THÊM MỘT TRẢI NGHIỆM VUI VẺ, TIP CẢI THIỆN TIẾNG ANH ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ l Dreamie

Hi! Xin chào tất cả các bạn đã quay trở lại với blog dreamiiethan.com. Tính ra thì cũng khoảng 4 tháng Dreamiie không cập nhật bài viết trên các kênh social media, thực ra instagram thì có nhưng chủ yếu là update cuộc sống hàng ngày của mình thôi, nên nếu bạn quan tâm thì ghé chơi nha: https://www.instagram.com/dreamiiethan/

Thực tế là có một chút buồn nhẹ khi lượng tương tác trên blog không còn nhiều như thời điểm trước. Nhưng không sao, mục đích của blog dreamiiethan.com hay cộng đồng Dreamland in Vietnam ra đời là để chia sẻ những trải nghiệm cá nhân của mình và tạo cơ hội để kết nối với các bạn độc giả gần xa. Dù sao đi nữa, mình hy vọng rằng thời gian tới sẽ tranh thủ tạo ra nhiều nội dung bổ ích và thú vị để không phụ lòng cả nhà đã chờ đợi.

  THÊM MỘT TRẢI NGHIỆM VUI VẺ, TIP CẢI THIỆN TIẾNG ANH ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ l Dreamie 1hững khoảng lặng giúp mình trưởng thành và bình tâm hơn, khám phá thế giới bên ngoài là cách đưa bản thân vào những cuộc hành trình mới. Tu thân là một thử thách gian nan, nhưng nếu giác ngộ và vượt qua được nó, không có gì làm khó được bạn.

 Dreamiie vừa có chuyến học tập cũng như công tác tại hai đất nước Singapore và Philippines kéo dài gần 5 tháng. Đây quả thực là chuyến đi nước ngoài dài nhất trong 22 năm cuộc đời của mình. Có rất nhiều điều đã xảy ra trong cuộc sống mà Dreamiie muốn chia sẻ qua chiếc blog này. Các hình ảnh trong bài có vẻ không liên quan đến nội dung lắm, hầu hết là một vài kỉ niệm lưu giữ của mình với những người bạn mới.Trong bài viết lần này, mình sẽ chia sẻ về lý do mình ngưng update mọi thông tin lên social media trong bốn tháng qua, một vài tip nhỏ hiệu quả và tiết kiệm mà mình đã sử dụng trong việc học tiếng anh cũng như các phương thức mà mình đã thử nghiệm để có thể học tập cũng như làm việc trong môi trường đa quốc gia này nha!

PHẦN 1: THOÁT KHỎI VỎ ỐC BÉ NHỎ

Tái sinh khi chủ động nhảy vào những nỗi đau mới

Vào cuối tháng 3 năm nay, dự án khởi nghiệp về thương hiệu mà mình sáng lập đã nhận được số vốn đầu tư nho nhỏ ở vòng 1, đây quả thực là cơ hội, cũng là thách thức vì mọi thứ đến với mình quá nhanh. Thực sự là bản thân mình lúc đó chưa sẵn sàng nhưng mình hiểu không dễ gì có dịp được làm việc với các mentor, chuyên gia, partner giỏi đến từ khắp nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh vẫn chưa vững, nếu không muốn nói là rất tệ. Đó chính là rào cản lớn nhất khiến mình ngập ngừng overthinking ( suy nghĩ quá nhiều) mãi, ngay cả trước sát lúc lên máy bay.

THÊM MỘT TRẢI NGHIỆM VUI VẺ, TIP CẢI THIỆN TIẾNG ANH ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ l Dreamie 2
Lý trí vực mình dậy, nó mách mình rằng đến cả những rãnh dốc gian nan bé tẹo thế này còn không vượt qua được thì làm sao làm nên nghiệp lớn. Là nữ nhân bình thường, nhưng không cho phép bản thân đầu hàng quá sớm, thế là mình gồng sức bước tiếp.

Những ngày đầu tiên khởi động cuộc sống mới tại Singapore, không một người thân thích, thậm chí không có bất kì phương hướng nào, mọi vấn đề khó khăn đột ngột ập đến khiến mình không kịp trở tay: từ việc đi từ sân bay đến chung cư, làm việc với 5 boss đến từ năm quốc gia với đủ mọi thể loại ngữ điệu khác nhau. Rồi những đêm trời lạnh ngắt nằm vạ vật ở văn phòng vì đói, vì tủi thân, vì kiệt sức cho đến cảm giác hoang mang bởi sự thiếu hụt về mặt năng lực. Mọi thứ trở về con số 0, hàng khối áp lực, nỗi sợ hãi của việc phải đổi thay. Bắt đầu bằng việc từ bỏ sử dụng facebook, tận dụng tối đa thời gian chết, đến việc hiểu và làm việc nhóm với nhiều người bạn cộng sự ở nhiều nền văn hóa khác nhau như: Hàn, Nhật, Taiwan, Sing, Mông Cổ, Pháp hay Đức…Những mối quan hệ Việt Nam từ từ rạn nứt rồi đi vào quên lãng, cảm giác cô đơn quá lâu khiến tâm hồn trở nên trơ lì, chai sạn. Đã có lúc mình nghĩ hay là bỏ hết mọi thứ rồi trở về Việt Nam, dù sao mọi thứ bên đó vẫn ổn hơn, tại sao cứ phải tự đày đoạ bản thân vào những hoàn cảnh khắc nghiệt như vậy. Nhưng rồi lý trí vực mình dậy, nó mách mình rằng đến cả những rãnh dốc gian nan bé tẹo thế này còn không vượt qua được thì làm sao làm nên nghiệp lớn. Là nữ nhân bình thường, nhưng không cho phép bản thân đầu hàng quá sớm, thế là mình gồng sức bước tiếp.

  THÊM MỘT TRẢI NGHIỆM VUI VẺ, TIP CẢI THIỆN TIẾNG ANH ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ l Dreamie 3Nỗi đau chính là cơ hội, sự mới mẻ chính là chìa khóa của việc dẫn đường ta theo một hướng khác, nhất là khi ta nắm tuổi trẻ trong lòng bàn tay. Từng giây, từng phút một, nhất định phải trân quý.

Những nỗi đau nghiền nát sự huyễn hoặc của tuổi trẻ, đúng là bằng một cách nào đó, mọi thứ đều mang trong nó ý nghĩa riêng để vực mình dậy. Từ một đứa lề mề cà kê, chậm chạp và hay trễ hẹn đến thói quen kỉ luật không cho phép bản thân muộn, dù chỉ 1 phút, chuyện tự học, làm mọi thứ một mình và cách phát huy tối đa nội lực mà mình có. Đến ngay cả trách nhiệm với ước mơ của bản thân còn không thể vượt qua, đến ngay cả con đường mình lựa chọn còn không đủ khả năng hành trì đến phút cuối thì thà mình bỏ cuộc ngay từ phút đầu còn đỡ tốn sức hơn. Từng bước một, mình cố chịu đựng rồi vượt qua, không dám than với ai vì sợ truyền đi năng lượng tiêu cực đến người xung quanh. Rồi nỗi đau đó, cũng qua nhanh thôi, như một cơn mưa hạ rơi ào qua thành phố buồn. Cầu vồng ở phía cuối con đường!

  THÊM MỘT TRẢI NGHIỆM VUI VẺ, TIP CẢI THIỆN TIẾNG ANH ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ l Dreamie 4Đến ngay cả trách nhiệm với ước mơ của bản thân còn không thể vượt qua, đến ngay cả con đường mình lựa chọn còn không đủ khả năng hành trì đến phút cuối thì thà mình bỏ cuộc ngay từ phút đầu còn đỡ tốn sức hơn.

Bạn biết không, ngày mà bạn trải qua cảm giác khó chịu, đớn đau và sợ hãi của sự đổi thay, của con đường làm mới mình chính là ngày mà bạn được tái sinh. Nỗi đau chính là cơ hội, sự mới mẻ chính là chìa khóa của việc dẫn đường ta theo một hướng khác, nhất là khi ta nắm tuổi trẻ trong lòng bàn tay. Từng giây, từng phút một, nhất định phải trân quý.

Và hãy lên dây cót chuẩn bị thật kĩ lưỡng, vì cơ hội có thể ập đến với bạn bất cứ lúc nào.

Cuộc hành trình cô đơn để trưởng thành

Có những ngày mưa gió bão bùng, ra trước khuôn viên nơi đất khách xa lạ và tủi thân nhấm nháp từng kí ức tuổi trẻ sôi nổi ở Việt Nam, bên gia đình, bên bạn bè, bên cộng sự cùng những con người quá đỗi thân quen. Đúng là cô đơn để trưởng thành! Sẽ có những ngày rất nhớ Sài Gòn, da diết đến tận xương tủy, sẽ có những ngày rất nhớ những buổi trao đổi hồn nhiên cùng các anh chị em, những con người già trước tuổi nhưng cứ mãi tỉ tê như trẻ con, nhiều mối quan hệ đi vào quên lãng vì những buổi hẹn hò coffee đi vơi dần, biệt tích.

  THÊM MỘT TRẢI NGHIỆM VUI VẺ, TIP CẢI THIỆN TIẾNG ANH ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ l Dreamie 5Có người nói với mình rằng: “Nếu bạn muốn bay, bạn phải từ bỏ rất nhiều thứ, những thứ khiến cho đôi vai trở nên nặng nề”

Ngay cả thời điểm này, có rất nhiều lời mời và dự án hay ở trong nước thực sự muốn làm cho bản thân và cho sự phát triển của DTCL nhưng vẫn không thể thực hiện được ngay vì điều kiện địa lý không cho phép. Suy cho cùng, đi là đánh đổi. Có người nói với mình rằng: “Nếu bạn muốn bay, bạn phải từ bỏ rất nhiều thứ, những thứ khiến cho đôi vai trở nên nặng nề.”


Mới chỉ có một đoạn đường ngắn thôi, thử đủ mọi cách để lần dò theo dấu vết của lý tưởng, của hoài bão tuổi trẻ. Nhưng đọng lại, để trưởng thành không có cách nào khác là phải vượt qua được sự cô đơn, lạ lẫm khi phải bắt đầu lại từ đầu. Vượt qua cảm xúc, nỗi đau, đôi khi là sự mất mát mỗi lần thay đổi.

PHẦN 2: HỌC TIẾNG ANH!

Tại sao mình học tiếng anh chưa tốt?

Thực sự rất khó để hình dung tại sao trong đa số chúng ta đều có cơ hội học tiếng anh từ rất sớm ( ít nhất là 5 năm trở lên đối với những bạn đang đọc bài viết này ) nhưng lại không thể sử dụng chúng một cách linh hoạt, nhuần nhuyễn thứ ngôn ngữ này. Sẽ thật tệ hại nếu ta chỉ chăm chăm đổ lỗi cho nền giáo dục nước nhà trong khi vấn đề nằm ở đây bắt nguồn từ chính bản thân mình. Mình là một minh chứng sống cụ thể của việc lười biếng và trì hoãn, có thể do rào cản tâm lý nào đó mà mình chẳng thể thích giải nổi, có thể do thời điểm bắt đầu tuyên thệ nghiêm túc cho việc học tiếng Anh ở năm đầu Đại học thì một loạt cơ hội về công việc, đam mê, trải nghiệm mới và thế là mình cứ mãi lần lữa từ ngày này qua tháng khác. Mình thừa nhận mình là người có lỗi trước nhưng tại sao lại như vậy.

  THÊM MỘT TRẢI NGHIỆM VUI VẺ, TIP CẢI THIỆN TIẾNG ANH ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ l Dreamie 6Sẽ thật tệ hại nếu ta chỉ chăm chăm đổ lỗi cho nền giáo dục nước nhà trong khi vấn đề nằm ở đây bắt nguồn từ chính bản thân mình, nhưng chúng ta cũng cần hiểu mình đang vô thức rơi vào hoàn cảnh nào.

Sau một khoảng thời gian đánh vật với điểm yếu này, mình giác ngộ ra từ trước đến giờ, chúng ta, trong đó có thể có bạn và mình đã học tiếng Anh sai phương cách trong một hệ thống giáo dục công lập xem học sinh là những cái máy nghiền chứ, những chú gà chuẩn bị bước vào các lò mổ công nghiệp với motip: đọc- ghi chép- mặc định mọi thứ là chân lý. Chúng ta được cho học thuộc lòng vanh vách hàng sớ từ vựng dài hàng trăm cây số, nhồi nhét hàng trăm mẫu câu với đống chất đống cấu trúc ngữ pháp phức tạp và được huấn luyện phải nhàu nát những bài kiểm tra học thuật định kì, tươm tất, chỉn chu và điểm số xinh đẹp, sạch boong kin kít. Chúng ta được bắt chước theo cách đọc của các thầy cô giáo người Việt, phát âm sai bét nhè nhưng không ai sửa cho, cắm đầu vào hành trình tu tiên, giải các bài tập dành cho các bậc cao nhân nhưng bước ra ngoài vẫn không thể giao tiếp, làm việc với các sếp Tây và đôi khi đến cả một văn bản đơn giản cũng chẳng soạn thảo ra hồn. Đây là nỗi sợ cố hữu của nhiều bạn, trong đó có mình, mọi nguồn cơn đều bắt nguồn từ rào cản tâm lý và cách thức vận dụng sai hoặc chưa phù hợp với bản thân. Nếu bạn tìm ra nguyên nhân và giải phóng được uẩn khúc này, việc cải thiện tiếng Anh sẽ vô cùng thoải mái, nhẹ nhàng.

  THÊM MỘT TRẢI NGHIỆM VUI VẺ, TIP CẢI THIỆN TIẾNG ANH ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ l Dreamie 7Chúng ta được cho học thuộc lòng vanh vách hàng sớ từ vựng dài hàng trăm cây số, nhồi nhét hàng trăm mẫu câu với đống chất đống cấu trúc ngữ pháp phức tạp và được huấn luyện phải nhàu nát những bài kiểm tra học thuật định kì, tươm tất, chỉn chu và điểm số xinh đẹp, sạch boong kin kít.

Tại sao mình bắt đầu hành trình này?

Không còn cách nào khác để tự thúc ép chính mình phát triển nếu bạn cứ mãi ở trong môi trường toàn sử dụng tiếng Việt. Mình chọn cách tự đẩy bản thân vào những tình huống khó nhằn. Đây là một phương án đầy rủi ro nhưng nó cũng có tác động tiến bộ rất nhanh, cực kì nhanh là đằng khác.

Việc buộc phải làm việc và sử dụng tiếng Anh ở một môi trường đa văn hóa giúp mình nâng tầm được năng lực trong việc tiếp cận và xử lý thông tin, không những thế, mình trở nên tự tin, đồng cảm và thẳng thắn thể hiện góc nhìn cá nhân. Mình phải cố gắng nếu không mình sẽ không theo kịp các cộng sự, sẽ không đáp ứng yêu cầu của các sếp khó tính, không hoàn tất được việc, không thể tồn tại, nên bây giờ thì tiếng Anh trở thành kĩ năng sinh tồn.

Từ bé, chúng ta được mặc định phải học cái này, làm cái kia, phát triển cái nọ và thực sự không hiểu tại sao phải như vậy, liệu chúng có thực sự phù hợp với mình không? Điều đầu tiên bạn cần nhận thức thật rõ tại sao bản thân phải học tốt tiếng Anh, vì suy cho cùng nó cũng chỉ một loại công cụ để bạn tiếp cận với nhiều cơ hội hơn, là chìa khóa để mở ra cánh cửa mà bạn muốn chinh phục. Xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn tăng thêm động lực để học tốt ngôn ngữ này, nếu có một lý do đủ lớn, những khó khăn và thách thức trên đường đi sẽ khó mà cản trở được bạn, và quan trọng là bạn biết mình đang đi đâu! Điều đó giúp bạn né được những ngã rẽ không cần thiết trên cuộc hành trình của mình.

Với mình, học tiếng Anh vì mình muốn tìm kiếm nhiều cơ hội hơn cho công ty của mình, các nhà đầu tư tiềm năng và các cộng sự tâm huyết, phù hợp với dự án của mình đang ở một nơi nào đó và ngôn ngữ này sẽ là sợi dây giúp mình tìm kiếm và kết nối với họ. Hơn tất cả, đó là con đường để mình phát triển mọi thứ nhanh hơn, nâng tầm trước khi nâng tiền. Vượt qua rào cản tâm lý cố hữu chưa bao giờ là dễ dàng nhưng nếu mình làm được, thì chắc chắn bạn cũng sẽ làm được.

Vài chiêu thức để cải thiện tiếng anh, bạn đừng bỏ qua nhé!

Sau khi hiểu được nguyên nhân và lý do, mình sẽ chia sẻ cho bạn 5 tips mà mình đã áp dụng trong việc cải thiện kĩ năng tiếng Anh chỉ trong nửa năm. Hy vọng sẽ mang lại giá trị hữu ích cho các bạn quan tâm và tham khảo!

Tip 1: Học mọi thứ thông qua nghe:

Bài hát, phim ảnh, show truyền hình audio, bản tin…tất cả những nội dung bạn yêu thích, hãy nghe và xem engsub để hình dung ra cách phát âm, cách sử dụng từ nối, từ lóng, âm câm và ngữ điệu ứng dụng để phù hợp với hoàn cảnh. Mưa dầm thấm lâu, mới đầu thì như vịt nghe sấm nhưng hãy ráng nghe có nhận thức và chầm chậm hiểu từng chút một, nhất định kĩ năng này của bạn sẽ cải thiện nếu bạn kiên trì.

THÊM MỘT TRẢI NGHIỆM VUI VẺ, TIP CẢI THIỆN TIẾNG ANH ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ l Dreamie 8

Tip 2: Bắt chước nhân vật mà bạn yêu thích:

Để có được ngữ điệu giống người nước ngoài hay nói đơn giản hơn là nói để người bản địa hiểu và nâng tầm để làm việc được trong môi trường quốc tế, bạn buộc phải thay đổi accent rất thuần Việt ( nếu có) của mình. Mình chọn giải pháp bắt chước nói theo nhân vật mình yêu thích, ví dụ mình cực kì thích Ivanka Trump ( con gái của tỉ phú kiêm tổng thống Donal Trump) cũng như các chủ đề mà chị ấy nói, thế là mình cứ nhại theo các bài phát biểu, diễn thuyết, hay thậm chí là ngôn ngữ đời thường của chị ấy trong những hoàn cảnh khác nhau. Bạn thử cách này xem sao nha!

Tip 3: Viết nhật kí, viết status và nhờ người bản ngữ sửa:

Theo quan điểm cá nhân của mình, viết là kĩ năng dễ cải thiện nhất, vì đa số học sinh Việt Nam đều đã được học và nắm mảng ngữ pháp rất chắc. Chỉ có điều chúng ta cần thời gian luyện tập và vận dụng chúng sao cho thành thạo, thời gian đầu mình đã update mọi thứ lên instagram bằng tiếng anh rồi viết nhật kí mỗi ngày, ngắn thôi nhưng câu nào chắc câu nấy. Bên cạnh đó, mình sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến phổ biến trên appstore để hỗ trợ cải thiện kĩ năng này, mình recommend cho bạn 2 ứng dụng DuolingoElsa Speak, xài rất dễ và hiệu quả.

THÊM MỘT TRẢI NGHIỆM VUI VẺ, TIP CẢI THIỆN TIẾNG ANH ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ l Dreamie 9
Để viết tốt, chúng mình cần nắm thật vững kiến thức ngữ pháp, cách xử lý vốn từ vựng phong phú cùng phương pháp hành văn trôi chảy, mượt mà. Không gì bằng luyện tập, luyện và luyện tập.

Tip 4: Đọc báo hoặc những chủ đề bạn yêu thích

Quên đống tài liệu nhàm chán với nội dung cũ kĩ, buồn ngủ đi, hãy bắt đầu với những chủ đề bạn hứng thú. Bản thân bạn phải quan tâm đến phần ý tưởng trong ruột của nó trước đã thì mới có động lực tiếp thu bằng một thứ ngôn ngữ khác được. Hãy bỏ thói quen copy-paste rồi auto translate qua google dịch nhé vì chúng rất nguy hiểm cho cách tư duy và sử dụng tiếng anh sau này của bạn. Hãy đọc mỗi ngày, cố hiểu mọi thứ, không cần quá nhiều nhưng cặn kẽ và duy trì lâu dài. Chỉ nên dịch từ vựng mới, tuyệt đối không dịch cả câu, nắm cấu trúc đơn giản là bạn đã nắm được 90 % các nội dung phổ biến rồi hầu hết các ngữ cảnh thôi. Thời gian đầu mò rất cực và chậm tiến bộ, nhưng nếu vượt qua được cửa ải này thì bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

  THÊM MỘT TRẢI NGHIỆM VUI VẺ, TIP CẢI THIỆN TIẾNG ANH ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ l Dreamie 10Hãy bỏ thói quen copy-paste rồi auto translate qua google dịch nhé vì chúng rất nguy hiểm cho cách tư duy và sử dụng tiếng anh sau này của bạn.

Tip 5: Mạnh dạn, bất chấp nói, nói và nói:

Tình trạng chung của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam là rất ngại giao tiếp với người ngoại quốc, dù biết nhưng cũng hiếm khi mở lời. Có thể là bắt nguồn từ tâm lý sợ sai, sợ người đối diện nghe không hiểu, vì ngại, vì mắc cỡ hay xấu hổ nếu phạm lỗi. Nếu vượt qua được tâm lý sợ mắc sai lầm và mạnh dạn nói lên ý nghĩ của mình, bạn sẽ rút ngắn được khoảng cách cải thiện kĩ năng này. Bạn có thể dùng bảng khảo sát, một vài câu hỏi được chuẩn bị sẵn hoặc sử dụng các ứng dụng để nói chuyện với các bạn quốc tế, cách này không chỉ giúp bạn tiến bộ trong phần nghe-nói mà còn giúp bạn khám phá về nền văn hoá, bản sắc, tư duy của nhiều quốc gia. Bạn nói sai, họ sẽ sửa cho bạn, bạn không thể diễn đạt thì có thể dùng các phần mềm hỗ trợ, lúc đầu sẽ khó khăn thật đấy, lọng cọng thật đấy nhưng nếu vượt qua được lần thứ hai, thứ ba, bạn sẽ có thêm động lực để bước tiếp trên cuộc hành trình này.

THÊM MỘT TRẢI NGHIỆM VUI VẺ, TIP CẢI THIỆN TIẾNG ANH ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ l Dreamie 11
Nếu vượt qua được tâm lý sợ mắc sai lầm và mạnh dạn nói lên ý nghĩ của mình, bạn sẽ rút ngắn được khoảng cách cải thiện kĩ năng này.

Chúng mình cùng cố gắng và trưởng thành cùng nhau nhé! Bài viết tới mình sẽ chia sẻ cho bạn vài tuyệt chiêu để xây dựng thương hiệu cá nhân trong môi trường quốc tế.

Good luck!

From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *