gian gần đây, mình đọc rất ít sách, có khi một tháng chỉ đọc 1-2 cuốn thôi, trong đó có những cuốn mình đã đọc từ nhiều năm trước, nhưng khác với các lần đọc trước đây, mình đầu tư sức lực và sự tập trung tối đa để hiểu cũng như chọn lọc những ý chính cốt yếu mà sách, hay bài viết nào đó truyền tải. Từ đó mình đã dần dà áp dụng và xử lý được chúng, vì có thể tuy ít ỏi nhưng chúng thuộc về cái đầu, mình hoàn toàn có thể tự tin lôi chúng ra sử dụng linh hoạt bất cứ lúc nào.

Tip 6: Thử nghiệm những gì đã học vào bối cảnh thực tiễn:Bao năm qua, lúc nào mình cũng tự dặn lòng: Kiến thức có học bao nhiêu mà không áp dụng được thì cũng như cảnh tượng có não chỉ để đó trưng bày tủ kính mà không dùng đến, không hơn không kém. Hơn ai hết, mình hiểu và bản thân mình thực lòng cũng cảm thấy rất khó để thực hiện nhưng chúng ta đang bước vào thời điểm kỷ nguyên 4.0 chạm ngõ rồi hỡi những người anh em ạ. Tốc độ phải nhanh, thức thời vẫn là yếu tố tiên quyết để định đoạt ai là người giành phần thắng trong cuộc đua này.

CHIẾN THUẬT ĐỂ HỌC TỐT, DÙ TA KHÔNG THÔNG MINH ? I Dreamie 7Tốc độ phải nhanh, thức thời vẫn là yếu tố tiên quyết để định đoạt ai là người giành phần thắng trong cuộc đua này. Đôi khi, chúng mình nên học tính cách của Tào Tháo, đa nghi với tất thảy những gì mình biết, cho đến khi nó mang lại đáp án thuyết phục nhất.

Tip 7: Đừng ngại chinh phục những đỉnh núi cao hơn:

Hồi đó đi học, ai cũng nghĩ với bộ óc limited ( phiên bản giới hạn) như mình thì đâu được tốt nghiệp cấp 3 đã là phước phần may mắn lắm rồi, làm sao vọng tưởng cao xa. Thế mà mình vẫn đâu hai trường Đại học ngon lành, điểm không hề tệ, tốt nghiệp loại khá. Vừa học vừa làm liên tục trong ba năm, sau đó cũng được ghi nhận gọi là có chút thành quả. Kế hoạch nếu có thể mình sẽ học lên tiến sĩ và hai thứ tiếng nữa. Giờ có thể ngồi bình thản đối thoại sâu với các bác giáo sư tuổi ngoài ngũ tuần, các anh trai startup máu lửa hay mấy chị đẹp đanh khôn sắc sảo đủ thể loại nghệ thuật sống, mình cũng không ngại ngần gì. Cái này mình không có ý khoe đâu, chỉ đơn giản mình muốn cho bạn thấy, ngốc nghếch IQ=80 như mình còn làm được thì không lẽ gì, bạn không thể thực hiện, thậm chí là còn tốt hơn thế nữa.

CHIẾN THUẬT ĐỂ HỌC TỐT, DÙ TA KHÔNG THÔNG MINH ? I Dreamie 8Cứ thử những gì ta còn cảm thấy hoang mang, chưa sẵn sàng, miễn là trong điều kiện và xác suất rủi ro có thể chấp nhận được. Những đỉnh núi cao sinh ra để ta hướng đến và chinh phục, mọi thứ đều có cái giá của nó, kể cả sự liều lĩnh hay điên rồ của ta cũng thế.

Cứ thử những gì ta còn cảm thấy hoang mang, chưa sẵn sàng, miễn là trong điều kiện và xác suất rủi ro có thể chấp nhận được. Những đỉnh núi cao sinh ra để ta hướng đến và chinh phục, nếu luôn mặc định mọi thứ đủ đầy, dễ thỏa hiệp ở thời điểm còn trẻ thì có lẽ động lực để ta phấn đấu hay hoàn thiện mình sẽ đến từ nơi khác, có thể khi ta đã kết hôn, mang vác thêm trách nhiệm trên vai thì cách ta nhìn về những mục tiêu cần theo đuổi sẽ khác đi, mình không đề cập đến trường hợp này. Mọi thứ đều có cái giá của nó, kể cả sự liều lĩnh hay điên rồ của ta cũng thế.

CHIẾN THUẬT ĐỂ HỌC TỐT, DÙ TA KHÔNG THÔNG MINH ? I Dreamie 9Nếu bạn còn cảm thấy mơ hồ khi vừa đọc xong bài viết này thì cũng không sao cả. Nếu có thời gian, hãy tiếp tục đọc lại một lần nữa…Tin rằng, bạn sẽ tìm được phần nào câu trả lời tương thích cho câu chuyện của riêng mình.

Ngồi ngẫm lại, những tips chia sẻ ở trên đều là do kinh nghiệm lẫn thử nghiệm của cá nhân mình trong suốt hành trình học tập trôi qua, và bạn biết đấy, chúng sẽ vẫn tiếp tục. Bạn có thấy không? Chẳng có phép màu ma thuật hay bất cứ công thức cụ thể nào để chuyển hóa bộ não của một chú cá ngốk nghêks sang tư duy của một thiên tài trong tích tắc cả. Hầu hết chúng lại đến từ quá trình tu thân, từ tâm lý, đức tin và sự thấu cảm về chính bản thân mình. Nếu bạn còn cảm thấy mơ hồ khi vừa đọc xong bài viết này thì cũng không sao cả. Nếu có thời gian, hãy tiếp tục đọc lại một lần nữa…Tin rằng, bạn sẽ tìm được phần nào câu trả lời tương thích cho câu chuyện của riêng mình.

Hãy cho mình biết quan điểm, ý tưởng và cảm nhận riêng của bạn về bài chia sẻ này nha!

Chúng mình cùng cố gắng và trưởng thành cùng nhau nhé! Bài viết tới mình sẽ chia sẻ cho bạn vài tuyệt chiêu để xây dựng thương hiệu cá nhân trong môi trường quốc tế. Lỡ hẹn lâu quá quá rồi! huhu

From Dreamiie with love

2 thoughts on “CHIẾN THUẬT ĐỂ HỌC TỐT, DÙ TA KHÔNG THÔNG MINH ? I Dreamie

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *