TUỔI TRẺ…VỪA NGẪM VỪA THẤU ( BẺ VỤN TUỔI 20) l Dreamiie Than

Tôi muốn viết về tuổi 20 của mình theo một cách rất riêng và bình dị đến tuyệt đối, đó không đơn thuần chỉ là những bài học mà người trong cuộc buộc phải trải qua mới thẩm thấu, đó còn là sự đánh đổi, sự thử nghiệm, sự chông chênh ngỡ như phải lần mò hằng ngày, hằng giờ, thậm chí là hằng tháng trời trong bóng tối mới có thể chạm tay tới. Tôi tin khi dám thành thật đối diện với những điểm khuyết và thất bại của bản thân tức là tôi đã cho phép mình tiến sâu lên một bậc trong nấc thang của sự trưởng thành. Viết và chia sẻ chính là cách mà tôi chọn để giải phóng cảm xúc và những thể nghiệm của riêng tôi:

TUỔI TRẺ…VỪA NGẪM VỪA THẤU ( BẺ VỤN TUỔI 20) l Dreamiie Than 1
Khi dám thành thật đối diện với những điểm khuyết và thất bại của bản thân tức là tôi đã cho phép mình tiến sâu lên một bậc trong nấc thang của sự trưởng thành.

Hai mươi tuổi nên thấu hiểu những điều này để tin dù cuộc đời này có lắm bất công hay sóng gió đến nhường nào thì ta vẫn có thể sống thanh thản và trọn vẹn.

 1. Thanh xuân là hữu hạn, chúng ta sẽ có rất nhiều tháng năm sau này để hưởng thụ thảnh thơi nhưng cơ hội học hỏi và phát triển bản thân thì không phải lúc nào cũng có. Hãy dùng thời gian tuổi trẻ để tìm cho riêng mình một con đường phù hợp và dốc sức theo đuổi đến tận cùng.
 2. Hãy biến tuổi trẻ của mình giống như một miếng bọt biển có sức thấm hút tốt nhất, tự tạo cơ hội cho bản thân để được lắng nghe, học hỏi và suy ngẫm ở nhiều lĩnh vực, nhiều khía cạnh. Thế giới này vô cùng rộng lớn, đừng tự xem mình là nhất hay biết tất, chính lối suy nghĩ theo kiểu tự mãn như thế sẽ giới hạn năng lực và giết chết thành công của ta.
 3. Thay vì chỉ mãi chăm chăm theo đuổi các mục tiêu lớn lao, hãy bắt đầu bằng việc thay đổi những thói quen xấu và kiến tạo nên vài thói quen tốt, mỗi ngày, mỗi giờ. Cuộc đời này vốn rất dài nhưng lại quá ngắn để con người ta cảm thấy biết ơn khoảnh khắc của thực tại, chấp nhận giá trị và những điều chưa hoàn thiện ở bản thân là đặc ân tuyệt vời, vì không ai là hoàn hảo, ai cũng cần thời gian để khiến mình trở nên tốt đẹp hơn.
 4. Đừng gồng gánh giấc mơ của người khác, hãy tự đi tìm sứ mệnh của cuộc đời mình. Nếu không biết thì hãy thử nghiệm, đừng chôn chân ở một chỗ, đừng chỉ mãi quẩn quanh ở những điều quen thuộc, nhất là khi còn trẻ, chúng ta cần tìm kiếm cho riêng mình những giá trị để được sống hạnh phúc. Hãy luyện tập cho phụ huynh của mình hiểu và cảm thông với bất cứ mọi việc mà bạn đang làm, rằng bạn có thể sẽ sai lầm và vấp ngã, nhưng bạn luôn cần sự tin tưởng cũng như ủng hộ từ họ.
 5. Khi còn trẻ, nên học cách cúi mình, nhẫn nhịn và chịu đựng nhưng đừng đánh mất đi tôn nghiêm của bản thân, bạn nhận lỗi không hẳn vì bạn sai lầm mà là vì bạn tôn trọng đối phương, tôn trọng công việc và trách nhiệm của mình. Hạ cái tôi xuống một chút, bạn được nhiều hơn là mất. Kết nối những gì bạn làm hôm nay với điều bạn mong muốn trong tương lai, nếu bạn không thể tìm được giao điểm cho sự nỗ lực giữa hiện thực và khát vọng của bản thân thì tốt nhất là nên dừng lại.
 6. Ở tuổi 20, đừng chỉ mải quẩn quanh ở góc phòng để tìm kiếm câu chuyện tình yêu đích thực, cũng đừng cố gắng bằng mọi giá phải sống chết vì một mối quan hệ làm gì, rất phí hoài. Cô đơn không khiến người ta chết nhưng đói ăn, rỗng túi có thể làm nhuệ khí con người trở nên suy sụp chỉ trong một nốt nhạc. Nếu tình yêu nuôi được cái bao tử thì đó lại là câu chuyện khác, thế giới này có quá nhiều thứ xinh đẹp cần phải ngắm nhìn và khám phá, hơn là độ sâu của những nụ hôn dài và nội lực của vô vàn cái ôm mà chỉ có hai người mới biết.
TUỔI TRẺ…VỪA NGẪM VỪA THẤU ( BẺ VỤN TUỔI 20) l Dreamiie Than 2
Khi còn trẻ, nên học cách cúi mình, nhẫn nhịn và chịu đựng nhưng đừng đánh mất đi tôn nghiêm của bản thân. Dreamiie
 1. Không bao giờ là quá muộn cho mọi cánh cửa được mở ra. Đi chậm bao nhiêu cũng không đáng sợ bằng trạng thái dậm chân tại chỗ một cách thụ động, thà tiến những bước nhỏ theo đúng hướng còn tốt hơn việc dồn sức vào một bước nhảy vọt lớn chỉ để trượt dài về phía sau.
 2. Tài năng và mức độ nổi tiếng chưa bao giờ là thước đo quyết định đường dài của sự thành công. Chính sự uy tín và tinh thần làm việc trách nhiệm mới đánh giá được bạn là ai. Đừng xem nhẹ một câu hứa suông hay bất cứ lời cam kết nào, hãy nhớ, uy tín là vô giá, mất uy tín xem như mất tất cả.
 3. Nếu dự định làm việc gì, hãy làm cho thực sự ra trò. Cuộc đời này quá khắt khe để chấp nhận cho những thứ dở dang, nửa vời và cẩu thả.
 4. Trước khi cho phép bản thân tự do đi trên con đường riêng, chúng ta buộc phải trải qua rất nhiều nấc thang của sự khó chịu và khổ luyện, đó gần như là quy luật…Kể cả những người tài giỏi nhất cũng phải vượt qua rất nhiều khó khăn để có được thành công. Hãy nhớ không có bất cứ món quà tức thì nào dành cho tài năng thiên bẩm hay một bảng chiến lược hoàn hảo nếu như không có sự va vấp và trải nghiệm.
TUỔI TRẺ…VỪA NGẪM VỪA THẤU ( BẺ VỤN TUỔI 20) l Dreamiie Than 3
Thà tiến những bước nhỏ theo đúng hướng còn tốt hơn việc dồn sức vào một bước nhảy vọt lớn chỉ để trượt dài về phía sau.
 1. Ngoài kia có rất nhiều người tài giỏi nhưng chỉ vì họ chưa hiểu sâu, chưa khai thác hết điểm mạnh của bản thân và chưa biết điều mình thực sự muốn nên họ không thể phát huy triệt để năng lực, giống như câu chuyện khi bị đặt sai vị trí, con người ta sẽ không thể tỏa sáng.
 2. Sách nuôi dưỡng bản năng gốc trong tiềm thức của những người trẻ, cuộc đời của con người có thể lật sang trang mới khi tìm được cuốn sách đúng với mình. Học phương thức tưởng tượng tối đa, liên kết câu chuyện, nhận định và bối cảnh của bản thân vào từng chương sách sẽ giúp ta cân bằng giữa triết lý với thực tế. Dành một tuần hay một tháng cho một cuốn sách hay sẽ giúp bạn đi qua nhiều chặng đường thi vị trên dọc khắp cuộc hành trình của đời mình.
 3. Mỗi mối quan hệ xã hội luôn mang một sức nặng nhất định và có tầm ảnh hưởng vô hình, đừng xem nhẹ, bạn sẽ không thể ngờ hoàn cảnh mình gặp lại cậu bạn đần thộn ngồi cùng bàn có học lực cá biệt hồi trung học hay ông sếp răng vàng, lắm lời từ nhiều năm trước đã xin nghỉ việc trong một loạt tình huống trớ trêu đến mức nào đâu. Đầu tư thời gian và công sức vào những mối quan hệ chất lượng chưa bao giờ là lựa chọn tồi. Học cách đối nhân xử thế với nhiều hạng người trên hành trình bạn đi, đó quả là một thách thức bất khả thi nhưng suy cho cùng thì họ vẫn xứng đáng được như thế và bạn thì cần nhiều hơn sự thanh bình trong tâm hồn.
 4. Hành trang mà chúng ta cần chuẩn bị để sẵn sàng bước vào một thời đại mới, nơi mà các hệ giá trị thuần túy đã ít nhiều thay đổi và dịch chuyển so với thế hệ của ông bà, bố mẹ chúng ta. Khả năng ứng biến trước thời cuộc, hướng mở của tư duy, độ nhạy với nền tảng công nghệ thông tin, vốn ngoại ngữ và sự hiểu biết các phông nền văn hóa khác nhau sẽ nâng cao thế mạnh cạnh tranh của chúng ta trước khối lượng nhân sự toàn cầu hùng hậu như hiện nay
 5. Khi làm bất cứ chuyện gì, giai đoạn khởi đầu sẽ luôn đầy rẫy khó khăn, đừng vội vã một mình lao đầu vào các mục tiêu vĩ mô khi bản thân chưa thể định hình được mình thực sự có thứ gì và khao khát điều gì. Sóng đời sẽ quật ngã những kẻ mộng tưởng và háo thắng bất cứ lúc nào. Muốn đi xa phải có tầm nhìn, muốn vững vàng cần có một người dẫn dắt đủ tốt, chính lời khuyên và sự chỉ dẫn của họ sẽ giúp ta có được một khung nền bài bản ngay từ bước đi đầu tiên.
  TUỔI TRẺ…VỪA NGẪM VỪA THẤU ( BẺ VỤN TUỔI 20) l Dreamiie Than 4Sóng đời sẽ quật ngã những kẻ mộng tưởng bất cứ lúc nào. Nhất định phải mở mắt nhìn màu trời thực tế.
 1. Nếu bạn có một ý tưởng đủ để bản thân cảm thấy đúng, hãy tin vào nó và đem quyết tâm vào hành động, ý tưởng ấy sẽ thành hiện thực. Niềm tin và tinh thần ý chí có sức mạnh phi thường hơn chúng ta tưởng. Có những chuyện không phải cứ cần mẫn lên kế hoạch chi tiết là đủ, máu liều sẽ khiến ta gặp không ít rủi ro nhưng cũng mang đến cho ta rất nhiều giá trị bất ngờ.
 2. Bỏ tiền, bỏ công đầu tư cho sự hiểu biết và những trải nghiệm chưa bao giờ là thừa. Tự giam hãm mình trong những thú vui thiếu lành mạnh, những thói quen xa hoa phù phiếm hay những mối quan hệ thực dụng mà đồng tiền nặng hơn cả khúc ruột hẳn sẽ không thể khiến chúng ta được vui vẻ và hạnh phúc quá lâu.
 3. Lỗi thuộc về ai không quan trọng, đừng bao biện cho sai lầm của bản thân hay cố đào xới tội lỗi của kẻ khác dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Điều cốt lõi là vấn đề sẽ được giải quyết ra sao và chúng ta sẽ học được gì từ những điểm khuyết của sự việc.
 4. Xinh đẹp và bằng cấp là lợi thế cho xuất phát điểm ban đầu, nhưng sự kiên trì và năng lực thực sự mới chính là đòn bẩy quyết định con đường đi đến thành công. Trước khi chọn cách tiến thân bằng đường tắt, hãy nghĩ đến những cái giá đắt buộc phải trả, chấp nhận được hay không là do sự lựa chọn của người trong cuộc.
TUỔI TRẺ…VỪA NGẪM VỪA THẤU ( BẺ VỤN TUỔI 20) l Dreamiie Than 5
Điều cốt lõi là vấn đề sẽ được giải quyết ra sao và chúng ta sẽ học được gì từ điểm khuyết của sự việc

Hãy yêu thương, yêu thương và yêu thương nhiều hơn nữa, với tất cả mọi điều xung quanh, học cách cám ơn và xin lỗi với chính bản thân mình, khoan dung với lỗi lầm của kẻ khác để khiến tâm hồn thanh thản. Sống rộng mở và tích cực cho đi, đừng ngần ngại phần thiệt về mình, khi bạn có tầm nhìn, khi bạn hiểu được triết lý vận hành của cả vũ trụ và khi bạn biết mình thực sự là ai, mỗi việc bạn làm, mỗi điều bạn nghĩ đều sẽ có lý do riêng của nó. Không cần phải giải thích, phân bua hay ấm ức!

From Dreamiie with love

Leave a Reply

Your email address will not be published.