TỰ SỰ MỘT CHÚT! TẠI SAO CHÚNG TA NÊN XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO RIÊNG MÌNH? l Dreamie

Tự sự một chút
Chào các bạn,

Khoảng thời gian cách đây 1 năm, mình bắt đầu với fanpage Dreamland in Vietnam, kế đến là blog www.dreamiiethan cùng hai dự án sách nho nhỏ hướng đến cộng đồng. Sự thực là khi bắt đầu công việc viết blog và viết sách, mình vẫn chưa tìm được một lý do nào đủ lớn để bắt đầu, mọi thứ đến rất tự nhiên trong thời điểm mình chờ tốt nghiệp Đại học. Ngay cả việc viết cái gì, viết như thế nào, mình cũng chưa bao giờ ngồi xuống suy nghĩ nghiêm túc về nó. Đơn giản, viết là cách duy nhất để mình giải phóng những áp lực ở thực tại và học được cách kiên nhẫn, thấu hiểu chính bản thân hơn. Không biết mọi người thế nào nhưng mình đã mất đến 5 năm sống và trải nghiệm chỉ để trả lời được câu hỏi: Tôi- là ai? Nghe có vẻ hơi huyễn hoặc và lập dị nhỉ, nhưng đó là sự thật, các bạn ạ!

Thật khó để diễn tả cảm xúc lúc này của mình, giống như cuộc hành trình dài lần mò trong bóng tối, cặm cụi, tìm kiếm, hoang mang với chính bản thân…thế rồi ánh sáng đã xuất hiện Trong cuộc hành trình ấy, đã bao lần không ngừng đặt vô vàn câu hỏi tại sao cho bản thân mỗi ngày, mỗi giờ, không ngừng thử cái này, thay cái kia, đổi cái nọ, kiên định với một cái nào đó, rồi thất bại, rồi thương đau, rồi rút ra bài học. Đi rồi sửa, sửa rồi đi lại cho đúng, đúng với giá trị mà mình thuộc về, đúng với con đường mà mình nên đi. [gdlr_quote align=”center” ]Có người may mắn khi biết được mình là ai từ rất sớm, nhưng cũng có không ít người đến cuối cuộc đời vẫn không thể trả lời được câu hỏi ấy- Dreamiie.[/gdlr_quote] Một người anh từng nói với mình con người ta chỉ có thể tìm thấy được bản năng gốc của chính mình và bứt phá hơn giới hạn hiện tại bằng hai cách:

Một là, gặp biến cố nào đó thật lớn trong đời khiến họ bị shock tâm lý dẫn đến buộc phải thay đổi, buộc phải trưởng thành. Bước ngoặt này cần sự bản lĩnh, quyết tâm rất nhiều để lèo lái số phận sang một hướng khác.
Hai là, tự tìm kiếm, thử thách, trải nghiệm, trau dồi, học hỏi từ từ cho đến khi chạm ngưỡng nào đó rồi mới nhận ra. Quá trình này thường chậm và đòi hỏi năng lực giác ngộ nhiều hơn để dần bóc tách bản thân trở nên tỏa sáng

Mình rơi vào trường hợp thứ 2

TỰ SỰ MỘT CHÚT! TẠI SAO CHÚNG TA NÊN XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO RIÊNG MÌNH? l Dreamie 1
Tự tìm kiếm, thử thách, trải nghiệm, học hỏi từ từ cho đến khi chạm ngưỡng nào đó rồi mới nhận ra. Quá trình này thường chậm và đòi hỏi năng lực giác ngộ nhiều hơn để dần bóc tách bản thân trở nên tỏa sáng!

Cuộc sống được bảo bọc từ tấm bé khiến mình quen với việc mọi thứ xảy đến và xếp đặt quá dễ dàng. Tất nhiên không có gì là tuyệt đối, và không phải mình chẳng từng gặp rãnh dốc nào gian khó trong đời. Tuy nhiên, 23 năm sống trên cuộc đời, số phận hình như vẫn chưa dồn mình đến bước đường cùng nào hay bắt mình phải đánh đổi, từ bỏ những thứ quan trọng. Mình vẫn còn được lựa chọn…mọi thứ vẫn còn thoải mái và bình yên lắm!

Mình luôn nhấn mạnh trong các bài viết trước với mọi người rằng: chúng ta hãy theo đuổi đam mê, chúng ta hãy làm những gì mình thích và mặc kệ người khác nghĩ gì về chúng ta…Nhưng rốt cuộc, suốt một thời gian dài, mình vẫn chẳng thể làm được những điều đó cho chính bản thân. Thật xấu hổ khi phải nói ra những điều này nhưng bằng một cách nào đó, mình tin chúng sẽ khiến mình trưởng thành hơn và dám dũng cảm đối diện với con người thật của mình. Có thể là một Dreamiie bé nhỏ với muôn vàn nỗi sợ hãi, cũng đầy rẫy những khiếm khuyết, lỗi lầm và mong được học hỏi, hoàn thiện từng ngày. Một Dreamiie còn hạn chế về mặt năng lực, nhận thức nhưng không ngừng tự chăm chỉ, cố gắng để tốt hơn ngày hôm qua, một Dreamiie cũng yếu đuối, sợ áp lực, sợ trách nhiệm, sợ cô đơn, sợ đổ vỡ, sợ phải bước vào thế giới người lớn. Có thể những câu chuyện truyền cảm hứng của mình trên DreamlandinVietnam, dreamiiethan.com hay tiểu thuyết Bước Ngưỡng Vọng thật lý tưởng, mạnh mẽ, bản lĩnh và gai góc …mình cám ơn các bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ. nhưng sự thật là người viết ra nó không hề được như vậy.

[gdlr_quote align=”center” ]Gồng mình lên…để sống với một nhân dạng khác, mình thực sự đã mệt rồi. Những trang văn truyền cảm hứng sống mạnh mẽ lên, làm việc kiên cường lên, bản lĩnh thật nhiều vào dường như không phải là sứ mệnh của mình nữa- Dreamiie. [/gdlr_quote] Mình sinh ra không phải để làm những điều này…mình xin lỗi vì đã lừa dối những độc giả luôn yêu quý và đồng hành cùng mình trong thời gian qua, vì vốn dĩ mình không hề hoàn hảo và mạnh mẽ đến vậy! Mình thật lòng xin lỗi!

TỰ SỰ MỘT CHÚT! TẠI SAO CHÚNG TA NÊN XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO RIÊNG MÌNH? l Dreamie 2
Có thể là bạn chỉ là một con ốc bé nhỏ với muôn vàn nỗi sợ hãi, cùng đầy rẫy những khiếm khuyết, lỗi lầm. Điều tốt nhất mà ta có thể làm được bản thân là không ngừng học hỏi, hoàn thiện qua từng ngày.

Title của bài post này khiến đã đoán ra phần nào nội dung bên trong rồi chứ?! Thành thật xin lỗi vì những phút trải lòng có phần riêng tư và bánh bèo thế này, nhưng đây sẽ là khởi đầu cho một điều gì đó mới mẻ hơn, hữu ích hơn và quan trọng nó khiến mình được là chính mình hơn. Mình đã có ý định ngưng công việc viết lách lại vì không thể tìm thấy lý do đủ lớn nào để tiếp tục nữa. Nhưng có một chi tiết khiến mình nhận ra nền tảng của cộng đồng Dreamland in Vietnam và blog dreamiiethan.com, với mình, vẫn còn hữu dụng, ít nhất là nó sẽ giúp được các bạn- những ai đang theo dõi trang blog này trên hành trình tạo ra giá trị riêng biệt cho bất cứ ai đang đọc nó.

Tất nhiên, câu chuyện về thương hiệu sẽ có nhiều thứ để khai thác, để mổ xẻ và thảo luận, nhưng quan trọng là bạn áp dụng như thế nào và nhận được gì từ nó. Đúng không? Vậy thì tiếp tục đọc bài viết này nhé!

Dưới đây là những lý do…

Tại sao chúng ta nên xây dựng thương hiệu cho riêng mình?

Trong một xã hội rộng lớn với hơn 9 tỉ dân, một thế giới phẳng kết nối và kết nối không ngừng nghỉ, trừ đi cơ số khủng khiếp mà người ta thường gọi là số đông thì việc khẳng định bạn là ai thực sự rất quan trọng. [gdlr_quote align=”center” ]Nó quan trọng hơn cả việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền, nổi tiếng ở quy mô ra sao hay tài năng ở mức độ như thế nào-Dreamiie.[/gdlr_quote]Việc tìm thấy và khẳng định ba từ “bạn là ai ?“ hẳn đã giúp bạn giải quyết hơn 80% số lượng bài toán cuộc đời rồi đó. Tất nhiên mình không đủ kinh nghiệm và điều kiện để khảo sát trên diện rộng kèm với những thông số chuẩn chỉnh đến thế. Nhưng hẳn là bạn đã hình dung được tài sản quý nhất mà bạn có thể sở hữu được trong suốt cuộc đời mình chính là thương hiệu cá nhân.

TỰ SỰ MỘT CHÚT! TẠI SAO CHÚNG TA NÊN XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO RIÊNG MÌNH? l Dreamie 3
Việc tìm thấy và khẳng định ba từ “bạn là ai ?“ hẳn đã giúp bạn giải quyết hơn 80% số lượng bài toán cuộc đời rồi đó.

Cho dù, bạn mới chỉ là một học sinh trung học 15-16 tuổi đang còn ăn bám bố mẹ và vật vã với cả đống bài kiểm tra định kì, mà bạn vẫn không ngừng tự hỏi chúng có giúp ích cho cuộc đời mình không, hay bạn đang ở độ tuổi 40 sở hữu nhiều tài sản, nhiều kinh nghiệm và ấp ủ nhiều dự định cho những năm tới, thì việc tạo ra một thương hiệu cá nhân từ trực tuyến cho đến thực tế sẽ mang đến cho bạn sự tín nhiệm, cơ hội, mức độ nhận diện chính xác và nhiều nhiều thứ khác nữa.

Thương hiệu cá nhân quan trọng, nhưng tầm quan trọng của nó như thế nào thì lại là một câu chuyện khác. Đó là hình ảnh, là câu chuyện, là định vị bản thân của bạn ở thời điểm hiện tại trong tâm trí của người khác, khi họ tìm kiếm và nhìn thấy ở bạn, giống như cách mà bạn phản chiếu hình ảnh của chính mình để được lựa chọn cho những cuộc tương tác, gặp gỡ, hợp tác có giá trị. Ngày nay, càng nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm đối tác, cộng sự cho đến các nhân viên của mình thông qua nền tảng trực tuyến trên Facbook, Twitter hay LinkedIn. Bạn tin không? Họ có thể nhìn nhận và định giá năng lực, ý tưởng, tiềm năng của bạn chỉ thông qua vài cú chạm hay cuộc nói chuyện đầu tiên.

TỰ SỰ MỘT CHÚT! TẠI SAO CHÚNG TA NÊN XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO RIÊNG MÌNH? l Dreamie 4
Bạn tin không? Họ có thể nhìn nhận và định giá năng lực, ý tưởng, tiềm năng của bạn chỉ thông qua vài cú chạm hay cuộc nói chuyện đầu tiên.

Từ tài liệu kênh www.entrepreneurs.com, để tìm hiểu giữa một thị trường đông đúc, tôi đã có dịp nói chuyện với Manu Goswami, trợ lý của Swich. Swich là một cậu trai 19 tuổi đến từ Toronto. Cậu ấy đang là doanh nhân khởi nghiệp và sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ, biên tập viên của LinkedIn ( là một trang mạng định hướng kinh doanh được thành lập bởi Reid Hoffman tháng 12 năm 2002, có trụ sở tại Mountain View, bang California, Mỹ), đại sứ Thanh niên Liên Hợp Quốc và đặc biệt, cậu là diễn giả tại TEDx. Bên cạnh bài phát biểu tuyệt vời ở TEDx, Swich được nhiều người biết đến với chiến thắng thuyết phục ở Giải Doanh Nhân Trẻ của Startup Canada, Giải thưởng lãnh đạo trẻ xuất sắc của Liên Hợp Quốc và lọt vào top 20 nhân tố dưới 20 tuổi có sức ảnh hưởng tại Plan Canada. Swich đã chia sẻ một số suy nghĩ của anh ấy về lý do và lợi ích tại sao người trẻ- hãy đúng hơn là tất cả mọi người đều nên xây dựng một thương hiệu cá nhân cho riêng mình.

TỰ SỰ MỘT CHÚT! TẠI SAO CHÚNG TA NÊN XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO RIÊNG MÌNH? l Dreamie 5
Một tâm lý quá đỗi bình thường để tìm cơ hội cho chính mình là tự đặt bản thân vào vị trí dẫn dắt và quản trị đúng nghĩa, cho bạn, chính bạn, chứ không phải một ai khác.

1 Sự tin cậy:

Một thương hiệu cá nhân sẽ là con đường vững vàng và hiệu quả nhất trong việc thiết lập mức độ tin cậy. Tức là, khi bạn sở hữu một chiếc brand đủ tốt, đủ để phản ánh đúng giá trị và câu chuyện bạn là ai đủ để tác động đến suy nghĩ của người khác, thang đo nhận được sự tin tưởng của họ về bạn sẽ cao hơn. Một tâm lý quá đỗi bình thường để tìm cơ hội cho chính mình là tự đặt bản thân vào vị trí dẫn dắt và quản trị đúng nghĩa, cho bạn, chính bạn, chứ không phải một ai khác.

TỰ SỰ MỘT CHÚT! TẠI SAO CHÚNG TA NÊN XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO RIÊNG MÌNH? l Dreamie 6
Khi bạn muốn thay đổi nghề nghiệp, giới thiệu sản phẩm mới,… với thương hiệu cá nhân độc đáo của bạn, bạn đang ở một vị trí quyền lực để đàm phán.

2 Tính kết nối:

Một thương hiệu cá nhân đủ tâm, đủ tầm sẽ tạo ra mạng lưới xã hội mạnh mẽ. Swich nhấn mạnh: “Khi bạn phỏng vấn, gặp gỡ hay trò chuyện với một người nào đó, nếu bạn có thể xây dựng mối liên hệ tốt với họ, bạn hoàn toàn có thể tận dụng chúng cho khoảng thời gian ở thì tương lai. Người mà bạn có thể học hỏi và nhận được sự trợ giúp từ họ. Biết đâu được, đời mà”.

3. Định vị đúng giá trị và mục tiêu của bản thân:

TỰ SỰ MỘT CHÚT! TẠI SAO CHÚNG TA NÊN XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO RIÊNG MÌNH? l Dreamie 7
Nếu bạn làm những gì thuộc về đam mê, bạn sẽ thấy hai rào cản lớn nhất trên đường đi của mình: đó là chính bản thân bạn và sự khắc nghiệt của chuyến hành trình mang tên bạn.

Một thương hiệu cá nhân sẽ góp phần tạo được lớp tường bảo mật trong công việc của bạn giữa một thị trường đang phát triển không ngừng nghỉ. Nghe có vẻ lạ nhỉ, tại sao công bố thương hiệu cá nhân lại giúp bạn đảm bảo được hệ giá trị, tư tưởng cốt lõi trên con đường sự nghiệp. [gdlr_quote align=”center” ]Hầu hết không hề tồn tại một công việc nào, một sự nghiệp nào có đủ năng lực thay đổi thế giới nếu chúng ta sống trong sự an toàn, làm những điều an toàn và theo đuổi những giá trị ổn định- Dreamiie. [/gdlr_quote] Nếu bạn làm những gì thuộc về đam mê, bạn sẽ thấy hai rào cản lớn nhất trên đường đi của mình: đó là chính bản thân bạn và sự khắc nghiệt của chuyến hành trình mang tên bạn. Điều tốt nhất mà bạn có thể làm để thực sự cung cấp và đảm bảo hệ giá trị của chính bạn trong công việc là sở hữu một thương hiệu cá nhân, thứ có thể định vị và đưa bạn luôn có một đường lùi để quay lại trong những tình huống không mong đợi”.

TỰ SỰ MỘT CHÚT! TẠI SAO CHÚNG TA NÊN XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO RIÊNG MÌNH? l Dreamie 8
Sẽ là không hiệu quả nếu chỉ quy chụp con người ảo mà bạn tạo ra với giá trị và năng lực thực sự mà bạn xứng đáng có được. Bạn sẽ không ngờ chuyện quái quỷ gì sẽ xảy ra nếu đi ngược lại với quy luật tự nhiên đâu.

4. Thương hiệu không phải là lời cam kết về thành công:

Anh ấy lưu tâm rằng: “Sẽ không có một sự thành công nào được đảm bảo khi bạn xây dựng một thương hiệu cá nhân cho riêng mình”. Bởi tất cả những gì bạn đang làm đơn giản chỉ là góp phần tăng khả năng đạt được kết quả thành công. Đừng quy chụp con người ảo mà bạn tạo ra với giá trị và năng lực thực sự mà bạn xứng đáng có được. Bạn sẽ không ngờ chuyện quái quỷ gì sẽ xảy ra nếu đi ngược lại với quy luật tự nhiên đâu.

Dẫn chứng bằng câu chuyện đầy cảm hứng của Oprah Winfrey và U2’s Bono. Họ đã thiết lập một bản sắc công khai với cả thế giới- thương hiệu cá nhân của họ- cho phép người khác có những mức độ hiểu biết nhất định về chính con người mà họ sở hữu.

TỰ SỰ MỘT CHÚT! TẠI SAO CHÚNG TA NÊN XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO RIÊNG MÌNH? l Dreamie 9
Chia khóa để theo đuổi giấc mơ là không chỉ tập trung vào thành công mà còn ý nghĩa của giấc mơ ấy và sau đó là tiến từng bước nhỏ, giành được chiến thắng trên mỗi đoạn đường bạn đi, chúng sẽ khiến mọi việc bạn hành trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết!

Bây giờ, hãy ngồi xuống và nghiêm túc suy nghĩ về câu chuyện của bản thân bạn trong 5, 10 hay 50 năm tới. Việc bạn là ai sẽ giúp bạn hình dung ra toàn cảnh bức tranh của cuộc đời mình, tất nhiên người tính không bằng trời tính. Nhưng thay vì phó mặc đời mình cho số phận thì việc sống và làm việc có mục đích vẫn tốt hơn đúng không. Chẳng ai muốn tự biến mình thành cánh lục bình trôi theo dòng nước cả, và hãy tìm kiếm mình đi nào, các bạn tôi ơi! Tích cực tạo ra một thương hiệu cá nhân và thể hiện đúng con người của bạn trong môi trường trực tuyến lẫn thế giới hiện thực chẳng có gì là thừa cả.

Chúng cho phép bạn thể hiện tiếng nói của mình trong một thế giới rộng lớn, là con đường để bạn tiếp thị chính mình và kiểm soát một bức tranh chính xác về danh tính của bạn, không tự ti nhưng cũng như không hề tô hồng. Hãy cứ là bạn, đó là con đường chắc chắn và bền vững nhất để xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình. Hãy cứ là bạn, đó là con đường chắc chắn và bền vững nhất để xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình.

TỰ SỰ MỘT CHÚT! TẠI SAO CHÚNG TA NÊN XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO RIÊNG MÌNH? l Dreamie 10
Một thương hiệu cá nhân sẽ góp phần tạo được lớp tường bảo mật trong công việc của bạn giữa một thị trường đang phát triển không ngừng nghỉ.

Để mô tả một cách chính xác lộ trình cho mọi người có thể bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân, điều đầu tiên là bạn cần nhanh chóng nhân ra một số công cụ mà người trẻ hiện nay sử dụng và chúng có thể trở thành phương thức để xây dựng thương hiệu cá nhân. ( Bạn đọc tiếp phương thức cơ bản để xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình tại link này nhé: )

Những người thành công trên thế giới, một phần nhờ vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân thành công:

Chúc bạn may mắn!

From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *